-
(http://upic.me/i/pm/s..1001.jpg) (http://upic.me/show/30890415)
เทิดพระเกียรติในหลวงยิ่งใหญ่อลังการ จัด 9 กิจกรรมใน 7 วัน เริ่มตั้งแต่ 3-9 ธันวาคมนี้ ใช้ธีมหลัก "เย็นศิระเพราะพระบริบาล" หลายพื้นที่เริ่มแล้ว ขณะที่ "ซีเอ็นเอ็น" ร่วมเทิดพระเกียรติ เตรียมออกสารคดีพิเศษ เกี่ยวกับอัจฉริยภาพของในหลวง เริ่มตอนแรกวันที่ 5 ธันวาคมนี้
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 ธันวาคม) ในหลายพื้นที่ได้เริ่มจัดงานเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 แล้ว
โดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดพิธี ถวายพระพรชัยมงคล งานมหรสพสมโภช และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ได้แถลงถึงการจัดงานว่า รัฐบาลได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช เตรียมจัดงานเฉลิมพระเกียรติภายใต้แนวคิดเย็นศิระเพราะพระบริบาล ซึ่งเน้นการรวมพลังคนไทยทั้งประเทศ เพื่อแสดงความจงรักภักดี ความสามัคคีปรองดองอย่างสมพระเกียรติ และถูกต้องตามราชประเพณี อีกทั้งให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่เป็นไปตามพระราช ประสงค์ด้วย
โดยงานจะจัดขึ้น ณ ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม ถึงวันที่ 9 ธันวาคม รวม 7 วัน เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงพระชนมพรรษา 7 รอบ ทั้งนี้ ได้กำหนดกิจกรรมเทิดพระเกียรติ 9 กิจกรรม คือ ...
1. กิจกรรมการถวายพระพรชัยมงคล
2. กิจกรรมการลงนามถวายพระพร ณ ร่มโพธิ์ร่มไทรของแผ่นดิน
3. กิจกรรมนิทรรศการ "เย็นศิระเพราะพระบริบาล"
4. กิจกรรมอธิษฐานบูชาพระทันตธาตุสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
5.กิจกรรมแสดงเฉลิมพระเกียรติ
6.กิจกรรมการแสดงพิเศษจากชีวิตจริง "เย็นศิระเพราะพระบริบาล" โดยกิจกรรมนี้จัดเฉพาะวันที่ 5 ธ.ค.
7.กิจกรรมถนนเย็นศิระเพราะพระบริบาล
8.กิจกรรมภาพยนตร์พาโนรามาสื่อผสมเฉลิมพระเกียรติ 84 ปี แห่งความยิ่งใหญ่เรืองรองของกรุงรัตนโกสินทร์
9.การแสดงแสงสีและสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษามหาราชา"
นอกจากนี้ สำนักพระราชวังยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมและถ่ายภาพบรรยากาศอันงดงามของ พระราชวังในช่วงกลางคืนเป็นกรณีพิเศษ ระหว่างวันที่ 5-9 ธันวาคม เวลา 18.00-24.00 น.ด้วย
นายรัตนาวุธ วัชโรทัย ที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมพิเศษสำนักพระราชวัง กล่าวว่า ปีนี้เราประสบปัญหาน้ำท่วมและมีงานพระศพ จากเดิมที่เคยจัด 11 วัน ก็เหลือ 7 วัน แต่ความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติไม่ได้ด้อยกว่า
ทางด้าน นายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือศุภักษร ประธานบริษัท คอมอาร์ตโปรดักชั่น จำกัด กล่าวว่า กิจกรรม วันที่ 5 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 16.00 น. จะมีริ้วขบวนจาก 4 เหล่าทัพ เข้าสู่ท้องสนามหลวง เวลา 19.19 น.นายกรัฐมนตรีจะกล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ และกล่าวถวายพระพรชัยมงคล พร้อมกับมีการแสดงพิเศษจากชีวิตจริง "เย็นศิระเพราะพระบริบาล" การแสดงคอนเสิร์ต "รวมใจภักดิ์รักพ่อ" นำโดย ธงไชย แมคอินไตย์, นัท มีเรีย, ก้อง นูโว และเจนนิเฟอร์ คิ้ม
อย่างไรก็ตาม พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังขจรขจายไปยังต่างประเทศ โดยซีเอ็นเอ็น (CNN) สำนักข่าวใหญ่ระดับโลกของสหรัฐอเมริกา ก็เตรียมนำเสนอสารคดีพิเศษอายออนไทยแลนด์ เพื่อเทิดพระเกียรติ โดยจะเริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 5 ธ.ค.
