เพลงพักใจดอทเน็ต

มาดูแลสุขภาพกัน => บอกเล่าเก้าสิบหยิบยกเรื่องสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: สุบิน ที่ 19/ก.พ./12 07:48น.

หัวข้อ: สมุนไพรในครัวไทย
เริ่มหัวข้อโดย: สุบิน ที่ 19/ก.พ./12 07:48น.
(http://upic.me/i/nt/k4s67.jpg) (http://upic.me/show/33114875)
      พืชสมุนไพรที่คนไทยรู้กันดี และเป็นสิ่งที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน เครื่องเทศและสมุนไพรไทยที่ใช้ในอาหารไทย ทำให้อาหารแต่ละจานมีเอกลักษณ์ของตัวเองในเรื่องกลิ่น รส เช่น แกงฉู่ฉี่จะมีกลิ่นของผิวมะกรูด พะแนงจะหอมลูกผักชีคั่ว ทำให้อาหารนั้นมีกลิ่นหอม ชูรสชาติ ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และที่สำคัญไม่เพียงแต่ให้คุณค่าทางโภชนาการยังมีสรรพคุณทางยา เช่น ตะไคร้ในต้มยำกุ้ง ไม่เพียงแต่ดับกลิ่นคาวกุ้ง ชูรสต้มยำให้มีรสชาติ เมื่อเคี้ยวตะไคร้ทำให้รสชาติของน้ำต้มยำกุ้งเกิดความสมดุล สรรพคุณทางยา คือช่วยทำให้ท้องไม่อืด คุณค่าทางโภชนาการในตะไคร้มีแคลเซียม

หมายเหตุ: ขอบคุณภาพ จากอินเตอร์เน็ต

หัวข้อ: Re: สมุนไพรในครัวไทย
เริ่มหัวข้อโดย: ชัย ที่ 20/มี.ค./12 06:18น.
เป็นโชคดีครับที่มีผู้มีวัยวุฒิและคุณวุฒิคอยหาวิธิีกระตุ้นเตือน คนทั่วไปมักละเลยสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว พบเห็นจนเคยชิน โดยเฉพาะเด็กในปัจจุบันนี้ เด็กเดี๋ยวนี้เวลากินอาหารพบสมุนไพรในอาหารเขี่ยทิ้งหมด ที่แย่ไปกว่านั้นเห็นผักก็เขี่ยทิ้ง เพราะไม่เคยใส่ใจในคุณค่าของมัน ที่คนโบราณคิดค้นและนำมันมาปรุงร่วมให้เกิดประโยชน์ เข้าตำราใกล้เกลือกินด่าง ได้การกระตุ้นเตือนจากผู้ใหญ่จะได้ดีขึ้นบ้าง ขอบคุณครับ