เพลงพักใจดอทเน็ต

รูปภาพเกี่ยวข้องกับบทเพลง => มาต่อเพลงกันเถอะ => ข้อความที่เริ่มโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 20:47น.

หัวข้อ: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 20:47น.
กระทู้นี้ขอเสนอบทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร


(http://www.mx7.com/i/0a1/qfyw6S.jpg) (http://www.mx7.com/view2/A9lConLRs6mUM0nF)


(http://www.mx7.com/i/2d5/O3NbRe.jpg) (http://www.mx7.com/view2/A9lCacCA6IBWUful)


ชรินทร์ นันทนาคร หรือ ชื่อเดิม ชรินทร์ งามเมือง (เกิด 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 ที่จังหวัดเชียงใหม่) ศิลปินนักร้อง นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ประจำปี
พ.ศ. 2541 สมรสกับนางเอกภาพยนตร์ชื่อดัง เพชรา เชาวราษฎร์

ชรินทร์ นันทนาคร เป็นผู้ริเริ่มร่วมสร้างสรรค์เพลง สดุดีมหาราชา ซึ่งส่งผลให้ได้รับรางวัลกิตติคุณสัมพันธ์ "สังข์เงิน" สาขาใช้ศิลป์สร้างสรรค์ให้เกิดความรักชาติและสถาบันพระมหากษัตริย์

ชรินทร์ นันทนาคร ได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้ที่ขับร้องเพลงไทยสากลผสมผสานกับเพลงไทยเดิม มีท่วงทำนองสูงต่ำเอื้อนด้วยน้ำเสียงที่มีเสน่ห์ชวนฟัง ออกเสียงอักขระได้ชัดเจน มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงประมาณ 1,000 เพลง

ชรินทร์ งามเมือง เดิมชื่อ บุญมัย งามเมือง ศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนดาราวิทยาลัย จบมัธยมการศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และโรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ กรุงเทพมหานคร เริ่มฝึกหัดร้องเพลงกับครูไสล ไกรเลิศ และเริ่มร้องเพลงสลับละครเวทีเรื่อง นางไพร เมื่อ พ.ศ. 2492 ด้วยเพลงดวงใจในฝัน และเริ่มบันทึกแผ่นเสียงจำหน่ายเป็นครั้งแรก และตามด้วยเพลง อิเหนารำพัน เมื่อ พ.ศ. 2494 จากนั้นย้ายกลับไปเชียงใหม่ ทำงานที่บริษัทกมล-สุโกศล สาขาเชียงใหม่ แล้วสำนักงานใหญ่เรียกมาทำงานที่กรุงเทพฯ ทำตำแหน่งแผนกบัญชี แผนกต่างประเทศ ไปจนถึงแผนกแผ่นเสียง จากนั้นทำงานเป็นเลขานุกรมที่องค์การยูซ่อม

ผลงานของชรินทร์ นันทนาคร ที่สร้างชื่อเสียง เป็นที่นิยมมาก ได้แก่ เพลงเรือนแพ มนต์รักดอกคำใต้ หยาดเพชร อาลัยรัก ทาษเทวี ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลง อาลัยรัก ก่อนจะผันไปเป็นผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ เมื่อ พ.ศ. 2514 มีผลงานในฐานะผู้ผลิตภาพยนตร์ทั้งหมดกว่า 19 เรื่อง โดยมีภาพยนตร์เรื่อง รักข้ามคลอง ที่ทำรายได้สูงที่สุด และภาพยนตร์ แผ่นดินแม่ ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของประเทศไทยที่สร้างในระบบ 70 มม. แต่หลังจากนั้นก็เลิกทำหนังไป เหตุเพราะวงการหนังที่เปลี่ยนไป จึงเกิดความเบื่อ

ต่อมาคุณวิเชียร อัศว์ศิวะกุล เจ้าของค่ายนิธิทัศน์โปรโมชั่น ติดต่อมาร้องเพลงและออกอัลบั้ม เรือนแพ เป็นอัลบั้มแรก นับจากนั้นจึงได้ยึดอาชีพนักร้องมาโดยตลอด จนได้รับพระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า "นันทนาคร" ซึ่งมีความหมายว่า "ผู้ให้ความรื่นรมย์แก่ชาวเมือง" เพลงที่ชรินทร์ให้สัมภาษณ์ว่าร้องบ่อยที่สุดมีเพลง "เรือนแพ" "หยาดเพชร" "ผู้ชนะสิบทิศ" ซึ่งเพลงหลังนี้ชรินทร์กล่าวว่าร้องมากกว่าหมื่นครั้งได้ ชรินทร์ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. 2541

ชรินทร์ นามสกุล งามเมือง ต่อมาได้รับพระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็น "นันทนาคร" ในปี 2503

ชีวิตส่วนตัว

ชรินทร์สมรสครั้งแรกกับ สปัน เธียรประสิทธิ์ มีบุตรสาวสองคนคือ ปัญญชลี เธียรประสิทธิ์ (เพ็ญชาติ) (สมรสกับ เศรณี เพ็ญชาติ เป็นมารดาของ ปวริศา เพ็ญชาติ) และปัญชนิตย์ เธียรประสิทธิ์ (สมรสกับชาวต่างชาติ เป็นมารดาของ ปัญญาริสา เธียรประสิทธิ์) ต่อมาได้หย่าขาดกัน ชรินทร์สมรสใหม่กับ เพชรา เชาวราษฎร์แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน

ผลงาน กำกับภาพยนตร์

น้ำผึ้งพระจันทร์ (2515)

แผ่นดินแม่ (2518)
 
ลูกเจ้าพระยา (2520)

ไอ้ขุนทอง (2521)

รักข้ามคลอง (2524)

รักมหาสนุก (2525)

บ้านน้อยกลางดง (2526)

บ้านสีดอกรัก (2527)

ผู้การเรือเร่ (2528)

ลูกทุ่งฮอลลิเดย์ (2529)

ฟ้าสีทอง (2530)

ผู้พันเรือพ่วง (2530)

คุณจ่าเรือแจว (2531)


ผลงานแสดงภาพยนตร์

สาวน้อย (2501)
 
นกน้อย (2507)

เงิน เงิน เงิน (2508)

หวานใจ (2513)


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ภูฤดู ปักซัว ที่ 05/ม.ค./14 21:09น.
กระทู้ ที่รอคอยเลยครับ พี่พร

กับนักร้องที่ชื่นชอบครับ

 :'e:133 :'e:133 :'e:133
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 22:11น.

ชรินทร์ นันทนาคร : ขุนแผน ลูกแม่ระมิงค์
โดย  สุรชัย ดิลกวิลาศ

(http://image.ohozaa.com/i/c16/Wg73Up.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xjWisG6vUidBdeNW)

อันชีวิตของคนเรานั้น มากมายร้อยพันล้วนด้วยเรื่องราวที่ต้องพบพานผ่านมาจนตลอดตั้งแต่เมื่อแรกเกิดลืมตาดูโลก ตราบจนชีวิตลับดับสิ้นไป ล้วนแต่ต้องได้มีแต่เรื่องราวสุขสันต์จนถึงทุกข์แสนเศร้าจนยากจะลืม สุดแต่การกระทำ บุญกรรมวาสนาของแต่ละผู้แต่ละคนไป

      อาจินต์ ปัญจพรรค์ พี่ชายที่แสนดีของผมเคยกล่าวเขียนนำให้ในบทความชิ้นหนึ่ง ที่ผมเขียนส่งในนิตยสาร โทรทัศน์รายเดือน อันเป็นนิตยสารประจำ สถานีไทยโทรทัศน์ หรือที่เรียกคุ้นกันว่า สถานีโทรทัศน์ช่องสี่บางขุนพรหม เมื่อเกือบสี่สิบปีแล้ว ในทำนองว่า
          "ชีวิตคนเรา ถ้าเลือกหั่นออกมาแต่ละท่อนแต่ละตอน จะได้เรื่องราวไม่ต่างอะไรกับบทละครแห่งชีวิตที่น่าสนุกและประทับใจอย่างมากมายทีเดียว"
          ผมนึกถึงเขาขึ้นมา นึกถึงเพื่อนคนนี้ของผมขึ้นมา ก็ด้วยเพิ่งจะสะดุดตาเข้ากับข่าวอันเกี่ยวกับงานเลี้ยงฉลองวัยครบ 6 รอบ เจ็ดสิบสองปีของอดีตศิลปินตลกผู้มีชื่อเสียงกระเดื่องนามในยุคสมันหนึ่ง เมื่อกว่าสามสิบปี ดอกดิน กัญญามาลย์ และ ไล่ๆกันมาไม่กี่วัน อดีตนางเอกที่อาจจะกล่าวได้ว่า เป็นนางเอกคู่ขวัญทีเกี่ยวกันกับงานสร้างและแสดงภาพยนตร์ไทย ที่เริ่มตั้งแต่วัยย่างเข้าสู่วงการธุรกิจบันเทิงภาพยนตร์ โดยฝ่ายสร้างได้แก่ ดอกดิน กัญญามาลย์ ดังกล่าว และฝ่ายที่ได้ชื่อว่า ก้าวสู่วัยแสดงคือ เพชรา เชาวราษฎร์ ซึ่งกำลังถูกกล่าวขวัญถึงชีวิตที่มืดมิดอันธกาลในดวงตามานานนับสิบๆปี และกำลังทำท่าที่จะลืมตามองดูโลกอีกครั้ง ด้วยความหวังของคนรอบข้าง และตัวเธอเองที่เฝ้ารอวันนั้น

         ดอกดิน กัญญามาลย์ ต่างเป็นคู่ขวัญกับ เพชรา เชาวราษฎร์ ที่เมื่อได้มาร่วมงานทางด้านการสร้างและแสดง ต่างก็ก้าวหน้าชื่อเสียงลือลั่นไปสู่ความมีฐานะทั้งเงินทองและชื่อเสียงด้วยกันทั้งคู่
        ที่ย้อนอดีตของ อดีตนางเอกและผู้อำนวยการสร้าง ผู้มีพระคุณต่อชีวิตของอดีตดาราสาวผู้นี้ขึ้นมา ก็เพื่อท้าวความถึงช่วงชีวิตของเพื่อนผม ชรินทร์ นันทนาคร หรือ ชรินทร์ งามเมืองในอดีต และหรือ "มัย" ของเพื่อนสนิท
         ซึ่งช่วงชีวิตหนึ่งของนักร้องหนุ่มลูกแม่ระมิงค์ เชียงใหม่ ผู้เคยสร้างประวัติความรักสนั่นก้องทั่วประเทศมาแล้ว ต่อกรณี ทาษเทวีผู้หาญเด็ดดอกฟ้า จนกลายเป็นตำนานความรักและตำนานแห่งบทเพลงทาษเทวีกับเด็ดดอกรัก และอีกหลายๆเพลงที่ยังอยู่ในความทรงจำของหนุ่มสาวยุคก่อนเก่าและถูกรื้อฟื้นเป็นเพลงใหม่ในยุคสมัยนี้
 
        ชรินทร์ นันทนาคร ร่ำเรียนเขียนอ่านจบมาจากโรงเรียนอัสสัมชัญคอมเมอร์ช หรือ อัสสัมชัญพาณิชย์ การทำอะไรก็ตาม ไม่ว่าทางด้านธุรกิจหรือส่วนตัวมักจะมีการวางแผน เตรียมแผนโดยตลอดจนเพื่อนฝูงที่สนิทสนมมักจะเรียกเขาว่า ขุนแผน
         ขุนแผน ตามความหมายที่พวกเรามอบให้แก่เขา นั้นหาใช่ความเจ้าชู้ใช้คารมหรือรูปโฉมเล่ห์หลอกอิสตรีก็หาไม่ ขุนแผนตามความหมายคือการทำอะไรจะต้องมีขั้นตอน มีแผนการขั้นตอนเสียทุกอย่าง

  
(http://image.ohozaa.com/i/0a5/rVhmAu.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xjWiwVQHjbmIU0qU)

- รวงทอง ทองลั่นทม -

อย่างช่วงนั้น รายการรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ไทยเรื่องต่างๆ นิยมจ้างวงดนตรีและนักร้องชั้นนำไปโชว์เป็นรายการพิเศษ และมีบ่อยๆเป็นประจำ บางครั้งก็มีรีวิวละครเพลงสั้นๆ โดยนักร้องชั้นนำจับคู่รีวิวกัน สุเทพ วงศ์กำแหง มักจับคู่ร้องเพลงแสดงละครเพลงกับ สวลี ผกาพันธ์บ้าง เพ็ญศรี พุ่มชูศรีบ้าง ชรินทร์ก็ต้องทำให้แปลกกว่าใครเขาอื่น เขาเลือก รวงทอง ทองลั่นทม เป็นคู่แสดง และรีวิวประเภทนี้ แพร่ความนิยมไปถึงต่างจังหวัด ขุนแผน ก็เริ่มแผนของเขา
         เขาวางแผนสร้างข่าวให้แฟนเพลงสนใจในการที่จะจับคู่ร้องเพลงประจำกับ รวงทอง ทองลั่นทม ตามรายการเพลงในรอบกาล่าพลีเมียร์ ซึ่งได้จัดให้เปิดทำการฉายภาพยนตร์ไทยเป็นรอบแรก ตามโรงภาพยนตร์ที่นิยมกันในสมัยหนึ่ง และเกิดเป็นความนิยม
         มีอยู่ครั้งหนึ่งกลับมาจากที่ได้รับการติดต่อว่าจ้างไปร้องเพลงร่วมกับนักร้องเจ้าของสมญาเสียงน้ำเซาะหิน รวงทอง ทองลั่นทม ที่ภูเก็ต เขาก็แสร้งตีสีหน้าแสดงความวุ่นวายใจไปเตร่แถวถนนหนังสือที่มีนิตยสารบันเทิงหลายฉบับมีสำนักงานอยู่ที่นั่น คือย่านถนนนางเลิ้ง ตอนระหว่างถนนกระออมและสี่แยกจักรพรรดิพงษ์
        เจตน์ จริยา นักข่าวบันเทิงติดกับดักพอดี เมื่อถามถึงสาเหตุเขาก็ทำท่าทางบ่ายเบี่ยงอย่างเสียไม่ได้ บุ้ยใบ้ให้ผมซึ่งร่วมรู้กับแผนการของเขา เพราะเขาสู้อุตส่าห์มาเตี๊ยมถึงที่บ้าน
          "ไปถามไอ้แป๊ะมันเถอะ มันรู้เรื่องดี" โบ้ยมาให้ผม ที่รอจังหวะอยู่แล้ว
        ผมก็ฉอดๆตามแผนบอกเล่าไปในเชิงที่ว่าผู้คนเล่าลือหาว่ามีอะไรกุ๊กกิ๊กกับนักร้องที่ร่วมเดินทางไปร้องเพลงด้วยกัน ทำให้เขากลุ้มใจและพลอยเสียใจไปด้วยกันทั้งสองฝ่าย
         แน่ละ แผนนี้ รวงทอง ทองลั่นทมกับสามีรู้แผนเป็นอย่างดี แผนเชยๆเก่าๆอย่างนี้แหละ พอเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ รายการกาล่าพลีเมียร์ภาพยนตร์ไทยเรื่องต่อมา ข้อความที่ลงประกาศเสนอรายการบันเทิงในรอบฉายดังกล่าว มีถ้อยคำประกาศว่า พิเศษ ชรินทร์ กับ รวงทอง เผยหัวใจกรณีข่าวลือเรื่องชู้สาวหมดเปลือกซึ่งก็ไม่มีใครลือหรอก ช่วยกันสร้างขึ้นมาเองแท้ๆ แฟนภาพยนตร์ แฟนเพลงก็สนใจกันไม่ใช่น้อย
         และวิธีการสร้างข่าวลือ เพื่อให้เป็นข่าวกันในวงการภาพยนตร์ไทยก็มีกันเรื่อยมา
         มุขอย่างนี้ เคยมีระดับดาราพระเอกนางเอกก็เอามาใช้กันบ่อยๆ ซ้ำๆซากๆ คิดว่าคงผ่านสายตากันมาบ้าง
          ขุนแผน ชรินทร์สร้างข่าวให้เป็นข่าว อย่างตอนสั่งบอลลูนใหญ่อัดแก๊สติดป้ายชื่อภาพยนตร์ที่เขาสร้างลอยบนท้องฟ้าเหนือโรงภาพยนต์เอ็มไพร์ได้แค่สองวันแก๊สในบอลลูนรั่วทำให้บอลลูนร่วงลงมากองกับพื้น สมองอันเฉียบแหลมฉับไวของเขา รีบออกข่าวเรียกร้องความเห็นใจทันทีโดยให้ข่าวในทำนองว่า ศัตรูผู้ประสงค์ร้าย ลอบใช้ปืนลูกกรดยิงบอลลูนจนทะลุ ข่าวอย่างนี้เขาก็เคยสร้างมาแล้ว

แต่ถึงจะได้ชื่อว่าเป็น"ขุนแผน" เป็นนักวางแผนก็เถอะ ฉลาดปราดเปรื่องแค่ไหนอุปมาที่ว่ากิ้งกือมีขานับร้อยนับพันขาก็มีสิทธิเดินตกท่อได้เหมือนกัน

        
(http://image.ohozaa.com/i/006/Rj3MhJ.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xjWiA7EPRuTrmabV)
  
- สปัน เธียรประสิทธิ์-

         อย่างตอนที่คิดการณ์วิวาห์เหาะ สมัยลอบรักกับภรรยาคนแรก สปัน เธียรประสิทธิ์ ทายาทมหาเศรษฐี เข้าทำนอง ดอกฟ้ากับชาวดิน หรือที่เพื่อนๆล้อกันว่า ดอกฟ้ากับหมาวัดนั่นแหละ แม้จะรักกันลอบรักกันสักแค่ไหน หนทางลงเอยด้วยความสุขตามประเพณีไม่มีเอาเสียเลย และยิ่งเป็นไปไม่ได้แม้ "คุณเล็ก" สปัน เธียรประสิทธิ์ สาวสวยหรูเด่นดังที่เพิ่งกลับมาสดๆร้อนๆจากอังกฤษจะมีใจเอื้อแวะเวียนมาที่ห้างกมลศุโกศลบ่อยครั้ง เพราะเป็นญาติสนิทเจ้าของห้าง มาทีไรเป็นได้พบหน้าค่าตาเสมียนหนุ่มหน้าตาดีแผนกแผ่นเสียงทุกทีไป

        มาเลือกแผ่นเสียงบ้าง พูดคุยกับเสมียนหนุ่มบ้าง แม้เจ้าของห้างจะมีลูกสาวอันนับญาติก็เท่ากับน้องสาวอย่างกมลา และกมลี สุโกศล แต่เธอก็ยังเด็กกว่าจะลงสนิทคุ้นเคยกับเสมียนหนุ่ม และรู้ว่าเสมียนหนุ่ม ชรินทร์ นันทนาคร มีโปรแกรมร้องเพลงในรายการพิเศษรุ่งอรุณตามโรงภาพยนตร์แทบเกือบจะทุกสัปดาห์ ดอกฟ้าสปัน ก็จะมีคุณอาภรรยาเจ้าของห้างร่วมไปเป็นเพื่อนชมรายการแทบจะทุกอาทิตย์

        และเมื่อรายการเลิกตอนสาย ไม้กันหมาอย่างผม ก็จะถูกชักชวนนั่งเคียงคู่ข้างหน้ารถยนต์ไปกับชรินทร์โดยมีดอกฟ้ากับคุณอาร่วมเดินทางท่องเที่ยวไปด้วย ไปตามจังหวัดใกล้ๆอย่างพระปฐมเจดีย์จังหวัดนครปฐมเพราะสมัยนั้นยังไม่มีสวนสามพรานหรือบางปู ปากน้ำและเพราะบางแสนชลบุรีดูจะไกลและทุรกันดารเกินไป พัทยานั้นไม่ต้องกล่าวถึง เพราะยังเป็นทุ่งรกชายทะเล

       ความรักจะสุกงอมตอนไหนไม่ทราบได้ แต่มีอยู่คราวหนึ่ง เขามาปรารภและให้ช่วยหาปืนเถื่อนให้เขาสักกระบอกหนึ่ง แม้จะถามว่าต้องการไปทำไมก็ไม่ได้รับคำตอบ ผมเองก็จนปัญญาที่จะหาได้ เพราะไม่มีช่องทางเอาเสียเลย

        จนกระทั่งก่อนหน้าที่ ขุนแผน ลูกแม่ระมิงค์ คิดจะวางแผนการใหญ่ ในวันศุกร์วันนั้น ผมอกจากงานราชการที่แผนกประชาสัมพันธ์การรถไฟมาพบเขาที่ห้างกมล สุโกศล ดั่งเช่นเคยทุกวัน ที่ทั้ง สุเทพ วงศ์กำแหง นริศ อารีย์ ซึ่งบางทีก็มี อนันต์ เหล่าพาณิชย์ ซึ่งคนหลังนี้เป็นเพื่อนร่วมอัสสัมชัญคอมเมอร์ซ ที่ปัจจุบันคือ "บิ๊กบอส" ใหญ่ของ บริษัท ไทยซังเกียว จำกัด ซึ่งเป็นผู้คนพบและผลิตยารักษาโรคกระเพาะ จนได้รับการจดลิขสิทธิ์โลกมาร่วมเที่ยวเตร่หลังเลิกงานด้วย และเพราะอนันต์ออกจะอู้ฟู่กระเป๋าหนักกว่าพวกเราที่ยอบแยบเต็มทน

        พอปลอดคนปลอดเพื่อนๆ ชรินทร์ก็แอบกระซิบให้ผมแว่บออกจากงานเร็วกว่ากำหนดสักหน่อยมาพบเขาที่ห้างในวันจันทร์ ซึ่งไม่เป็นเรื่องยากลำบากอันใดเพราะผมนั้นกระโดดร่มเป็นประจำ เลิกงานก่อนเวลาอยู่แล้ว
         และในบ่ายแก่ๆ ตามนัด เมื่อผมโผล่เข้าไปในห้างทุกคนมองผมกันเป็นตาเดียว
          "ชรินทร์อยู่ไหน" นายห้าง กมล สุโกศล ถามผม
        ผมงุนงง จนกระทั่งคุณนายภรรยานายจ้าง เรียกผมเข้าไปในห้องทำงานถามย้ำอีกที แต่ผมก็ปฏิเสธไม่รู้ท่าเดียว
          "ชรินทร์นัดผมให้มาที่ห้างนี่ วันนี้แต่วันๆ นี่ครับ"
          คุณนายส่งโทรเลขให้ผมดูซึ่งมันเป็นโทรเลขที่ส่งมาจากจังหวัดเชียงใหม่ถึงชรินทร์ งามเมือง (นามสกุลเดิม) เนื้อความบอกว่ามารดาป่วยหนักให้เดินทางไปเชียงใหม่ด่วน
      
 ถ้าพิจารณาดูตามเนื้อความ ก็น่าจะเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อมีโทรเลขแจ้งข่าวเจ็บไข้ได้ป่วยของมารดา ชรินทร์ก็อาจจะผลุนผลันเดินทางไปทันทีไม่บอกไม่แจ้งใคร ผมถูกถามย้ำเพื่อความแน่ใจอีกสองสามคำ แต่ก็ไม่ปริปากบอก เหตุผลที่ถามมากมาย ผมมาเข้าใจในตอนหลังว่า ตอนนั้นเป็นช่วงที่ต่างปกปิดเรื่องราวการหายตัวไปของสปัน เธียรประสิทธิ์ แม้กระทั่งหนังสือพิมพ์ก็มิได้ระแคะระคาย จนกระทั่งมีการตัดสินใจแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่นแหละ ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์รายวันเกือบทุกฉบับจึงรายงานกันทั่วไปหมด และเป็นช่วงที่ญาติพี่น้องทางฝ่ายครอบครัว ดอกฟ้าที่เป็นนายตำรวจเดินทางไปจับกุมตัวได้ทั้งสองคนที่โรงแรมในจังหวัดพิษณุโลก พรากดอกฟ้ากลับมากรุงเทพฯ ปล่อยทิ้งให้ตัว ชรินทร์ถูกคุมขังอยู่ในสถานีตำรวจด้วยข้อหาเล็กน้อยเต็มทนในข้อหามีปืนเถื่อนไว้ในครอบครอง ขังรวมกับไอ้เสือฆ่าคนตายราวข้อหาอุฉกรรจ์ ก่อนจะคุมตัวกลับมาสอบสวนและปล่อยที่กรุงเทพต่อมา
         แผนผิด หรือผิดแผน ในเรื่องนี้มีอยู่อีกสองสามแผนด้วยกันคือ

         ผิดแผนแรก คือ พาดอกฟ้าขึ้นรถด่วนเหนือและแวะลงเสียกลางทางที่พิษณุโลกด้วยความคิดว่า ถ้ากรุงเทพฯไหวทันติดตามหรือรอดักปลายทางก็จะคว้าน้ำเหลว
         ผิดแผนสอง คือ คิดและเข้าใจผิดว่าอันการจดทะเบียนสมรสนั้นจะต้องจดกันที่อำเภอในภูมิลำเนาบ้านเกิดที่เชียงใหม่
         ผิดแผนสามนั้นคือ ถูกควบคุมตัวมาทางเครื่องบินจากพิษณุโลกถึงดอนเมืองท่ามกลางผู้สื่อข่าวที่รุมล้อมรอบ เพราะได้ข่าวว่า ระหว่ามีการจับกุมตัวที่โรงแรมได้ถูกญาติผู้เป็นนายตำรวจของดอกฟ้า ลงมือลงไม้ด้วยความโกรธเสียหลายตุ้บ นักข่าวโดยเฉพาะ "สิงห์โตฮึ่ม … ฮึ่ม" สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช ลงทุนไปหาผมที่บ้านเพื่อช่วยมาประกอบตัวชรินทร์ทันที่เพื่อให้ "สิงโต" ซักถามลับเฉพาะรีบด่วนถึงข่าวเรื่องถูกซ้อม แต่แผนตามความคิดของชรินทร์นั้นต่างกัน เมื่อเขาถูกซักถามเรื่องที่ถูกลงไม้ลงมือ เขาปฏิเสธเสียงแข็ง เพราะด้วยความคิดหวังว่า ถ้าพูดดีๆ พูดเพราะๆ แบบประนีประนอมเอาอกเอาใจญาติฝ่ายดอกฟ้า ความเมตตาคงจะปล่อยตัวให้มาร่วมอยู่กินกัน
         เปล่าเลย ถูกควบคุมมาถึงกรุงเทพฯ โดนปรับข้อหามีปืนเถื่อนแล้วก็ถูกปล่อยตัวออกมา ส่วนดอกฟ้าถูกพาซ่อนตัว และกีดกันให้ห่างจากกันจนต้องวางแผนกันใหม่ ชนิดด้วยความร่วมไม้ร่วมมือของเพื่อนฝูง และนักข่าวหนังสือพิมพ์ แม้กระทั่งนายตำรวจ ชนิดที่ว่าวางแผนเหนือชั้นเหนือเมฆ จนได้ตัวมาแต่งงานอยู่กินกันจนมีพยานรักน่ารักเป็นสองสาว แต่ท้ายที่สุดก็ต้องเลิกราหย่าร้างกันไปอย่างน่าเสียดาย
         ตำนานรักกระฉ่อนกรุงของสองคนนี้ ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงของผู้คนในยุคสมัยเมื่อกว่าสี่สิบปีต้นๆ และเล่าขานกันไปนาน  ...

วิวาห์เหาะของ ชรินทร์ งามเมือง (นามสกุลเดิม) เสมียนแผนกแผ่นเสียงของห้างกมลสุโกศล สามยอด วังบูรพากับ สปัน เธียรประสิทธิ์ นักเรียนอังกฤษลูกสาวมหาเศรษฐีเป็นตำนานของเพลง "ทาษเทวี" ที่ สง่า อารัมภีร์ ประพันธ์ไว้ให้จนทุกวันนี้
          ...เธอเป็นดอกฟ้า รู้ไหมว่าเราเป็นดั่งทาษเทวี
         แม้นไม่ปรานี ชาตินี้คงระทมอยู่เรื่อยไป...

