เพลงพักใจดอทเน็ต

มาดูแลสุขภาพกัน => สมุนไพรพืชอันทรงคุณประโยชน์ => ข้อความที่เริ่มโดย: แมวดำ ที่ 30/ต.ค./15 20:09น.

หัวข้อ: สู้หนาวด้วย “ขิง” สมุนไพรอบอุ่นร่างกาย
เริ่มหัวข้อโดย: แมวดำ ที่ 30/ต.ค./15 20:09น.
      หลายพื้นที่ในประเทศไทยเริ่มรู้สึกถึงลมหนาวที่พัดผ่านเข้ามาแล้ว (ถึงแม้ว่าในบางพื้นที่จะยังร้อนระอุอยู่ก็ตาม) ซึ่งในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาลแบบนี้ หลายคนอาจจะเกิดอาการครั่นเนื้อครั่นตัว หรือเริ่มรู้สึกเหมือนเป็นหวัดคัดจมูกได้ นั่นจึงทำให้คนโบราณเขาเลือกการกินอย่าง“ขิง” เป็นหนึ่งในวิธีสู้หนาว เพราะขิงเป็นสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์อุ่น รสร้อน
       
       โดยในขิงจะมีน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วย Gingerol และ Shogaol ที่จะช่วยขับเหงื่อและทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งยังช่วยบรรเทาพิษไข้ เวลาหนาวๆ หากใครได้น้ำขิงร้อนๆมาจิบสักแก้วก็จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้มาก ทั้งยังช่วยลดอาการไอและระคายคอจากการมีเสมหะได้ด้วย
       
       นอกจากจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ขิงยังช่วยลดอาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย โดยให้จิบน้ำชาขิง หรือกินขิงสด ขิงจะช่วยขับลมและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้บรรเทาอาการท้องอืดลงได้ และขิงยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน เพราะจะไปช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ ช่วยให้อาการเจ็บปวดจากไมเกรนลดลงได้ ]และขิงยังช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดัน และลดคอเลสเตอรอลได้ และจากนั้นการศึกษาวิจัยยังพบว่า ขิงมีสรรพคุณในการช่วยรักษาและบำบัดโรคข้ออักเสบอีกด้วย เพราะขิงมีฤทธิ์แก้ปวดและต้านการอักเสบได้
       
       สำหรับใครที่ไม่ชอบกินน้ำขิงเปล่าๆ แนะนำให้ลองกินเป็นเต้าฮวยน้ำขิง หรือเปลี่ยนเป็นบัวลอยน้ำขิง มันต้มขิง หรือจะดัดแปลงขิงไปเป็นเมนูต่างๆ เพื่อให้กินได้ง่าย อร่อยปากมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เราอบอุ่นร่างกายได้เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวในปีนี้


ขอขอบคุณ ข้อความดีๆ จากASTVผู้จัดการออนไลน์
http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000119945 (http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000119945)
ขอบคุณมากนะคะ
หัวข้อ: Re: สู้หนาวด้วย “ขิง” สมุนไพรอบอุ่นร่างกาย
เริ่มหัวข้อโดย: จรูญ ลพบุรี ที่ 29/พ.ย./15 15:19น.
ผมชอบกินขิง  โดยเฉพาะกับข้างทุกเมนู ที่มีขิงครับ น้ำขิงเปล่าๆ ก็ชอบ เต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง ก็ชอบ ขอบคุณความรู้ดีๆครับ
หัวข้อ: Re: สู้หนาวด้วย “ขิง” สมุนไพรอบอุ่นร่างกาย
เริ่มหัวข้อโดย: เวียงสา980 ที่ 24/ธ.ค./15 21:15น.
ของชอบเลย ค่ะ เต้าฮวยน้ำขิง ขิงสดๆก็ชอบกิน ทางเหนือเอามาใส่เมี้ยงกิน อร่อย ขอบคุณมาก ค่ะ คุณแมวดำ ที่นำสาระดีๆ มาแบ่งปัน