ผู้เขียน หัวข้อ: สัญญาณเตือนจากร่างกายคุณ  (อ่าน 1352 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chomm

 • เทพ
 • *****
 • ออฟไลน์
 • 1688
  720
สัญญาณเตือนจากร่างกายคุณ
« เมื่อ: 06/ต.ค./11 22:30น. »


           
     


         บางครั้งร่างกายก็ส่งสัญญาณเตือนเรา แต่เราแทบจะไม่ใส่ใจมันเลย เพราะบางทีอาการแปลก ๆ มันก็หายไปได้เอง แต่อาการบางอย่างหากว่าเราได้รู้ไว้สักนิดว่า อาการอย่างไรจึงจะถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา และอย่างไหนจึงจะถือว่าร่างกายส่งใบแดงมาเตือนแล้ว ก็จะทำให้เรารู้ทันสังขาร และสามารถที่จะถนอมใช้มันเหมือนรถคู่ชีพของคุณที่จะช่วยพาคุณไปไหนต่อไหนได้ อีกหลาย ๆ สิบปี

                        เรามาดูกันซิว่า อาการเตือนจากร่างกายนั้นมีอะไรบ้าง ก่อนที่คุณจะตื่นตกใจกับอาการที่ไม่น่าเป็นกังวล หรือนิ่งนอนใจกับอาการที่น่าเป็นห่วง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณไม่แพ้กัน

มองเห็นหยากไย่ลอยไปมา

          อาการที่ยังไม่ต้องวิตก : หาก วันหนึ่งวันใด เมื่อคุณออกมองไปแล้วเห็นเส้นใยๆที่ดูคล้ายหยากไย่ลอยไปมา แม้คุณพยายามขยี้ตาก็ยังไม่หาย แต่เมื่อคุณมองไปตรง ๆ มันจะลอยไปมาช้า ๆ โดยที่คุณไม่มีอาการเจ็บ หรือสูญเสียการมองเห็นแต่อย่างใด มันคืออาการวุ้นในลูกตาเริ่มเสื่อม

        อาการที่ต้องไปพบแพทย์ : หากคุณมองเห็นกลุ่มหยากไย่สีดำในทันทีทันใดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดร่วมกับการมองเห็น  แสง สว่างวาบ มันอาจเป็นอาการของการฉีกขาดของเรตินาหรือจอรับภาพของลูกนั ยน์ตาซึ่งจะทำให้ คุณตามัว มองภาพไม่ชัด คุณจะต้องพบแพทย์โดยด่วน หากมีเส้นสีแดง ๆ อยู่ที่นัยน์ตา และทำให้คุณสูญเสียการมองเห็นเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือมีเลือดออกจากนัยน์ตา นี่คือการเลือดออกในวุ้นตาที่พบได้ในคนที่เป็นเบาหวานเป็นระยะเวลานาน คุณจะต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อการวินิจฉัย

นอนสะดุ้ง

          อาการที่ยังไม่ต้องวิตก : อาการ นี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณกำลังเคลิ้มใกล้จะหลับ ทันใดนั้นคุณจะมีอาการสะดุ้งตื่น ซึ่งรบกวนการนอนของคุณ และทำให้คุณหลับไม่สบาย แต่ก็ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง อาการนี้เกิดขึ้นขณะที่คุณยังหลับไม่ลึก เมื่ออุณหภูมิร่างกายของคุณต่ำลง หัวใจเริ่มเต้นช้าลง และจิตสำนึกของคุณเริ่มผ่อนคลาย สภาวะเช่นนี้ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่หดตัว และในบางครั้งคุณก็จะฝันไปว่า คุณกำลังตกลงมาจากที่ไหนสักแห่ง

          อาการที่ต้องไปพบแพทย์ : หาก คุณมีอาการนอนสะดุ้งอยู่บ่อยๆ อาการนี้จะรักษาได้ด้วยยาระงับประสาทอย่างอ่อน ภายในชั่วระยะเวลาสั้น ๆ หากเกิดอาการนี้บ่อย ๆ อาจพัฒนาไปสู่อาการกลัวการนอนหลับ และโรคนอนไม่หลับซึ่งยังพบได้น้อย ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้จักวิธีทำให้ตนเอง และช่วยให้คุณเปลี่ยนความคิดและความรู้สึกที่เป็นลบที่ทำให้คุณเป็นกังวลจน นอนไม่หลับ

หัวใจเต้นผิดจังหวะ

          อาการที่ยังไม่ต้องวิตก : อาการ นี้จะทำให้หัวใจของคุณเต้นเร็วผิดปกติ ซึ่งรู้สึกได้จากอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อหัวใจซึ่งเกิดจากความเครียดทางจิตใจ หรือจากกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายตึงเครียด การดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากเกินไปจะกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น คนไข้ที่มีอาการนี้จะอธิบายว่า รู้สึกราวกับว่าหัวใจกำลังวิ่งแข่ง แต่ส่วนใหญ่แล้วคนไข้จะรับรู้ถึงการเต้นของหัวใจมากขึ้น