          เสียงเพลงจากแผ่นเสียง ที่พรรคพวกเพื่อนพ้องของนักร้องหนุ่มเอามาเปิดออกอากาศจนดังระงมไปทั้งเมือง ตามสถานีวิทยุต่างๆ รวมไปทั้งบรรดาเพื่อนรักนักร้องของเขา และผมมีรายการจัดเพลงที่สถานีวิทยุทหารอากาศ ทุ่งมหาเมฆ ในยุคที่ สุวัฒน์ วรดิลก กำลังอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายจัดรายการ ยุคของ น.อ.ต.กำธน สินธุวานนท์ (ยศขณะนั้น ปัจจุบัน องคมนตรี) เป็นหัวหน้าสถานี ทุกเพลงที่เกิดจากการขับร้องของชรินทร์ งามเมือง กลายเป็นการจุดพลุชักนำให้สถานีวิทยุต่างๆ พากันเปิดเพลงของชรินทร์กันทั้งเมือง

         ไม่เพียงเท่านั้น เป็นช่วงระหว่างที่ภาพยนตร์ไทยเรื่อง "แก้วตานาง" กำลังทำการฉายอยู่ที่โรงภาพยนตร์คิงส์ วังบูรพา (ปัจจุบันห้างเมอร์รี่คิงส์) ภาพยนตร์เรื่องนี้จากการอำนวยการสร้างของ วิจารณ์ ภักดีวิจิตร และมี ส.อาสนจินดา (ศิลปินแห่งชาติ) ล่วงลับไปแล้ว เป็นผู้กำกับการแสดง อาศัยที่ว่า ชรินทร์ งามเมือง มีความสนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับ ส .อาสนจินดา นับตั้งแต่ครั้งสมัยที่ ส.อาสนจินดากลับจากถ่ายภาพยนตร์เรื่อง "เสวตเตอร์สีแดง" ที่แสดงนำร่วมกับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง และ "ล้อต๊อก" ที่สหรัฐอเมริกา และชรินทร์ งามเมืองจะต้องเป็นผู้ร้องเพลง "เสวตเตอร์สีแดง" แทน ส.อาสนจินดาในเรื่อง จึงมีความสนิทสนมรักใคร่กันเรื่อยมา

         สมองอันเฉียบไวของ ส.อาสนจินดาจึงบังเกิดขึ้น ในช่วยระหว่างที่เรื่องราวของดอกฟ้าและเพลงทาษเทวีกำลังระงมกรุงกันอยู่ ซ้ำหนังสือพิมพ์ลงภาพข่าวเบื้องหลังเบื้องลึกกันแทบไม่เว้นแต่ละวัน ชรินทร์ งามเมือง จึงถูกติดต่อทาบทามให้ขึ้นปรากฎตัวบนเวทีโรงภาพยนตร์ก่อนการฉายภาพยนตร์เรื่อง "แก้วตานาง" ซึ่งนำแสดงโดย วิภา วัฒนธำรงค์ ทุกรอบ และปรากฏว่ามีประชาชนคนดูพากันเข้าชมอย่างล้นหลาม

        หาเงินหาทอง หารายได้จากการร้องเพลงสลับภาพยนตร์ไทยในครั้งนั้นด้วย รายได้ค่าตัวสูงไม่น้อย แต่ข่าวคราวของ ดอกฟ้า สปัน เธียรประสิทธิ์ ยังมีการกล่าวขวัญกันถึงไม่รู้จบ เพราะการที่ถูกแยกพรากโดยไร้ร่องรอยโดยมีนักข่าวจากหนังสือพิมพ์รายวันและนิตยสารเบื้องหลังต่างๆ พากันเสนอเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวคู่นี้กันมิได้ขาด ผมเองก็พลอยเป็นคนดังไปด้วย โดยต้องต้อนรับเพื่อนนักข่าวที่ขอสัมภาษณ์ของเรื่องราวเบื้องหลัง บางเรื่องบางตอนถึงที่บ้าน โดยเฉพาะ สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช ซึ่งยุคสมัยนั้นถือว่าเป็นหัวหน้าข่าวที่เฉียบคมและมีฝีมือระดับยอดเยี่ยมในยุทธจักรคนหนึ่ง

         สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช หรือ "ปรัศนีย์ 100 %" หรือ "สิงโต ฮึ่ม ฮึ่ม" ที่โด่งดังมากในยุคหนึ่ง ติดตามเรื่องนี้มาตลอด และอาศัยที่มีความสนิทสนมกันเป็นการส่วนตัวกับชรินทร์ งามเมือง ได้พยายามสืบเสาะที่จะหาแหล่งกบดานของ สปัน เธียรประสิทธิ์ ที่ถูกพาหลบซ่อนตัวเก็บเงียบโดยไม่มีบุคคลภายนอกล่วงรู้ว่าอยู่หนใด
         สุเทพ เหมือนประสิทธเวชแวะมาหาผมที่บ้านเหมือนอย่างเคย หลังกาแฟยามสายที่ร้านกาแฟ "ใต้จง" อันเป็นร้านกาแฟมีชื่อย่านบางลำพูซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในยุคสมัยนั้น
         เราพยายามทบทวนเบาะแสต่างๆ จากการพูดคุยจากความคิดที่ว่า แห่งไหน บ้านหลังใดจะเป็นที่เก็บตัวซุ่มซ่อนของ สปัน เธียรประสิทธิ์
        
         "สปันน่าจะต้องได้ข่าวความเคลื่อนไหวของชรินทร์บ้าง" เราพากันพูดถึงและเชื่อว่าทุกความเคลื่อนไหวผ่านหูผ่านตาเธอบ้าง
         มาทราบเอาในภายหลังว่า หนังสือพิมพ์ถูกห้ามขาดมิให้นำเข้าบ้าน วิทยุและรายการเพลงถูกปิดมให้ฟัง มีเพียงแผ่นเสียงเพลงสากล และเปียนโนกับหนังสือนวนิยายต่างๆ แก้เหงา แต่ถึงกระนั้น ภายหลังอีกนั่นแหละเสียงเพลงจากวิทยุจากข้างรั้วบ้านก็ยังรอดระงมมาให้ได้ยิน โดยเฉพาะเพลงจากเสียงของชรินทร์ที่เปิดออกอากาศกันแทบทุกรายการ
         ผมยังนึกและทบทวนไม่ได้ว่า สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช ไปได้เบาะแสมาจากไหนว่า สปัน เธียรประสิทธิ์ ไปถูกเก็บซ่อนตัวที่บ้านมารดาซึ่งแยกบ้านพักจากบิดา
          "เขาพูดๆ กันว่าถูกพาไปหลบอยู่บ้านแม่" สุเทพ เหมือนประสิทธิเวชบอกกับผมวันหนึ่ง
          "รู้ไหม แม่เขาชื่ออะไร อยู่ที่ไหน"
          ผมพยายามทบทวนความจำ จากที่ได้พูดคุยกันและการกล่าวถึงเรื่องส่วนตัวเท่าที่ได้เคยเป็น "ไม้กันหมา" ถูกชวนไปไหนต่อไหนตอนที่ความรักของดอกฟ้าสปันกับหมาวัดชรินทร์กำลังจะผลิดอกออกช่อ
          "ไม่แน่ใจนะ เห็นสปันเคยพูดว่า เคยไปเยี่ยมแม่ที่บางซ่อน ยังเคยถามว่าอยู่คนละบ้านกับคุณพ่อ หมอเปล่งหรือ" ผมว่า และอย่างที่นึกขึ้นได้
          "อ้อ พอจำได้แล้ว ดูเหมือนจะชื่อ สุนทรี อยู่แถวบางซ่อนนี่แหละ"
          เพียงแค่นี้ สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช นักข่าวหนังสือพิมพ์ผู้เยี่ยมยุทธก็สานต่ออย่างทันควัน และเกาะติดกับข่าวอย่างเข้าถึง

 สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช จะไปสืบเสาะที่ไหนต่อไปอย่างไรไม่ทราบได้ ผมมารู้ต่อมาว่า ในวันหนึ่งตอนบ่าย รถจิ๊ป (ซึ่งสมัยก่อนใช้นิยมเป็นรถตระเวนข่าว) แล่นไปจอดที่บ้านริมรั้วขอบเขตชิดหลังหนึ่งที่ริมถนนย่านบางซ่อนตรงใกล้กับที่ทางรถไฟตัดผ่าน
         หนุ่มนักข่าวร่างสมาร์ทหน้าตาจัดว่าหล่อเหลาคมสัน หนวดขลิบเรียวงามที่ริมฝีปาก มือถือบุหรี่กระป๋องการิคที่นิยมถือติดมือกันสำหรับหนุ่มสังคมในยุคนั้น เดินวางมาดอาดๆ หน้าขรึมไปกดออดที่ประตูหน้าบาน
         พลันที่สาวใช้ในบ้านเปิดประตูและยิงคำถามกับหนุ่มมาดเท่ห์ด้วยคำถามแรก
          "คุณมาหาใคร มาจากไหน"
          ถามอย่างนี้ ก็ตอบด้วยมาดขรึมที่วางไว้อยู่แล้ว
          "มาพบคุณสปัน ผมมาจากกองปราบ"
          แค่นี้ เท่านี้ มาดขรึมก็เป็นดุจเดิม สาวใช้ปิดประตูเพียงแง้ม หลักจากบอกให้รอสักครู่ และครู่เดียวที่สาวใช้กลับมาใหม่ เปิดประตูกว้างพร้อมกับเชิญเข้าไปนั่งในห้องรับแขกที่มีสุภาพสตรีวัยกลางคนนั่งรออยู่ก่อนแล้ว

ต่อ.....


  

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 22:27น.
 
 ต่อ....


(http://image.ohozaa.com/i/eb8/7VFDf1.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xjWiDjsYpzBjH4Qm)

- สปัน เธียรประสิทธิ์ (ซ้ายสุด) กับคุณพ่อ และพี่ ๆน้อง ๆ-

 เพียงแค่เคารพและนั่งบนเก้าอี้รับแขก ทักทายกันแค่คำสองคำ เสียงฝีเท้าลงมาจากบันไดข้างบน สปัน เธียรประสิทธิ์นั่นเอง
          "อ้าว คุณสุเทพ ไปไงมาไงคะ"        ยังไม่ทันอธิบาย ยังไม่ทันตอบ สุภาพสตรีวัยกลางคนที่เป็นมารดา ซึ่งกำลังมีสีหน้าประหลาดใจอยู่แล้ว และยังมิทันเอ่ย เพียงมีสีหน้าและสายตาเป็นเชิงถามผู้เป็นลูกสาว
          "คุณสุเทพแกเป็นนักข่าวพิมพ์ไทย รู้จักเล็กดี" สปันบอกถึงที่มาที่ไปด้วยความพาซื่อ
          เท่านั้นเอง กลเม็ดหน้าขรึมตีสีหน้าว่ามาจากกองปราบก็พลันแตก
          "ไหนคุณบอกว่าเป็นตำรวจจากกองปราบ" เสียงเขียวและขรึมจากผู้เป็นเจ้าของบ้านดังขึ้น พร้อมกับผลุดลุกขึ้นยืน
          อย่างดื้อๆ ด้านๆ ข้างๆ คูๆ
          "ผมไม่ได้บอกว่าผมเป็นตำรวจ เด็กถามผมว่ามาจากไหน ผมก็บอกว่ามาจากกองปราบ ก็ผมเพิ่งไปทำข่าวมาจากกองปราบสามยอดนี่ครับ"
          "เชิญกลับได้ บ้านนี้ไม่ต้อนรับนักข่าวหนังสือพิมพ์"
          นั่นคือประกาศิตจากเจ้าของบ้าน เป็นการปิดฉากการสนทนาและต้อนรับ แต่นั่นก็คือเบาะแสที่ให้เป็นที่รับรู้แล้วว่า ดอกฟ้าสปัน เธียรประสิทธิ์ ถูกพามาซ่อนตัวอยู่ที่บ้านหลังนี้


(http://image.ohozaa.com/i/c43/AY7Cga.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xjWiHzd9OzD3V9bt)

-สปัน เธียรประสิทธิ์ (คนกลาง) ในงานแข่งรถโบราณ-

มาถึงเรื่องราววันที่ดอกฟ้า สปัน เธียรประสิทธิ์ถูกชาวดินชรินทร์ งามเมือง พาวิวาห์เหาะเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่ครั้งแรกถูกจับได้ พาพรากแยกจากกันมาแล้ว
         เพราะ สุเทพ เหมือนประสิทธิเวช เดินเข้าบ้าน สุนทรี อันเป็นแหล่งซุกซ่อนตัวของ สปัน เธียรประสิทธิ์เจ้าสาวคืนเดียวของเขา และแม้ความจะแตกที่ถูกจับได้ว่า มิได้เป็นตำรวจกองปราบ หากแต่เป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์และถูกตะเพิดออกมาจากบ้าน แต่ข่าวย่อมรู้ไปถึงหูของชรินทร์ งามเมืองอยู่ดี

         แผนอีกครั้งของ "ขุนแผน ลูกแม่ระมิงค์" จึงถูกวางขึ้น
        
         รถจิ๊ปเล็กถูกจัดเตรียมไว้พร้อม และแน่ละปัญหาด้านกฎหมายในการพาตัวเจ้าสาวคืนเดียวที่จะไม่ถูกข้อหาลักพา ได้มีการซักถามทางด้านข้อกฎหมายจนหมดสิ้นกระทงความกันแล้วผู้ที่ให้คำปรึกษาอย่างดีเป็นพวกนายตำรวจกองปราบ ไม่ว่าจะเป็น ร.ต.อ.ทิพย์ รื่นเริง พ.ต.ต.จรูญ ศรีมานนท์ปริญญา หรือแม้แต่ ร.ต.อ.เกีรยติ ตีระแพทย์ ฯลฯ ซึ่งสนิทสนมคุ้นเคยกับนักร้องในกลุ่มนี้เป็นอันดี เพราะนายตำรวจเหล่านี้เป็นนายตำรวจกองปราบปราม สามยอด ซึ่งอยู่ชิดติดกับโรงละครเฉลิมนคร (ปัจจุบันเป็นอาคารจอดรถยนต์ในย่านคลองถม แหล่งสินค้าหนีภาษีปลอมแปลงของคนจน)

          ละครเวทีที่โรงเฉลิมนครจัดแสดงละครเวทีประจำ และคณะละครตลอดจนทีมงานอย่างพระเอกนางเอก สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ พรรณี สำเร็จประสงค์ สุพรรณ บูรณพิมพ์ ฉลอง สิมะเสถียร ฯลฯ ไปจนถึงระดับ นักประพันธ์บทละคร สุวัฒน์ วรดิลก หรือนักดนตรีและเพลงอย่าง สง่า อารัมภีร์ จึงมีความสนิทสนมคุ้นเคยกับนายตำรวจเหล่านี้จนยืดเยื้อต่อมาจนล้มหายตายจากกันไปก็มี
        ทำนองเดียวกัน นักร้องกลุ่มนี้แม้เป็นเพียงนักร้องสลับฉากละคร ที่เรียกว่า นักร้องหน้าม่าน ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นน้อง และเมื่อก้าวหน้ากลายเป็นนักร้องมีชื่อเสียงโด่งดังก็ยังคงเคารพนับถือกันมาจนทุกวันนี้
         มีนายตำรวจให้คำปรึกษากฎหมายเสียอย่าง หนทางช้างเผือกก็ดูสดใส และตอนนี้ผมเองก็ไม่ทราบว่ามีการนัดหมายอย่างไรกัน ถึงกำหนดวันวิวาห์เหาะหนสอง และกำหนดวันเวลาแน่นอน หรือสัญญากันทางไหน ผ่านใคร
         เพราะมาทราบว่า ในวันวิวาห์เหาะนั่นเอง บนถนนติวานนท์ย่าตอนบางซ่อนในยุคสมัยเมื่อเกือบสี่สิบปีก่อนนั้น ย่านนี้ออกจะเปลี่ยนน่าดู สองข้างฟากถนนยังเป็นท้องทุ่งบางแห่งถนนมีลาดยางมะตอยเป็นบางตน และบางตอนยังเป็นถนนลูกรังสีแดง นานๆ จะมีรถยนต์แล่นสักคัน
        
        รถจิ๊ปควบปุเลง ๆ มาบนถนน และเมื่อถึงหน้าถนนซอย เลี้ยวเข้าไปช้าๆ หนุ่มหน้าละมัยสวมแว่นสีดำสนิทราวจะปกปิดใบหน้าแท้จริง ขับรถจิ๊ปผ่านบ้านไปเที่ยวหนึ่งแล้ว พร้อมเสียงแตรกดในสัญญาณของจังหวะจบของดนตรี
           ซึ่งเสียงสัญญาณนี้ ผมเองก็เรียกไม่ถูก รู้แต่ว่าเมื่อดนตรีจะจบการบันเลงในแต่ละเพลงมักจะมีเสียงนี้ดังขึ้นพร้อมๆ กัน และเป็นอันรู้กันจนกลายมาเป็นสัญญาณแตรรถยนต์หรือเคาะประตูที่จะเป็นที่รู้กันว่า พรรคพวกนักดนตรีหรือนักร้องด้วยกัน
         แตรสัญญาณที่ว่าถูกกดไปแล้ว และรถจิ๊ปแล่นผ่านไปเที่ยวหนึ่งแล้วเลยไปกลับรถที่ห่างจากบ้านเล็กน้อย จนกระทั่งแล่นช้าๆ มาใกล้บ้านพร้อมเสียงสัญญาณอีกครั้งรถจิ๊ปแล่นเอื่อยๆ และจอดกึกตรงห่างจากประตูบ้านนิดเดียว โดยเครื่องยังติดอยู่
         พลันดอกฟ้า สปัน เธียรประสิทธิ์ ก็โผล่ออกมาในชุดกางเกงกะทัดรัด มีผ้าแพรสีสวยโพสศีรษะพร้อมกับแว่นตา ก้าวอย่างเร่งรีบขึ้นไปนั่งเคียงข้างคนขับ ที่เข้าเกียร์ในทันทีที่ผู้โดยสารขึ้นนั่งเรียบร้อย แล่นเร็วรี่ออกจากซอยไปสู่ถนนใหญ่มุ่งหน้าลัดเลาะไปสู่กรุงเทพมหานครจนยากที่จะมีใครติดตามได้ทัน
        
         รถจิ๊ปคันนั้นมุ่งหน้าข้ามสะพานพุทธยอดฟ้า ข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาไปบ้านพักของ ร.ต.อ.ทิพย์ รื่นเริง
         บ้านหลังนี้แหละเป็นรังรักที่ ดอกฟ้า กับ ชาวดิน ได้อยู่กินกันอย่างมีความสุข ซึ่งหลังจากรีบรุดทำการจดทะเบียนสมรสเป็นสามีภรรยากันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่ใครก็มิอาจแยกพรากจากกันไปได้ นอกจากเป็นความประสงค์ต้องการของทั้งสองฝ่ายเอง
        
        แต่แล้วหลังการครองรักกันมาด้วยความสุข โดยมีพยานรักเป็นหญิงร่วมกันสองคนไม่ช้าไม่นานนักก็ถึงคราวล่มสลายเป็นการปิดฉากนิยายรักจากชีวิตจริงของ ดอกฟ้า กับ ชาวดินที่กระฉ่อนเมืองจนแทบสิ้น ท่ามกลางความเสียดายและสลดใจของเพื่อนผองคนใกล้ชิดของทั้งสอง

        แผนที่ "ขุนแผน ลูกแม่ระมิงค์" งัดเอามาใช้อีกครั้ง เมื่อเขามีความรักครั้งใหม่ที่เป็นความรักทีต้องซ่อนเร้นเหมือนครั้งแรกเริ่ม
        เพราะเขาไปริรักกับนางเอกภาพยนตร์ไทย ซึ่งเป็นนางเอกยอดนิยม เพชรา เชาวราษฎร์
        ความรักซ่อนเร้นของเขาในครั้งนี้ล้วนเป็นการวางแผนตั้งแต่แรกที่หาทางเข้าไปทอดไมตรีกับดาราสาวยอดนิยม (ยุคนั้น) ต้องซ่อนเร้นปิดบังทุกอย่าง วางแผนทุกอย่างกว่าจะสมหวัง เพราะยุคสมัยนั้น นางเอก พระเอกภาพยนตร์ นางเอกภาพยนตร์ไทยจำต้องปิดบังทุกอย่างกับสภาพแท้จริงของชีวิต โดยเฉพาะเรื่องของคู่ครอง ซึ่งเรื่องราวระหว่างเขากับอดีตนางเอก เพชรา เชาวราษฎร์ ล้วนเป็นเรื่องที่น่าทึ่งและน่าสงสารในบั้นปลายชีวิตปัจจุบันมิใช่น้อย
        ซึ่งผมจะนำมาเขียนต่อเนื่องกันโดยจากที่ได้ประสบด้วยตนเอง จากปากคำสัมภาษณ์จากผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดในลำดับต่อไป

        ผมเขียนความเรื่องนี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องและรับรู้ในหลายช่วงตอน ซึ่งอาจจะผิดแผกแตกต่างไปจากคำบอกเล่า หรือได้ยินได้ฟังกันมาจากคนอื่น
         และการเอ่ยกล่าวตัดส่วนตอนในเรื่องราวชีวิตของ ชรินทร์ นันทนาคร ในส่วนนี้ขึ้นมาก็เพื่อจะเล่าท้าวความถึงสมญานาม "ขุนแผน" ที่เขาได้รับ ซึ่งเป็นพฤติการณ์ชีวิตของเขา
         ก้อ ชีวิตคนเรานั้น ถ้าเลือกหั่นเลือกตัดทอนออกมา มันจะได้เรื่องราวชีวิตมากมายหลายตอนทีเดียว อาจินต์ ปัญจพรรค์ พี่ที่ผมรักและนับถือเคยกล่าวไว้ในทำนองนี้มิใช่หรือ

(http://image.ohozaa.com/i/e25/N5RspX.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xjWiLsYEVXiiOKR8)


ขอขอบคุณ บทความของคุณสุรชัย ดิลกวิลาศ ค่ะ

  
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 22:38น.
สารบัญเพลงอมตะ ชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ

เรียงชื่อเพลงตามตัวอักษร และลำดับที่วางเนื้อเพลง

ลำดับที่             หน้า                   ชื่อเพลง   
034                          3                           ไกลบ้าน
045                          4                           กุหลาบในมือเธอ
046                          4                           กุหลาบแสนสวย
055                          4                           กลับมาหาพี่เถิด
065                          5                           กากีเหมือนดอกไม้
077                          6                           กาสะลองบานแล้ว
083                          6                           กว๊านพะเยา
105                          8                           แก้วกัลยา
114                          8                           กลิ่นแก้ว
115                          8                           แก้วตากลอยใจ
116                          8                           ไกลนุช
130                          9                           กล้วยน้ำไท
150                        11                           กฏชีวิต
157                        11                           กลิ่นราตรี
176                        12                           กุหลาบเวียงเหนือ
186                        13                           ก็งามอยางนี้
215                        15                           กล่อมแผ่นดิน
217                        15                           กาที่ใฝ่หงษ์
218                        15                           การะเกด (การะเกดจอมขวัญ)
219                        15                           กินรีหลงฟ้า
221                        15                           เกล็ดแก้ว
222                        15                           แก้วใจขวัญจิต
223                        15                           กฐินแมวไทย
261                        18                           กุสุมายอดรัก
263                        18                           ไก่ฟ้า
274                        19                           แก้วตานิทราเถิด
314                        21                           กำศรวลศรีปราชญ์
315                        22                           กลับหมอน


050                          4                           ขอรักคืน
058                          4                           ขอให้พี่
059                          4                           ข้ามขอบฟ้า
117                          8                           ขวัญหาย
125                          9                           ขอให้เหมือนเดิม
131                          9                           ขวากรักในม่านใจ
147                        10                           ขอโทษสักครั้ง
165                        12                           ขวัญกระเจิง 
226                        18                           ขวัญใจคนจร
227                        16                           ข้าวประดับดิน

 

040                          3                           ค่ำแล้วในฤดูหนาว
060                          5                           คำมั่นสัญญา
073                          5                           คนเลวของเธอ
074                          5                           โคมทองแห่งชีวิต
093                          7                           คิมหันต์พิศวาส
106                          8                           คนพเนจร
118                          8                           คนธรรพ์รำพึง
124                          9                           คิดไว้ในใจ
132                          9                           คะนึงนุช
154                        11                           คนรักหนึ่ง
183                        13                           ความรักสีโศก
189                        13                           ค่าน้ำนม  (แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง)
192                        13                           คืนสุดท้าย (คืนนี้เป็นคืนสุดท้าย)
193                        13                           คืนสุดท้าย (เสียงกระซิบ)   
195                        14                           ค่อนคืน
196                        14                           ครวญ
204                        14                           คมแสนคม
205                        14                           ความหวังครั้งสุดท้าย
206                        14                           คืนนี้พี่เหงา
213                        15                           ครั้งหนึ่ง     
224                        15                           ค่าน้ำนม (น้ำตาเสือตก)
229                        16                           คนเหลือเดน(คนเดนคน)
230                        16                           คนทำลายรัก
231                        16                           คว้าลม
232                        16                           คิดถึง
233                        16                           คืนนั้นคืนนี้
234                        16                           เคียงเรียม
235                        16                           แค่คืบ
324                        22                           คนใจน้อย
325                        22                           ความจริงใจ237                        16                           ฆ่าพี่เสียเถิด
120                          9                           งามแท้แม่งาม
025                          2                           จำพราก
066                          5                           จากน้อง
097                          7                           จงลิขิตชีวิตท่านเอง
098                          7                           จนกว่าชีวิตจะสิ้น
119                          8                           จอมใจจะเด็ด
202                        14                           จากดวงใจ
203                        14                           จันทร์เจ้า
209                        14                           ใจเดียว
210                        15                           เจ้าทุยเข้ากรุง
240                        17                           ใจฟ้าใจดิน
267                        18                           จนกว่าใจเธอจะไร้เจ้าของ
283                        19                           จันทร์สวาท
323                        22                           แจ่มจันทร์   
327                        22                           จุมพิตนวลปราง
332                        23                           จำจากเจ้า

           
087                          6                           ฉันจะรอเธอที่วังขนาย
 
043                          3                           ช่อทิพย์รวงทอง
049                          4                           ช้าก่อนพญายม
071                          5                           ชายสัญจร
152                        11                           ชุมพร
155                        11                           ช้ำอกเหมือนตกตาล
282                        19                           ชมละเวง
286                        20                           ชีวิตอนิจจัง
306                        21                           โชคดีที่รัก020                          2                           ซ่อนรักรักซ้อน305                         21                          ณ ที่นี้ฉันคอยเธอ
005                          1                           ดวงใจในฝัน
015                          2                           เด็ดดอกรัก
054                          4                           เดียวดาย
081                          6                           ดวงตาสวรรค์
076                          6                           ดาวคลี่
090                          7                           เดือนหงายที่ป่าซาง
094                          7                           ดาวใจร้าย
146                        10                           แด่ดาวดวงเดียว   
156                        11                           ดังไร้แผ่นดิน   
173                        12                           ดอกฟ้าในมือโจร
177                        12                           ดวงชีวัน
185                        13                           เด็ดดอกหญ้า
198                        14                           ดวงตาจ๋า
331                        23                           ดอกไม้เมืองเหนือ

021                          2                            ตะวันยอแสง
326                        22                            ตราชูความรัก


017                          2                           ถึงลวงก็รัก
172                        12                           ถ่านไฟเก่า
181                        13                           ถิ่นไทย
191                        13                           ถึงบ้าน
   

006                          1                           ทาสเทวี 
009                          1                           ท่าฉลอม (ที่มาของเพลง "ท่าฉลอม")
078                          6                           ที่รัก
084                          6                           ทุ่งรวงทอง                           
137                        10                           แท๊กซี่     
162                        11                           เทพธิดาฮ่อ
255                        18                           ทัดดาวบุษยา
257                        18                           ทาสทรมาน
285                        20                           ทับเทวา
287                        20                           ทุ่งมหาราช
313                        21                           ที่รักคืนนี้ฉันจะฝันถึงเธอ

     

051                          4                           ธารน้ำตา
082                          6                           เธอและฉัน
264                        18                           เธอไม่รู้
265                        18                           โธ่อกเรา
292                        20                           เธอน่าจะรักฉัน
299                        20                           ธารรักไทรโยค


022                          2                           ในอ้อมกอดพี่
024                          2                           เนื้อทองของพี่
048                          4                           น้องรัก
053                          4                           นิราศนุช
068                          5                           น้ำตาแสงไต้
112                          8                           โนรีจากคอน
126                          9                           น้ำตกสาริกา
139                        10                           น้ำตาทมิฬ   
161                        11                           นางในดวงใจ
149                        10                           น้ำทิพย์
174                        12                           นันทาเทวี
175                        12                           ในฤดูแห่งความรัก
184                        13                           นิดเดียว
211                        15                           น้ำตาไอ้ทุย
216                        15                           นางในสายฝน
249                        17                           น้ำค้างบนแก้มสาว
260                        18                           น่ารัก
329                        22                           น้ำตาชาย     

 

113                          8                           บาดแผลแห่งแผ่นดิน
121                          9                           เบื่อหมอน
138                        10                           บัวบาน
159                        11                           บุเรงนองลั่นกลองรบ
167                        12                           บ่วงกรรม
180                        13                           บ้านเก่า
243                        17                           บุเรงนองพ่ายรัก
288                        20                           บางรัก
293                        20                           บางหลวง
303                        21                           บางกระบือ


 

075                          6                           ปากนครแห่งความหลัง
080                          6                           ปีใหม่ไม่คลายรัก
104                          7                           ป่าซางกลางใจ
245                         17                          ปานทิพย์เทพี
291                         20                          โปรดให้พี่รัก
328                         22                          ป่าลั่น259                         18                          ผิดเพราะรัก
276                         19                          ผู้ชายก็มีหัวใจ                 
320                         22                          ผมมวย


         
023                          2                           ฝันดีเถอะนะ
088                          6                           ฝันสลาย


010                          1                           เพราะขอบฟ้ากว้าง
029                          2                           พ้อ
033                          3                           พระเจ้ารู้ทีหลัง
036                          3                           พี่รักเจ้า
052                          4                           พี่คอย(คอยพี่)
056                          4                           พรากหัวใจ
067                          5                           เพื่อน้อง
086                          6                           พรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้
143                        10                           เพลงรักเพลงรำ
148                        10                           เพลงรักเที่ยงคืน
163                        11                           เพชรแท้
182                        13                           เพียงเงา
194                        13                           พนาสวรรค์ 
236                        16                           พราวจ๋าพราว
238                        16                           พรหมพิการ
275                        19                           พสุธาที่ข้ารัก
316                        22                           เพียงพิศ
317                        22                           เพื่อนใจ
330                        23                           พี่ต่ำเพียงดิน

