Firefox ไม่ใช่โปรแกรมท่องเว็บที่เร็วที่สุด
แต่........ปลอดภัยที่สุดต่างหาก เพราะมีแอดออนหรือโปรแกรมเสริม (ไฟร์ฟ็อกซ์ภาษาไทยเรียกว่า ส่วนเสริม) มากมายหลายร้อยตัวรองรับในการใช้งาน
Add-on แอดออน หรือส่วนเสริมเป็นโปรแกรมเสริมเล็กๆ ที่เพิ่มเติมให้กับบราวเซอร์หรือโปรแกรมท่องเว็บอย่าง Firefox หรือ Chrome เพื่อความปลอดภัย, เพื่อความสมบูรณ์แบบ หรือเพื่อความบันเทิงแล้วแต่ท่านจะเลือกครับ แต่อย่าบอกว่าท่านใช้ Firefox หรือ Chrome กันโดดๆ โดยไม่ได้ติดตั้งแอดออนนะครับ อย่างนั้นน่ากลัวแน่นอน
และนี่เป็นส่วนเสริม 3 ตัวที่ผมติดตั้งไว้เพื่อความปลอดภัยของ Firefox/Chrome และเครื่องคอมของผม
1. Adblock Plus บล็อคป๊อปอัพและโฆษณากวนใจทั้งหลาย
2. No Script บล็อคสคริปต์อันตราย
3. WOT ย่อมาจาก Web of Trust บล็อคหน้าเว็บอันตราย โดยจะมีการแจ้งเตือนและไม่ยอมให้เราเข้าเว็บนั้น เว้นแต่เราจะดันทุรัง
(http://www.uppic.org/image-8C64_504D1BC9.jpg) (http://www.uppic.org/share-8C64_504D1BC9.html)
ถ้ามีคนสนใจ ผมจะได้ลงลึกถึงวิธีการติดตั้งและวิธีการใช้งาน แต่ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ว่าเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนหรือเปล่า
งั้นผมขออธิบายวิธีติดตั้งก่อนนะครับ ส่วนวิธีใช้งานจะเป็นลำดับถัดไป
1. คลิ้กแท็บ Tools ของ Firefox เลือก Add-ons
(http://www.uppic.org/image-363A_504D4C0B.jpg) (http://www.uppic.org/share-363A_504D4C0B.html)
2. พิมพ์ชื่อโปรแกรมในช่องค้นหาครับ ตามตัวอย่างผมพิมพ์ Adblock Plus เสร็จแล้วก็ Enter
(http://www.uppic.org/image-99B7_504D4C0B.jpg) (http://www.uppic.org/share-99B7_504D4C0B.html)
3. รายชื่อโปรแกรมที่ขึ้น ไม่ใช่ที่เราต้องการ ดังนั้นให้คลิ้ก See all results ข้างล่างครับ
(http://www.uppic.org/image-CF17_504D4C0B.jpg) (http://www.uppic.org/share-CF17_504D4C0B.html)
4. รายชื่อที่ต้องการมาแล้ว คลิ้กเลยครับ
(http://www.uppic.org/image-29E7_504D4C0B.jpg) (http://www.uppic.org/share-29E7_504D4C0B.html)
5. เมื่อเข้ามาหน้านี้ ให้คลิ้ก Add to Firefox หลังจากนั้นมันจะดาวน์โหลดโปรแกรมสักครู่ และขึ้นกล่องให้ติดตั้ง คลิ้ก install
(http://www.uppic.org/image-B48C_504D4C0B.jpg) (http://www.uppic.org/share-B48C_504D4C0B.html)
หลังติดตั้งเสร็จ Firefox มันจะให้เรารีสตาร์ทตัวมันเอง 1 รอบครับ
Add-on ทุกตัวที่เราติดตั้งจะต้องผ่านขั้นตอนแบบนี้ทุกครั้งครับ ติดตั้ง 3 ตัวก็ทำ 3 ครั้งครับ
การบล็อคป๊อปอัพ - โฆษณา - สคริปต์อันตราย - เว็บอันตราย จะเริ่มโดยอัตโนมัติภายหลัง Firefox รีสตาร์ทครับ
วิธีใช้งานในรายละเอียด (เฉพาะที่ผมเข้าใจเท่านั้นนะครับ 555) ค่อยมาต่อทีหลัง ขอตัวก่อนครับ
