เพลงพักใจดอทเน็ต

มาดูแลสุขภาพกัน => บอกเล่าเก้าสิบหยิบยกเรื่องสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: ประสิทธิ์ ที่ 29/ก.ค./13 19:28น.

หัวข้อ: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: ประสิทธิ์ ที่ 29/ก.ค./13 19:28น.
(https://fbcdn-sphotos-b-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/581677_496794563728049_1343195794_n.jpg)

ถั่วงอกดิบมีโทษ
ในผักสดบางชนิดมีสารพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ในถั่วงอก มีสารพิษพวกที่เรียกว่าไฟเตต ซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะไปจับแร่ธาตุบางชนิดที่อยู่ในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุเหล่านั้นเข้าร่างกาย
ร่างกายจะเป็นโรคขาดแร่ธาตุ สารพิษเหล่านี้สามารถทำลายได้โดยการต้ม จึงควรรับประทานถั่วงอกสุขดีกว่าถั่วงอกดิบ
แต่การกินถั่วงอกดิบถึงขั้นเกิดโทษนั้นต้องกินปริมาณมากๆ เป็นกิโลกรัมขึ้นไป จึงจะเกิดโทษ

เครดิต: ชีวอโรคยา นำมาจาก สมุนไพรดอทคอม
ภาพ: ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อความพอเพียง และสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม

ชีวอโรคยา อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีไม่พึ่งสารเคมี ไม่ต้องรอให้ป่วยไปเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ

ติดตามข้อมูลข่าวสารการดูแลตัวเองวิถีธรรมชาติ ไม่พึ่งสารเคมีได้ที่ Facebook ชีวอโรคยา
www.facebook.com/pages/ชีวอโรคยา/135957369811772
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: ภูแมว ที่ 04/ส.ค./13 04:31น.
เคยมีแม่ค้าบอกคุณแม่ค่ะว่าจริง เขาขายเองแต่ไม่ได้กินบ่อยเพราะใส่สารฟอกสีให้ขาวและแช่สารอะไรบางอย่างให้กรอบ แถมบอกว่าลองสังเกตเวลาเอาแช่ไว้ในภาชนะอลูมิเนียมนานๆ มันจะกัดคะ นานมากจะบางและผุกัดกร่อนเป็นรูเลยค่ะ แต่สงสัยว่านานมากถั่วงอกคงเน่าคาน้ำนะคะ  sp762 :'e:132

ขอบคุณ คุณลุงสิทธิ์ (จอมส่อง) นะคะกับข้อมูลดีๆ ค่ะ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: ประดิษฐ์ ที่ 26/ส.ค./13 09:59น.
ตกใจหมดนึกว่าจะไม่ใด้กินของชอบซะแล้ว ถ้ากินไม่มากไม่เป็นไรผมกินเก๊วยเตี๋ยวเรือบ่อยชอบใส่ถั่วงอกมากๆขอบคุณสิ่งดีๆที่มอบให้ครับ :'e:92
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: อาสา ลำปาง ที่ 30/ส.ค./13 10:03น.
ของโปรดเลยนะนั้น  ต้องลดปริมาณเเล้ว  :'e:131
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กปั้นดิน ที่ 31/ส.ค./13 21:12น.
ตายละชอบมากกินแกล้มกับก๋วยเตี๋ยว แบบนี้คงต้องลดปริมาณลงแล้วครับ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: คนนนท์ ที่ 01/ก.ย./13 10:50น.
เป็นคนชอบกินถัวงอกดิบซะด้วยซิ เพิ่งรู้อันตราย ต่อไปนี้จะลดปริืมาณลง ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: นู๋หนุ่ย ที่ 01/ก.ย./13 10:54น.
 sp762 sp762 sp762 ดีจังที่มาอ่านกระทู้นี้ เพราะเป็นคนชอบทานถั่วงอกมาก เมื่อรู้อย่างนี้แล้วต้องลดลงแล้วล่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทานเยอะถึงขนาดเป็นกิโลกรัมเลยนะคะ ก้แค่หยอบมือเวลาใส่ขนมจีนน้ำยา ก๋วยเตี๋ยว ประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณนะคะที่มีความรู้ด้านสุขภาพมาแนะนำค่ะ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: เบียร์ สุปรีดา ที่ 12/ก.ย./13 13:51น.
ต้องระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิม อีกครับ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: น้องดา ที่ 14/ก.ย./13 10:25น.
ไม่ค่อยใส่นานๆๆกินที ต้องขอบคุณมากค่ะที่นำสาระดีๆๆมาฝากค่ะ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: วิชัย ยะลา ที่ 21/ก.ย./13 12:30น.
มีประโยชน์ได้ความรู้ครับ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: สิงห์ท่าเรือ ที่ 12/ต.ค./13 09:02น.
โล่งอกไปนิดครับ ถ้ากินปริมาณไม่เยอะ ก้อคงไม่เป็นไรนะครับ
เวลาทานขนมจีน หรือ ก๋วยเตี๋ยวผมมักจะใส่ถั่วงอกดิบเป็นประจำ
ขอบคุณพี่ประสิทธิ์ที่นำบทความดีดีมาแบ่งปันครับ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: เอ บึงกุ่ม ที่ 14/ต.ค./13 00:09น.
 :'e:31

