ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีขจัด ‘รังแค’ ให้เป็นแค่เรื่องขี้ผง  (อ่าน 3165 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ทรงพล ลำพูน

 • เซียน
 • ****
 • ออฟไลน์
 • 507
  469
 • เพศ: ชาย
  • @pump_upp - best crypto pumps on telegram !


          ปัญหาของ ‘รังแค’ ไม่ได้ส่งผลต่อภาพลักษณ์แค่ขุยขาวที่ร่วงหล่นมาบนบ่า เพราะอาการคันศีรษะจนต้องยกมือขึ้นเกาบ่อยๆ เป็นบุคลิกที่ไม่น่ามองเท่าไรนักสำหรับคนรอบข้าง นานาสาเหตุสร้างรังแคให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ฮอร์โมน ภาวะร่างกายอ่อนเพลีย ความเครียด โภชนาการที่ไม่ดี รวมไปถึงสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ ทั้งแชมพู ครีมนวดผม เจล หรือแว็กซ์ต่างๆ ซึ่งหากต้องมานั่งหาว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร คงยากยิ่งกว่าการขจัดปัญหาด้วยวิธีการดังต่อไปนี้
1. หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง ทั้งในระหว่างสระผมและระหว่างวัน เนื่องจากคมเล็บจะส่งกระทบต่อเซลล์ชั้นบนสุดของหนังศีรษะ ทำให้หลุดลอกเร็วกว่าวงจรปกติก่อเป็นรังแคขึ้น
2. เพิ่มความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ ด้วยการใช้แชมพูที่อ่อนโยนและมีองค์ประกอบของสารมอยส์เจอร์ไรเซอร์
3. ไม่ควรใช้น้ำอุ่นสระผม และควรลดการเป่าผมด้วยความร้อน เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปจะทำลายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ เป็นผลให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้น
4. ดูแลเอาใจใส่ผมด้วยการสระผมให้บ่อยๆ ขึ้น และใช้แชมพูขจัดรังแค อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยขจัดรังแคที่สะสมออกไปและบางเบาลง เวลาสระผมต้องทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก เพื่อให้แชมพูออกฤทธิ์เต็มที่ (ยิ่งเป็นรังแคมากยิ่งต้องทิ้งไว้นานขึ้น) หากใช้แชมพูขจัดรังแคไปสักพัก แล้วเริ่มกลับมามีปัญหาอีก ให้ลองเปลี่ยนไปใช้แชมพูที่ผสมสารขจัดรังแคชนิดอื่น แล้วค่อยกลับมาใช้แบบเดิม
5. หากยังไม่ดีขึ้น อาจทดลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูสระผมผสมสารต้านเชื้อรา (มีจำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป) โดยใช้ติดต่อกัน 1-2 สัปดาห์ หากอาการคันศีรษะหายไปจนเป็นปกติ ให้หยุดใช้แล้วกลับมาใช้แชมพูปกติทั่วไป (ไม่ควรใช้แชมพูต้านเชื้อราต่อเนื่องเป็นประจำ เพราะจะทำให้เชื้อดื้อยา)
         การขจัดปัญหารังแคบนหนังศีรษะ ต้องอาศัยการดูแลอย่างต่อเนื่องทั้งผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาด และหากปฏิบัติตาม 5 ขั้นตอนที่กล่าวมาแล้วไม่สัมฤทธิ์ผล ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีอาการผิดปกติของหนังศีรษะเกิดขึ้นอย่างรุนแรง
รู้ตัวก่อน... รักษาก่อน... สบายใจกว่าเยอะ

ขอขอบคุณบทความดีๆจากpharmacy.mahidol  และ ผู้จัดการออนไลทฺ์


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=38371

ออฟไลน์ วีรภัทร

 • ปรมาจารย์
 • ***
 • ออฟไลน์
 • 424
  50
Re: 5 วิธีขจัด ‘รังแค’ ให้เป็นแค่เรื่องขี้ผง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 30/มี.ค./19 16:11น. »

กรณีของผมตรงกันข้ามครับ ยิ่งสระยิ่งมี พอหยุดสระสักพักจะดีขึ้นครับ คาดว่าอาจจะแพ้ยาสระผม หรืออาจจะด้วยเหตุผลอื่นไม่ทราบได้ครับ

+ โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=38371