          อาการที่ต้องไปพบแพทย์ : อาการ หัวใจเต้นผิดจังหวะไม่ใช่สัญญาณเตือนแรกของโรคหัวใจอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ แต่มันอาจจะเป็นอาการบ่งชี้ของปัญหาอื่น เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระดับเลือดในร่างกายซึ่งจะเป็นปัญหาไปสู่โรคหัวใจ อาการนี้ส่วนใหญ่มักเกิดจากคลื่นไฟฟ้าของหัวใจถูกรบกวนหากมีอาการมาก อาจเป็นเพราะหัวใจห้องล่างซ้ายเต้นผิดจังหวะ (ventricular tachycardia) ซึ่ง คลื่นไฟฟ้าของหัวใจเต้นผิดปกติ และหัวใจจะเต้นเร็วมากคนไข้จะมีอาการหน้ามืด หรืออาจถึงกับเสียชีวิต หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ดังนั้น หากคุณมีอาการหัวใจเต้นเร็วอยู่บ่อย ๆ ต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

เป็นแผลในปาก

          อาการที่ยังไม่ต้องวิตก : แผล พุพองในปาก ซึ่งทำให้คุณเจ็บและรำคาญ มักเป็นสัญญาณบอกว่า ร่างกายของคุณกำลังอ่อนแอ และอาจมีการติดเชื้อเฉพาะแห่ง แต่มันอาจบอกว่าคุณได้รับวิตามินซีน้อยเกินไป หรือแพ้อาหารบางอย่าง ส่วนใหญ่แล้ว มันมักจะหายไปได้เอง หรือคุณอาจซื้อยาป้ายแผลในปากมาทาก็ได้

          อาการที่ต้องไปพบแพทย์ : ใน กรณีของมะเร็ง คุณอาจมีก้อนเนื้อในเยื่อบุช่องปากหรือบนลิ้น ที่มีขนาดโตขึ้นเรื่อย ๆ หากแผลของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีอาการอยู่เป็นเดือน หรือมีสีเปลี่ยนไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขยายวงเป็นปื้นสีขาว ๆ การดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งในช่องปาก แต่ข่าวดีก็คือหากพบได้เร็วก็จะสามารถรักษาอย่างได้ผล+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=2386

ออฟไลน์ ประสิทธิ์

 • Administrator
 • *
 • ออฟไลน์
 • 5941
  9280
 • เพศ: ชาย
  • เพลงพักใจดอทเนต
Re: สัญญาณเตือนจากร่างกายคุณ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 06/ต.ค./11 23:00น. »

โชคดีครับพี่อ้อย ผมยังไม่มีอาการดังกล่าว แต่จะเฝ้าระวังแหละครับ มีอารเดียวที่เป็นมานานแล้วครับรักษางัยก็ไม่หายสักที อิอิ โรคหัวใจง่ายอ่า :'e:37 :'e:37

+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=2386
สมาชิกใหม่..ก่อนตั้งกระทู้แนะนำตัวให้ดูตัวอย่าง.แล้วไปอ่านประกาศการใช้งานบอร์ดและห้องโหลดเพลง เมื่ออ่านเข้าใจแล้วก็ตอบรับทราบทั้ง 2 กระทู้1.ห้ามเด็ดขาดการใช้เพียงอีโมตอบกระทู้เพื่อโหลดเพลง.2.ห้ามตอบเพียงขอบคุณครับ/ค่ะ โหลดเพลง 5:1 อ่านให้เข้าใจด้วย

ออฟไลน์ บางนรา

 • VIP
 • *****
 • ออฟไลน์
 • 499
  242
 • เพศ: หญิง
 • ไม่รู้อะ
Re: สัญญาณเตือนจากร่างกายคุณ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 21/ต.ค./11 09:27น. »

มีนอนสะดุงบ้างเป็นบ้างครั้ง แต่คงเป็นเพราะกังวลเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นบางครั้ง ปกติแล้วก็หลับสบายคร่า :'e:39 (ถ้าไม่มีคนกวน) :'e:56

+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=2386

ออฟไลน์ ลมละเมอ

 • มืออาชีพ
 • **
 • ออฟไลน์
 • 101
  24
 • เพศ: หญิง
Re: สัญญาณเตือนจากร่างกายคุณ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 04/พ.ย./11 08:03น. »

ชอบนอนสะดุ้งฝันว่าตกบันไดตลอดเลย  :'e:56 ขอบคุณนะค้ะสำหรับความรู้ดีๆ

+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=2386