 

295                         20                         ฟ้าอาธรรม์


108                         8                            มรสุมสวาท
158                        11                           ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก
190                        13                           แม่
250                        17                           เมื่อคืนนี้     
266                        18                           ไม่ลืมเธอ
268                        18                           แม่จอมขวัญ

   

063                          5                            ยังคอย
128                          9                            ยิ้มทั้งน้ำตา
129                          9                            เย้าหน่อยอย่าน้อยใจ
142                        10                            ยอดพิศวาส
160                        11                            ยังรักเธออยู่
220                        15                            ยอดอนงค์
269                        18                            ยามดึกนึกหนาว

 
007                          1                            รักข้ามขอบฟ้า
008                          1                            เรือนแพ
019                          2                            ราตรีแห่งความฝัน
038                          3                            รอยรักรอยเล็บ
070                          5                            รมดี
096                          7                            รักรวง     
103                          7                            ร่มฟ้าป่าซาง
122                          9                            รักไม่มีพรมแดน
153                        11                            รอยจบของความรัก
166                        12                            รักนิรันดร์
207                        14                            ราตรีที่สงขลา
212                        15                            รอยไถ
270                        19                            รักแท้
289                        20                            (รักอยู่ไม่ไกล)
301                        21                            รุ่งทิวา                       011                          1                            ลมสวาท
012                          1                            ลุ่มเจ้าพระยา
035                          3                            โลกหมุนเวียน (เกิดมาเพื่อใช้กรรม)   
044                          3                            ละเมิดกฎสวรรค์
062                          5                            ลืมคำสั่ง
064                          5                            ลืมไม่ลง
072                          5                            ลาก่อนความรัก
091                          6                            ลานเท
092                          6                            ลมจ๋า
144                        10                            ลาทีความรัก
169                        12                            ลืมอ้อมทรวง
178                        12                            ลาไทร
188                        13                            ลาใจ 
208                        14                            ลืมรัง
244                        17                            ลมหายใจนี้มีเพื่อรัก
248                        17                            ล่องโขงคืนเพ็ญ 
258                        18                            ลาทีมิใช่ลาก่อน
296                        20                            โลกลืมสร้างเธอเพื่อฉัน
304                        21                            ลาแล้วป่าซาง
307                        21                            ลาวคำหอม
318                        22                            ละครชีวิต
319                        22                            ลูกเจ้าพระยา


016                          2                           วิญญาณพิศวาส
134                          9                           วิสาขบูชา311                        21                            ศรีนวล


 
014                          1                            แสนแสบ
018                          2                            สั่งฟ้าฝากดิน
028                          3                            สั่งเรียม
037                          3                            เสียแรงรักใคร่
047                          4                            สูงเกินใจ
030                          3                            สายชล (1)
031                          3                            สายชล (2)
032                          3                            สายชล (3) 
061                          5                            สงขลา
089                          6                            สมการรัก
100                          7                            แสงสูรย์
101                          7                            สายน้ำสายสวาท   
102                          7                            สายสวาท   
109                          8                            สายโลหิต  ( 1 )
110                          8                            สายโลหิต  ( 2 )
123                          9                            สุขสันต์วันปีใหม่
164                        11                            แสนคิดถึง
170                        12                            สู้
179                        12                            สวย
246                        17                            สไบแพร
251                        17                            สุดฟากฟ้า
253                        17                            สเว็ตเตอร์สีแดง
277                        19                            สาวน้อย
280                        19                            สวนสน
322                        22                            เสียขวัญ

                       

013                          1                            หักใจไม่คิด
026                          2                            หนาวผู้หญิง
039                          3                            หากรู้สักนิด
041                          3                            เหมันต์ที่ฉันเศร้า
042                          3                            เหมันต์พิศวาส
057                          4                            หยาดเพชร                 
085                          6                            หยาดรุ้ง
107                          8                            หนาวรัก
111                          8                            หลับตาก็ฝัน
127                          9                            หัวเราะทั้งน้ำตา
145                        10                            หมายแข 
151                        11                            หัวใจเปลือย 
197                        14                            เหมือนไม่มีหัวใจ
247                        17                            ไหนเจ้าว่ารักพี่
262                        18                            เหมือนชีพสลาย
281                        19                            หนี้มาร
284                        19                            หยาดฝนแรก
290                        20                            หลงคอยแต่เธอ
298                        20                            เหนือธรณี   
300                        21                            เหมือนกอดโลก
312                        21                            หาดกับฟ้า               
027                          2                            อาลัยรัก
099                          7                            อยากให้เหมือนเมื่อวาน
171                        12                            เอื้องฟ้าเวียงดอย
187                        13                            แอ่วดอกเอื้อง
239                        16                            อย่าร้องไห้
294                        20                            เอื้องจ๋า
297                        20                            อิเหนารำพัน
302                        21                            อกฟ้าอกเรียม
321                        22                            อิเหนารำพึง

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 22:47น.
https://www.youtube.com/v/09uxA3KCUTY?version=3&hl
 เครดิต : คุณวิทวัส สระทองคำ และ youtube


เพลง "ดวงใจในฝัน"

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

รำพึงรำพันฝันรัก รักเอยใฝ่หา
ยังจำติดตา ชวนปลื้ม ฉันลืมไม่ลง
เป็นรอยพิศวาสปักใจมั่นคง
ฝังใจพะวงหลงรอคอย

อาวรณ์ใจครวญหวนคิด  คิดจนพร่ำเพ้อ
พาใจละเมอหมองหม่น คิดจนเลื่อนลอย
ยามนอนถอนสะอื้นตื่นตาแลคอย
คิดจนดาวลอยคล้อยเมฆา

ฝันกอดเชยชม
ภิรมย์รื่น พี่ชื่นตื่นผวา
จนใจไม่มีใครเมตตา
 เพียงนิทรา นิจจานึกว่าสุขเอ๋ย

บางคืนมองจันทร์หรรษา นิจจาอกฉัน
บางคืนขาดจันทร์เยือนหล้า น้ำตาหลั่งเคย
ลมเอยพริ้วยังแผ่วไม่มีแววเลย
เหงาใจจริงเอยหลงเชยแต่เงา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 23:01น.
   

เครดิต : คุณNititad AOA Official  และ youtube

เพลง "ทาสเทวี" 

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

บุญฉันมีแต่คงไม่ถึง
ฟ้าจึงไม่เวทนา
คอยเฝ้าแต่คอยทุกครา
ดวงจันทราไม่ลอยเลื่อนมาใกล้เรา

คงแหงนคอยแต่คอยหาย
 เสียดายดวงจันทร์ไม่บรรเทา
ลอยลับไม่เหลือแม้เงา
รู้หรือเปล่าว่าเรานี้ช้ำชอกฤดี
 
เธอเป็นดอกฟ้า...
รู้ไหมว่า เราเป็นดั่งทาสเทวี
แม้นไม่ปราณี
ทาสนี้คง ระทมอยู่ร่ำไป

รอฉันรอด้วยใจวิงวอน
ขอบังอรเมตตารับฝากใจ
เพียงยิ้มสักนิดฤทัย
ฉันคงปองเรื่อยไป
ด้วยธุลี...เมตตาของเธอ


ตำนานเพลงดอกฟ้ากับชาวดิน หรือ ดอกฟ้ากับหมาวัด ที่ ครูสง่า อารัมภีร ประพันธ์ไว้ให้ ได้ฟังมาจนทุกวันนี้:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 23:15น.

https://www.youtube.com/v/vMlnNgP9dy8?version=3&hl 
เครดิต : คุณnararin naka และ youtube

เพลง "รักข้ามขอบฟ้า"

คำร้อง : โคลงโลกนิติ กาพย์โดย ทวีปวร
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


รักกันอยู่ขอบฟ้าเขาเขียว
เสมออยู่หอแห่งเดียวร่วมห้อง
ชังกันบ่แลเหลียวตาต่อกันนา
เหมือนขอบฟ้ามาป้องป่าไม้มาบัง

รักกัน...ข้ามขอบฟ้า
ส่งใจมาแจ่มจีรัง
เขาเขียวป่าเปลี่ยวบัง
ยังเสมือนห้องครองรักเดียว

ชังกันผันพักตร์แล้ว
เนตรงามแผ้วหรือแลเหลียว
โอ้...ฟ้าป่าทิวเทียว
มาพรากให้ไกลจากกัน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 23:26น.
https://www.youtube.com/v/xfu7mwYgcxY?hl 
เครดิต : คุณplai ploy และ youtube


เพลง "เรือนแพ"

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เรือนแพ สุขจริง อิงกระแสธารา
หริ่งระงมลมพลิ้วมา
 กล่อมพฤกษา ดังว่าดนตรี

หลับอยู่ในความรัก รับความชื่น
ชั่ววันและคืนเช่นนี้
กลิ่นดอกไม้รัญจวน ยังอบอวลยวนยี
สุดที่จะพรรณนา

เรือนแพ ล่องลอย คอยความรักนานมา
คอยน้ำค้างกรุณา
หยาดมา จากดาราแหล่งสวรรค์

วิมานน้อย... ลอยริมฝั่ง
ถึงอ้างว้างหัวใจรำพัน
หิวหรืออิ่ม ก็ยิ้มพอกัน
ชีวิตกลางน้ำสุขสันต์
โอ้สวรรค์... ในเรือนแพ
ที่มาของเพลง..."เรือนแพ"

ในบรรดาเพลงประกอบภาพยนตร์ของ บริษัทอัศวินภาพยนตร์ ที่โด่งดังเป็นอมตะ และได้รับความนิยมนั้น นอกจาก เพลงคืนหนึ่ง แล้ว เพลงเรือนแพ ที่ ชรินทร์ นันทนาคร ขับร้องไว้ ก็เป็นเพลงที่ฮิตมากอีกเช่นกัน
.....
เพลงเรือนแพ
คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง สง่า อารัมภีร ขับร้อง ชรินทร์ นันทนาคร

เรือนแพ สุขจริง อิงกระแสธารา
หริ่งระงมลมพลิ้วมา กล่อมพฤกษา ดังว่าดนตรี
หลับอยู่ในความรัก รับความชื่น ชั่ววันและคืนเช่นนี้
กลิ่นดอกไม้รัญจวน ยังอบอวลยวนยี สุดที่จะพรรณนา

เรือนแพ ล่องลอย คอยความรักนานมา
คอยน้ำค้างกรุณา หยาดมา จากดาราแหล่งสวรรค์
วิมานน้อย ลอยริมฝั่ง ถึงอ้างว้างหัวใจรำพัน
หิวหรืออิ่ม ก็ยิ้มพอกัน ชีวิตกลางน้ำสุขสันต์

โอ้สวรรค์ ในเรือนแพ

เป็นเพลงเอกในภาพยนตร์ เรื่องเรือนแพ ของ อัศวินภาพยนตร์ ซึ่ง ชรินทร์ นันทนาคร เป็นผู้ขับร้อง และบันทึกเสียงเป็นคนแรกในปี พ.ศ. 2504

เพลงนี้ เป็นเพลงเอกเพลงหนึ่งของ ครูชาลี อินทรวิจิตร ที่แต่งคู่กันกับ ครูสง่า อารัมภีร ซึ่งความเป็นมาของ เพลงเรือนแพ เพลงนี้ ครูชาลี อินทรวิจิตร เขียนเล่าไว้ใน หนังสือบันเทิงบางที ดังนี้ว่า

"...เพลงแหวนรัก เพลงนี้เพราะจริงๆ ผมร้องสลับในละคร เรื่องนันทาเทวี ของ อัศวินการละครและภาพยนตร์ เป็นพระนิพนธ์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล เพลงที่เปิดประตูให้ผมเดินเข้าไปในวังอัศวินไปเข้าเฝ้า

และบัดนี้ ผมกำลังอยู่เบื้องพระพักตร์ของ สมเด็จพระองค์ชายใหญ่ของดารา ของสถาบันภาพยนตร์และองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะของศิลปินนักแสดง

เสด็จฯ ทรงรับสั่งอย่างเป็นกันเอง แบบ สง่า อารัมภีร (แจ๋ว) ก็นับว่า เสด็จทรงพระกรุณาเป็นล้นพ้นแล้ว

"ฉันรู้จากแจ๋วว่า แกแต่งเพลงร้องเองสลับฉากละครของ ศิวารมณ์ เทพศิลป์ และยังแต่งเพลงให้หนังไทยหลายต่อหลายเรื่องใช่ไหม?" เสด็จรับสั่งกับผม

ผมกราบถวายความเคารพ ก่อนจะตอบว่า "พ่ะย่ะค่ะ"

"ฉันจะให้แกแต่งเพลง "เรือนแพ" ให้แจ๋วแต่งทำนอง อยากให้คนรุ่นใหม่อย่างแก ใช้อาภรณ์จากธรรมชาติ ใช้อารมณ์จากห้วงน้ำ สร้างอุปรากรงานเพลงที่งดงาม เป็นภาษาดนตรีและภาษาอักษร ใช่เป็นเพลงนำในภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ที่ฉันร่วมงานสร้างกับฮ่องกง

เรื่องนี้ฉันแต่งไว้เพลงหนึ่งแล้ว คือ "เงาไม้" ให้แกแต่ง 2 เพลง เพลงเรือนแพ เป็นเพลงไตเติล และอีก 1 เพลงเป็นเพลงอะไรก็ได้ ขอให้ไพเราะก็แล้วกัน

พระเอกคนที่ 2 เป็นนักร้องเสียงดีพอๆ กับ ชรินทร์ นันทนาคร ประมาณนั้น"

หลังจากเสด็จทรงเล่าพฤติกรรมของตัวละคร ความผูกพัน ความรักของสามชายกับหนึ่งหญิงให้ฟังอย่างละเอียดละเมียดละไมแล้ว กาแฟหนึ่งถ้วยกับน้ำเย็นก็ถูกพนักงานนำมาเสิร์ฟให้ทันที


21.00 น. เด็กพนักงานในวัง กลับเข้านอนกันหมดแล้ว เหลือ เสด็จ แจ๋ว และผม เพียง 3 คนเท่านั้น ไม่เหลืออะไรเลย แม้แค่กาแฟถ้วยที่ 2

พระเอกคนแรกเป็นนักศึกษา ตั้งความหวังไว้ว่าจะเป็นนายร้อยตำรวจ คนที่ 2 เป็นนักร้องเสียงดี มีอนาคต พระเอกคนที่ 3 เป็นนักเลงชีวิตสู้ทุกรูปแบบ

ทั้ง 3 คนเป็นเพื่อนรักกัน เช่าเรือนแพโกโรโกโสหลังคาทะลุโหว่ มองเห็นพระจันทร์แง้มดวงเป็นเพื่อนดึกยามหลับนอน ทุกคนสมัครใจเช่าอยู่ร่วมกัน พอประทังชีวิตให้มีที่ซุกหัวนอนเท่านั้น

เรือนแพริมน้ำ ยามพายุกระพือโหม คลื่นกับฝนกระหน่ำซ้ำซัด ก็โกลาหลจนแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน

แต่กระนั้น ฟ้ายังกรุณาปรานี ส่งกระแสสื่อความรักให้ลอยลิบๆ มากระซิบกับหัวใจ ให้พร่ำเพ้อละเมอหา แม่ชาวฟ้าที่ปรายตามาเยือน เพื่อนทุกคนเห็นเงาของดวงตาที่ซ่อนแอบเสน่หาไว้ภายใน

ตลอดเวลา เสด็จจะเสวยวิสกี้กับแจ๋ว และคุยกันเสียเป็นส่วนใหญ่ นานๆ แจ๋ว ก็มาเคาะเปียโนให้เสด็จฟัง กว่าจะลงตัวก็ปาเข้าไป 24.00 น. เพิ่งจะได้ทำนองท่อนแรก ต่อจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของผม

เรือนแพ สุขจริง อิงกระแสธารา
หริ่งระงมลมพลิ้วมา กล่อมพฤกษา ดังว่า ดนตรี
หลับอยู่ในความรัก รับความชื่น ชั่ววันและคืนเช่นนี้
กลิ่นดอกไม้รัญจวน ยังอบอวลยวนยี สุดที่จะพรรณนา

จบท่อนแรก เสด็จทรงอ่านเนื้อเพลงแล้วให้ผมร้องให้ท่านฟัง เสด็จพระองค์ชายใหญ่ท่านทรงพระปรีชาในด้านนี้อยู่แล้วไม่ทรงตำหนิอะไรเลย กลับทรงพอพระทัย กล่าวชมวรรคที่ 3 ที่ว่า "หลับอยู่ในความรัก"

เสด็จตรัสว่า "ดีกว่าหลับอยู่ในความฝัน มันล้ำหน้ากว่ากันเยอะ"

"เรือนแพ ล่องลอย คอยความรักนานมา
คอยน้ำค้างกรุณา หยาดมาจากดาราแหล่งสวรรค์
วิมานน้อยลอยริมฝั่ง ถึงอ้างว้างหัวใจรำพัน
ทุกข์หรือสุขก็คล้อยตามกัน ชีวิตกลางน้ำสุขสันต์
โอ้สวรรค์...ในเรือนแพ"

กว่าเพลงจะจบก็ใกล้สว่าง เสด็จพระองค์ชายใหญ่ทอดพระเนตรเพลงท่อนจบอย่างพินิจพิเคราะห์

"เพลงบรรทัดที่ 2 คำร้องดีมาก ที่บ่งความหมายถึงคอยความรัก ความกรุณาจากแม่ชาวฟ้า ลูกสาวของเถ้าแก่เจ้าของเรือนแพ แต่ในคำบรรทัดที่ 4 ที่ว่า ทุกข์หรือสุขก็คล้อยตามกัน ตรงนี้มันง่ายไปนะ ชาลี คิดใหม่ คิดใหม่ หาคำใหม่มาแทนคำว่า ทุกข์หรือสุขก็คล้อยตามกัน"

ตรัสแล้ว ทรงพาพระวรกายหายเข้าไปทำธุรกิจในห้องน้ำ แจ๋ว มองตามเสด็จ แล้วหันมามองหน้าผมอย่างเห็นอกเห็นใจว่า ผมจะหาคำอะไรมาทดแทน

ความหิว ความง่วง บวกกับความน้อยใจ ทำให้ผมคิดอะไรแวบเข้ามาในหัวใจทันที

"วิมานน้อย ลอยริมฝั่ง ถึงอ้างว้างหัวใจรำพัน
หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน ชีวิตกลางน้ำสุขสันต์
โอ้สวรรค์...ในเรือนแพ"

เขียนจบเพลง ผมเลื่อนเนื้อเพลงส่งให้ สง่า อารัมภีร แล้วผมก็หมุนตัวกลับลงบันไดไปข้างล่าง ขึ้นรถกลับบ้านทันที

จริงๆ แล้ว ประโยคที่ขีดเส้นใต้นั้น ผมตั้งใจเขียนประชดเสด็จท่าน เพราะผมหิวจริงๆ

หลายวันต่อมา ผมเจอแจ๋ว แจ๋วบอกว่า เสด็จโปรดคำใหม่นี้มาก หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน ก็เป็นอันรอดตัวไปครับ"เครดิต : หนังสือ "ตำนานครูเพลง เพลงไทยสากล ลูกกรุง" โดย คีตา พญาไท
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ม.ค./14 23:36น.
https://www.youtube.com/v/fFTtmgnJTQ0?version=3&hl 
เครดิต : คุณGMM GRAMMY GOLD OFFICIAL และ youtube


https://www.youtube.com/v/WtHML9VW9uQ?version=3&hl 
เครดิต : คุณVeera Puengboonpaisal และ youtube
เพลง "ท่าฉลอม" คุณอาชรินทร์ นันทนคร ขับร้องสด

เพลง "ท่าฉลอม" 
 
คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม
แต่พี่ไม่ตรอมเพราะรักพยอมยามยาก
ออกทะเล จะหาปลามาฝาก
แม่คุณขวัญใจคนยาก รับของฝากจากพี่ได้ไหม

โปรด เมตตารักพี่สักนิด
พี่มอบชีวิตอุทิศให้สาวมหาชัย
แบกความรัก ข้ามทะเลมาให้
ฝ่าลมและคลื่นเท่าไหร่ รักจึงได้ว่ายน้ำข้ามมา

ท่าฉลอม กับมหาชัย จะคิดทำไมว่าไกล
เชื่อมความรักไว้ดีกว่า
ตอบเพียงสักคำ ว่าไม่รักจะหักใจลา
ซ่อนตัวตามประสา จะหนีซ่อนหน้าห่างไกล

เรื่องทะเลนั้นพี่พอรู้
แต่เรื่องเจ้าชู้ไม่รู้จะทำฉันใด
หยั่งทะเลพอคะเนดูได้
แต่ความรักเกินครวญใคร่ ลึกเท่าไหร่ไม่รู้หยั่งถึง:'e:135 :'e:135 :'e:135
  ที่มาของเพลง "ท่าฉลอม"

พลงนี้ บันทึกเสียง โดย ชรินทร์ นันทนาคร เมื่อ ปี พ.ศ.2504

ครูชาลี อินทรวิจิตร เขียนเล่าถึง ความบันดาลใจ ในการแต่ง เพลงท่าฉลอม นี้ เอาไว้ ในหนังสือ บันเทิง บางที ชาลี อินทรวิจิตร ว่า...

“...นี่หรือบ้านเกิดของผม กี่เดือนกี่ปี ก็ทึมทึบอยู่อย่างนี้ คนละแวกบ้านผมทุกคน มุ่งแต่จะทำมาหากิน ไม่มีใครเลยจะเสียสละทุ่มเทพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยว พักผ่อน ตกปลา หรือกินอาหารทะเลสดๆในวันสุดสัปดาห์

ก็ใกล้แค่นี้เอง ใช่ ท่าฉลอม ใกล้แค่นี้เอง

“แต่มันไกลหัวใจแกมากใช่ไหม หง่า พี่ไม่เคยเห็นแกแต่งเพลงให้บ้านเราสักเพลงเลย ดีแต่ไปแต่งให้บ้านอื่น เมืองอื่น ทุ่งรวงทอง งี้ แสนแสบ งี้ กว๊านพะเยา เอย สาวนครชัยศรี เอย”

ผมทะลุกลางปล้องขึ้นทันที...“อ้าว ทำไมล่ะ ผมจะแต่งเพลงให้แฟนผมมั่งไม่ได้เหรอ ศรินทิพย์ เขาเป็นสาวนครชัยศรี นะ”

“แล้วท่าฉลอมล่ะ มันเล็กมากใช่ไหม แกถึงแต่งไม่เป็น” พี่สาวผมว่า

“พี่อิจฉาเพลงล่ะซี” ผมพูดเบาๆ แบบเปรยๆ ไม่ได้ตั้งใจ

“ใช่ ฉันขี้อิจฉา ก็ยังดีกว่า คนหัวใจป่าช้าอย่างแก ไม่รู้คุณค่า ไม่รักแผ่นดินถิ่นเกิด เคยทำอะไรให้บ้านเราชื่นใจมั่งหรือเปล่า แก น่ะ”

หลังจากนั้น ครูชาลี อินทรวิจิตร ก็เดินทางไปที่ท่าเรือ เพื่อจะข้ามมายังฝั่งจังหวัดสมุทรสาคร ก็มีโอกาส ได้สนทนากับ ลุงเย็น นายท้ายเรือในเย็นวันนั้น จึงได้รับรู้ถึงเรื่องราวของ หนุ่มชาวตังเกชาวท่าฉลอม ที่หลงรักสาวมหาชัย ที่ชื่อ พยอม จนทำให้ ครูชาลี อินทรวิจิตร แต่ง เพลงท่าฉลอม ออกมาจนฮิตติดปากกันไปทั่ว และ เป็นเพลงอมตะ มาจนปัจจุบันนี้

“..กระแสคลื่นอันคลุ้มคลั่ง หรือจะขลังเท่ามนต์แห่งความรัก ที่ไอ้หนุ่มผิวทองแดง เพิ่งจะรู้จัก เริ่มจะริรัก ไหนจะมีปลาที่คัดแล้วว่าดี ผูกติดเอวอยู่ 2 – 3 ตัว ไหนจะเอาเสื้อผ้าผูกเทินหัวไว้ไม่ให้เปียก

แต่ความรักมันรออยู่ มันจึงว่ายตัดคลื่นปราดเปรียวเป็นฉลามกล้า ไปสู่ฝั่งมหาชัย เพราะ แม่พยอม หอมหัวใจ รอคอยอยู่แล้ว...

ชีวิต ไอ้หนุ่มตังเก ดำเนินไปในความรักได้ไม่ช้าไม่นาน สาวพยอม ก็ถูกพรากจากฝั่งมหาชัย ไปเป็นดอกไม้ประดับหูชายอื่นเมืองอื่นเสียแล้ว

ความรักของ ไอ้หนุ่มชาวเล เหมือนพายุผ่านไปชั่วแล่น ไม่เห็นหน

แต่พี่รักพยอมเหมือนรักทะเล นะ ที่ต้องเห็นต้องทนอยู่ตลอดชาติ

ชั่วลมหายใจ ผมก็ได้เพลงท่าฉลอมไว้ในใจท่อนหนึ่งว่า

“พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม แต่พี่ไม่ตรอม เพราะรักพยอมยามยาก” ซึมเศร้าไปกับคำเล่าของลุง” แต่ก็ต้องตื่นจากภวังคื เมื่อระฆังเร่งให้คนลงเรือ เพราะเรือกำลังจะออกจากท่าเรือข้ามมาฝั่งท่าฉลอมตั้งนานแล้ว และคนกำลัวจะเต็มจะข้ามกลับไปฝั่งมหาชัย

"เร็วคุณ เรือจะออกแล้ว"

ผมก็เร็วทันใจ วิ้งไปที่สะพานกระโจนเผลวลงไปที่เรือ เรือเบนหัวออกจากฝั่งทันทีแล้วก็นึกขึ้นมาได้รีบเดินหลีกคนมาทางท้ายเรือตะโกนแข่งกับเสียงเครื่องยนต์

"ลุง ผมลืมถามไป ลุงชื่ออะไรนะ"

"บุญเย็น"

"ขอบใจ ฝมจะเขียนเพลงจากชีวิตรักของลุงได้ไหม? "

"เพลงอาราย.......?

"ท่าฉลอม" เสียงสุดท้ายกลืนหายไปกับเสียงเครื่องยนต์

ขอขอบคุณ :  : หนังสือพ๊อคเก็ตบุค เรื่อง "บันเทิง - บางที" ชาลี อินทรวิจิตร

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 00:30น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณกรุงไทย มิวสิคออนไลน์ และ youtube

  เพลง "เพราะขอบฟ้ากว้าง" 

คำร้อง : สุรพล โทณะวณิก
ทำนอง : ป.วรานนท์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ป่านนี้แก้วตา นิทราคอยพี่
       โอ้ป่านฉะนี้ คนดีคงทุกข์โศกตรม
       คิดถึงคืนวัน ที่สองเรานั้นรื่นรมย์
       ต่างชื่น ต่างชม ภิรมย์รักกันมา
       
       บัดนี้พี่ยัง รักเธอไม่หน่าย
       สู้อยู่เดียวดาย ไม่คลายความรักแก้วตา
       รสรักยังตรึง ซาบซึ้งแน่นดวง วิญญา
       ขอเพียงแก้วตา สัญญาไม่เปลี่ยนใจ
       
       แต่เรานี้ ต้องอยู่ห่างกัน
       ต่างคนต่างฝัน ต่างคนตื้นตันทรวงใน
       เห็นดารา นึกว่าเนตรน้อง พี่หลงพี่จ้องมองไป
       เห็นเงากิ่งไทร พี่ยังเคลิ้มไปว่ากานดา
       
       อยู่ฟ้าเดียวกัน พระจันทร์ดวงหนึ่ง
       แปลกใจสุดซึ้ง ไยจึงไกลน้องหนักหนา
       ฟ้านี้ไกลไป ไม่เหมือนดังใจเสน่หา
       อยากใกล้กานดา อยากให้ขอบฟ้าแคบ ๆ เอย
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 00:36น.

https://www.youtube.com/v/0-GytqB8Z5Y?hl 
เครดิต : คุณรายการสำราญกรุง และ youtube

เพลง "ลมสวาท"

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : สง่า ทองธัช
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เสียง ลมพัดมาแต่ไกล
ฟังแล้วตรมจิตใจ
ฟังเหมือนใคร คร่ำครวญ

ฟัง...ดังเสียงเธอเรียกครวญ
เป็นสำนวนเศร้าใจ
ฟัง...ดังเสียงเธอกู่ไป
พาหัวใจเศร้าไม่วาย
ลม...เอ๋ย ลมพัดเลยเงียบหาย

โถ...เพียงหมายใจ
ให้ลมพาขวัญใจคู่ชม
มาภิรมย์แนบกาย
ลม ไม่รับคำดังหมาย
พาเสียดายใฝ่มองหา

ฉันครวญเพราะความเศร้าใจ
ครวญเสียงดังอย่างไร
ไม่เห็นใครตอบมา

โอ ลมเอ๋ย จงเมตตา
จงหวนมาแต่ไกล
พอ เอ่ยน้ำคำ
ออกไปพลันสมใจได้ชื่น ชม
ลม หวน ลมพัดทวนรื่นรมย์

ฉัน ครวญน้ำคำพร่ำไป
ลมเอ๋ยจงหอบไป
บอกขวัญใจเถิดลม
ลม ไม่รับคำให้ตรม
ลมหนอลม ช่างใจดำ
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 00:41น.
[/youtube]
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube

  เพลง "ลุ่มเจ้าพระยา" 

 คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : นารถ ถาวรบุตร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ลุ่มเจ้าพระยาเห็นสายธารา ไหลล่อง
เพียง แต่มองหัวใจให้ป่วน
น้ำไหลไป มักไม่ ไหลทวน
ชีวิตเรา ไม่มีหวน ไม่กลับทวนเหมือนกัน

เรา เกิดมา ผูกใจรัก กันดีกว่า
เพราะว่าชีวา แสน สั้น
เรา อย่าได้ กระเทือนหัวใจต่อกัน
ทิ้งชีวิตอัน สุขใจ

อย่าแตกกันเลยรักไว้ชมเชย ชิดมั่น
จง ผูกพันรักกันด้วยใจ
ขอจงเป็น เหมือนเช่น นกไพร
ที่เหิรบินคู่กันไป หัว ใจ คู่กัน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 00:46น.
https://www.youtube.com/v/XsE3_l9en6w?hl 
เครดิต :คุณWanchai Mangkorn และ youtube


     เพลง "หักใจไม่คิด"   

คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


  ว่าจะ หักใจ มิคิด เยื่อใยใฝ่ถึง
แล้วไป ไม่ขอคนึง เลิก คิดถึง อีกต่อไป
แต่ความหลัง เมื่อครั้ง รักกันใหม่ ๆ
หวลคิด คราใด หักใจ มิได้อกเอ๋ย

กลับห่วง ไม่หาย น้องไป หนใดเล่าหนา
ลับเลย ไม่เคยหันหน้า กลับคืนมา หาพี่บ้างเลย
สุขไฉน หม่นใจฉันใดน้องเอย
มิรู้ เจ้าเลย เยื่อใย มิเคยนำพา

คุณงาม ความดี เจ้ามี พี่ซึ้งตรึงใจ
ถึงเจ้าพลั้ง พลาดไป ใช่ลืม น้ำใจแก้วตา
อันลิ้น กับฟันนั้น กระทบกัน ได้หนา
พี่พลั้ง ไปแล้วแก้วตาโปรด อย่าเคือง จงคิด อภัย

เจ้าอยู่ ใกล้ไกล หนใด จะไปเสาะหา
รับขวัญ ช่วยซับน้ำตา ปลอบกานดา หายข้อง ขุ่นใจ
กลับ เถิดหนา กลับมา สัญญากันใหม่
แค้นพี่ ไปใย อภัยแล้ว ดวงชีวา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 01:00น.