สำหรับตอนแรกนั้นจะเป็นเทปพระราชทานสัมภาษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งพอลลา แฮนคอคส์ พิธีกร ได้บันทึกเทปไว้ระหว่างตามเสด็จฯ ถึง 1 วันเต็ม ขณะเสด็จฯ เยี่ยมประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งแฮนคอคส์ได้ขอพระราชทานความเห็นเกี่ยวกับบทบาทของสถาบันกษัตริย์ในสังคม เอเชียสมัยใหม่ด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก.. "เวปไซด์ไทยโพสต์" ครับผม
-
กระผมยังไม่มีโอกาสเข้าไปร่วมงานนี้โดยตรง
เพียงแต่ต้องผ่านเส้นทางผ่าน "ท้องสนามหลวง" เพื่อเดินทางกลับที่พัก คืนนี้ "รถติดมากๆ"
มีประชาชนแห่แหนไปร่วมงานมากมาย ซึ่งกระผมเองก็ตั้งใจไว้ว่าจะแวะเข้าไปเก็บบรรยากาศดีๆ นี้บ้าง
ในวันสองวันนี้ล่ะครับ ไว้ไปแล้วจะมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งครับผม
และหากว่ามีเพื่อนๆ พี่ๆ หรือน้องๆ ท่านใด? ที่ได้ไปร่วมงานนี้มาแล้วเชิญมาบอกเล่าได้ในกระทู้นี้เลยนะครับ
:'e:31 :'e:31 :'e:31 :'e:31 :'e:31 :'e:31 :'e:31
-
:'e:31 :'e:31 :'e:31 :'e:31 :'e:31
จงทรงพระเจริญ จงทรงพระเจริญ จงทรงพระเจริญ
:'e:92 :'e:92 :'e:92 :'e:92 :'e:92
5 ธันวาหมาราช
-
(http://upic.me/i/j8/47121.jpg) (http://upic.me/show/28348085)
(http://upic.me/i/pf/q..0025.jpg) (http://upic.me/show/30924092)
(http://upic.me/i/1b/4162498946_734bdd5de1_o_1.jpg) (http://upic.me/show/18888779)
-
ต้องยอมรับว่ามีประชาชนให้ความสนใจกิจกรรมนี้กันมากๆ
เมื่อคืนกว่ากระผมจะเดินทางกลับถึงที่พักได้นานมากรถติด แถมมีฝูงชนลงเดินบนท้องถนนมากมาย
และยังไม่มีโอกาสแวะเข้าในเยี่ยมชมบรรยากาศในงานนี้แบบจริงจัง ก็ต้องมาพลาดกิจกรรมดีๆ ไป ๒ รายการ
ที่ทาง "รัฐบาล" ประกาศยกเลิกไป เหตุผลเพราะเพื่อลดค่าใช้จ่ายตามพระราชประสงค์ ของ "ในหลวง" คือ
8.กิจกรรมภาพยนตร์พาโนรามาสื่อผสมเฉลิมพระเกียรติ 84 ปี แห่งความยิ่งใหญ่เรืองรองของกรุงรัตนโกสินทร์
9.การแสดงแสงสีและสื่อผสม "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษามหาราชา"
(http://www.picza.net/img.php?p=vPlPvPTOTZ) (http://www.picza.net/show.php?id=vPlPvPTOTZ)
(http://www.picza.net/img.php?p=vPlPvPTZIO) (http://www.picza.net/show.php?id=vPlPvPTZIO)
Thanks: ฝากรูป (http://www.picza.net)