ขนมถุงละยี่สิบ เดี๋ยวนี้ ได้น้ำหนัก55กรัม...ซึ่งรวมถุง
หมายความว่า 55กรัม/20 บาท
ด้วยสมการนี้ หารออกมา เท่ากับขนมถุงที่เราซื้อหม่ำกันอยู่ มีราคา หนึ่งบาท ได้กรอบเค็ม 2.75 กรัมและรวมถุงด้วย
และแปลว่า มันราคากิโลกรัม(1,000กรัม)ละ 363.6 บาท....สามร้อยหกสิบสี่บาท = =*
ไม่นับเรื่องประโยชน์(หรือโทษ)ทางโภชนาการ คิดให้กว้างๆ เดินไปตลาด ซื้ออะไรอร่อยๆกิน หรือซื้ออะไรมาทำกินกันบ้าง ท่าจะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือเปล่าครับ เพราะอะไรที่เราเคยรู้สึกว่ามันแพง อาจไม่ได้แพงอย่างที่คิดก็ได้
(http://image.ohozaa.com/i/5b2/wIwiFn.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xwTXT4Vum1YE8qRz)
***หมายเหตุ ***
ผมจงใจใช้คำว่า กรอบเค็ม มาขึ้นเป็นกระทู้ให้เห็นภาพพจน์ของขนมถุงประเภทขบเคี้ยว
แต่แท้ที่จริงแล้ว กรอบเค็ม เป็นชื่อจริงๆของขนมขบเคี้ยวของไทยชนิดหนึ่งครับ ซึ่งเกือบเหมือนครองแครง แต่ต่างกันที่รูปร่าง เด็กสมัยนี้คงไม่ค่อยรู้จัก และ ถึงผมเอง ก็ไม่เคยกินหรอกครับ แหะ แหะ ... รู้จักคำนี้นานมาแล้วจากการอ่านหนังสือสามเกลอ พล นิกร กิมหงวน ซึ่ง คุณ ป. อินทรปาลิต เคยเขียนถึงครั้งเดียว และพอจะเคยรู้ว่ามันเป็นชื่อขนมจริงๆจากการอ่านหนังสือเจอที่อื่นครับ
รายละเอียดวิธีการทำ ลองตามไปอ่านที่ผมตัดแปะไว้ตามนี้ละกันครับ http://pantip.com/topic/30566981 (http://pantip.com/topic/30566981)