เครดิต : คุณวิทวัส สระทองคำและ youtube

เพลง "แสนแสบ" 

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


อกพี่กลัดหนอง พี่หมองดั่งคลองแสนแสบ
เจ็บจำดังหนามยอกแปลบ แปลบ แสบแสนจะทน
โอ้ว่ากังหัน ทุกวันมันพัดสะบัดวน
อยากจะรู้จิตคน จะหมุนกี่หนต่อวัน

ย่างเดือนสิบสอง ฟากคลองเจิ่งนองน้ำหลั่ง
อยู่ไกลกันคนละฝั่ง ฝั่ง ยังร้องสั่งกัน
สิ้นเดือนสิบสอง น้ำนองแห้งคลองขอดพลัน
สิ้นความรักจากกัน เหมือนกังหันเปลี่ยนทางลม

แสนแสบ แสบแสนเปรียบแม้นชื่อคลอง
นี่คือโลงทองของเรียม ขวัญ เขาฝากชีพจม
แต่คลองยังช้ำ เหลือไว้แต่น้ำขุ่นตม
พี่จึงช้ำจึงช้ำขื่นขม ขม ตรมเสียกว่าคลอง

เจ้าจากพี่มา เจ้าลืมทุ่งนาฟ้ากว้าง
เจ้าลืมฟากคลองสองฝั่ง ฝั่ง ลืมทั้งทุ่งทอง
จวบจนบัดนี้ มิเห็นมีน้ำเจิ่งนอง
ชื่อว่าแสนแสบคลอง เหมือนคนหมองต้องแสบแสน


 
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 01:05น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwivat pipat  และ youtube


เพลง "เด็ดดอกรัก" 

คำร้อง : ประเสริฐ สีแสด
ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


อย่าโศกไปเลยอย่าเศร้าไปเลยเมื่อเคยรักกัน
ความรักต้องแปรเปลี่ยนผันเหมือนความฝันที่แปรเปลี่ยนไป
ร่วมคู่ครองกันไม่เนิ่นนานวันต้องพลันช้ำใจ
ถึงรักมากแท้แค่ไหนอย่าฝันใฝ่ยั่งยืนจีรัง

เกิดจากกรรมเวรสุดแต่กฏเกณฑ์ลิขิตชะตา
เป็นคู่สู่สมสร้างมาสูงสุดฟ้าต่ำจนหญ้าบัง
เมื่อรักมั่นจริงผ่านสิ่งลวงใจหากใครคิดชัง
รักแท้จะจูงมุ่งหวังถึงจนก็ยังหวังความรื่นรมย์

เด็ดดอกรัก ร่วมต้นคนละกิ่ง
ไม่รักจริงจึงจืดจางเมินหมางคู่ชม
แรกรักกันมิเคยไหวหวั่นพลั่นคำติชม
เบื่อรักเหลือข่ม อ้างดินฟ้าห่างไกล

ตัดขาดไมตรีสุดสิ้นกันทีเถิดความระทม
เมื่อคิดมีคู่สู่สมขอเด็ดดมดอกรักร่วมใจ
จับกิ่งเดียวกันเก็บดอกเดียวกันมั่นในฤทัย
ถึงทุกข์สุขแท้แค่ไหนขอฝากใจแก่คนรักจริง
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 01:12น.

https://www.youtube.com/v/aFNjuSavaNQ?hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube

เพลง " วิญญาณพิศวาส" 

คำร้อง : วิม อิทธิกุล
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เย็นย่ำแล้วหนอ พอสิ้นตะวันอ่อนแสงวาย     
    เงามืดขยายไปทั่วท้องทุ่ง ไกลตา
กลืนภาพอาราม วัดวา
หมู่พฤกษาก็จางหาย มืดมน

ย็น ค่ำ ยามนี้ ดูไม่มีใครเป็นเพื่อนซักคน     
    มิตรญาติขัดสนเหลือข้าทุกข์ทน เอกา
ลอยล่องวิญญาณ พลัดมา เฝ้าร่างในป่าช้า
จนกว่าจะเสื่อม สูญไป

เกิด มาแล้วต้องวายชีวี
รักข้านี้ไม่มีทางสูญได้   
แม้ร่างจะดับสิ้น ไป
รักข้าไม่คลาย ไป จาก เธอ

ได้ เกิด อีกหน จะดั้นด้นไปมอบรักบำเรอ     
    รักข้าเสนอ เธออย่าเผลอใจ ปองใคร
รออยู่เพียงนานแสนนาน
ทนทานรออยู่ได้ ในป่าช้า วิญญาณ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 01:22น.
https://www.youtube.com/v/FFvsBFRIABI?version=3&hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube

เพลง "ถึงลวงก็รัก" 

คำร้อง/ทำนอง : จงรัก จันทร์คณา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ฉันยังจดจำเมื่อยามรักเรา ชุ่มฉ่ำ
และก็จดจำ เมื่อยามรักลา แรมใจ
เธอทิ้งความรักไปหลงความลวง  คลั่งไคล้
แล้วใจเล่าใจของใคร ร้องไห้

ถึงเธอหลอกลวงให้ฉันระทม เหลือกล่าว
ถึงใจ ปวดร้าวก็ยังรักเธอ ไม่คลาย
ยอมทุกข์ยอมช้ำยอมแม้    ระทม เพียงไหน
แล้วใครเล่าใคร รักเธอ มั่นคง

ใจรักเธอรัก ไม่ครอง จากจิต
ใจรักเพียงนิดไม่คิด   พะวง
ใจฉันลุ่มรัก รักจนลุ่มหลง
ใจฉันซื่อตรง ไยลวง ให้เก้อ   

รู้เราโง่งมเชื่อคำรักลม หลงง่าย 
รู้ใจหลอกใจ ก็ยังมิวาย ละเมอ
ยังหลงยังรัก ยังหวังยังคอย เสมอ     
แล้วเธอเล่าเธอ เห็นใจ บ้างไหม:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 01:27น.

เครดิต : คุณsabithip puttitakul และ youtube

เพลง "สั่งฟ้าฝากดิน"   

คำร้อง/ทำนอง : ประเทือง  บุญญประพันธ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ยามที่พี่อ้างว้างว่างใจ
นวลน้องต้องจากไปใจพี่นี้ครวญคร่ำ
ทิ้งรอยแผลเก่าให้เราชอกช้ำ
ใยรักเจ้าลืมคำทำเหมือนไม่ปรานี

เรียมหลั่งน้ำตาสะอื้น
ยามดึกดื่นค่อนคืนทนขมขื่นทวี
มองเฝ้ามองฟากฟ้าราตรี
ลืมผืนดินลืมพี่ลืมรักพี่เคยหมาย

เธอเปรียบดังชาวฟ้าโสภิณ
ไยทิ้งให้ชาวดินครวญถวิลร้องไห้
น้ำใจรักเจ้าช่างเปลี่ยนง่ายดาย
ชาวฟ้าช่างโหดร้ายไยทิ้งได้ใจดำ

เคยฝากน้ำคำพร่ำพลอด
ฟ้าเคยกอดกับดินลืมรักสิ้นดินช้ำ
เคยฝากใจให้ฟ้าดินจำ
คำรักเอ๋ยเคยพร่ำไยฟ้าเจ้าทำลาย

ใจไม่เคยจะคิดว่าคุณลืมรักอุ่นไอดิน
เพียงฝากลิ้นลวงให้
น้ำคำฟ้าสั่งฝากดินกินใจ
ไยฟ้าไม่จำไว้ใจหนอช่างแปรผัน

ลืมถ้อยรักเคยเชยชื่น
ลืมกระทั่งวันคืนเคยชิดชื่นด้วยกัน
เราอยากเด็ดดอกฟ้าลาวัณย์
ความรักเราจึงสั้นดินนั้นต้องเจียมตัว
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 13:24น.

เครดิต : คุณwivat pipat  และ youtube

เพลง "ราตรีแห่งความฝัน" 

คำร้อง : อ. กวี สัตโกวิท
ทำนอง : ประสิทธิ์ พยอมยงค์

ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ราตรี นี้เหมือนมีมนต์
ขับกล่อม น้อมโน้มดลใจ
ดึกแล้วฟัง ๆ เรไร
เหมือนใครเรียกรักลอยมา

จันทร์ลอย เหลือง ๆ เรืองรอง
ผุดผ่อง คล้ายสีทองทา
สาดแสง นวล ๆ นวลยวนตา
จันทรา ดังหน้าน้องนวลใย

เห็นเดือน ซบดวงซบทรวงฟ้า
ดูนภาฟ้ายิ้มย่องผ่องใส
ในอารมณ์ ชื่นชมเคลิ้มไป
เผลอคว้าไขว่ โลมลูบไล้สายลม

ใจลอย หงอยเหงา เดียวดาย
อยากได้ น้องไว้ เชยชม
ใฝ่ฝัน ไปตาม อารมณ์
ฝืนตรม ชมฟากฟ้า คืนเพ็ญ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 13:30น.
[/youtube]
เครดิต : คุณกรุงไทย มิวสิคออนไลน์ และ youtube


เพลง "ซ่อนรัก รักซ้อน"     

คำร้อง : ป.วรานนท์
ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ซ่อนรัก รักซ้อนซ่อนรักสลักใจ         
รักซ่อนซึ้งใน เหตุไฉน เธอจะรู้       
ไม่กล้าเอ่ยปาก ให้นึกกระดากอดสู       
อับอายน้อง ปองเคียงคู่ เกียรติเธอหรู เกินศักดิ์พี่   

 ด้วยจน ถึงทนอายเหนียมเสงี่ยมใจ   
ถึงใกล้เหมือนไกล สุดปองหมาย เกินศักดิ์ศรี
อยากเอื้อมดอกฟ้า สุดคว้าบุญญาไม่มี
ซ่อนรักไว้ ในทรวงพี่ กว่าชีวี มลาย

หากพี่รู้  โฉมตรูมีคู่อุรา
จะหลีกทางกานดา ไม่ปรารถนา เคียงกาย
กลัวรักซ้อน เก็บรักซ่อน สุดเสียดาย
บุญไม่เคียงกาย อกกระต่าย จึงเหงา   

ซ่อนรัก รักซ้อนยอกย้อนสนิทใน   
รักเจ้าซ้อนใจ เก็บซ่อนไว้ไม่แบ่งเบา   
จูบเจ้าเพียงลม กอดรัดเชยชมแต่เงา   
ซ่อนรักซ้อนนอนซมเศร้า ดุจไฟเผาผลาญ..ทรวง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 13:39น.
[/youtube]
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube

เพลง "ตะวันยอแสง" 


คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ตะวันยอแสง สีแดงคล้ำ
คล้ายกล่าวคำ
อำลาจากไป

ตะวันรอน อ่อนใจ
พี่พลอยหวั่นไหว
อาลัยเพราะห่วง

สงสารตะวัน
เป็นห่วงตะวัน
หวั่นคนเขาลวง

ตะวัน จ๋า พี่หวง
ห่วงคนเขาแย่ง

ตะวันจ๋า ทิวาฝัน
รักตะวัน ยอแสง
...(ฮัม)...

ตะวันรอน อ่อนแรง
ไม่เคยสิ้นแสง
...(ฮัม)...
ไปจากทิวา

ฉันรักตะวัน ซื่อต่อตะวัน
ดั่งคำสัญญา
...(ฮัม)...

ตะวัน จ๋า ยอดรัก
...(ฮัม)...
พี่รักตะวัน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 13:46น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณ W Mangkorn  และ youtube


เพลง "ในอ้อมกอดพี่"   

คำร้อง : ป.วรานนท์
ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ในอ้อมกอดพี่ เคยมีเจ้าซบ อิงอุ่น     
   รอยรักละมุนอุ่นเหลือเมื่อแอบ กานดา     
   ฝากรอยสัมผัสกอดรัด เสน่หา         
   สองเราชื่นชีวา สัญญาด้วยใจ  ตรงกัน

 ในอ้อมกอดพี่ คนดีเบื่อแล้ว หรือเจ้า     
   จึงทิ้งเพียงเงายั่วเย้าใจพี่ รำพัน         
   กลิ่นนวลเนื้อนาง ช่างเหมือนกระแจะจันทร์     
   หอมยังกรุ่นผูกพัน แต่เจ้านั้นมาหาย  ไป

ขาด เจ้าไป หัวใจพี่เฝ้าโศกครวญ     
   กลิ่นแก้มเนื้อนวล ยังชวนให้พี่ฝัน ใฝ่     
   แขนใครเขา ผูกมัดเจ้าอยู่หนแห่งใด     
   โปรดเถิด ดวงใจ โปรดคืนกลับในอ้อมแขน พี่   

 ในอ้อมกอดพี่ ยินดีต้อนรับ เจ้าอยู่   
   คอยรับชื่นชูเจ้าเหมือนเคยอยู่ เดิมที     
   อกใครไหนเล่า เท่ารักที่พี่มี         
   รักในอ้อมกอดพี่ มอบเป็นพลีเพื่อน้องเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 14:02น.
 

เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


เพลง "ฝันดีเถอะนะ"   

คำร้อง : สนิท ศ.
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ฝันดีเถอะนะคนดี
จากกันคืนนี้คนดีของพี่อย่าตรม
ฝากใจรักไว้ริมหมอน อาวรณ์ร่วมนิทรารมณ์
อุ่นในรักห่ม ห่วงหวง

ฝันดีเถอะนะจอมใจ
จากไกลเพียงไหน ดวงใจรักพี่ไม่ลวง
จะคอยพบน้องในฝัน รำพันพรำรักริมทรวง
ชื่นเชยรักหน่วงเหนี่ยวใจ

ในฝันน้องจงมีพี่
พรอดรักเปรมปรีด์ ชิดใกล้
ไม่จาก ไม่ร้างห่างไกล
อุ่นอกอุ่นใจในฝัน

ฝันดีเถอะนะคนดี
จากกันคืนนี้ไมตรีรักพี่ผูกพัน
ฝากใจรักไว้แลหา จำลาจากร้างไกลกัน
เชื่อใจรักมั่นไม่ลืม

 

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 14:10น.

เครดิต : คุณMetro Records   และ youtube

เพลง "เนื้อทองของพี่"

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : เวส สุนทรจามร จากเพลงไทยเดิม "เขมรเหลือง"
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เนื้อทองของพี่ เจ้าหนีพี่ไป
แรกเจ้ารักพี่ก็รักปักใจ
แต่เจ้าพรากรักไปให้ใครสุดชม

เนื้อทองของพี่ พี่นี้ต้องตรม
กลับเถิดหนาอย่าไปหาอื่นชม
เจ้าให้พี่ภิรมย์ชมชื่นใจ

หวังอยู่เคียงข้างนางนอน
สุดโศกศัลย์เจ้าเท่านั้นบั่นทอน
อ้อมกอดพี่ร้าวรอนหรืออย่างไร

รักจึงลาล่วงดวงใจ
พี่อ้างว้างด้วยเจ้าร้างห่างไป
หลงอ้อมกอดของใคร ใจสุดตรอม

พี่ซิเฝ้าคอยคอยหาเนื้อทองไม่มายิ่งหมอง
คอยแต่เพ้อละเมอใจปองขอให้คืนกรงทอง
พี่จะคอยเนื้อทองครองคู่เอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 14:15น.

https://www.youtube.com/v/woQ9faWMxEo?version=3&hl 
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube 

เพลง "จำพราก" 


คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน จากเพลงไทยเดิม "พม่าแปลง"
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


จำพรากจากไกล
โอ้อกเอ๋ยหมองไหม้ ใจระทม
ขวัญเอ๋ยอย่าเศร้า เจ้าจงข่ม
อย่าตรมน้ำตาจาบัลย์

พระพายระรวย โปรดจงสงสารข้าด้วย
ช่วยปลอบขวัญ
เห็นน้องข้าช้ำร่ำคืนวัน
เจ้าพลันปลอบขวัญให้ที

น้องข้าขมขื่น
เจ้าจงพัดระรื่น ชื่นฤดี
น้องข้าสั่งคำพร่ำพาที
ช่วยนำวจีมาพลัน

พัดมาคราใด
ช่วยเพียงพาน้องข้าให้ เย็นเท่านั้น
แม้นพัดจัดไป ข้าไหวหวั่น
จะทำแก้มขวัญช้ำนวล
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 14:49น.

เครดิต : คุณwivat pipat  และ youtube


เพลง "หนาวผู้หญิง"   

คำร้อง/ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

กว่าพี่จะโต
ขึ้นมาเป็นหนุ่มเท่าที่น้องเห็น
เคยหนาวใจเต้น
เพราะความเยือกเย็นมาแล้วหลายหน

ถึงหนาวอย่างไร
ห่มผ้าผิงไฟย่อมไร้กังวล
แต่พี่สุดทน
เมื่อหนาวกมลเพราะคิดถึงเธอ

จะห่มผ้าห่ม
ถึงมันจะนุ่มก็ไม่เหมือนเนื้อคุณ
จะให้ผิงไฟ
พี่แสนจะเบื่อใช่หายเสมอ

พี่หนาวผู้หญิง
ให้ผิงอะไรไม่หายหรอกเธอ
จะมีไออุ่นที่ไหนเล่าเออ
เหมือนเนื้อผู้หญิง


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 14:56น.
[/youtube]
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube

เพลง "อาลัยรัก"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


  ฉันรักเธอรักเธอด้วยความไหวหวั่น
ว่าสักวัน ฉันคงถูกทอดทิ้ง

มินานเท่าไหร่แล้วเธอก็ไปจากฉันจริง จริง
เธอทอดทิ้งให้อาลัยอยู่กับความรัก

แม้นมีปีกโผบินได้เหมือนนก
อกจะต้องธนูเจ็บปวดนัก

ฉันจะบินมาตายตรงหน้าตัก
ให้ยอดรักเช็ดเลือดและน้ำตา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 17:45น.

https://www.youtube.com/v/hdKAb1qGn6o?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube

เพลง "สั่งเรียม"     

คำร้อง/ทำนอง : พรานบูรพ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เรียม...เจ้าฟัง หนอฟัง
เมื่อน้ำขึ้นเต็มฝั่ง ฝั่งอยู่เคียงน้ำ
เหมือนน้ำคำที่พร่ำ พร่ำอยู่เคียงน้อง

เขาว่า ปลานั้นเหมือนชาย
เจิ่งเหลิงไหลเมื่อน้ำใหม่หลากนอง

พี่ผิดกว่าปลาทั้งผอง
ขุ่นข้นคลองก็ยังปองน้ำเก่า

น้ำใหม่ไหลเข้า น้ำเก่ายังคงเดิม
นะเรียม...เจ้าฟัง...แล้วจำ

เรียม...เจ้าจำ ซ้ำเสริม
หากใจเรียมร่วมใจ สองใจเพิ่ม
หัวใจเดิมพี่จะเติม ขึ้นเต็มอก

ตลอดคลอง ขึ้นล่องเวียนว่าย
ไม่รู้หน่าย พี่จะว่ายพี่จะวก

แฝงฝั่งบังอ้อ กอกก
แฝกแฝงรก เพียงเพราะอกแอบเจ้า

ถึงจนก็จะเฝ้า รักเก่าเจ้าอย่าลืม   
นะเรียม...เจ้าฟัง  แล้วจำ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 17:57น.

เครดิต : คุณแม่ไม้เพลงไทย และ youtube

   เพลง "พ้อ"   

คำร้อง : อิงอร
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เห็นผ้าห่ม หนาวลมดึก นึกถึงน้อง
อยู่ร่วมห้อง เคยห่มให้ พี่หายหนาว

น้องหนุนแขนแทนหมอน พี่รอนร้าว
หอมกลิ่นสาว อบอวน รัญจวนใจ

เหลือรอยนอน หมอนหนุน กรุ่นกลิ่นเกศ
มะลิร่วง เหลือแต่เศษ ทิ้งไว้ให้

น้องสิ้นรัก ลืมวาจา แล้วหรือไร
จึงถอดใจ ฝากพี่ไว้ ไม่ขอคืน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 18:18น.
[/youtube]
เครดิต : คุณกรุงไทย มิวสิคออนไลน์ และ youtube

เพลง "สายชล

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : ประสิทธิ์ พยอมยงค์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


สายเอย สายชล ใสเย็น เช่นน้ำใจคน   
ไม่เคยหมองหม่น เพราะสายชล ถิ่นของเรา 
 
 ญ)  ฮัม.....  

                       สินธุ์ ในห้วงน้ำ ทุกคนหาทำ ดำเอา                                   
สุขอย่างเรา  มิยั่งยืน เหมือนคลื่นลม
                 
 ญ)  ฮัม.....

                       ฉันรักสายชล เหมือนสายกมล แห่งชีวิต                             
รักชั่วนิจนิรันดร์  ฝันสุขสม
                           
                       ฉันรัก สายชล เหมือนสวรรค์ อันรื่นรมย์                             
ส่องระทม ทุกข์สลาย ด้วยสายชล
             
  ญ)  ฮัม.....  

         


:'e:135 :'e:135 :'e:135
               
                                                         
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 18:50น.
[/youtube]
เครดิต : คุณchampthaisong wichian และ youtube

เพลง "สายชล" 

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เพลง "สายชล"

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สายชล สุขล้น วนความรักลอยมา   
ให้พวกเรา ลุ่มเจ้าพระยา
สมปรารถนาอยู่ดีกินดี

นั่นแน่ะ...ดอกไม้น้ำ   
เห็นแล้วชื่นฉ่ำ หวานล้ำไปชั่วชีวี   
ยิ่งมีเธอ นั่งเคียงเช่นนี้      
สุขฤดีเหลือที่เปรียบปาน

เรือเพลงแว่ววังเวง   
เพลงความรักชื่นบาน
หนุ่มและสาวสุขสราญ
ดื่มความหวานแห่งรักเรื่อยมา

เพลงรัก กังวาลก้อง เสียงเพรียกร้อง   
จำนรรจา จากอรุณสู่สนธยา   
ความรักลอยลมมา คู่กับสายชล


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 22:11น.

(http://image.ohozaa.com/i/a01/ktpkxy.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xk4mK04QQUtoU9zo)

เพลง  "สายชล" 

คำร้อง/ทำนอง : ?
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร +รุ่งฤดี

(ช.) สายเอยสายชล แม้วกเวียนวน ก็ยังให้ความชื่นฉ่ำ
     ล่องสายชลคลาย ความทุกข์ชอกช้ำ ที่เหลื่อมที่ล้ำ เห็นกันทั่วไป

(ญ) สายเอยสายธาร ไหลเลาะละหาน ลำธารน้อยใหญ่ เพื่อฟอกความทุกช์
     ที่หมองหม่นไหม้ ให้เหลือน้ำใจไมตรียืนนาน  

(ช) ฉันและเธอกลางสายชล

(ญ) อยู่กันสองคนด้วยความชื่นบาน

(ช) ชีวิตมีรักนั่นแสนจะหวาน

(ญ) เอิบอาบดวงมาน สมจินตนา

(ช) สายเอยสายชล ฉันและเธอวน ในกระแสรักนานมา ไม่มีจืดจาง ไม่ร้างเสน่หา
     รักมั่นทุกครา รักกลางสายชล
 :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 22:21น.

เครดิต : คุณ MsUmim  และ youtube

เพลง "พระเจ้ารู้ที่หลัง" 

คำร้อง :  ชาลี  อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน  กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


คิดไปเจ็บจำน้อยเนื้อต่ำใจ
ฉันทรามอย่างไรไม่เสมอหน้า
แต่เพียงจะหมาย รักก็สลายแรมรา
ต้องกลืนน้ำตา น้ำตา น้ำตาเรื่อยไป

     ฉันเจียมด้วยจน ฉันทนกัดฟัน
ช้ำใจโศกศัลย์แอบไปร้องไห้
เทพบนฟากฟ้าไม่ปรารถนาอาลัย
 ไม่เคยเห็นใจ เหลียวดู เหลียวดู เหลียวดู

     อาจเป็นเพราะว่า พระเจ้าบนฟ้า
ท่านคงระอาต่อการรับรู้
ตัวฉันจึงตรมเช้าค่ำ ระกำเหลือจะอดสู
กว่าท่านจะรู้ กว่าท่านจะรู้ ก็สายเกินไป
     
     ฉันจึงเกิดมาน้ำตาตกพรำ
พระเจ้าไม่ทำให้คลายทุกข์ได้
ท่านคงลืมฉันหลงแต่สวรรค์ฝันใฝ่
อีกนานเท่าไร ถึงจะรู้ว่าฉันตรม
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 22:26น.

เครดิต : คุณrasa siri และ youtube

เพลง "ไกลบ้าน" 

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


วิปโยคโศกใจ เหมือนเมื่อไกลบ้าน
ไกลสถานพักพิงยิ่งใจเหงา
ห่างไกลหัวใจจำเศร้า
เจ้าอยู่ดีเป็นไฉน

พลัดที่พึ่งที่พิงทิ้งที่พำนัก
ไกลที่รักพักพา จะอาศัย
เจ้ามีเพื่อนชมคนใหม่
แล้วทิ้งพี่ให้ชอกช้ำชีวี

อันรักกันอยู่ไกล ถึงสุดขอบฟ้า
เหมือนชายคาเข้ามาเบียด ดูเสียดสี
อันชังกัน นั้นใกล้สักองคุลี
ก็เหมือนมีแนวป่ามาปิดบัง

เพราะไกลบ้านซ่านมา โถนิจจาเจ้า
จะเงียบเหงาแล้วลืมซึ่งความหลัง
ฝากเพียงเสียงกระซิบสั่ง
ขอน้องอย่าชัง คนร้างแรมไกล:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ม.ค./14 22:34น.

https://www.youtube.com/v/1E31diozX68?version=3&hl 
เครดิต : คุณชรินทร์ นันทนาคร และ youtube


เพลง "โลกหมุนเวียน" (เกิดมาใช้กรรม) 

 
คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : เวส สุนทรจามร       
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาครอันความหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนที่ในโลกเรา
ทั้งเขาทั้งเราก็คงจะเห็นทั่วกัน
ไม่เที่ยงไม่แท้ปรวนแปรทุกวัน
ต่างเปลี่ยนแปรผันยิ่งนานนับวันมากหน

โลกเราทุกวันผลัดเปลี่ยนแปรผันง่ายดาย
ทั้งหญิงทั้งชายมีดีมีร้ายเจือปน
แต่ก่อนเศรษฐีเดี๋ยวนี้ซิจน
ผลัดเปลี่ยนเวียนวนจะแน่ไฉนกับโชคโลกเรา

โลกเรานี่ก็เหมือนเวทีที่กว้างใหญ่
เราเกิดมาเพื่อใช้กรรมเก่า
ต่างมีกรรมทุกผู้ทุกหมู่เหล่า
เพราะว่าเขากับเราเกิดมาแสดงละครกัน

ละครของโลกมีโศกมีทุกข์สุขปน
คลุกเคล้าระคนชั่วดีเจ็ดหนปนกัน
อยู่อยู่ก็ร้ายแล้วหายไปพลัน
กลับเปลี่ยนแปรผัน ความดีเลวนั้นช่างกลับช่างกลาย

โลกเราผันแปรเกิดแก่เจ็บตายว่ายวน
คนเราทุกคนไม่มีใครพ้นความตาย
เมื่อเกิดมาแล้วไม่แคล้วสักราย
บทบาทสุดท้ายไม่มีแคล้วตายเพื่อนเอ๋ย

เป็นคนทั้งทีรีบก่อความดีให้สม
ทุกทุกสังคมจะได้นิยมชมเชย
เมื่อพลาดเพลี่ยงพล้ำอย่าซ้ำนักเลย
ไม่ช่วยก็เฉยโปรดเถิดอย่าเย้ยผ่อนหนักผ่อนเบา

ชีพยังอยู่ให้เขาชื่นชูประเสริฐกว่า
ไยจะมาอิจฉากันเล่า
อย่าเป็นคนเสียทีที่เกิดเปล่า
เพราะว่าเขากับเราใกล้ตายทุกเวลา

ยามชีวิตยังจะฝากจะฝังอะไร
ครั้นถึงตายไปโลกเราจะได้บูชา
ด้วยเหตุฉะนี้ความดีนานา
อุตส่าห์ใฝ่หาประเสริฐหนักหนายิ่งกว่าอะไร เพลงนี้มีสองชื่อ   ชื่อเพลง"โลกหมุนเวียน" และเพลง "เกิดมาใช้กรรม"
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ม.ค./14 00:16น.

