เพลงพักใจดอทเน็ต

สัพเพเหระ => รูปภาพสวยๆ แปลกๆ เอามาโชว์ครับ => ข้อความที่เริ่มโดย: วิทยา ที่ 13/พ.ย./13 12:30น.

หัวข้อ: คริสตีส์เปิดประมูล “เพชรสีส้ม” เม็ดใหญ่ที่สุดในโลก-ฟันราคาร่วม “พันล้านบาท”
เริ่มหัวข้อโดย: วิทยา ที่ 13/พ.ย./13 12:30น.

คริสตีส์เปิดประมูล “เพชรสีส้ม” เม็ดใหญ่ที่สุดในโลก-ฟันราคาร่วม “พันล้านบาท”
   
(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000014773801.JPEG)
เพชรสีส้ม "ดิ ออเรนจ์" ซึ่งขุดพบที่เหมืองในแอฟริกาใต้ มีน้ำหนักถึง 14.82 กะรัต และสถาบันอัญมณีศาสตร์แห่ง
อเมริกา (GIA) ได้จัดเรตติ้งให้อยู่ในระดับ “fancy vivid” ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดในกลุ่มเพชรสี


       เอเอฟพี – เพชรสีส้มเม็ดใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกเคยพบมาถูกนำออกประมูลที่นครเจนีวาเมื่อวานนี้(12) โดยผู้ชนะเสนอราคา
ให้สูงถึง 31.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 995 ล้านบาท สถาบันคริสตีส์ได้จัดการประมูลที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่งในนครเจนีวา
โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมชมการประมูลกว่า 200 คน ทั้งนี้ ราคาประมูล 29 ล้านฟรังก์ หรือ 31.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ยังไม่รวมภาษี
และค่าคอมมิชชัน บุรุษซึ่งคว้าเพชรหายากเม็ดนี้ไปครองเดินออกจากห้องประมูลไปอย่างเงียบๆ ท่ามกลางเสียงปรบมือ โดยสถาบัน
คริสตีส์ก็ไม่เปิดเผยชื่อเสียงเรียงนามของเขา  เพชรสีส้มซึ่งขุดพบที่เหมืองในแอฟริกาใต้เม็ดนี้มีน้ำหนักถึง 14.82 กะรัต และสถาบัน
อัญมณีศาสตร์แห่งอเมริกา (GIA) ได้จัดเรตติ้งให้อยู่ในระดับ “fancy vivid” ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดในกลุ่มเพชรสี

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000014773802.JPEG)
       
       เพชรสีส้มบริสุทธิ์หรือที่เรียกกันว่า “เพชรไฟ” นั้นหาได้ยากมาก และนานๆ ครั้งจึงจะเล็ดรอดออกสู่เวทีประมูล เม็ดใหญ่ที่สุด
เท่าที่เคยมีการประมูลมาก็น้ำหนักไม่เกิน 6 กะรัต เดวิด วอร์เรน ผู้อำนวยการฝ่ายอัญมณีนานาชาติของสถาบันคริสตีส์ ระบุว่า เพชร
“ดิ ออเรนจ์” เม็ดนี้ “เป็นเพชรสีส้มเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก” และการได้ครอบครองเพชรสีส้มที่น้ำหนักกว่า 14 กะรัตถือว่า “ไม่ธรรมดา”

(http://mpics.manager.co.th/pics/Images/556000014773803.JPEG)
       
       ในปี 1990 เพชรสีเหลืองอมส้ม “Graff Orange” น้ำหนัก 4.77 กะรัต เคยถูกประมูลไปด้วยราคา 3.92 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ต่อมาเพชรสีส้มสด “Pumpkin” น้ำหนัก 5.54 กะรัต ก็ถูกคว้าออกจากเวทีประมูลไปด้วยสนนราคา 1.32 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี
1997 ก่อนการประมูล สถาบันคริสตีส์ได้ประเมินราคาเพชร “ดิ ออเรนจ์” ไว้ระหว่าง 17-20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยความที่เพชรสี
ที่หาพบได้ยาก คนสมัยก่อนจึงมองว่าเป็น “ของแปลก” และปัจจุบันนี้เพชรสีก็มีราคาต่อกะรัตแพงยิ่งกว่าเพชรขาวบริสุทธิ์ไร้ตำหนิเสียอีก
วอร์เรน อธิบายว่า สาเหตุที่เพชรสีมีราคาแพงเพราะเกิดจาก “ความประหลาด” ของธรรมชาติ แรกเริ่มกำเนิดเป็นเพชรสีขาว ก่อนจะถูก
อนุภาคหรือมลทินในดินทำให้เปลี่ยนแปลงเป็นสีอื่น เช่น เพชรสีเขียวเกิดจากการได้รับรังสี, เพชรสีน้ำเงินเกิดจากการปนเปื้อนธาตุโบรอน
และเพชรสีเหลืองซึ่งในบางกรณีอาจกลายเป็นสีส้ม เกิดจากการปนเปื้อนธาตุไนโตรเจน

     
>>>>>>>>>>>>>>>>>
นำมาจาก http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000141190 (http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000141190)