เครดิต : toptenthailand
ประเทศไทยของเรานั้นจัดว่าเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่อุดมสมบูรณ์ และมีวัฒนธรรมการกินที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่นลาว พม่า จีน ผสมปนเปกันจนเป็นอาหารไทยที่เราทานกันทุกวันจนเป็นปกติ แต่..รู้หรือไม่ว่า อาหารบางอย่างนั้นก็ให้โทษกับเราได้ หากกินในปริมาณที่มากเกินไป ด้วยกรรมวิธีในการทำเช่น หมัก หรือ ดอง รวมถึงสารบางอย่างที่มีพิษอยู่แล้วในตัวมันเอง ดังนั้นเราควรรู้ว่า 10 อาหารที่เรากินมากเกินนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อนๆอาจจะตกใจก็ได้เพราะมันอาจเป็นสิ่งที่เรากินอยู่ทุกวัน
1.ไข่เยี่ยวม้า
ถ้ากินมากและบ่อย อาจเกิดพิษจากสารตะกั่ว..การดูดซึมแคลเซี่ยม ลดน้อยลง ขาดแคลเซี่ยม ทำให้กระดูกผุได้
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165639255/20140709165639255.jpg)
*************************
2. ปาท่องโก๋
ใช้สารส้ม ซึ่งมีตะกั่ว เป็นพิษต่อเซลล์สมอง ความจำเสื่อม คอ แห้ง เจ็บคอ
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165619933/20140709165619933.jpg)
*************************
3. เนื้อสัตว์ย่าง
เกิดสารเบนโซไพริน ก่อมะเร็ง
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165532856/20140709165532856.jpeg)
*************************
4. ผักดอง
เกิดการสะสมเกลือโซเดียม หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูงเป็นโรคหัวใจง่าย
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165503876/20140709165503876.jpg)
*************************
5. ตับหมู
ตับหมู ๑ กก. มีคอเลสเตอรอลกว่า ๔๐๐ มก. ถ้ามีมากและนานทำให้หลอดเลือดแข็ง ตัว เสี่ยงต่อโรคหัวใจ , หลอดเลือดทางสมอง, มะเร็ง
*************************
6. ผักโขม ผักปวยเล้ง
มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้การขับสังกะสีและแคลเซียมออก จากร่างกายมาก เกิดภาวะขาดแคลน
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165405488/20140709165405488.jpg)
*************************
7. บะหมี่สำเร็จรูป
ทำให้ขาดสารอาหาร เกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165341730/20140709165341730.jpg)
*************************
8. เมล็ดทานตะวัน
มีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว กินมากทำให้มีการสะสม ไขมันที่ตับได้
*************************
9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้
การหมักมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรค...และมีสารย่อย โปรตีน ไฮโดรเจนซัลไฟล์ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165250656/20140709165250656.jpg)
*************************
10. ผงชูรส
ไม่ควรกินเกิน ๖ กรัมต่อวัน จะทำให้กรดกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมีผล ต่อการทำงานของประจุแคลเซี่ยมและแมกนีเซียม ทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์
![](http://cms.toptenthailand.net/file/picture/20140709165228101/20140709165228101.jpg)