เครดิต : คุณโรส มีเดีย  และ youtube

เพลง "พี่รักเจ้า"   

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาครพี่รักเจ้ายิ่งกว่าปลารักน้ำ
กินนรรักถ้ำ ไม่ล้ำพี่รักเจ้า
กุญชรหวงงา มฤคาหวงเขา
ยังไม่เท่าพี่หวงนงเยาว์
พี่หวงเจ้ากว่าดวงฤทัย

กระต่ายพะวงหลงจันทร์ถึงมัวเมา
พี่หลงเจ้ามัวเมากว่านั้นนะชื่นใจ
พี่นี้แสนรักใคร่
รักเจ้ายิ่งสิ่งใดปองฤทัยใฝ่หา

แม้พี่ขาดเจ้าเท่ากับพี่นี้ขาดใจ
สูญสิ้นอาลัยสิ้นใจเพราะขวัญตา
อยู่ไปไร้ในคุณค่า
ใจปองน้องนางร้างรา คงตรมน้ำตาร่ำไป

พี่รักเจ้ายิ่งกว่าคำรักนี้
ยุพารักพี่ ครึ่งนี้ได้หรือไม่
จงปลงน้ำคำ น้อมนำดวงฤทัย
พี่เพียงให้น้องนางรักใคร่ ได้แม้ครึ่งพี่เอย
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ม.ค./14 00:27น.

เครดิต : คุณโรส มีเดีย  และ youtube

เพลง "เสียแรงรักใคร่" 

คำร้อง :  แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : เอื้่อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เสียแรงรักใคร่ เสียแรงปักใจ จริง
หวังได้พักพิงกลับทิ้งกันไป
เสียแรงฉันซื่อและถือจริงใจ
เหินห่างเลิกร้างแรมไกลสิ่งที่ฝากไว้แรมรา

เสียแรงหมายมั่นเสียแรงฝากกันนาน
เสียถ้อยสาบานเสกสรรวาจา
เสียแรงเป็นคู่ชื่นชู้กันมา
เธอสิไม่เห็นนำพาหรือไปใฝ่หาคู่ใหม่

ช้ำนักรักเอ๋ยเคยพร่ำ
เสียถ้อยเสียคำที่เคยให้
ถูกเธอผลักไส
ตัดบัวสิเหลือเยื่อใยตัดใจไม่เหลือเลย

เสียแรงสมสู่เสียแรงชื่นชูชม
เสียสิ้นภิรมย์สู่สมเราเคย
เสียแรงเป็นคู่ร่วมชู้ชูเชย
เสียสิ้นความรักราเลย ช้ำจริงอกเอ๋ยตัวเรา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ม.ค./14 00:40น.
[/youtube]
เครดิต : คุณMetro Records และ youtube

เพลงรอยรักรอยเล็บ"

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

รอยเล็บเหน็บเนื้อ เจ็บปวดหัวใจ
แค้นใดกันเจ้า หยิกเอา หยิกเอาเฝ้าแต่แสนงอน อ่อนใจ
ตั้งหน้าหยิกย้ำ ช้ำไปหมดแล้ว
เป็นแนวน้อยใหญ่ เคืองพี่เรื่องไร ไฉนเมินหน้า

รอยรักฝากรส หมดจดมิจาง น้องนางเคยให้
พี่วอนอ่อนใจ เหตุใดน้องจึงปึ่งชา
เคลือบแคลง เสแสร้ง เกเรอีกหรือ ดึงดื้อสัญญา
ก็ไหนเคยว่า ไม่ขืนขัดใจ

พี่หรือถนอม จะหอมสักครั้ง ก็ยังวอนเจ้า
จูบเพียงแผ่วเบา กลัวน้องหมองไหม้
จะเกาะจะกุม นุ่มเนื้อเพียงเฉียด ละเมียดละไม
แง่งอนอันได ขัวญใจจึงหน้างอ

รอยเล็บเหน็บรัก ติดปักฝังแนว
เหมือนรอยแมวข่วน
พี่ครางพี่ครวญ แต่นวลน้องยังไม่พอ
หยิกไปให้สม อารมณ์ขุ่นหมอง มิต้องรั้งรอ
หากน้องเพียงพอ พี่ขอจูบคืน
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ม.ค./14 00:51น.
[/youtube]
เครดิต : คุณMetro Records และ youtube


เพลง "หากรู้สักนิด"   


คำร้อง : พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภานุพันธ์ ยุคล
ทำนอง : ม.ล.ประพันธ์ สนิทวงศ์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาครหากฉันรู้ สักนิดว่าเธอรักฉัน
บอกกันวันนั้นให้รู้สักหน่อย
ว่าดวงใจ ที่ฉัน เฝ้าคอย
คงไม่ เลื่อนลอย เป็นของ ใคร

เพียงแต่กระซิบ ว่าสุดที่รัก
ฉันก็จะมิอาจจากไป
ใจเราสอง ชอกช้ำระกำใน
คงไม่สลาย มลาย ลงพลัน

หากฉัน รู้ สักนิดว่าเธอรักฉัน
บอกกันวันนั้นให้รู้สักหน่อย
ยอดดวงใจ ที่ฉัน เฝ้าคอย
คงไม่ เลื่อน ลอย เป็นของ ใคร

เพียงแต่กระซิบ ว่าสุดที่รัก
ฉันก็จะมิอาจจากไป
ใจเราสอง ชอกช้ำระกำใน
คงไม่สลาย มลาย ลงพลัน

หากฉัน รู้ สักนิดว่าเธอรักฉัน
บอกกันวันนั้นว่ารักสักหน่อย
ยอดดวงใจ ที่ฉัน เฝ้าคอย
คงไม่ เลื่อน ลอย จากสุดที่รักเอย

 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ม.ค./14 00:59น.
[/youtube]
เครดิต : คุณJumb Jbl และ youtube

เพลง "ค่ำแล้วในฤดูหนาว"   

คำร้อง/ทำนอง : ล้วน ควันธรรม
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พอย่างเข้าเขตหน้าหนาว ลมหนาวก็โชยพัดกระหน่ำ
สายลมเอื่อยมาในเวลาค่ำ (ฮัม) ฉ่ำชื่นกว่าทุกวัน

น้ำค้างพร่างพรมลมเย็นรำเพย หนาวโอ้อกเอ๋ยหนาวจนสั่น
เสียงเรไรร้องก้องสนั่น (ฮัม) ทำให้ฉันเป็นสุขใจ

เสียงเพลงค่ำแล้ว ค่ำแล้ว ค่ำแล้ว ดังแว่วมาแต่ไกล
นี่ใครนะใคร (ฮัม) ช่างประดิษฐ์คิดเพลงค่ำ ๆ

หนาวลมยิ่งทำให้ใจคนึง คิดถึงแต่รักที่หวานฉ่ำ
หารักอื่นใดไหนจะหวานล้ำ (ฮัม) ฉ่ำเท่ารักเราไม่มี

สวนลุมพินีถิ่นที่เคยไป เขาดินถิ่นไกลก่อนนี้เคยชื่น
เดี๋ยวนี้ผ่านไปเห็นแล้วขมขื่น(ฮัม)ไม่ชวนชื่นเหมือนก่อนนั้น

นภาสะอาดดูงามสดใส ฉันรักจับใจ สะอาดนะนั่น
หนาวลมเยือกเย็นนั้นทำให้สั่น (ฮัม) จิตใจฉันเลื่อนลอยไป

เสียงเพลงค่ำแล้ว ค่ำแล้ว ค่ำแล้ว ดังแว่วมาแต่ไกล
ติดเตือนหัวใจ (ฮัม) ให้คิดถึงเพลงยามค่ำๆ

คิดถึงร่วมทางเคยเที่ยวด้วยกัน ทุกคืนก่อนนั้นหวานชื่นฉ่ำ
ทุกทีที่ไปฝังใจจดจำ (ฮัม) ไม่ลืมคำที่ได้ฝากกัน

 
 

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ม.ค./14 02:31น.
[/youtube]
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

เพลง "เหมันต์ที่ฉันเศร้า" 


คำร้อง : ไสล ไกรเลิศ
ทำนอง : ศักดิ์ เกิดศิริ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เรียมร้องเพลงหาคู่
อดสูไม่รู้จะบอกใคร
ดึกแล้วคืนนี้คงเปลี่ยวใจ
แม้นมีทรามวัยมาสนทนา
ความหนาวอาจคลายในอุรา

เมตตาข้าสักหนขาดคนนิยมชมชื่น
ทุกคืนจะนอนมันร้อนอุรา
เรียมรักสุดาดังต้องมนต์
ร้อนจนจะขาดใจ

เธอร้างไปฉันเศร้า
โอ้หนาวคืนนี้จะกอดใคร
ยอดชู้ไม่รู้อยู่แห่งใด
ขอเพลงดลใจเธอนึกเมตตา
พารักกลับมาให้ข้าชม ข้าตรมอยู่คอยหา

เจ้ามาหลงเลือนลืมพี่
เร็ว เร็ว เร็วซี่ โอ้เจ้าแก้วตา
ลมหนาวโบกมาใจข้าครวญ
หนาวจวนจะขาดใจ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 08/ม.ค./14 01:21น.

 เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


เพลง "เหมันต์พิศวาส" 

คำร้อง : ป. วรานนท์
ทำนอง :  สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


วสันต์อำลานภาเรืองรอง
เหมันต์เริ่มครอง โอ้นวลน้องคงหนาว
แขนนี้อกนี้น้องเคยคลอเคล้า
ให้ความเหงาบันเทา

บัดนี้เหมันต์นั้นเตือนใจปอง
น้องไยหม่นหมอง ห่างเหินให้พี่ปวดร้าว
ร้างน้องอกพี่นี้มีแต่เศร้า
ลมหนาวร้าวใจพี่ตรม

พี่ผิดนิดเดียวเหนี่ยวเป็นสำคัญ
สวาทสัมพันธ์รักพลันสลายตามลม
ไม่หวนคิดหลัง ครั้งยังชื่นชม
ปล่อยให้พี่ตรมร้าวระทมเดียวดาย

วสันต์อำลาเหมันต์เยือนมา
ขอให้แก้วตากลับมาหาดังมั่นหมาย
รักนี้มอบไว้ให้น้องไม่หน่าย
รักอย่ารู้คลาย ด้วยเหมันต์เยือน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 08/ม.ค./14 01:55น.

https://www.youtube.com/v/NcquMPkr7ws?version=3&hl 
เครดิต : คุณPoomchai Wiyaphorn และ youtube


เพลง "ช่อทิพย์รวงทอง"

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ขรินทร์ นันทนาคร

รุ่งแล้วอรุณ อุ่นไอแสงส่อง ทั่วท้องคันนา
อร่ามงามตา ช่อทิพย์รวงทอง
ชูช่อเหลือง ประเทืองงามผ่อง
ดั่งหนึ่งน้องพธูนารี โพสพเทวีเฉิดฉันท์

รุ่งทิพย์รวงทอง พี่มองเหมือนเช่น ได้เห็นอนงค์
ยืนอวด เอวองค์ อ่อนช้อยลาวัณย์
งามดุจฟ้าเทวามาปั้น
ดังสวรรค์ประทานนางมา เมื่อฟ้าสีทองอุทัย

รวงทองชูต้น เหมือนคนใจเดียว
รอฤดูเก็บเกี่ยว แหงนคอรอเคียวเกี่ยวไป
สาวเอย แม่มัวเฉยเมย คอยใคร
ให้พี่เก็บเกี่ยวเจ้าไป สู่ยุ้งฉางใน หทัยรักพี่

ช่อทิพย์รวงทอง พี่ปองน้องยิ่ง กว่าหญิงใด ๆ
จะเก็บเกี่ยวไป เป็นขวัญชีวี
เป็นช่อทิพย์ ในดวงใจพี่
รวงทองนี้ปราณีให้เคียว เกี่ยวน้องไว้ครองคู่เอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 08/ม.ค./14 02:03น.
[/youtube]
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube

     เพลง "ละเมิดกฎสวรรค์"   

คำร้อง  : สมพจน์ สิงห์สุวรรณ
ทำนอง  : ชาตรี ศิลปสนอง
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

               เลิศล้ำเลอค่า สุดาสวรรค์                  
               งดงามลาวัณย์เฝ้าชื่นชม ขวัญตา                     
               ศักดิ์ศรีมีพร้อม น้อมนำศรัทธา                     
              สูงลอยเลิศฟ้า ค่าควรวิมาน                     

              ยากไร้ใครเล่า จะเท่าตัวฉัน                  
               ทุกข์ตรมจาบัลย์ ไม่เคยสร่างซา                     
               ร้าวราน อับจนทนทุกข์ แสนทรมาน                     
               แต่ยังอาจหาญ ทะยานรักเธอ
                     
               ผิดกฎสวรรค์ ใฝ่ฝันหมายปอง                  
               หวังครองเคียงคู่ อดสูจริงเออ                     
               ดั่งฉันรังควาน วิมานของเธอ                     
               หยุดยั้งอย่าเผลอ โธ่ใจหนอใจ                     

               ด้วยรักยอมโศก วิโยคเสมอ                  
               ขอเพียงให้เธอ สุขอยู่วิมานฟ้าไกล                     
               ให้เธอสุขสันต์ ฉันยอมหักใจ                     
               เก็บความยากไร้ ช้ำไปคนเดียว                     
      


:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 09/ม.ค./14 14:43น.
[/youtube]
เครดิต : คุณJirawan Buajeeb และ youtube


เพลง"กุหลาบในมือเธอ"
(ดอกไม้ของหล่อน)


คำร้อง : ขุนวิจิตรมาตรา
ทำนอง : ร.ท.มานิต เสนะวีณิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร
 

ใจพี่หายวาบ
เมื่อเห็นกุหลาบกลีบกระจาย
จำกลิ่นได้คลับคล้าย
ว่าดอกที่ถือในมือเธอ
พี่เพ้อขอมานาน
เจ้าให้หลังพี่
เพราะเจ้ามีที่ต้องการ

แต่ว่าเดี๋ยวนี้
ดอกถูกขยี้ทิ้งกระจาย
พี่แสนจะเสียดาย
เพราะไปหมายอื่นให้ชื่นชม
เขาดมเล่นแล้วทิ้ง
ผู้ที่หวังจริง
ก็เลยต้องยิ่งหัวใจราน


เพลง"ดอกไม้ของหล่อน"  เป็นเพลงจากภาพยนตร์ไทย เรื่อง  "เลือดทหารไทย" 
สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2477  ต่อมาในปี พ.ศ.2509 ชรินทร์ นันทนาคร นำมาบันทึก
เสียงใหม่ และได้เปลี่ยนชื่อเป็น เพลง"กุหลาบในมือเธอ"

 
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 10/ม.ค./14 00:50น.

  https://www.youtube.com/v/EjKZAFv2UZY?hl
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube

เพลง  "กุหลาบแสนสวย"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาครกุหลาบแดง นั้นคือความซื่อ
กุหลาบเหลือง คือความหม่นไหม้
กุหลาบขาว คือความบริสุทธิใจ
แต่กุหลาบในดวงใจ นี้คือ กุหลาบแสนสวย

กุหลาบแสนสวยนั้นแสนประเสริฐ
น้ำใจเป็นเลิศกว่าหญิง ใด ใด
มีทั้งขันติและกรุณา ประจำใจ
ล้ำเลิศวิลัยเหลือล้น คณา

กุหลาบแสนสวยเหมือน แสงสว่าง
รุ้งทองพรายพร่างใครเห็นศรัทธา
เธอนั้นมีแต่ความปรานีแปล้ อยู่ในดวงตา
ทั้งความเมตตาล้นดวง ฤดี

นางฟ้านางดิน นางแก้ว ที่เพริศแพร้ว
อยู่ในวรรณคดี ที่พราวพริ้ง
ซึ้งในใจยอดรัก ก็ไม่มีนางใด
เทียมกุหลาบแสนสวย

กุหลาบแสนสวย ฉันขอสยบ
แม้แรกประสบ พี่นี้งงงวย
คงผลบุญเก่าคอยเฝ้าตามมาอำนวย
                                                                  ให้กุหลาบแสนสวยกับพี่รักกัน                                                                   

                                               

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 17:27น.
[/youtube]
เครดิต : คุณT 3D และ youtube

       เพลง "สูงเกินใจ"       

คำร้อง  : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง  : เอื้อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พี่อยากจะชม แต่ชมไม่สมอุรา
มองเฝ้ามองเหมือนมองดาราอยู่บนฟ้าพาใจรอน ๆ
สูงเกินจะใฝ่สูงไกลเกินใจจากจร
เพียงสายตาสุดคว้ามาผ่อนพาร้าวรอนอาวรณ์อาลัย

รักจึงต้องหมอง หวังปองสุดปองต้องตรม
สุดจะชิด สุดจะชม สุดจะสมดังใจ
พี่รักเธอ รักเธอละเมอเพ้อไป
คอยหวังแต่เหลียวแลจะใกล้ แต่ใจหมองไหม้ให้ตรม

พี่อยากหลับตาก็พาผวาร่ำไป
ยังกลับเจอเห็นเธอทางใจ ยิ่งหวั่นไหวฤทัยระทม
สามคำจะพร่ำเหมือนกรรมอำพรางให้ตรม
คำสามคำเท่านี้จำข่ม สุดภิรมย์เชยชมใด ๆ

คิดเพียงแต่ฝันคิดมั่นผูกพันชื่นชวน
ได้แต่คิดได้แต่ครวญ ได้แต่หวนอาลัย
พี่เพ้อชม เพ้อชมระทมฤทัย
เธอสูงกว่ารักพามาให้ ห้ามใจมิให้ใฝ่ปอง
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 17:42น.

https://www.youtube.com/v/BvQuMdqV6Xs?hl 
เครดิต  :  คุณanurak3567 และ youtube

เพลง "น้องรัก"   

คำร้อง/ทำนอง : เนรัญชรา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เกิดเป็นเทพบุตร
                  นงนุชวงศ์ งามกว่า                 
                    เกิดเป็นเทพธิดา วงศ์โสภา                     
                     กว่าองค์ไหน                     
                         
เกิดเป็นนางดิน
                         จึงโสภิณ เหนือ นางใด                       
                         แรกพบ แทบลืมหายใจ                     
                         จิตภวังค์คลั่งไคล้ ใฝ่ใจปอง                     
                       
เกิดมาเจ้าเสน่ห์ 
                        จึงเก๋ ทั้งเรือนร่าง                         
                      เปรียบนางในแสนนาง                     
                       แสนกวีสร้าง ต่างเป็นรอง                     
                           
อินทร์พรหมยมยักษ์
                      แม้ประจักษ์ ถึงรูปทอง                       
                    ต่างยื้อ แย่งตีตราจอง                     
     อ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ น้องรักเอย   :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 17:50น.

https://www.youtube.com/v/o5xth0KZbPs?hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


  เพลง "ช้าก่อนพญายม"   

คำร้อง/ทำนอง : ?
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้พรหมลิขิต อย่าคิดประหัตประหาร
เงินซักกี่หมื่นล้าน มิต้องการเท่ากับชีวิต
ลูกเมียอยู่หลัง หลั่งน้ำตาชีวาแทบปลิด
                     มนุษย์ทั่วสารทิศ ย่อมรักชีวิตทั่วกัน                     
                             
วอนไหว้พระผู้ อยู่เหนือแห่งห้วงดวงแด
ไยถึงได้เหวี่ยงแห ความระทมโถมใส่ตัวฉัน
อย่ารีบอย่าร้อน ผ่อนสายไยให้ข้ายึดมั่น
   ชีวิตข้าหนึ่งเท่านั้น แต่สำคัญยิ่งแก่ครอบครัว
                                 
เกิดมาเพื่อคนอื่นได้รื่นรมย์
สร้างสุขสม เปลื้องระทมให้เขาถ้วนทั่ว
ความทุกข์ทนปลดไม่พ้นตัว
     กลับจะต้องทิ้งครอบครัว ให้หมองมัวอีกหรือไฉน   
                           
โอ้พรหมลิขิต อย่าคิดประหัตประหาร
ทรงรับทราบกราบกราน ขอให้นานหน่อยได้ไหม
โปรดให้เวลาเถิดพญายมผู้ยิ่งใหญ่
                              ชีวิตข้าอยู่ต่อไป จะใช้มันสรรสร้างความดี                             
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 17:55น.

https://www.youtube.com/v/Z52dJlHCKUc?version=3&hl 
เครดิต  :  คุณsuphatho และ youtube
 

เพลง "ขอรักคืน" 

คำร้อง : สมศักดิ์ เทพานนท์
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน 
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สุดสวาทขาดลมลอย
โอ้รักยังคงคอยคอยด้วยใจร้อนเร่า
ดวงใจดั่งมีไฟแผดเผา
เขาพรากรักเราต้องอับเฉาร้าวทรวง

ยากนักเหลือที่จะหักใจ
ความรักนี่ไฉนเกิดกับใครก็หวง
จนตายก็ยังรักแนบทรวง
ใจรักใจหวงห่วงอาลัยให้รักคืน

ห่วงสวาทขาดจางใจ
ถูกเขาเอาคืนไปหมองหม่นใจไร้ชื่น
ทำไมให้มาแล้วเรียกคืน
มิยั่งมิยืนต้องกล้ำกลืนฝืนตรม

พรากรักควักใจไปจากทรวง
พรากรักที่หวงเจ็บในทรวงขื่นขม
ทรมานด้วยคิดถึงคู่ชม
บุญน้อยไม่สมต้องตรอมตรมในหัวใจ

ห่วงสวาทขาดคลายคลอน
ปวดร้าวใจรอนรอนฉันต้องนอนร้องไห้
เธอเป็นสุดที่รักจากใจ
แม้ผิดพลั้งไปให้อภัยเสมอมา

โอ้รักใครทำให้พรากกัน
จงรู้ว่าฉันเฝ้าโศกศัลย์ครวญหา
ใจเดียวซื่อตรงและบูชา
ยังรักหนักหนากรุณาขอรักคืน   :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 18:05น.
https://www.youtube.com/v/ESaoh9eagrk?hl 
เครดิต  :  คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube
 

เพลง "ธารน้ำตา"   

คำร้อง/ทำนอง : ประเทือง บุญญะประพันธ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ธารนี้ที่ข้า คิดถึง
                  ใครคนหนึ่ง ที่เคยฝากใจสัมพันธ์                   
                   เคยร่วมฝากใจฝัน                   
ริมสายธาร ฉันยังจำได้
                 
ธารนี้ที่ข้าคิดถึง
                         ใครคนหนึ่ง ที่เคยผูกพัน น้ำ ใจ                           
  เคยผูกพันรักไว้ 
ธารน้ำใจ ไหลหลั่งฝังใน วิญญาณ
                           
ธาร รักเคยชื่นชม
                    เห็นเพียงกลีบลั่นทม ลอยอยู่ในสายธาร                   
                 เฝ้าคิดถึง คะนึง ผูกพัน                   
เมื่อมองสายธาร ฉันอยาก ร้องไห้
                 
ธารนี้ที่ข้าคิดถึง
ใครคนหนึ่ง เปลี่ยนใจ โอ้ใครหนอใคร 
                           ลืมสิ่งผูกพันไว้                         
                        ธารน้ำใจ กลับกลาย เป็นธารน้ำตา                       :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 18:12น.

https://www.youtube.com/v/EJD2OrWbSvY?version=3&hl 
เครดิต  :  คุณwivat pipat และ youtube
 

เพลง " พี่คอย (คอยพี่)"   

คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ป่านนี้น้องพี่ ทำอะไร
อยู่คนเดียวหรือ อยู่กับใคร เล่าหนา
เราเคยชิดใกล้ ไม่คลาดสายตา
พี่ได้แต่แลหาดวงใจ
                       
ป่านนี้น้องพี่ คงจะตรม
อยู่คนเดียวฝันเปลี่ยวอารมณ์ ใช่ไหม
                       พี่เองแสนเศร้า เปล่าเปลี่ยวเหลือใจ                       
                           จนแทบทนไม่ไหว ร้าวรอน                         
                       
เช้าจรดเย็น ใจเต้นเป็นเสียงคิดถึง
ความคิดคำนึง สิงทรวงโศกสะท้อน
ทั้งยามเจ้ากิน ทั้งยามเจ้านอน
                        เจ้านึกสังหรณ์ บ้างไหม ใครครวญ                       
                       
ป่านนี้น้องพี่ คงเดียวดาย
อยู่คนเดียวหรือเจ้าจะคลาย ไห้หวน 
                     พี่เองวิโยค โศกเศร้าเคล้าครวญ                       
               คืนกลับเถิดเนื้อนวล พี่คอย               :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 18:17น.
[/youtube]
เครดิต : คุณMetro Records และ youtube
 

เพลง "นิราศนุช" 

คำร้อง : ป.วรานนท์, ขนิษฐา ขนงทิพย์           
ทำนอง : เพลงไทยเดิม "ลาวเสี่ยงเทียน"
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ดวงฤดีพี่แสนตรม ระทมเศร้า เงียบเหงาหงอย
ยามราตรีพี่หลงคอย คอยเจ้าเฝ้าฝันหา
 หรือน้องอยู่ไหน ไม่เห็นหน้า หรือว่าอนงค์ หลงเพลินวิมาน
หรือใครซ่อนน้อง ไว้ไกลบ้าน พี่ซานเที่ยวมอง หาน้องเนื้อนวล

ดวงฤทัยพี่ทุกข์ตรม ระบมเศร้า เฝ้าโหยหวล
ดวงกมลพี่ร้องครวญ ครวญเพรียกเรียกโฉมศรี
ด้นดั้นหา น้อง พี่ ไม่มีสร่างซา นิทราไม่ลง
ถามมวลแมกไม้ ในไพรพง แม้พบอนงค์ ช่วยกระซิบ มาบ้าง

พี่ค้นอนงค์เสียทั่วทิศา ตามหาแก้วตาจนทั่วทุกทาง
จนแสงรำไรฟ้าใกล้จะสาง ไม่พบน้องนางพี่เศร้าฤดี
ถามดาวทั่วฟ้า นภา ทุกที่ ไม่มีร่างน้อง หมองดวงฤทัย

จนเสียงดุเหว่าร้องก้องไพรพฤกษ์ พี่นึกว่าเธอเพ้อเพรียกร้องไป
มองเห็นดวงดาววับวาวสดใส พี่นึกว่าใช่ดวงเนตรของเธอ
พี่คอยผวา พาใจเก้อ หลงครวญพร่ำเพ้อ ถึงเธอคนเดียว
เห็นจันทร์เคลื่อนคล้อย ลอยดวงเสี้ยว คิดถึงรูปเรียว เล็บมือน้องนาง

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ก.พ./14 18:27น.
https://www.youtube.com/v/BqTGxCqv7WY?hl 
เครดิต  :  คุณsuchat somboonsuk และ youtube
 
เพลง "เดียวดาย"   


คำร้อง : ไสล ไกรเลิศ
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน (ดัดแปลงจากทำนองเพลงไทยเดิม)
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ขวัญเอ๋ย...เคยภิรมย์ชิดชื่นสุขสันต์                     
   หลงเพ้อฝันรักมั่น มิทัน จะเนิ่น เธอ เมินหมาง                     
  โอ้อ้างว้างอาวรณ์ ฤดี  เหมือนโนรีจากคอน                 
 หลงรังนอนลืมที่ เหมือนชีวีเดียวดาย เอกา
                 
   โอ้ดึกเดือนคล้อย  เดือนเจ้าจะลอยจากลา                     
   มองนภายังเห็นดารา  เรียงราย                     
                       
         เหลียวหา...จนทิวาโฉมเจ้า แลหาย               
         หรือรักแล้วแหนงหน่าย                 
          รักเอ๋ยลืมง่าย ใจเมินเฉย                 
        โอ้ใจเอ๋ยใจเลยแรมรอน                   
         ฉันยังจำติดตา  ทุกทิวาคืนก่อน               
เหลืออาวรณ์ใจเอย ค่ำลง
               
      โอ้ใจสะท้อน จะหลับจะนอนพะวง                 
      ลืม ไม่ลง มันเหมือนมีมนต์ ดลใจ                 :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 00:35น.