ต่อในเรื่องของวิธีการใช้งานนะครับ ก็ไม่มีอะไรมาก มาไล่กันทีละตัวนะครับ
1. Adblock Plus รูปข้างล่างยังไม่มีการทำงานของโปรแกรม หน้าเว็บเป็นแบบนี้ครับ
(http://www.uppic.org/image-33C9_504E03CF.jpg) (http://www.uppic.org/share-33C9_504E03CF.html)
แต่หลังจากที่โปรแกรมทำงานแล้ว กรอบโฆษณาจะหายไป
(http://www.uppic.org/image-6F1A_504E03CF.jpg) (http://www.uppic.org/share-6F1A_504E03CF.html)
การปิดเปิดการทำงานของโปรแกรม ก็แค่ไปคลิ้ก enable/disable (ทำงาน/ไม่ทำงาน) ในแท็บ Tools / Add-ons / Extension ครับ
(http://www.uppic.org/image-65B1_504E0729.jpg) (http://www.uppic.org/share-65B1_504E0729.html)
2. NoScript หลังจากโปรแกรมทำงานแล้ว จะปรากฏสัญญลักษณ์เฒ่าหัวงู เอ๊ย!!! หัวงูตามรูป และบล็อคสคริปต์ต่างๆ ไม่ให้ทำงาน ช่วยให้การโหลดหน้าเว็บเร็วขึ้น แต่ถ้าต้องการปลดล็อค เพราะดันบล็อควิดีโอหรือบางสิ่งบางอย่างเข้า ก็ให้คลิ้กตรงหัวงู แล้วมันจะขึ้นกรอบสี่เหลี่ยม เราก็กดโอเคครับ
(http://www.uppic.org/image-C008_504E03CF.jpg) (http://www.uppic.org/share-C008_504E03CF.html)
อีกวิธีหนึ่ง ก็คือปลดล็อคมันทั้งเว็บเลย หรือแค่เฉพาะหน้านั้นก็ได้ โดยคลิ้ก option ตรงมุมขวาล่าง แล้วเลือก allow...(ชื่อเว็บ).... หรือ allow all this page (อนุญาตเฉพาะหน้านี้)
(http://www.uppic.org/image-2AF2_504E0729.jpg) (http://www.uppic.org/share-2AF2_504E0729.html)
แต่ปกติของผมก็ไม่มีปัญหานะครับ ปลดล็อคบางเว็บเท่านั้น ส่วนใหญจะบล็อคเอาไว้
3. WOT จะแสดงเป็นวงกลมไว้ตรงมุมซ้ายบน ถ้าเว็บน่าเชื่อถือก็เป็นวงสีเขียว ถ้าไม่แน่ใจก็เป็นวงสีส้ม(เหลือง) ถ้าอันตรายจะเป็นวงสีแดง (หากไม่รู้จักหรือไม่มีข้อมูล เช่น เว็บเพลงพักใจ จะเป็นรูปเครื่องหมายคำถาม) ถ้าเราค้นหาเว็บจากกูเกิ้ล มันจะแสดงไว้ทางขวามือของแต่ละรายการครับ ตามรูป
(http://www.uppic.org/image-7636_504E03CF.jpg) (http://www.uppic.org/share-7636_504E03CF.html)
ถ้าเห็นวงกลมสีแดง แล้วอยากลองของ ฝืนเข้าเว็บจะเจอแบบนี้ครับ
(http://www.uppic.org/image-342D_504E03CF.jpg) (http://www.uppic.org/share-342D_504E03CF.html)
เจอแบบนี้ยังไม่รู้สึก ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ จะเข้าให้ได้ คลิ้กตรงที่ลูกศรสีแดงชี้ไว้เลยครับ แปลว่า "ไม่สนใจคำเตือน กูจะเข้า มีไรป่ะ" 555 อย่างนี้ก็ตัวใครตัวมันนะคร้าบบบ (ภาพตัวอย่างไม่มี เพราะผมไม่เสี่ยง)
ข้อมูลทั้งหมดที่ลงไว้ คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ อาศัยจากการอ่านวารสารคอมรายเดือน แล้วนำมาปรับใช้กับเครื่องของตัวเอง ขอบคุณที่อุตส่าห์ตามอ่านครับ