ขอเพิ่มเติมข้อมูลนะครับ สาร phytate พบได้ในพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง งา องค์ประกอบของสาร phytate นี้มีสารฟอสฟอรัสอยู่มากมาย จัดว่าเป็นแหล่งสะสมฟอสฟอรัสของพืชนั่นเอง ถ้าเรากินเข้าไปก็ดูเหมือนจะมีประโยชน์ ได้สารฟอสฟอรัส แต่คนเราไม่มีน้ำย่อยที่จำเพาะต่อสาร phytate นี้ จึงนำไปใช้ไม่ได้ ยกเว้นพวกสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น วัว ควาย พวกนี้มีจุลินทรีย์ในกระเพาะอาหารคอยช่วยย่อย วัว ควาย จึงได้ประโยชน์จากฟอสฟอรัสใน phytate อีกประการหนึ่งที่ท่าน admin บอกเล่ามาก็คือมันมีความสามารถในการจับแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่ายกายเราด้วย เช่น สังกะสี เหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม การปรุงถั่วเหล่านี้ให้สุกก่อนรับประทานจะช่วยลดปริมาณสาร phytate ลงได้บางส่วนครับ
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: ภูแมว ที่ 07/พ.ย./13 04:10น.
บังเอิญไปเจอบทความนี้ค่ะ เหมือนจะขัดแย้งเล็กน้อย เลยเอามาฝากแบบฟังหูไว้หู กินแต่พอประมาณดีที่สุดค่ะ


ประโยชน์ของถั่วงอก
ถั่วงอก พืชที่เรารู้จักและกินมานาน แต่จะรู้ไหมว่าถั่วงอกมีประโยชน์อย่างไร

คนจีนโบราณใช้ถั่วเหลืองงอกเป็นแหล่งวิตามินซีในฤดูหนาวที่ผักและผลไม้หายาก โดยเฉพาะกะลาสีเรือจะเพาะถั่วงอกกินในเรือเพื่อป้องกันและรักษาโรคลักปิด ลักเปิด เป็นอันรู้กันว่าถั่วเหลืองงอกมีวิตามินซี ส่วนถั่วเหลืองดิบ และเต้าหู้ที่ผลิตจากถั่วเหลืองก็หามีวิตามินซีไม่

      เมื่อนำถั่วเหลืองมาเพาะเป็นถั่วงอกจะมีวิตามินซีสูง (ถั่วงอก 100 กรัม มีวิตามินซี 5 มิลลิกรัม) ส่วนโปรตีนในถั่วงอกมีมากกว่าถั่วธรรมดาเล็กน้อย นอกจากนั้นการงอกยังทำให้ เกิดวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ ถั่วงอกมีธาตุเหล็กที่ร่างกายย่อยได้ง่ายกว่าผักอื่นๆ มีวิตามินบี 17 และมีสารเลซิธิน (Lecithin) ช่วยบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง ที่สำคัญและน่าสนใจสุดๆ สำหรับหนุ่มสาวที่ไม่อยากแก่ ถั่วงอกสดๆ มีพลังชีวิตซึ่งทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่แก่เร็ว เนื่องจากในถั่วงอกมีสารต้านความแก่ชื่อ ออซินอน (Auxinon) มีคุณสมบัติช่วงให้ร่างกายเป็นหนุ่มสาวได้นาน ไม่แก่เกินวัยไปก่อนจะถึงเวลาอันควร

      ถั่วงอกเป็นแหล่งวิตามิน การแพทย์จีนจึงนำถั่วงอกหัวโตไปต้มแกงจืดกิน ช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ และเนื่องจากโมเลกุลของสารอาหารในเมล็ดของถั่วที่งอกได้เปลี่ยนแปลงไปอยู่ใน ลักษณะที่ร่างกายเราสามารถย่อยได้ง่าย โปรตีนถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน แป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตธรรมดาหรือกลูโคส และไขมันเป็นกรดไขมันเรียบร้อยแล้วถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากๆ เมื่อเรารับประทานจึงเท่ากับช่วยประหยัดการทำงานให้กับระบบย่อยอาหาร ลดของเสียและ


ที่มาข้อมูล teenee.com
หัวข้อ: Re: ***ถั่วงอกดิบมีโทษ***
เริ่มหัวข้อโดย: สุบิน ที่ 16/พ.ย./13 22:44น.
ขนาดผัดใส่เต้าหู้หรือลวกใส่เกาเหลา ยังไม่ถึงขีดมัง  :'e:56