ต้มแซบมันฝรั่งกระดูกหมู
ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่เวลาในการทำ 80 นาที
1. น้ำเปล่า 1 ลิตร
2. กระดูกซี่โครงหมู 400 กรัม (สับชิ้นพอคำ)
3. มะเขือเทศ 2 ลูก
4. มันฝรั่ง 2 หัว
5. แครอท 1 หัว
6. หัวหอมใหญ่ 1 หัว
7. ผักชี 2 ต้น
8. พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด
9. พริกแห้งทอด 10 เม็ด
10. หอมแดงเจียว 3 ชต.
11. น้ำปลา 3 ชต.
12. น้ำมะนาว 5 ชต.
13. เกลือป่น 1 ชช.
14. น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง หอมใหญ่ แครอท
จากนั้นซอยหอมใหญ่เป็นชิ้นบาง
ตามด้วยหั่นมันฝรั่ง แครอท เป็นชิ้นพอคำ
2. หั่นใบผักชีเตรียมไว้ และทุบรากผักชีพอแตก
ตามด้วยผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน
และสับพริกขี้หนูแดงให้ละเอียด
3. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกซี่โครงหมู พริกขี้หนูแดง
รากผักชี ต้มทิ้ง 30 นาที (ใช้ไฟปานกลาง)
จากนั้นเติมมันฝรั่ง แครอท ต้มต่อไปให้ผักนิ่มอีก 20 นาที
4. เติมหอมใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาล
เหลือ น้ำปลา ต้มต่ออีก 5 นาที
ปิดแก๊ส แล้วจึงเติมน้ำมะนาว หอมเจียว
ผักชี พริกทอด เป็นอันเสร็จ
:'e:54 :'e:54 :'e:54 :'e:54
ส่วนผสมสำหรับ 4-5 ที่เวลาในการทำ 80 นาที
1. น้ำเปล่า 1 ลิตร
2. กระดูกซี่โครงหมู 400 กรัม (สับชิ้นพอคำ)
3. มะเขือเทศ 2 ลูก
4. มันฝรั่ง 2 หัว
5. แครอท 1 หัว
6. หัวหอมใหญ่ 1 หัว
7. ผักชี 2 ต้น
8. พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด
9. พริกแห้งทอด 10 เม็ด
10. หอมแดงเจียว 3 ชต.
11. น้ำปลา 3 ชต.
12. น้ำมะนาว 5 ชต.
13. เกลือป่น 1 ชช.
14. น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง หอมใหญ่ แครอท
จากนั้นซอยหอมใหญ่เป็นชิ้นบาง
ตามด้วยหั่นมันฝรั่ง แครอท เป็นชิ้นพอคำ
2. หั่นใบผักชีเตรียมไว้ และทุบรากผักชีพอแตก
ตามด้วยผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน
และสับพริกขี้หนูแดงให้ละเอียด
3. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกซี่โครงหมู พริกขี้หนูแดง
รากผักชี ต้มทิ้ง 30 นาที (ใช้ไฟปานกลาง)
จากนั้นเติมมันฝรั่ง แครอท ต้มต่อไปให้ผักนิ่มอีก 20 นาที
4. เติมหอมใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาล
เหลือ น้ำปลา ต้มต่ออีก 5 นาที
ปิดแก๊ส แล้วจึงเติมน้ำมะนาว หอมเจียว
ผักชี พริกทอด เป็นอันเสร็จ
:'e:54 :'e:54 :'e:54 :'e:54