ผู้เขียน หัวข้อ: ญี่ปุ่นก็กินแมลง แถมใส่กระป๋องเป็นสินค้ายอดฮิต  (อ่าน 6277 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ แมวดำ

  • ปรมาจารย์
  • ***
  • ออฟไลน์
  • 333
    519
  • เพศ: ชาย
  • ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
    • @pump_upp - best crypto pumps on telegram !
    • อีเมล์


       ไม่ใช่แต่คนไทยที่นิยมกินแมลง แต่ชาวญี่ปุ่นก็กินแมลงเช่นเดียวกัน และยังบรรจุเป็น “แมลงกระป๋อง” เป็นสินค้าท้องถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดนากาโน
       
       รายงานขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า จำนวนประชากรทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 9พันล้านคนในปี 2050 ซึ่งหมายความว่าจำนวนอาหารจะไม่เพียงพอและราคาจะแพงขึ้น จนโลกอาจเผชิญความเสี่ยงที่จะขาดแคลนอาหาร
       
       แมลงได้กลายเป็นที่สนใจว่าจะเป็นแหล่งอาหารโปรตีนใหม่ของมนุษย์ โดยที่จังหวัดนากาโน ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาได้มีการนำแมลงมาปรุงเป็นอาหารมานานแล้ว โดยชาวบ้านนิยมนำผึ้งและตั๊กแตนมาคั่วกับซอสปรุงรสและน้ำตาล ซึ่งทุกวันนี้ยังพัฒนาเป็น “แมลงกระป๋อง” วางจำหน่ายในร้านค้าด้วย
       
       ชาวญี่ปุ่นที่นากาโน บอกว่าตัวอ่อนของผึ้งที่ยังเป็นดักแด้มีรสหวานและอ่อนนุ่มยิ่งกว่าเนื้อไก่ และยังมีรสชาติที่กลมกล่อมเฉพาะตัวอีกด้วย ขณะที่ตั๊กแตนมีความหอมมันและเป็นกับแกล้มอย่างดี โดยในหมู่บ้านที่จังหวัดนากาโน ชาวบ้านมักปรุงเมนูแมลงเป็นประจำในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และมีจำหน่ายตามซุเปอร์มาเก็ตท้องถิ่นอีกด้วย
       
       อาหารเมนูแมลงนอกจากจะเอร็ดอร่อยแล้วยังมีคุณค่าอย่างมาก โดยญี่ปุ่นเป็นชาติที่ประชากรอายุยืนมากที่สุดในโลก และจังหวัดนากาโนเป็นพื้นที่ประชาชนอายุยืนที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากการบริโภคโปรตีนจากแมลงก็เป็นได้
       
       เมนู “แมลงกระป๋อง” สนนราคา 1,150เยนสำหรับตัวอ่อนผึ้ง และ 400เยนสำหรับตั๊กแตน โดยหาซื้อได้ตามร้านค้าในจังหวัดนากาโน รวมทั้งร้านค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนในจังหวัดอื่นๆของญี่ปุ่น.


ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์   
ขอบคุณมากคะ
http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9580000113848


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=34704