ผู้เขียน หัวข้อ: เช็ดตัวลดไข้ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น  (อ่าน 1155 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ chomm

 • เทพ
 • *****
 • ออฟไลน์
 • 1688
  720


             
                 


มื่อเป็นไข้ ตัวร้อน หลายๆ คน จะรีบหยิบยาลดไข้มารับประทาน แต่ถ้าตัวร้อนจนรู้สึกเพลียมากๆ แม้รับประทานยาไปแล้ว อาการที่เป็นดูจะยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ ก็คงต้องเพิ่มตัวช่วยอย่างการนำผ้าชุบน้ำอุณหภูมิปกติมาประคบลงบนหน้าผาก แล้วนอนพักผ่อน

ทว่ารู้สึกตัว ตื่นขึ้นมาอีก กลับพบว่าอาการไข้ยังมีอยู่ คงต้องเช็ดตัวลดไข้ช่วยอีกทางหนึ่ง แต่ดูเหมือนบางคนก็ใช้น้ำเย็น บางครั้งถึงกับเอาน้ำแข็งมาผสมใส่น้ำ ขณะที่บางคนกลับเลือกใช้น้ำอุ่น แล้วในความเป็นจริง น้ำเย็น หรือน้ำอุ่น กันแน่ ที่ใช้เช็ดตัวแล้วช่วยให้ไข้ลดได้
คำตอบของข้อข้องใจนี้ ก็คือ ‘น้ำอุ่น’ เนื่องจากผ้าที่ชุบน้ำอุ่นแล้วบิดหมาดๆ นำมาเช็ดตามตัวให้ผิวหนังออกแดงๆ จะช่วยให้เหงื่อออก ถือเป็นการช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนจากพิษไข้ออกมา ลดอุณหภูมิของร่างกายลงอย่างได้ผล
เหตุที่ไม่ควรใช้น้ำเย็นมาเช็ดตัว เพราะน้ำเย็นจะยิ่งทำให้คนเป็นไข้ยิ่งรู้สึกหนาวสั่นกว่าเดิม แถมความเย็นจากน้ำ ยังทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังหดเกร็ง ถือเป็นการเพิ่มการใช้พลังงาน ทำให้ความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้นไปอีก
อย่างไรก็ตาม เวลามีไข้ นอกจากการรับประทานยาลดไข้ ประคบผ้าชุบน้ำไว้ที่หน้าผาก เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นแล้ว ยังควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องให้มากๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=2757

ออฟไลน์ โชค นรา

 • ผู้ช่วยแอตมิน
 • *******
 • ออฟไลน์
 • 2171
  848
Re: เช็ดตัวลดไข้ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 27/ต.ค./11 08:24น. »

เอ..ยังงัยกันแน่ ... ผมเคยไปหาหมอที่โรงบาลด้วยอาการไข้สูงมาก ๆ (ตัวร้อนจัดยังกะไฟแน่ะ) หมอแนะนำให้เอาน้ำเย็น ถ้าได้น้ำแข็งยิ่งดีชุบผ้าบิดให้พอหมาดแล้วเช็ดตัวแถมให้เช็ดบ่อย ๆ อีกต่างหาก ........ แต่กับข้อมูลของคุณหมอชมก้อสมเหตุสมผลดีตรงที่ว่า น้ำอุ่นช่วยในการเปิดผิวหนัง เมื่อผิวหนังเปิดออกจะช่วยให้เหงื่อหรือความร้อนในร่างกายระบายออกได้ง่ายเช่นกัน ... อย่างนี้จะเชื่อใครดีเอ่ย .. จะใช้วิธีไหนก้อแล้วแต่ที่แน่ ๆ เมื่อตัวร้อนเนื่องจากไข้ในเบื้องตันที่เราสามารถรักษาตัวเองได้คือใช้น้ำเช็ดตัว .. เพื่อทุเลาอาการตัวร้อน .. ก่อนที่จะถึงมือหมอ ... ขอบคุณคุณหมอชมมากมาย ..  :'e:92

+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=2757