https://www.youtube.com/v/vRwfnkh2Ry0?hl 
เครดิต  :  คุณsuphatho และ youtube
 

เพลง "กลับมาหาพี่เถิด"     


คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้เจ้าคนงามทรามวัย
พี่หมองใจ พี่หมองไหม้อกตรม
เจ้าร้างไปทิ้งให้พี่ตรม
เพียงลม พี่ตรมขื่นขมอุรา

คอย คอยเจ้า เจ้าไม่มา
หรือว่าใครมาพรากเจ้าจากไป
จากอกพี่ร้างไกล
เป็นไฉนดวงใจพี่เอย

โอ้คนงามทรามสงวน
พี่หลงครวญ พี่หลงป่วนอุรา
ดูหรือใจเจ้าไม่เวทนา
เมตตาสักคราเถิดหนาคนดี

วอน วอนเจ้า เจ้าอย่าหนี
ขอทีคนดีเจ้าจงกลับคืน
ให้รักพี่หวานชื่น
พี่สุดฝืนกล้ำกลืนโศกเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 00:46น.

https://www.youtube.com/v/IlqUWv_KTbU?hl 
เครดิต  :  คุณsuphatho และ youtube
 

เพลง "พรากหัวใจ" 

คำร้อง/ทำนอง :
คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาณจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สุดรัก...เกินจะพรากจากทรวง
สุดหวง...ดวงใจจงอยู่ดี
สุดช้ำ...จำพรากจำจากขวัญพี่
สุดชีวิต..สุดชีวี...สุดชีวัน...สุดชีวา
     
หมื่นแสน...แม้นมาเทียบไม่เทียม
เท่ารัก...ของคนเจียมอุรา
เทอดไว้...ในเกียรติศักดิ์รักข้า
ยิ่งชีวิต...ยิ่งชีวา...ยิ่งกว่าความรักอื่นใด
 
สุดแสนโศกซม
ระทมสะอื้นสุดจะฝืนข่มอาลัย
จำพรากความรักแรมไกล
สุดระทม ข่มฤทัย
พรากหัวใจพรากไปจากกัน
     
พรากรัก...หวังธำรงศักดิ์ตน
ท่วมล้น...ความอาลัยผูกพัน
เทอดไว้..ในเกียรติศักดิ์รักมั่น
ชั่วชีวิต...ชั่วชีวัน..เกียรติ์ตนนั่นคงมั่นเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 01:20น.

https://www.youtube.com/v/PAb31wYalA4?hl
จากบันทึกการแสดงสด ชรินทร์ อิน คอนเสิร์ต "เดียวดายในทะเลดาว" ฉากหนึ่งในหนังเรื่อง "เงิน เงิน เงิน" 
เครดิต  : คุณplinpunn และ youtube https://www.youtube.com/v/e6hq_joWBIY?hl
เพลง "หยาดเพชร" คุณอาชรินทร์ นันทนาคร ขับร้องสด 
เครดิต  :  คุณVitoon Phulaor และ youtubehttps://www.youtube.com/v/2VErsFOBPz0?hl
เครดิต  :  คุณBank Bst และ youtube

   เพลง" หยาดเพชร"  

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เปรียบเธอเพชรงามน้ำหนึ่ง
หวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า
หยาดเพชรเกล็ดแก้ว แวว ฟ้า
ร่วงมาจากฟ้าหรือไร

หยาดมาแล้วอย่าช้ำโศก
ปล่อยคนทั้งโลกร้องไห้
หยาดเพชร เกล็ด แก้ว ผ่อง ใส
นั้นอยู่ไกลเกินผูกพัน

แม้ยามเพชรหยาดจากฟ้า
ร่วงลงมาฟ้าคงไหวหวั่น
ดวงดาวก็พลอยเศร้า โศกศัลย์
มิอาจกลั้นน้ำตาอาลัย

เอื้อมมือคว้าหยาดเพชรแก้ว
เผลอรักแล้วจึงฝันใฝ่
หยาดเพชรหยาดละอองผ่องใส
แม้อยู่ในความมืดมน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 10:39น.

https://www.youtube.com/v/_fcXUflhjsE?hl 
เครดิต  :  คุณsuphatho และ youtube
 

เพลง "ขอให้พี่"     

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง :  สริ ยงยุทธ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สิ่งใดน่าคลอสิ่งนั้นแหล่ะขอให้พี่
สิ่งเดียวเท่านี้เทวีพี่เอย
พุ่มพวงอย่าหวงนักเลย ขอให้พี่นะทรามเชย
พี่วอนเฉลยใคร่เชยใคร่ชม

สิ่งที่ชื่นชวนสิ่งควรสงวนของเจ้า
พี่ปองเพื่อเร้าบรรเทาอกตรม
เจ้าเคยเอ่ยรักภิรมย์ รักพี่พี่ขอได้ชม
ขอความรื่นรมย์สุขสมชื่นใจ

น้องรัก รักพี่
อ้อนวอนเจ้าเท่านี้เทวีหนีไปได้
อารมณ์แสนอาลัยนงเยาว์หวงทำไม
ดวงใจน้องคงดำ

ให้พี่ได้คลอดั่งคำวอนขอของพี่
อย่าให้พี่นี้วิงวอนอ่อนคำ
อย่าให้พี่เพ้อคำพร่ำแม้นให้พี่แล้วจงจำ
รักพี่ไม่ทำให้ช้ำชอกเลย
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 10:44น.

https://www.youtube.com/v/s_Xg2oj5feY?hl  
เครดิต  :  คุณคนธรรพ์ สวรรค์เสียงเพลง และ youtube
 

เพลง " ข้ามขอบฟ้า"    

คำร้อง/ทำนอง : ป.วรานนท์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ขอบฟ้ากว้างใหญ่ ส่งใจใฝ่ถึง
ฝากใจรักรำพึง ซาบซึ้งคะนึงลอยลม
ฝันเคยสล้าง ยังค้างเมื่อร้างคู่ชม
เก็บใจรักภิรมย์ คอยคู่ชมที่แสนไกล

ขอบฟ้ากว้างอยู่ สุดกู่ไกลตา
สุดเอื้อมปรารถนา ไขว่คว้าเธอมาเคียงได้
สองรักเราจำพราก จากกันไม่รู้หนใด
ฝากรักร่วมใจ ให้คิดถึงรำพึงทุกวัน

ฟากฟ้าเดียวกัน สวรรค์สวาท
ไม่เห็นประหลาด หากปรารถนาจะรักกัน
พระจันทร์ดวงหนึ่งหรือครึ่งก็ดวงเดียวนั้น
แต่ใจรักพี่สัมพันธ์ ครึ่งใจเหมือนจันทร์คงตรม

ขอบฟ้ากั้นอยู่สุดกู่แค่ไหน
เมื่อเรามีหัวใจ มั่นรักภักดีเกลียวกลม
ทะเลแม้มากางกั้น สวรรค์จะพลันถล่ม
รักสองเราภิรมย์ ตราบฟ้าดินทลาย
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 10:49น.

https://www.youtube.com/v/KwvbKXHteaM?hl 
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube
 

เพลง "คำมั่นสัญญา" 
   


คำร้อง/ทำนอง : สุรพล แสงเอก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร
ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน
แม้อยู่ในใต้หล้าสุธาธาร
ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา

แม้นเนื้อเย็นเป็นห้วงมหรรณพ
พี่ขอพบศรีสวัสดิ์เป็นมัจฉา
แม้ เป็นบัวตัวพี่เป็นภุมรา
เชยผกาโกสุมปทุมทอง

แม้นเป็นถ้ำอำไพใคร่เป็นหงส์
จะร่อนลงสิงสู่เป็นคู่สอง
ขอติดตามทรามสงวนนวลละออง
เป็นคู่ครองพิศวาสทุกชาติไป
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 10:54น.

เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube

     เพลง "สงขลา"     

คำร้อง : อิงอร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สงขลาฝั่งนที
กลิ่นสารภียังตรึงเตือน
แสงเดือนเตือนตรึงใจ
สนแกว่งไกว ดูแสนงาม

เรือลำน้อยลอยตาม
หน้าน้องงาม ละห้อยหา
เสียงสน กระซิบสัญญา
ฝากนภา ให้เตือนใจ

สั่งรักพี่ไว้
น้องมอบใจ ให้อาลัยหา
พี่ไม่ลืมสงขลา
เสียงสนที่เคยสัญญา
ตราบจน ชั่วชีวา สิ้นสลาย 
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 10:58น.

เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


เพลง "ลืมคำสั่ง"     

คำร้อง/ทำนอง : ประเทือง  บุญญประพันธ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สั่งน้ำฝากธารสั่งจันทร์ฝากฟ้า
เธอจำได้ไหมว่า เธอเคยสั่งให้ข้าคอย
นกที่สร้างรังนั้นยังฝังรอย
รักที่สั่งให้คอย ใยถึงลืมคำสั่ง

สั่งฟ้าฝากดินสั่งพิณฝากสาย
เธอคงจำไม่ได้ เธอเคยสั่งให้ใครหวัง
รักสั่งลมไปไร้ความจริงจัง
รักจึงไม่จีรัง ลืมคำสั่งไปเสียสิ้น

ต่อไปนี้อย่าสั่งอีกเลย กลัวแล้วเอย
ฉันกลัวรักสั่งจากลิ้น จะสั่งกับฟ้าหรือสั่งกับดิน
ฉันไม่อยากได้ยิน คำสั่งจากลิ้นที่สิ้นดวงใจ

สั่งรักฝากใจสั่งไปด้วยลิ้น
โถคงลืมไปสิ้น เคยชินลิ้นสั่งเรื่อยไป
ฉันเข็ดคำลวง ของเธอจนตาย
เห็นเธอสั่งกับใคร ฉันเศร้าใจเสมอ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 11:03น.
https://www.youtube.com/v/vO-OLx2jOOk?hl 
เครดิต  :  คุณAphirakchuchai78 และ youtube
 

เพลง "ยังคอย"     

คำร้อง/ทำนอง :  ร้อยแก้ว รักไทย
คำร้อง : ร้อยแก้ว รักไทย
ทำนอง :  มงคล อมาตยกุล
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ยังคอย ยังคอย ยังคอยรออยู่ ทุกลมหายใจ
รักเธอเท่าใดใจคงจะรู้
แม้นเกลียดก็บอกอย่าหลอกให้คอย เฝ้าน้อยใจอยู่
เหลือทน ทนดูเธอเปลี่ยนไป

ใจจริง ใจจริง นั้นคอยแต่ยั่ว พี่มัวเหลิงลอย
หลายปีเฝ้าคอยยังทนอยู่ไหว
รับปากกันหน่อยอย่าปล่อยละเมอ เฝ้าเพ้อรักใคร่
บอกหน่อยได้ไหมว่าใจเมตตา

หรือมีเพื่อนใหม่ ถึงได้เมินเฉย
ลืมแล้วที่เคย สัญญา
อย่างำเงียบไว้โปรดจงเฉลย เอ่ยมาเถิดหนา
หลงรอใจพา รำพึง

ใจดำ ใจดำ แกล้งทำให้คลั่ง เพื่อหยั่งน้ำใจ
รักเธอแค่ไหนใจคงซาบซึ้ง
รักก็จงตอบจะมอบใจภักดิ์ ตอบรักคำหนึ่ง
อย่าปล่อยให้ถึงละเมอกอดหมอน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 11:14น.
[/youtube]
เครดิต : คุณpangpond1184  และ youtube


เพลง "ลืมไม่ลง"     

คำร้อง : เอิบ ประไพเพลงผสม 
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

น้อง...เอย ทุกวันแม่เคยออดออเซาะ
หวานฉ่ำฉอเลาะเพราะจริงถ้อยคำ พี่จำไว้ไม่เคยลืม
ปลาบปลื้มยังลืมไม่ลง พี่เฝ้าประโลมโฉมงาม
ไม่เคยขัดความประสงค์   น่ารักภักดีซื่อตรง
น้องทำให้หลงติดใจ

น้องเอย...น้องพี่ไม่เคยพรากจากกัน
เห็นหน้าทุกวันรำพันพูดจา แม่กระซิบว่าสุขจริง
แอบอิงคลอคู่อยู่ใกล้  พร่ำพรอดออดความรักกัน
ดวงใจผูกพันธ์หวั่นไหว ร่วมรักเริงรื่นชื่นใจ
เหมือนดังอยู่ในวิมาน

สมใจได้ชิดชม ใจรวมอยู่ร่วมภิรมย์
สุขสมอย่างนี้นาน นาน
ชื่นชีวิต จุมพิตชื่นฉ่ำ สุขสำราญ
รักของเราซึมซ่าน หวานอยู่ไม่วาย

น้องเอย...หรือชาติก่อนเคย คู่เคียงกัน
รักร่วมสัมพันธ์กันมาแน่นอน ด้วยบุญชาติก่อนเรามี
ชาตินี้ไม่มีเสื่อมคลาย ได้เจอะคู่ชมสมปอง
เคยเป็นคู่ครองมั่นหมาย พี่รักจนชีพพี่วาย
รักยังไม่หาย ไม่ลืม:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 11:19น.

https://www.youtube.com/v/DCf7-7Bvmkk?hl 
เครดิต  :  คุณAphirakchuchai78 และ youtube
 

เพลง "กากีเหมือนดอกไม้"     

คำร้อง/ทำนอง : ไสล  ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้มาลีนี้ใครชมเล่น
กลีบเจ้าเป็นรอยช้ำ ใครทำให้เจ้าเฉา
หรือภุมรา แกล้งมาภิรมย์ชมเจ้า
มองแล้วพายิ่งเศร้า เจ้าเคยพริ้งเพรา
กลับมาอับเฉาเพราะมือคนชม

ใครอยากจะรักใครอยากจะดม
ใครอยากจะชมนิยมว่าเด่นดี

เปรียบกานดาโสภางามผ่อง
โอ้รูปทองใจทราม มีนามว่ากากี
สวยอรชรกลิ่นขจรหอมดังมาลี
กรรมของนางเทวีเจ้างามโสภี
แต่ใจบัดสีเพราะมีอารมณ์

ใจอยากจะรักใจอยากจะชม
ใจกลับระทมเพราะลมสวาทเอย
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 11:24น.

เครดิต : คุณจารุณี ใจแก้ว และ youtube


     เพลง "จากน้อง"     

คำร้อง/ทำนอง :  สาโรจน์ เสมทรัพย์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

จากน้องไปไกล
อยู่แห่งไหน ดวงใจพี่นี้เป็นห่วง
พี่ยังรัก พี่ยังหวง
พี่ยังห่วง หวงเธอเหมือนดังดวงใจ

ขอบฟ้ากั้นกาง
ใช่กีดขวาง แนวทางแห่งรักเราได้
สุดขอบฟ้า กว้างเพียงไหน
ยังคงได้ หวนคืนรับขวัญแก้วตา

หมั่นนึกถึงพี่ หมั่นสร้างความดี
ไว้รอคอยพี่กลับมา
กอดน้องแนบหมอนนิทรา
สุขเถิดหนา แก้วตาจงอย่าโศกศัลย์

เก็บน้ำตาไว้
อย่าให้ไหล พาใจพี่คิดไหวหวั่น
ยิ่งได้รู้ เจ้าโศกศัลย์
พี่ยิ่งหวั่น หวิวทรวงแทบจะขาดใจ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.พ./14 11:29น.

เครดิต : คุณsuthep kongklad และ youtube
 

เพลง "เพื่อน้อง"     

คำร้อง :ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เพื่อ น้อง พี่ปองหมายพยายาม
เพ้อพะวง เพียงนงราม
คอยติดตามเหมือนเงาตามตัว
เพื่อ น้องพี่ปองรักมาพันพัว
เพ้อรำพึงจึงเมามัว ยังหวั่นกลัวหลวมตัวลืมตาย

มอบ รักฝากใจไว้เป็นประกัน
ขายชีวิตเป็นเดิมพัน
ใจประกันมิมีวันคลาย
อย่า ทำให้พี่ช้ำเพียงเดียวดาย
แม้ชวดชมตรมใจตาย คงจะอายทั่วทั้งโลกา

อย่าทำ ให้พี่ข้องจิต
พี่นั่งและนอนยังคิด อยู่ตั้งหลายเวลา
ตรมอยู่ในทะเลน้ำตา ไม่รักพี่ก็บอกมา
ไม่ปรารถนา มากวนเจ้า

อยากรู้ก็จงคิดดูเป็นไร ทั้งโลกนี้มีใครใคร
คอยใส่ใจเหมือนดังเป็นเงา
อยาก รู้ว่าใครภักดีนงเยาว์
น้องคิดดูเพียงเลาเลา
ใครจะเท่าพี่รักเจ้าเอย     :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 04/ก.พ./14 00:35น.

เครดิต : คุณ Krung Thai Audio Classicและ youtube


เพลง "น้ำตาแสงไต้"   

คำร้อง : มารุต+เนรมิต
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

นวลเจ้าพี่เอย คำน้องเอ่ยล้ำคร่ำครวญ
ถ้อยคำเหมือนจะชวน ใจพี่หวนครวญคร่ำอาลัย

น้ำตา..อาบแก้ม เพียงแซมเพชรไสว
แวววับจับหัวใจ เคล้าแสงไต้ งามจับตา

นวลแสงเพชร เกล็ดแก้วอันล้ำค่า
ยามเมื่อแสงไฟส่องมา แวววาวชวนชื่นชม

น้ำตาแสงไต้ ดื่มใจพี่ร้าวระบม
ไม่อยากพรากขวัญภิรมย์
จำใจข่มใจไปจากนวล

นวลเจ้าพี่เอย..นวลเจ้าพี่เอยที่มาของเพลง "น้ำตาแสงไต้"

ส่วนทางด้านการประพันธ์คำร้องนั้น ครูสง่า อารัมภีร ได้คำแนะนำจากเรืออากาศโท ทองอิน
บุณยเสนา ซึ่งเป็นนักเขียนชื่อดังที่มีนามปากกาว่า "เวทางค์" (ที่บอกรงค์ วงษ์สวรรค์ว่า "เว"
มาจากคำว่า way ที่แปลว่า "ทาง" แล้วเติม "ค์" เท่านั้นเอง) รวมทั้งครูมารุต (ทวี ณ บางช้าง)
และ ครูเนรมิต (อำนวย กลิสนิมิ) ซึ่งมีบทบาทอย่างสำคัญในการเขียนบท
และกำกับละครเวทีในยุคนั้น
เป็นพี่เลี้ยง คอยให้คำปรึกษาอยู่ด้วยตลอดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผลงานเพลงอมตะ
 "น้ำตาแสงไต้" อันเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แพร่หลายมานานหลายสิบปี

ครูสง่า อารัมภีร เล่าถึงความเป็นมาของเพลงน้ำตาแสงไต้ นี้ไว้อย่างน่าสนใจยิ่งว่า

ผมจำได้แม่นยำว่า "วันนั้น" ในราวเดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2487 ศิวารมณ์กำลังซ้อม
ละครเรื่องพันท้ายนรสิงห์ อยู่ที่ห้องครูเล็กศาลาเฉลิมกรุง ดูเหมือนจะเข้าโปรแกรม
วันที่ 10 พฤศจิกายน เราซ้อมกันอย่างหนัก เพราะเป็นสมัยที่เริ่มงานกันใหม่ ๆ กำลังฟิต

สุรสิทธิ์ จก สมพงษ์ และทุก ๆ คนมาซ้อมตั้งแต่เช้าจรดเย็นทุกวัน

เนรมิต มารุต สมัยโน้น เข้าคู่กันคร่ำเครียดกับบท และวางคาแร็กเตอร์ตัวละครเป็นการใหญ่
นาฏศิลป์ก็ซ้อมกันไป นักร้องก็ร้องกันไป เสียงแซดไปทั่วห้องเล็กเฉลิมกรุง
ตั้งแต่ 9 น. ถึง 15.30 น. ทุกวัน

ตอนนั้นผมมีหน้าที่แต่เพียงดีดเปียโนสำหรับนาฎศิลป์เขาซ้อมและต่อเพลงนักร้องเท่านั้น
ผู้แต่งเพลงศิวารมณ์คือ ประกิจ วาทยกร และ โพธิ์ ชูประดิษฐ์ ผมเป็นนักดนตรีใหม่ๆ
ยังไม่ถึงปีเลย เพลงก็ยังแต่งกับเขายังไม่เป็น และไม่เคยคิดว่าจะแต่งกับเขาได้ยังไง
ได้แต่ดูเขาแต่งเท่านั้น วันหนึ่ง ๆ ก็ได้แต่ดีดเปียโนจนเมื่อยนิ้วไปหมด..."

เหตุการณ์ต่อมก็คือ เพลงเอกของเรื่องยังแต่งไม่เสร็จ แม้ครูเพลงทั้งสองจะแต่งมาให้แล้ว
แต่เจ้าของเรื่องและผู้กำกับยังไม่พอใจ เพราะต้องการให้เพลงนั้นมีท่วงทำนองแบบไทย ๆ
หวานเย็นและเศร้า โดยที่ทำนองเพลงของครูประกิจออกไปทางฝรั่ง ส่วนของครูโพธิ์
ก็เป็นไทยครึ่ง ฝรั่งครึ่ง ทุกคนต่างพากันอึดอัด เพราะเกรงว่่าจะเสร็จไม่ทันวันเปิดการแสดง

เย็นวันนั้นครูสง่า อารัมภีร ก็ไปนั่งดื่มเหล้ากับครูเวทางค์ ที่ร้านโว่กี่ตรงข้ามศาลาเฉลิมกรุง
และก็ปรารถถึงการแต่งเพลง "น้ำตาแสงไต้" ซึ่งเป็นเพลงเอกในละครเรื่อง "พันท้ายนรสิงห์"
ที่ยังค้างคาอยู่ไม่แล้วเสร็จ

ครูทองอินหรือเวทางค์ ก็บอกว่า

"เพลงไทยนั้นมีแยะ แต่ไอ้รสหวานเย็น และเศร้าที่หง่าว่ามันมีน้อย ที่อั๊วชอบมากและรู้สึกหวาน
เย็นเศร้าก็เห็นจะมีแต่ เขมรไทรโยค และลาวครวญเท่านั้น"

เมื่อพูดขาดคำ ครูเวทางค์ก็ร้องให้ฟัง เสียงดังลั่นร้านว่า

"ร้อยชู้หรือจะสู้เนื้อเมียตน เมียร้อยคนหรือจะสู้พระแม่ได้..."

ร้องไม่ทันจบก็ขึ้นเพลงใหม่

"เสียงนกยูงทอง มันร้องโด่งดัง หูเราฟัง หูเราฟัง..." ทันที จนคนในร้านพากันขำ หัวร่อกันทุกคน

ซึ่งคืนนั้นครูสง่า อารัมภีร เล่าว่า ตนเองได้ข้ามฟากมานอนที่เก้าอี้ยาวของแผนกฉาก
แล้วหลับฝันไปว่า

"...มีคนอยู่ 4 เป็นชาย 3 หญิง 1 แต่งกายแปลกมากเหมือนนักรบไทยโบราณ เขาถอดหมวก
วางไว้บนเปียโน คนเล่นเปียโนผิวค่อนข้างขาว หน้าตาคมคาย อีกคนหนึ่งผิวคล้ำ
นั่งอยู่ทางขวาของเปียโน คนที่ 3 อายุมากกว่า 2 คนแรก ผมหงอกประปราย ท่าทางเป็นผู้มีบุญ
หนักศักดิ์ใหญ่ หน้าตาอิ่มเอิบ ปล่อยผมยาวปรกบ่า กำลังเอามือท้าวเปียโนอยู่ด้านซ้าย..."

ในความฝันนั้นครูสง่า อารัมภีร เล่าว่า ชายคนแรกที่ชื่อเทพ เล่นเปียโนเพลงเขมรไทรโยค
ส่วนผู้หญิงที่ชื่อธิดานั้น เล่นเพลงลาวครวญ และชายผิวคล้ำคนที่สามที่ชื่อว่า อมรนั้นนำเอาเพลง
ทั้งสองเพลงมาผสมกันอย่างไพเราะ และกลมกลืนกัน

ครูสง่า อารัมภีร เขียนเล่าเอาไว้ว่า

"...ท่านที่รัก เสียงที่ลอยมาจากเปียโนนั้น สำเนียงไทยแท้มีรส "หวานเย็นเศร้า"

ศิษย์ทั้งสองของเขาจับมือกันอย่างเป็นสุข หน้าของผู้มีอายุยืนยิ้มละไม

คุณครูอมรได้รวมวิญญาณของเขมรไทรโยคและลาวครวญ ให้เป็นเกลียวเขม็งเข้าหากัน
อย่างสนิทแนบ สำเนียงและวิญญาณถอดออกมาจากเพลงทั้งสองอย่างครบถ้วน
โดยที่เพลงเดิมไม่ได้เสียหายอะไรแม้แต่น้อย ดูดุจสองวิญญาณเก่า เข้าเคล้ากันจนเกิด
วิญญาณใหม่ที่สวยงามขึ้นอีกวิญญาณหนึ่ง..."

เพราะเหตุที่ครูสง่า อารัมภีร เปงเป็นนักเขียนเล่าเรื่องเกี่ยวกับผี ๆ สาง ๆ และวิญญาณต่าง ๆ
และมีแฟนติดตามอ่านกันมากมายหลายเรื่องถึงขนาดพิมพ์รวมเล่มในชื่อว่าหนังสือแจ๋วเจอผี
โดยใช้นามปากกาว่า "แจ๋ว วรจักร" เช่นเรื่อง วิญญาณสุนทรภู่ แจ๋วเจอพี่เหม ฯลฯ
การเขียนเล่าเรื่องในแนวแบบนี้จึงน่าอ่าน น่าติดตาม

ครูสง่า อารัมภีร เล่าต่อไปอีกว่า

"...บ่าย 3 โมงวันนั้น...เมื่อนาฎศิลป์และละครกลับกันไปแล้ว บนห้องเล็กเหลือ
ผม เนรมิต มารุต สุรสิทธิ์

เนรมิตและมารุต พากันบ่นถึงเพลง "น้ำตาแสงไต้" ว่า ทำนองที่คุณประกิจส่งมายังใช้ไม่ได้
ไม่ตรงกับความประสงค์ สุรสิทธิ์บ่นว่าเหลืออีก 3 วัน เดี๋ยวก็ร้องไม่ทันหรอก

ผมนั่งฟังเขาสักครู่ ก็หันมาดีดเปียโน

ท่านที่รัก ความรู้สึกที่บอกไม่ถูกได้พานิ้วมือของผมบรรเลง ๆ ไปตามอารมณ์ ผมก็ไม่รู้ว่า
เป็นเพลงอะไร เพราะเคลิ้ม ๆ ยังไงพิกล ก็ได้ยิน เนรมิต ถามว่า

"หง่า...นั่นเพลงอะไร?"

ผมสะดุ้งพร้อมกับนึกขึ้นได้ และจำทำนองได้ทันทีว่าเป็นเพลงที่ครูอมรดีด เป็นเพลงที่ผมได้ฟัง
อย่างประหลาด ผมจำได้หมด

ในบัดนั้น ผมหันไปถามเนรมิตว่า "เพราะหรือฮะ"

เนรมิตพยักหน้า พลางบอกให้ผมเล่นใหม่ ผมก็บรรเลงอีกหนึ่งเที่ยว ทั้ง เนรมิต และมารุต
ก็พูดขึ้นว่า นี่แหละ "น้ำตาแสงไต้"

ผมดีใจรีบจดโน้ต และประพันธ์คำร้องกันเดี๋ยวนั้น จากพล็อตขององค์ชายใหญ่เจ้าของเรื่อง
มารุตเอ่ยขึ้น..."นวล เจ้าพี่เอย..." เนรมิตต่อ "คำน้องเอ่ยล้ำคร่ำครวญ" แล้วก็ช่วยกันต่อ
"ถ้อยคำดั่งเหมือนจะชวน ใจพี่หวนครวญคร่ำอาลัย"

พอจบประโยคแรก สุรสิทธิ์ก็ร้องเกลาทันที ร่วมกันสร้างจบคำร้องในราว 10 นาทีเท่านั้นเอง

สุดท้ายเพลงก็ทันละครแสดง สมัยนั้นฉากสุดท้ายเมื่อทำนอง "น้ำตาแสงไต้" พลิ้วขึ้น
คนร้องไห้กันทั้งโรง แม้พันท้ายฯ จะสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็ยังใช้ "น้ำตาแสงไต้" เป็นเพลงเอกอยู่"


เครดิต : หนังสือตำนานครูเพลง เพลงไทยสากลลูกกรุง โดย คีตา พญาไท

:'e:135 :'e:135 :'e:135หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: เปิ้ล สุดารัตน์ ที่ 24/มี.ค./14 19:50น.
เพลงไพเราะทั้งนั้นเลยแต่มีเปลี่ยนบ้างไปตามกาล
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/มี.ค./14 22:42น.

เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "รมดี"   

คำร้อง/ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

รมดี เธอคือสตรี ที่แสนประเสริฐ   (ที่แสนประเสริฐ)
รมดี ทั้งสวยทั้งเลิศ กว่ามวลนารี    (กว่ามวลนารี)
รมดี  (โอ้รมดี)   รมดี  (โอ้รมดี)
รมดี  (โอ้รมดี)   พี่รักเธอ  (พี่รักเธอ)   เหนือสิ่งใด

แม้นหากขาดเธอ รมดี เหมือนพี่สิ้นสูญดวงใจ
เหลือเพียงซากรักเดินได้  เห็นใจอย่าให้พี่ระทม
แม้นโลกสิ้นสูญพระสุรีย์ ทะเลแห้งไม่มีแม้โคลนตม
สิ้นอื่นสิ้นไปไม่ระทม อย่าให้สิ้นคู่ชม รมดี

รมดี เธอคือสตรี ที่แสนประเสริฐ   (ที่แสนประเสริฐ)
รมดี ทั้งสวยทั้งเลิศ กว่ามวลนารี   (กว่ามวลนารี)
รมดี  (โอ้รมดี)   รมดี  (โอ้รมดี)
รมดี  (โอ้รมดี)   พี่รักเธอ   เหนือสิ่งใด:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/มี.ค./14 22:49น.

เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube


     เพลง "ชายสัญจร"     

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้ข้าเกิดมา ข้าหมองอุรา อาภัพอับจน
กล้ำกลืนทุกข์ทน ความหวังมืดมนอับจนกว่าใคร
ต้องจากถิ่นฐาน จากบรรจถรณ์สัญจรรอนแรมไป
ทั่วแคว้นแดนใดใกล้ไกล ข้าอาศัยแสงดาวช่วยส่องทาง                       
                                   
เสาะหายอดรักทรามวัย
ให้ทานน้ำใจให้คลายอ้างว้าง
ให้น้องเป็นเพื่อนเดินทาง
เอาน้ำใจนาง ส่องทางสัญจรเรื่อยไป                         
                                   
ข้าจะให้ความรัก ให้ดวงใจแทนให้ไอสูรย์
ข้าจะเทิดทูน น้องนาง ไว้หว่างดวงใจ
ไม่ปรารถนา มหาสมบัติของใคร
ข้าแบกความรักมาไกล พื่อขอมอบไว้แด่นาง                       
                                   
เสาะหายอดรักทรามวัย
ให้ธารน้ำใจ ให้คลายอ้างว้าง
ให้น้องเป็นเพื่อนเดินทาง
เอาน้ำใจนางส่องทางสัญจร เรื่อยไป     :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/มี.ค./14 22:59น.

เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube


เพลง "ลาก่อนความรัก"   

คำร้อง : ป.วรานนท์
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ลาก่อนความรัก ที่ฉันเคยมี
ลาก่อนความดี ที่ฉันเคยหวัง
ลาก่อนความทุกข์ ที่สุมประดัง
ลาก่อนเพราะความหวังมลาย

ลืมเถิดดวงใจ ที่ไร้ความรัก
ลืมเถิดใจภักดิ์ ที่มักแหนงหน่าย
ลืมเถิดความฝัน ที่มันลืมง่าย
ลืมเถิดความหมาย ที่กลายอาดูร

เธอมีความสวย และรวยคนรัก
ฉันมีใจภักดิ์ และรักเทอดทูน
เธอมีความรู้ ที่คนเกื้อกูล
ฉันจึงต้องสูญ สิ้นศรัทรา

ลาก่อนความรัก จากเธอคนดี
ลาก่อนชาตินี้ สิ้นทีเสน่หา
ลาก่อนความฝัน วิมานโสภา
ลาก่อนจนกว่า ชีวามลาย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/มี.ค./14 23:09น.

เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "คนเลวของเธอ"     

คำร้อง : อ.กวี สัตโกวิท 
ทำนอง : ประสิทธิ์ พยอมยงค์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ในดวงตาที่เคยสัญญาฝากใจ
กลับมีน้ำตาอาบไว้ล้นเอ่อ
เก็บน้ำตาเอาไว้ทำไม ร้องไห้ซิเธอ
เพื่อเธอจะยิ่งเกลียดฉัน

เธอระกำให้ความรักคนที่ชัง
ฉันเจ็บช้ำใจพลาดพลั้งไหวหวั่น
ให้หัวใจรักของเธอคืน ฉันยังตื้นตัน
ทุกวันเหมือนชายสิ้นเชิง

อยากร้องไห้ เกิดเป็นชาย
มีความรักเหมือนกองไฟ
มีดวงใจเหมือนกองเพลิง
ปล่อยใจรักเขาจนเหลิง
โธ่เอ๋ยสิ้นแล้วที่เคยเริงใจ

ลืมเธอลงคงไม่ช้ำใจหรอกเธอ
อนาถรักจนอดเพ้อไม่ ได้
ต่อนี้ไปไม่ขอยอมเป็นสุดที่รักของใคร
ขอให้ฉันเป็นคนเลวของเธอ:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/มี.ค./14 23:24น.
[/youtube]
เครดิต : คุณMrRuangyot2013 และ youtube


     เพลง "โคมทองแห่งชีวิต"     

คำร้อง/ทำนอง : ร้อยแก้ว รักไทย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เธอเอาดวงใจพี่ไปครองอยู่
ควรได้ถนอมเชิดชู ค่อยเพียรเรียนรู้น้ำใจ
ใจจริงรักเธอล้นทรวงห่วงใย
สุดสวาทเธอนั้นเพียงใด ย่อมเรียนรู้ใจกันดี

นางในดวงใจนั้นคือเธอแน่
นางอื่นหมื่นแสนไม่แล เฝ้าปองรักแท้เทวี
ใจเดียวรักเดียวมิคลายหน่ายหนี
เปรียบประดุจยอดขวัญชีวี เจ้าเอยรักนี้ยืนนาน

หากขาดน้องมาเคียง ร่วมเรียงคู่ชิด
ดุจดั่งชีวิตไร้ซึ่งแก่นสาร
จมในปลักตมแห่งความทุกข์ทรมาน
สุดเดินพ้นผ่านทางหมอง ยามไร้นวลน้องใจตรม

เธอคือโคมทองของชีวิตพี่
นำส่องทางไว้ให้ดีเพื่อชีวิตนี้รื่นรมย์
เดินทางสายเดียวกลมเกลียวชื่น
ร่วมความสุขฝ่าทุกข์ระทม สู่ความภิรมย์ร่วมกัน
:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/มี.ค./14 23:36น.

https://www.youtube.com/v/As-dTESEOBc?version=3&hl 
เครดิต : คุณปิยะ สร้อยอินทร์ และ youtube

เพลง "ปากนครแห่งความหลัง"   

คำร้อง/ทำนอง : อ.กวี สึตโกวิท
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้...ปากนคร เคยนอนเพราะเป็นบ้านเกิด
จากไปเพราะใจเตลิด จากบ้านเกิดด้วยความคะนอง
พี่กลับคราวนี้ น้องพี่อาจมีคู่ปอง
เห็นเจ้ามีรักร่วมครอง อกพี่คงต้องร้าวราน

ผักตบชวา ลอยตามน้ำมาเป็นหมู่
ยิ่งมองเหมือนตอนพี่อยู่ ใจหดหู่จากไปเสียนาน
เหตุการณ์ก่อนนี้ เหมือนเพิ่งผ่านไปเมื่อวาน
น้องแหวกว่ายธารหลบพี่ แอบที่ผักตบชวา

โอ้...น้ำ ปริ่มริมฝั่งน้ำปากนคร
ราวปากน้องอิ่ม ๆ อ่อน ๆ คิดได้แต่ทอดถอนอุรา
อยู่ไกลแค่ไหน รู้ไหม โถ...พี่อุตส่าห์
ส่งใจตามน้ำลอยมา เพียงน้องอย่าใจดำ

โอ้...ปากนคร ยามเรือสัญจรเข้าออก
พี่มองน้ำเป็นละลอก พี่อยากบอกกับน้องซักคำ
ว่าพี่คือน้ำ ไหลหลากอยู่เป็นประจำ
ซัดฝั่งอยู่วันยังค่ำ ดื่มด่ำที่ได้ กลับมา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/มี.ค./14 20:08น.

เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล  และ youtube


   เพลง "ดาวคลี่"     

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ดาว เอ๋ยดาวคลี่
เจ้ามีความสวยดังข้าวกล้า       
ถึงเป็นน้องนางบ้านนา
แต่คุณค่ายิ่งกว่าสาวชาวกรุง
                       
น้ำใจ และวาจาเจ้า   
เพริศพราวเหมือนดังเดือนรุ่ง             
เขาลือจนถึงในกรุง             
ว่าดาวคลี่รุ่งฤดี ทุกดวงใจชาย
               
ใครเห็นใครรัก               
เฝ้าปองภักดี แม้ธุลีก็ยังมั่นหมาย         
ต่างยอมมอบกาย กระวนกระวาย         
เพราะรักดาวคลี่ทุกคน   
                     
พี่เอง ก็รักเจ้า
แม้เงายังฝังในดวงกมล         
ถึงเป็นรักของคนจน แต่ค่าล้น           
เพราะรักดาวคลี่ด้วยใจ พี่จริง

พี่เอง ก็รักเจ้า
แม้เงายังฝังในดวงกมล         
ถึงเป็นรักของคนจน แต่ค่าล้น           
เพราะรักดาวคลี่ด้วยใจแท้เอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/มี.ค./14 20:13น.

เครดิต : คุณนฤรัตน์ เพชรบุรี  และ youtube


เพลง "กาสะลองบานแล้ว"   

คำร้อง/ทำนอง : ศิริพงศ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

กาสะลองบานแล้ว ...(ฮัม)...
กาสะลองบานแล้ว ...(ฮัม)...

ฟากฟ้าอรุณปุยนุ่นลอยฟ่อง  อบอวลกลิ่นกาสะลอง
ลอยล่องมาตามสายลม เบ่งบาน พร่างพราวดูขาวสกาวสวยสม
แกว่งไกวพลิ้วใบเล่นลม   น่าชมด้าวแดนแผ่นฟ้า

ปักษาโผบิน หากินลอยล่อง   จอดใจมั่นหมายลิ้มลอง 
กลับต้องหลุดลอยลับตา  กลิ่นเจ้าอบอวล กลิ่นนวลน้องแนบใจข้า
กาสะลองน้องเจ้าเมตตา   ดุจลอยจากฟ้าลงสู่ลานใจ

กาสะลอง ร่วงหล่นบนลานพื้นดิน   เหมือนดั่งหัวใจแดดิ้น
ร่วงรินลงธารหายไป    โอ้ โอ่ ใจสาวเปิ้นฮื้อผู้ใด     
บ่นึกถึงธารน้ำใจ   อ้ายมอบฝากไว้เนิ่นนาน

ฝากฝังดวงใจไว้ในแดนเจ้า   ติดตามเจ้าไปเหมือนเงา
หวังเฝ้ารอคอยพบพาน  ลมหนาวเจ้าเอ๋ย ใยเฉยไม่โชยพัดผ่าน
กาสะลอง ร่วงโรยเต็มลาน    ดวงใจสะท้านเหมือนเจ้าจากไป

ฝากฝังดวงใจไว้ในแดนเจ้า   ติดตามเจ้าไปเหมือนเงา
หวังเฝ้ารอคอยพบพาน  ลมหนาวเจ้าเอ๋ย ใยเฉยไม่โชยพัดผ่าน
กาสะลอง ร่วงโรยเต็มลาน    ดวงใจสะท้านเหมือนเจ้าจากไป

กาสะลองบานแล้ว ...(ฮัม)...

กาสะลองบานแล้ว  ...(ฮัม)...:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/มี.ค./14 20:19น.

เครดิต : คุณJirawan Buajeeb  และ youtube


     เพลง "ที่รัก"   

คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

นานแล้วพี่หลง พะวงมิหน่าย
นานแล้ว พี่หมายจะได้ภิรมย์
นานพี่รัก คอยจักชื่นชม
นานแล้วรักเพียงลมลม ตรมเช้าค่ำ

ที่รักนะรัก แต่ใจมิกล้า
ที่ช้านะช้า มิกล้าเผยคำ
ที่คิดนะคิด กลัวอกจะช้ำ
เอ่ยคำแล้ว เจ้าจะทำช้ำใจ

อย่าเหมือนน้ำค้าง พราวพร่างใบพฤกษ์
พอยามดึก เหมือนดังจะดื่มกินได้
พอรุ่งลางก็จางหายไป
รู้แน่แก่ใจ ได้แต่ระทมชีวีฃ

ที่รักนะรัก เพราะเทพเสริมส่ง
ที่หลงนะหลง เพราะเจ้าแสนดี
ที่หวงนะหวง เพราะสวยอย่างนี้
กลัวใคร เขามาแย่งพี่ไปเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: อยู่สุข ที่ 25/มี.ค./14 22:05น.
ขอบคุณท่าน จรีพร มากครับที่นำสิ่งดีๆมาให้ ไม่น่าเชื่อว่า ชรินทร์ นันทนาคร อายุมากขนาดนั้นแต่สุขภาพยังดี ยังร้องเพลงได้สบาย เสียงก็ไม่แก่เลย  :'e:133
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 13:46น.

https://www.youtube.com/v/JX7pL44-FSg?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


เพลง "ปีใหม่ไม่คลายรัก"   

คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ถึงวันเดือนปี จะเวียนเปลี่ยนไป
โอ้ยอดดวงใจ ปีใหม่แล้วนะนี่
รักในดวงใจพี่มิคลายหน่ายหนี
ใช่เปลี่ยนเวียนหมุนตามปี รักมั่นอย่างนี้มิรู้คลาย

ถึงวันเดือนปีไม่เคยกลับคืน
ไม่เคยยั่งยืนปีอื่นหมุนมาใหม่
ถึงคืนและวันพลันลับเลยล่วงไป
อย่ากลัวเลยนะดวงใจ รักไม่สลายตามปี

เชื่อเถิดดวงใจคนดี ถึงปีเปลี่ยนไป
มิเคยเปลี่ยนใจลืมวจี
รักน้อง เพียงดวงใจ นานไปนับปี
ยิ่งกลับทวีรักล้นอุรา

ถึงวันเดือนปี จะล่วงจะเลย
ผ่านไปไม่เคยคืนกลับมาแล้วแก้วตา
รักน้องปีกลายไม่รู้คลาย สักครา
เปลี่ยนปีไปแล้วกานดา ยิ่งปรารถนา รักน้อง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 13:55น.

https://www.youtube.com/v/7tUJN3VvrKs?version=3&hl 
เครดิต : คุณจรกา ผมหยักพักตร์เพรียง และ youtube


เพลง "ดวงตาสวรรค์"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง :  สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

หมื่นแสนดาวทั่วแดนบนนภา
พ่ายแพ้คมตาที่ฟ้าประทานให้เธอ
สบตาพาวุ่นวายใจละเมอ
เหมือนคนที่หลับเผลอ ได้เจอก็เพ้อใจ

เฉิดฉันราวสวรรค์ประทานมา
ซาบซึ้งวิญญาณ์ น่ารักเกินดาวทั่วไป
หากเธอยังไม่เป็นดาวของใคร
ขอเธอจงเยื่อใย ส่องใจให้แสนนาน

ตรมอยู่กลางทะเลแห่งทราย
มุ่งหมายเสาะหาสายธาร
ที่จะรินชโลมให้ชื่นบาน
ที่จะขานตอบรับฝากให้ชาย

เพริศแพร้วแววประกายนัยนา
สุดสรรพรรณนาข่มขวัญดาราพร่างพราย
สบตาวานอย่าเมินสะเทิ้นอาย
รักเอยจงเปล่งประกาย เฉิดฉายชั่วนิจนิรันดร์:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 15:57น.

https://www.youtube.com/v/dYAWLzQBiQI?hl 
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube


เพลง "เธอและฉัน"   

คำร้อง/ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

อยากให้โลกนี้ มีเธอและฉัน เท่านั้นเป็นพอ
จะได้ร่วมหอ ร่วมเรียงเคล้าคลอ สมัครสมาน
อยู่กันสองคน มีความสุขล้น ไม่ต้องผจญมาร
สิ้นความคิดอ่าน สรรหาวิมาน สถานไหน ไหน

อยากให้โลกนี้ มีเธอและฉัน เท่านั้นเป็นดี
จะได้ไม่มี ใครมาย่ำยี ความรักเราได้
ไม่มีความสูง ไม่มีความต่ำ ไม่มีช้ำใจ
หันหน้าไปไหน ไม่ต้องเจอะใคร เจอะเราสองคน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 18:32น.

https://www.youtube.com/v/nIuZF4gQRSg?version=3&hl 
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube


  เพลง "กว๊านพะเยา"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้...ธารสวรรค์ กว๊านพะเยา
ธารรักเราครวญคร่ำ
ลมโชยพลิ้วฉ่ำในวังน้ำวน
พร่างพรมมนต์รักมา
ดูราวสายชลธารสวยตระการ
อยู่ในนิทราแว่วเพลงรัก
ของปักษาร้องอำลาคืนรัง

โน่น...ทิวทุ่งลิบ
รวงทิพย์เรืองรอง
ราวสีทองเปลวปลั่ง
ธาราไหลหลั่ง ใสราวน้ำวัง
ขังน้ำตาแห่งดาว
ห้วงน้ำลึกนัก
ห้วงรักลึกกว่าหลายเท่า
แม้นรักมิจริงกับเรา
อายกว๊านพะเยา
หลายเท่าเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 18:46น.

https://www.youtube.com/v/Xexh1jXCQwA?hl  
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube

https://www.youtube.com/v/Hq_XjgFz8VQ?hl 
เครดิต : คุณVeera Puengboonpaisal และ youtube
เพลง "ทุ่งรวงทอง" ชรินทร์ นันทนาคร ขับร้องสด

      เพลง "ทุ่งรวงทอง"    

คำร้อง/ทำนอง : ชาลี อินทรวิจิตร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ทุ่งเอ๋ยทุ่งรวงทอง
เห็นข้าวออกรวงน่ามอง ดุจแสงทองสีแห่งศรัทธา
พี่มาได้ยล นฤมลนวลน้องบ้านนา
ถึงจะสวยตามประสา ก็โสภาเหนือกว่านางใด

ทุ่งเอ๋ยทุ่งรวงทอง
น้ำเปี่ยมอยู่ริมฝั่งคลอง เช่นพี่รัก น้องเปี่ยมฤทัย
สะพานเชื่อมคลอง เหมือนพี่กับน้องเชื่อมใจ
ถึงอยู่แสนไกลแค่ไหน เชื่อมหัวใจให้สมปอง

พี่เยือนถึงถิ่น น้องเอยอย่าหมิ่น
น้ำใจเพื่อนใหม่จะหมอง
ขออยู่ขอตายจนวันสุดท้ายกับน้อง
ให้ทุ่ง รวงทองนี้เป็นเจ้าของ เรือน ตาย

ทุ่งเอ๋ยทุ่งรวงทอง
แม้นหากขาดพี่ขาดน้อง ทุ่งรวงทองก็หมดความหมาย
พี่มาจากกรุง หมายมุ่งมาหาเพื่อนตาย
รับปากรักพี่ได้ไหม โอ้ขวัญใจ ทุ่งรวงทอง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 18:55น.

เครดิต : คุณsuchat somboonsuk  และ youtube


     เพลง "หยาดรุ้ง"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

หยาดรุ้งงามราวดวงดาวรุ่งจิต
 รุ่งความโสภิต รุ่งชีวิตชายแม้เงา
ดวงตาคมซึ้งซึ้งดังเพชรวาว
เนตรงามอคร้าว หยาดรุ้งราวหยาดน้ำริน

หยาดรุ้งคนดีปรานีพี่หน่อย
อย่าลอยสูงนัก พี่ปองรักยอดยุพิน
ลมครวญคำหวานเสียงธารระริน
คร่ำครวญถวิล ว่ารักยุพินเช่นกัน

เธอหอมความดี เป็นที่คละคลุ้ง
ประหนึ่งสายรุ้งรุ่งดวงตะวัน
ยามยิ้มแย้มยวน ชวนให้ชายฝัน
สยบใจนั้นรักเหลือคณา

หยาดรุ้งงามราวดวงดาวกระจ่าง
รุ่งดังน้ำค้าง ที่ยังค้างตามพฤกษา
เธอคือความหวังฝังใจทุกครา
พี่ครวญใฝ่หา พี่รักบูชาหยาดรุ้ง:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 19:08น.

เครดิต : คุณwivat pipat  และ youtube


เพลง "พรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้"   

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้
 เพราะเรายังมีชีวิตอยู่
 วันนี้กำลังผ่านพ้น สุขทุกข์ระคนได้รู้
 ไว้เตรียมต่อสู้กันไป

 พรุ่งนี้คงมีสุขดังฝัน
 แม้นมีชีวันที่ฝันคงได้
 ผิดหวังพลั้งไปได้คิด ชีวิตเรายังไม่ร้าย
 พรุ่งนี้คงได้แก้ตัว

 ตกจากฟ้าถลาลงดิน
 ถูกประนามหยามหมิ่น โลกยังโสภิณไม่ถึงน่ากลัว
 ล้มคือบทเรียน พากเพียรลุกมาแก้ตัว
 พรุ่งนี้คงหัวเราะได้หรอกหนา

 พรุ่งนี้ยังมีให้เราหวัง
 แม้นมีพลังใจแข็งแรงกล้า
 วานนี้ไม่มีกลับหลัง วันนี้กำลังจากลา
 พรุ่งนี้ดีกว่าแน่นอน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/มี.ค./14 19:16น.

เครดิต : คุณbang10baht และ youtube


เพลง "ฉันจะรอเธอที่วังขนาย"   

คำร้อง : พรพิรุณ
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้ความรักของเราที่วังขนาย
 เคยหวังจะเคียงแนบกาย รักมลายเพราะกรรมพรากกัน
 เหลือเพียงรอยเศร้า ที่รุมเร้าใจผูกพัน
 เหม่อมองแต่เพียงสายธาร ผ่านไหลไม่กลับคืนมา

 ตะวันลับ สิ้นดวงร่วงเหลี่ยมไศล
 ความรักอำลาจากไป เหลืออาลัยหัวใจร่ำหา
 ละเมอใจอ่อน เฝ้าวอนรักให้คืนกลับมา
 โอ้เธออย่าลืมสัญญา กลับที่วังขนาย

 ฉันเฝ้ารอเธออยู่
 ยอดชู้จะรู้หรือไม่
 ว่าใจฉันโศกศัลย์ไม่วาย
 ฝากลมพัดไปบอกขวัญใจให้เขารู้ที

 ว่าที่รัก ยังรอไม่เปลี่ยนแปรผัน
 รอเขาชั่วคืนและวันหวังสัมพันธ์รักมาเกือบปี
 ฉันคอยครวญคร่ำเจ็บช้ำหัวใจอย่างนี้
 เศร้าซมโศกตรมฤดี คอยรักที่วังขนาย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 28/มี.ค./14 15:50น.

เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล  และ youtube


เพลง " ฝันสลาย"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชีวิตไม่ใช่นวนิยาย
อาจดีอาจร้ายมากมายล้วนแตกต่างกัน
เปรียบชีวิตเหมือนดั่งความฝัน
เคลิ้มนิทราสุขสันต์ ตื่นพลันฝันอาจสลาย

เราเห็นกันอยู่เรารู้กันดี
หยิ่งในศักดิ์ศรี ชั่วดีมิได้มุ่งหมาย
ปล่อยถลำ พบกรรมโดยง่าย
ครั้นรู้ตัวว่าสาย เมื่อตอนสิ้นไร้ราคา

ปล่อยใจ ปล่อยตน ฝันจนอ่อนทรวง
เห็นเดือนคล้อยดวงจูบโลมนภา
 เหมือนจูบปรางทอง ประคองน้องนวลนิทรา
 จูบยั่วดารา จนนวลน้องเอียงอาย

ความฝันสล้างยังค้างอารมณ์
ชั่วคืนสุขสม ชื่นชมแล้วกลับสลาย
โอ้...ชีวิต คิดไปใจหาย โถ...ฝันดีแทบตาย
กลับกลายสลายเป็นลม

ฝันสล้าง ค้างอารมณ์ ทุกข์ตรอมตรม
ระทมเพราะฝัน...สลาย
 
 

:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 28/มี.ค./14 16:02น.

เครดิต : คุณThawatchai Nimsakul และ youtube


เพลง "สมการรัก"   

คำร้อง/ทำนอง : ประยูร เวชประสิทธิ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ที่รัก...ผลลัพธ์ไม่ตรงกับโจทย์
อันนี้ต้องขอโทษ เธอคิดผิวเผิน
ตีค่าความรัก จากเลขในเงิน
เธออาจบังเอิญ เห็นเงินเลยหลงงมงาย

ที่รัก...ต้องหาค่าชายคนยาก
แทนค่ารักมากด้วย x เครื่องหมาย
แทนค่าซื่อตรง มั่นคงด้วย y
รักนานเท่าไหร่ เป็น z เข้าสมการ

เอา x+y+z ที่เห็น
เท่านี้ก็เป็นมูลค่ามหาศาล
เพราะเท่ากับค่า ความรักนงคราญ
เมื่อถอดสมการ มีค่าเกินฟ้าและดิน

ที่รัก...ผิดแล้ว ถ้าลบทำใหม่
เธอย่อมคิดได้ ทำได้ดั่งถวิล
เพราะถ้าชีวิต ผิดมีมลทิน
ค่าเพียงทรัพย์สิน หรือกลบลบรอยมลทิน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 28/มี.ค./14 16:14น.

https://www.youtube.com/v/g-wBpDDulq8?hl 
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube


เพลง "เดือนหงายที่ป่าซาง"   

คำร้อง/ทำนอง : สนิท ศ.
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

คืนใดเดือนหงาย คล้ายมนต์ต้องใจ
แลดูทางไหน ไร้ความรื่นรมย์
เหม่อมองสุดหมาย สายใจสุดสอยน้อยใจจำข่ม
ไม่อาจเสกสม ในสิ่งหวังปอง

ดวงดาวพราวแสน แม้นลอยร่วงมา
ยังปองใจคว้า เดือนมาคู่ครอง
หากบุญไม่สม ขอชมอยู่พื้นดินยืนแลจ้อง
ส่งใจร่ำร้อง ทำนองเพลงวอน

เดือน...ขออย่าเลือนลับเลื่อนลา
ฉายส่องพานิทรานอน
เพลง...ทิพย์บรรเลงดับแรงร้อน
ฝันอาวรณ์ใจผูกพัน

เมืองแมนในฝัน นั้นคือป่าซาง
ยังคงอ้างว้าง ไร้นางแนบขวัญ
อยู่เดียวเปลี่ยวเหงา ขอเอาอกน้อยไว้คอยรักมั่น
จวบนางในฝันนั้นมาพะนอ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 28/มี.ค./14 16:24น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk  และ youtube


เพลง "ลานเท"   

คำร้อง/ทำนอง :  ส. สุวรรณทัต
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

มาตามสายชล กว้างจนสุดเหลือคะเน
สองฝั่งลําน้ำลานเท คลื่นลมรวนเรดั่งเล่ห์น้ำใจ
กระแสน้ำหลาก เปรียบรักมักมากทรวงใน
ลานเทนับว่ากว้างใหญ่ ยังน้อยเกินไปกว่าใจเจ้าสม

ลานเทผวนไป ก็ใจเจ้าเหลวทั้งเพ
เหลือหยั่งจะวัดคะเน ด้วยความรวนเรไปตามคลื่นลม
น้ำเซาะสองฝั่งประดังให้พี่ขื่นขม
ลานเทฝั่งเจ้าถล่ม ให้เห็นโคลนตมจ่อมจมเรื่อยไป

เดือนสิบสอง น้ำนองสองฝั่งลานเท
เพลงเรือกล่อมเห่.... วังเวงใจ
เจ้าลืมสัญญา เจ้าแม่ลานเทหรือไร
ทุกวันพี่คอยเฝ้าไป น้ำลานเทไหลใจพี่ถวิล

ลานเทน้ำนอง เจิ่งคลองทั่วท้องทุ่งนา
แต่ร่างเจ้านี้เลือนลาห่างไกลอุรา สุดหล้าฟ้าดิน
คอยวันเจ้ากลับ เฝ้านับเดือนเจิ่งวาริน
เดือนปีก็ผ่านไปสิ้น จนน้ำท่วมถิ่นลานเทเจ้าเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 28/มี.ค./14 16:30น.

เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube


     เพลง "ลมจ๋า"   

คำร้อง/ทำนอง : ประเทือง บุญญประพันธ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ลมเอยเจ้าหอบ รักมาให้ใคร
จงพัดกลับไปเพราะดวงฤทัย ข้าไม่ต้องการ
ข้ากลัวเหลือเกิน กลัวรักที่สิ้นสงสาร
กลัวรักจะทรมาน กลัวดวงวิญญาณจะต้องร้องไห้

ลมเอยเจ้าหอบ รักไปเถิดหนา
หากพัดกลับมา แล้วกลัวน้ำตารักต้องตกใน
ข้ากลัวรักลวงกลัวรักอารมณ์อ่อนไหว
กลัวรักจะไม่เข้าใจ กลัวจนฤทัยไม่กล้าชื่นชม

กระแสลมแรง ยังไม่แสลง เท่าลมรักลวง
ลมกระซิบที่เคยว่าห่วง กลับกลาย สลายเป็นลม
คอยพัดบาดใจให้เป็นรอยทุกข์ ระทม
ใจรัก จึงต้องขื่นขม เพราะหลงเชื่อลมรักลวง

ดวงใจข้าตรม แล้วลมเจ้าเอ๋ย
อย่าเย้ยข้าเลยพัดเลยผ่านไป แล้วไม่ต้องห่วง
ข้ายอมช้ำใจ ในรักที่ข้าเคยหวง
ลมจ๋า อย่าตามมาลวง สงสารดวงใจ ดวงนี้เถิดลม:'e:135 :'e:135 :'e:135หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 28/มี.ค./14 16:37น.

https://www.youtube.com/v/Gakfm_3_7Gk?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

เพลง "คิมหันต์พิศวาส"   

คำร้อง : พรพิรุณ
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เมื่อคิมหันต์ฉันได้จูบเธอ
ต่างพร่ำเพ้อละเมออาลัย
พอเหมันต์เธอกลับเปลี่ยนแปลงจางไป
ร้าวใจเมื่อไม่มีเธอ

ต่างฝากคำรักพร่ำจูบพรม
เฝ้าชื่นชมรสรักบำเรอ
ครวญคะนึงคราวหนึ่งที่เคยมีเธอ
ฉันรอคอยเธอไม่จาง

โอ้ไฟรักร้อนเร่า แผดเผาดวงใจ
จนเหลือทนไม่รู้สร่าง
โอ้ราตรีรัวราง เหมือนดาวพราวแสงพร่าง
ร่วงหล่นจากนภา

เมื่อคิมหันต์ฉันได้จูบเธอ
ต่างพร่ำเพ้อละเมอวิญญา
พอเหมันต์ก็กลับเปลี่ยนแปลงโรยรา
นิทราอาลัยไม่ลีม:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 31/มี.ค./14 19:10น.

https://www.youtube.com/v/UTUKyxvT8xI?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsukและ youtube


   เพลง "ดาวใจร้าย"   

คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แสงดาวพราวพรายประกายแจ่มตา
ต่างดวง   ฉายมา ประดับแผ่นฟ้า นภาลัย
เหม่อมองดวงดาวทุกคราวฉันร้าวรานใจ
เห็นดาวพริบตายั่วมาแต่ไกล
โอ้ดาวไฉน เย้ยยิ้ม หัว                           
                           
เห็นดาวพราวตา ต่างพากันเย้ย
ช่างเหมือนฉันเคย โดนคู่ชู้เชย เย้ยเยาะยั่ว
เจอะกันคราใดทั้งกาย ทั้งใจเต้นรัว
เขาแอบพริบตา แอบยิ้มแอบยั่ว
แอบทำให้หัว เย้ยไยไพ                           
                           
ตา คู่นี้เคยวิงเคยวอน
เคยง้อเคยฉะอ้อน พาสะท้อนดวงใจ 
                  สมจินตนา พลันคู่ตานี้เองเป็นไป                           
                  พริบเย้ย เยาะให้  ฉันอกใจระทม ขมขื่น                           
                           
หวังเพียงบรรเทาโศกเศร้าอุรา
ที่ถูกพริบตาจึงนั่งชมฟ้าพอได้ชื่น
              กลับเห็นดาราพริบตาเย้ยซ้ำทุกค่ำคืน                           
        ร้ายจริงนะดาว จะไม่ให้ชื่น
โศกวันโศกคืน  หรือไรเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ภูฤดู ปักซัว ที่ 31/มี.ค./14 19:16น.
ดาวใจร้าย เพลงนี้ เพิ่งจะได้ฟังครับ
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/เม.ย./14 22:17น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณboonliengja และ youtube


   เพลง "รักรวง"   

คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

           พลิ้ว  พลิ้ว  ทิวทุ่งร้าง                     
                             หมาง  หมาง  ห่างคู่อิง                     
                              รัก  รัก  หนักใจจริง                       
                             รอพักพิง เพียงลม  ลม   
                  
                    เหงา  เหงา  เฝ้าเหม่อมอง                       
                    ร้อง  ร้อง  ร่ำรอชม                     
                    ครวญ  ครวญ  ป่วนใจตรม                     
                    ทุยหลงลม  ชมชื่นรวง   
                  
                              หริ่ง  หริ่ง  ร้องเสียงดัง                      
                             ฟัง  ฟัง  ฝังใจหน่วง                       
                             หวั่น  หวั่น  พรั่นพรึงทรวง                       
                             เกรงรักรวง  รวงร้างรา   
                  
                    หวง หวง ทุยห่วงหึง                        
                    ซึ้ง  ซึ้ง  สุดบูชา                       
                    คอย  คอย  คู่รวงมา                     
                    รวงของข้า น่ารักเอย

   

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/เม.ย./14 18:35น.

https://www.youtube.com/v/KaiIoLstDZ0?hl 
เครดิต : คุณ Chaonang Chaonua และ youtube


เพลง "จงลิขิตชีวิตท่านเอง"   

คำร้อง/ทำนอง : ร้อยแก้ว รักไทย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชีวิตไม่สิ้นทุกคนต่างดีดดิ้นไป
ตราบใดที่ยังหายใจ ไม่ว่าใครต้องดิ้นรน
ยึดตนไว้เป็นที่พึ่งแห่งตน
อย่ามั่วคิดให้หมองหม่นอดทนสู้ไป
 
ประกอบกรรมดี  ไว้เป็นศักดิ์ศรีวิไล
พระคงคุ้มภัย พระช่วยให้ใจสุขสันต์
กราบพระ  ก่อนนอนขอพรทุกวัน
ความสุขนั้น ท่านคงได้พบประสบแน่นอน
 
จงลี้หนีห่างหลุมพรางกั้นกลางดักไว้
อย่าเพลินหลงเดินไปใกล้ เงาอบายจะหลอกหลอน
ยึดธรรมไว้เป็นที่พึงสังวร
หากใครหลงทางมาก่อนจงย้อนกลับตัว
 
เปลี่ยนเดินทางไปที่ไกลห่างพ้นทางชั่ว
ก็คงรอดตัว  มิต้องหวั่นกลัวสิ่งใด
จงยึดหลักธรรม ฝังจำขึ้นใจ เดินต่อไป
 แล้วจงลิขิตชีวิตท่านเอง
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/เม.ย./14 18:46น.

https://www.youtube.com/v/rjESYBJITFo?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


เพลง "จนกว่าชีวิตจะสิ้น"   

 คำร้อง :  ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ทุกวันพี่ตรมระทมเจ็บช้ำเหลือเกิน
น้องคงแกล้งเมินไม่มองพี่พลอยหมองใจ
ใจพี่ยังรักน้องอยู่ไม่อาจจะรู้ลืมได้
รักน้องเท่าไหร่ก็รู้
     
 หลงกอดแต่ลมหลงชมแต่เงาทุกวัน
ทุกคนตื้นตันก็ใฝ่โศกศัลย์คิดดู
จนกว่าชีวิตจะสิ้นพี่ใฝ่ถวิลคอยอยู่
คอยทั้งรู้ ๆ ว่าต้องคอยลม
     
 บอกเพียงสักคำว่าเจ้าไม่รักพี่
สู้ยอมภักดีให้ข่ม
หลอกลวงให้รักลม ๆ
เชยชมเพียงลมใช่ไหม
     
 หวังในจิตใจน้องคงเยื่อใยเมตตา
รักกันเถิดหนาสุขตามประสาหัวใจ
จนกว่าชีวิตแดดิ้นจึงสิ้นความรักลงได้
สิ้นความรักไปดังสิ้นใจเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/เม.ย./14 18:53น.


เครดิต : คุณwinaituang และ youtube

เพลง "อยากให้เหมือนเมื่อวานนี้"   

คำร้อง : พรพิรุณ
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เมื่อวานนี้ สองเรารักร่วมจิตหวาน
ทุกนาทีที่ผ่าน รักซมซานสุดปรารถนา
เธอออดออเซาะฉอเลาะ ท่วมล้นอุรา
ต่างจุมพิต สัญญาว่าจะไม่ลืม
 
ปล่อยใจให้หลง ระเริงรื่นจิตปลื้ม
 รักสองเราด่ำดื่ม เหลือจะลืมให้ร่ำเรียกหา
จำพรากจากกัน ฉันครวญโศกศัลย์วิญญาณ์
เมื่อวานนี้ จุมพิตลา ทั้งที่อาลัย
 
หากฉันเนรมิตคิดได้
จะขอให้เมื่อวานนี้อย่าผ่านพ้น
เมื่อวานนี้ ฉันมีความสุขล้น
แม้โลกนี้มีเราสองคน คงชื่นกมลแสนนาน
 
หากเราได้พบ สัมพันธ์รักใหม่อีกหน
ขอรักเรามีมนต์ ซึ้งใจจนสุดจะร่ำขาน
จงได้กระซิบ รักฉันมอบทั้งวิญญาณ
อยากให้เหมือนเมื่อวาน ที่ผ่านมานะดวงใจ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/เม.ย./14 19:13น.

https://www.youtube.com/v/O7SCryCeAE8?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


เพลง "แสงสูรย์"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : ประสิทธิ์ พยอมยงค์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แสงสูรย์  งามละลาน ดังวิมาน ลอยลม
สวยสม เป็นสง่า คล้ายปราสาทฝัน
แวววับ จับจิต รอรับจุมพิต จากตะวัน
แสงสูรย์ เฉิดฉัน ดังวิมานทอง

ช่างสวยจริง อิงแสงเดือน เพื่อนเวหา
เหมือนมีดารา แวววับ ประดับห้อง
เหมือนมีปุยเมฆ จากนภา มาปูรอง
ให้เจ้าของ คฤหาสน์ สวาทใจ

อ้า...แสงสูรย์ ดังวิมาน ซ่านใจนัก
เพราะเป็นรังรัก สุขฉะนี้ มิลืมได้
วิมานสวาท ชื่อแสงสูรย์ จำรูญใจ
เชื่อมเราไว้ ด้วยความรัก ชั่วนิรันดร์:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 10/เม.ย./14 00:56น.

https://www.youtube.com/v/4L1XNGJgquQ?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


เพลง "สายน้ำสายสวาท"   

คำร้อง/ทำนอง : สุดใจ ศรีเบญจา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

น้ำที่เป็นสายไหลซัด
มีดคมตัดน้ำปาด สายน้ำไม่ขาดแยกไป
สายรักฝักใฝ่ ถึงตัดรักซอนย้อนใหม่
น้อยหรือจะให้ขาดไปทีเดียว

น้ำนี่แหละหนอน้ำใจ
สุดจะหยั่งวัดได้ น้ำใจหนอช่างร้อยเกลียว
เหลือล้วงหน่วงเหนี่ยว หลงให้เพ้อครวญผู้เดียว
รักเอ๋ย ต้นเดียว แล้วมาคลอดปลาย

ดวงจันทร์ลอยอยู่บนฟ้า
ข้างแรมจากไปลับตา ยังกลับคืนมา ไม่ลาจากหาย
แต่แปลกนัก ความรักใยจึงมากลาย
โอ้หนอน้ำใจ แสนสุดเสียดายมุ่งหมายรอคอย

โอ้อนิจจาความรัก
เพิ่งประจักษ์เหมือนดังสายน้ำไหลหลั่งพัดล­อย
ไหลเรื่อยเอื่อยอ่อย ไหลไม่ไหลซอนย้อนรอย
นับวันไหลลอย หลงคอยอยู่เดียว:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 10/เม.ย./14 02:35น.

https://www.youtube.com/v/cuYLCbHt5co?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk  และ youtube

เพลง "สายสวาท"   

คำร้อง : จำรัส รวยนิรันดร์
ทำนอง : นารถ ถาวรบุตร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ใจหวนทวนคิดหลัง
เสียงกระซิบสั่งฟังยังแว่ว ว่าเมื่อรักกันแล้ว
แว่วคำหวานเจื้อยแจ้ว อย่าเคลื่อนแคล้วคลาดคลา
ให้เหมือนดังวาจา สมปรารถนาที่ว่าเอาไว้

ใจหวนทวนคิดซ้ำ
หวานยังชุ่มช่ำจำติดใจ เมื่อแอบคู่อยู่ใกล้ ต่างางเรารักเราใคร่
ต่างเคลื่อนใกล้ขอชม เราสองร่วมภิรมย์
สองสุขสุดสมต่างกลมกลืน

ใจหวนทวนคิดพลาด หัวใจสายสวาทอาจเป็นอื่น
ไม่น่ารักจักคืน ก่อนรักเอ๋ยเคยชื่นกลับมาฝืนรักไกล
ชอกช้ำหัวใจชายเคยมุ่งเคยหมาย ไม่วายตรอม

ใจหวนทวนคิดใหม่
น้อยหรือเป็นได้ หนอใจน้อง รักเก่าเราเคยปอง
เก่านั้นรักเพียงรอง จึงหม่นหมองเมินไป
เอ้อ แสนกลัดกลุ้มใจ รักอยู่หนไหน ไม่คืนมา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 12:55น.

https://www.youtube.com/v/8ldyWuMMfh0?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


   เพลง "ร่มฟ้าป่าซาง"   

คำร้อง/ทำนอง : สนิท ศ.
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แสนเพลินใจ
ได้มาถึงถิ่นป่าซาง
ช่างงามสมตามคำอ้าง
ป่าซางเหมือนเมืองสวรรค์

เที่ยวแดนใด
บ่ชวนใจคิดผูกพัน
ใครเห็นเป็นบุญโดยมั่น
ป่าซางสุขสันต์ทั่วถิ่น

ดินดีถิ่น
ที่มีน้ำมีปลา
สมบูรณ์พูนผลธัญญา
ไร่นาล้วนชวนทำกิน

เมืองบุญ
อบอุ่นค้ำหนุนคานิน
ผองชนมีศีลอาจิณ
แผ่นดินของความชื่นบาน

ดูสดใส
ทั่วไปไร้ความรำคาญ
ป่าซางเหมือนวิมาน
บ้านคนมั่งมี

เสียงเล่าลือ
ว่าคือแคว้นถิ่นคนงาม
ช่างชวนนิยมทุกยาม
ป่าซางสาวงามสดสี

ได้มาเห็น
ดั่งเป็นกุศลโชคดี
นางฟ้าลอยดินหรือนี่
เด่นดีกว่าสาวแดนใด

ตะลึงมอง
เนตรจ้องดังสองดาวดวง
พักตร์พริ้งเพราซึ้งตรึงทรวง
ดั่งดวงพระจันทร์อำไพ

นวลปราง
เปร่งปลั่งดั่งเนื้อนวลใย
พักตร์ยิ้มยามยิ้มพิมพ์ใจ
จะชมฉันใดดีเอย

นวลสมร
ได้พรคิดใดเลิศเลย
เสกนวลโฉมชวนเชย
สุดเอ่ยคำชม

รักเหลือเกิน
เที่ยวเพลินมิอยากจากไกล
ต้องมนต์สายตาตรึงใจ
จากไปแล้วคงต้องตรม

ถิ่นทองกวาว
ดอกพราวบานสวยน่าชม
คงฝังใจจำเหลือข่ม
อกตรมเหน็บหนาวเต็มที่

อาวรณ์
สุดอ้อนวอนหวังปองใคร
ฉันจนจำเหนียมเจียมใจ
สุดมองหาใครใยดี

อาลัย
สุดใฝ่ใจหมายไมตรี
ฉันคงคอยฟ้าปราณี
ช่วยชีวิตฉันชื่นชู

มีบ้างไหม
ผู้ใดเห็นใจเอ็นดู
ช่วยชวนฉันชิดคู่
อยู่ร่วมป่าซาง


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 13:02น.

https://www.youtube.com/v/_cR4T4sOs5Y?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


   เพลง "ป่าซางกลางใจ"   

คำร้อง/ทำนอง : สนิท ศ.
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้ป่าซาง สร้างรอยฝังใจ
จากลาไกล หัวใจอาวรณ์
สุขที่เคย หวังเชยมาก่อน
ต้องพรากจร เพราะเจียมเหลือจน

ถิ่นป่าซาง สร้างความฝันปอง
จากคู่จอง หมองใจทุกข์ทน
ห่างเพียงตัว หัวใจเวียนวน
อยู่ข้างคน รักครองน้องนาง

ร้างลับไกลฝากใจเตือน
ขอรักเยือน อย่าเลือนจาง
พี่น้อยบุญ หนุนนำจึงจำห่าง
ห่วงป่าซาง รักนางในฝัน

ภาพป่าซาง อยู่กลางหัวใจ
ดั่งเยื่อใย รัดใจพัวพัน
ถิ่นทองกวาว หนาวใจจำมั่น
ไม่มีวัน หลงลืมป่าซาง:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 13:08น.


https://www.youtube.com/v/yo3MXPy2ipA?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


  เพลง "แก้วกัลยา"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

งามจริงหนอแก้วกัลยา
น้องงามบาดตา...ผู้ชายทุกวัย
ดวงเดือนก็ยังหมองไหม้
เมื่อได้พบพักตร์ของเจ้า
       
        นะน้องเอ๋ย
สายลมยังหยุดรำเพย
มัวหลงแต่ชมเชย
ความงามของเจ้า...แก้วกัลยา

   
งามเกินหญิงใดในปฐพี
แม้เงาแหละธุลีเจ้าก็งามเหลือคณา
ดวงใจเจ้ารู้ไหมว่า
สายตาพี่วิงวอนเจ้า

        นะน้องเอ๋ย
รักล้นใจจนกล้าเฉลย
วานน้องเอ่ยวาจา
รับรักพี่นิดก็จะเป็นพระคุณ


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 13:39น.

https://www.youtube.com/v/4E7ARr_5s3I?version=3&hl 
เครดิต : คุณ siratuang และ youtube


เพลง "คนพเนจร"   

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : นารถ ถาวรบุตร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ฉันเกิดมา ตระกูลฉันผู้ดี
ฉันเคยมากมี พี่น้อง
ถูกขับไส ใคร...ใครเมินมอง
สิ้นเงินสิ้นทอง ฉันจึงต้องจากไป

หวนคิดเมื่อวันฉันเป็นเด็ก
ยังเล้กเยาว์วัยนั้น ตัวฉันยังจำได้
เมื่อยังเล็กสบายกายใจ
ต้องการสิ่งใดฉันต้องได้ทันที

ครั้น บัดนี้ โชคดีหนีเลื่อนลอย
ฉันจึงต่ำต้อย ครานี้
พวกเพื่อนฝูง ที่เคยไมตรี
กลับกลายสิ้นดี หมองใจที่สิ้นตัว

งานไหนหนักเบา ฉันทนได้ 
ทางเหนือและทางใต้ เคยแวะไปมาทั่ว
ยากเพียงไหน ไม่เคยเกรงกลัว
ตั้งใจสร้างตัว ล้างความชั่วที่ทำ

ฉันเที่ยวไป เสี่ยงโชคทุกแห่งหน
ฉันทนอาบเหงื่อต่างน้ำ
หากยากเข็นจำเป็นทนทำ
เหนื่อยยากตรากตรำ ฉันอุตส่าห์ทำไป

คิดหวัง ชิดชูและกู้หน้า
มานะไปจนกว่า จะถึงครา ดีได้
แต่ ชีวิตดังเรือลอยไป
ยิ่งแล ยิ่งไกล ใจก็ยิ่งอาวรณ์

ฉัน โชคร้าย ไม่วายหมองข้องใจ
คิดไปอกใจสะท้อน
โอ้ ชีวิตคนพเนจร
 ไม่มีแน่นอน ฉัน เร่ร่อนนานปี

เดี๋ยวนี้ไม่มีที่จะพึ่ง
แต่หวังว่าวันหนึ่ง คงถึงเทียม น้องพี่
ชั่วไปแล้วคงมีวันดี
เมื่อไรมั่งมี ฉัน จะกลับคืนมา:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 13:48น.

https://www.youtube.com/v/m3Z5K9KLh5w?hl 
เครดิต : คุณsuphathoและ youtube


เพลง "หนาวรัก"

                       คำร้อง : อ.กวี สัตโกวิท                        
ทำนอง : เกษม มิลินทจินดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ใกล้อรุณ พี่ครุ่นเพ้อ ละเมอหา
พลิกซ้ายขวา แล้วอุรา ยิ่งพาหมอง
สองแขนพี่ เคยได้สอด กอดประคอง
ราตรีนี้ ไม่มีน้อง มาเคียงกาย

พี่มองฟ้า ฟ้ายังคู่ หมู่ดารา
มองพฤกษา ลมชื่นอยู่ มิรู้หาย
แม้นกวินชาติ ยังน้ำค้าง พรมพร่างพราย
แต่พี่นี้ อยู่เดียวดาย ไร้กานดา

น้องรู้ไหม ในฤดี พี่หนาวหนัก
พี่หนาวรัก ใช่โลมไล้ ใกล้อุษา
หากทรวงพี่ นี้มีแก้ว กัลยา
มาแอบอิง จึงจะพา ให้อุ่นใจ

ยิ่งอ้างว้าง คว้างหทัย เรไรขาน
วังเวงหวาน ซ่านจิต จะคิดไฉน
ไม่มีน้อง มาคู่ครอง พี่หมองใจ
วิญญาณ์วุ่น ครุ่นคิดไป ไม่นิทรา:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 13:56น.

https://www.youtube.com/v/R19GDjjqfvw?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


   เพลง "มรสุมสวาท"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ไม่เคยจะรักใคร
หลงใครเท่าน้องด้วยใจจริง
ช่างดีงามสมเป็นยอดหญิง
น่ารักจริงจริงสุดพรรณา

เกิดมาจากฟ้าหรือไร
ถึงงามบาดใจชายทั่วหล้า
เปรียบเอยกับมวลหมู่ผกา
แม้ดอกฟ้าไม่เทียมทัน

เป็นคนต่างแดนพลัดมา
จึงหวังความเมตตาจากสวรรค์
หากสองเราต้องพรากจากกัน
ใจฉันคงร้องไห้

เฝ้าวอนเฝ้าง้อครวญ
ขอเนื้อนวลเมตตารับน้ำใจ
อย่าให้ฉันต้องเศร้าเพราะได้
พบ มรสุมสวาท เอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 14:05น.

https://www.youtube.com/v/edZL9elZ55U?version=3&hl 
เครดิต : คุณsiratuang และ youtube

เพลง "สายโลหิต" (1)   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

.....ฮือ.....ฮือ.....                     
   แต่น้องจากไป เจ้าทิ้งสายโลหิตไว้                           
   ใจของพี่ปั่นป่วน จะตายตามก็ห่วงทรามสงวน                           
   ลูกน้อยเนื้อนวล จนจับจินต์                           
                              
      สาย ใจของพี่ ความรักสองเรานี่                        
      เกินฟ้าเกินดิน ถึงแม้น ชีพนี้จะสิ้น                        
      ร่างกายฝังดิน พี่รักเธอคงมั่น                        
                              
         วิญญาณ เจ้าอยู่แห่งไหน                     
         อย่าลอยไปไกล มาเลี้ยงลูกด้วยกัน                     
         ลมที่รำเพยทุก ๆ วัน ขอให้ลมนั้นเป็น                     
         วิญญาณ กิ่งแก้วพี่เอย                     
                              


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/เม.ย./14 14:16น.

https://www.youtube.com/v/mgK-tuHzm9A?version=3&hl 
เครดิต : คุณThis Love Music Classic และ youtube


     เพลง "สายโลหิต"  (2)    

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

            สาย ใจของพี่                            
                     ความรักสองเรานี่ เกินฟ้า เกินดิน                            
 ถึงแม้น ชีพนี้จะสิ้น
 ร่างกายฝังดิน แต่รักยัง คงมั่น
        วิญญาณจะล่องลอยหา                             
        จะลอยค้นคว้า เคียงแก้วตานิรันดร์                            
        ลม ที่รำเพยทุกทุกวัน ลมนั้นคือวิญญาณ                            
        ที่แทรกมาเคล้า เคลียคลอ                           
                           
                  ขอ เพียงใจเจ้า                      
              มีเมตตาเงาพี่ เท่านั้นเป็นพอ                     
              ฟังแล้ว มิ่งมิตรอย่าท้อ                      
              พี่ขอสัญญา ว่าทุกคำของพี่                       
              จริงใจ มั่นคงหนักหนา                      
              มั่นคงเท่าฟ้า เท่าทิวารักราตรี                     
              ใจ ไม่คลายจงรักภักดี เพราะ                     
              สองเรานี้มี สายโลหิต ร่วมกัน                     
                        


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 15/เม.ย./14 19:59น.

https://www.youtube.com/v/TcCSRpCOCpg?version=3&hl 
เครดิต : คุณLaosarut และ youtube


เพลง "หลับตาก็ฝัน"   

คำร้อง/ทำนอง : สันต์ ศิลป์ประสิทธิ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

หลับตาก็ฝันตื่นพลันผวา
เห็นเพียงดวงหน้าเธอหลอกหลอนเร้าอารมณ์พี่
เธอเป็นดอกไม้แสนงามสมนามสุมาลี
ทุก ๆ นาทีพี่เพ้อเผลอพร่ำ

หลับตาก็ฝันตื่นพลันผวา
เห็นใจไหมว่าพี่เฝ้าวอนหวังเพียงเผยคำ
ยามลมแผ่วผิวกายให้น้องจงได้จดจำ
พี่จูบโน้มนำลมรักฝากเธอ

สายตาเราจ้องมองกันห่างใจสัมพันธ์
พี่เก็บไปฝันกอดหมอนละเมอ
อย่าให้พี่คิดเอาเอง พี่เกรงกลัวตัวเผลอ
เข้าใจว่าเธอรักพี่ใช่ไหม ใช่ไหม

หลับตาก็ฝันตื่นพลันผวา
น้องงามสง่ายากจะหาหญิงอื่นเทียมได้
ชายใดหากเห็นเป็นบุญหลงรักครุ่นคลั่งไคล้
พี่เองหัวใจลืมเธอไม่ลง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 15/เม.ย./14 20:11น.

https://www.youtube.com/v/L4HU5qkZfug?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


เพลง "โนรีจากคอน"   

คำร้อง : ร้อยแก้ว รักไทย
ทำนอง : มงคล อมาตยกุล
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เหมือนดังใส่ปีกบินหนี เปรียบเหมือนดังโนรี
จากคอนไม่ย้อนคืนมา ลืมถิ่นลืมจนสิ้นนำพา
ลืมหลงจนเสียท่า ติดบ่วงพรานใจหมอง

เสียดายพี่เฝ้าปองรัก ต้องช้ำใจยิ่งนัก
เมื่อคนแย่งรักไปครอง หลงเชื่อ เจ้าจะน้ำตานอง
ยามเขาเมินแล้วต้อง ประสบความหมองอกตรม

ทั้งรักทั้งแค้นแน่นทรวงห่วงเธอสุดใจ
เตือนแล้วอย่าไปหลงลม เขาคิดชมเชยชั่วคราว
ตัวเจ้าจะตรม เจ้าจะขื่นขมอุรา

น้ำตาเจ้ารินหลั่งนอง เมื่อเขาเมินไม่มอง
ผู้คนจะซ้ำนินทา ช้ำจิตปล่อยชีวิตโรยรา
ซอนซุกไปหนีหน้า ไม่กลับมาให้เห็น


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 15/เม.ย./14 21:02น.

https://www.youtube.com/v/frKTTXf5e4k?hl 
เครดิต : คุณPhattawit KKU และ youtube


เพลง "บาดแผลแห่งแผ่นดิน"   

คำร้อง/ทำนอง : เนรัญชรา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร+จินตนา สุขสถิตย์

(ช)   นี้..นี้คือซากสักขี ครั้งเพื่อนกูอยู่ดีมีนามว่าศรีอยุธยา
                     
(ญ)   ย้อย..ย้อยลอยลมจากฟ้า ฟ้าทรวดทรงเสกมา สู่ดิน ศักดา สวรรค์ธานี   
                 
(ช)   งามเหมือนนามกรุงเทพ เทพเสกงามแสน
                     
(ญ)   งามเหมือนวิมานแมน โลกเคยได้มี   
                 
(ช)   กรุงศรีอยุธยา เมืองฟ้าเมืองทิพย์ธานี   
                 
(ญ)   ไม่เคยสิ้นคนดี อุทิศชีวีเพื่อไทย   
                 
(ช)   ริ้ว..ริ้วเจดีย์เสียดฟ้า เหลืองด้วยทองทาบทา                     
   สืบศาสนา อย่าร้างลาใจ   
                 
(ญ)   กรุงศรีทองดาดาษ วังราช วังหลวง
                     
(ช)   เย็นซึ้งซึมซาบทรวง ร่มโพธิ์ปวงไทย   
                 
(ญ)   เย็นทศพิธทรงธรรม ราวน้ำอมฤต พรมใจ
                   
(ช)   ไม่เคยแห้งเหือดไป ชื่นชื้นฤทัยเรื่อยมา
                     
(ญ)   ย้อย..ย้อยลอยลมจากฟ้า ฟ้าทรวดทรงเสกมา สู่ดิน                     
   ศักดา สวรรค์ธานี   
                 
(ช)   งามเหมือนนามกรุงเทพ เทพเสกงามแสน
                     
(ญ)   งามเหมือนวิมานแมนโลกเคยได้มี
                     
(ช)   กรุงศรีอยุธยา เมืองฟ้าเมืองทิพย์ธานี                     
                       
(ญ)   ไม่เคยสิ้นคนดี อุทิศชีวีเพื่อไทย
                     
(ช)   ศรี..ศรีวังเวียงสวรรค์   
                 
(ญ)   ศรีรุ่งเรืองเฉิดฉันท์ เอนกอนันต์อยุธยา
                     
(ช)   เรืองวิชาอาคม ล่มลงเคราะห์กรรม กรรมเบื้อง                 
   บรรพ์นั้นทำ จำพราก ผันแปร
                     
(พร้อม)   เหลือ..เหลือไว้เพียงบาดแผล ทุกครั้งคราได้แล                     
   เจ็บแทนบาดแผลอยุธยา   
                 
    (คอรัส)      อยุธยา.....อยุธยา.....อยุธยา.....อยุธยา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 03:50น.

https://www.youtube.com/v/sFp-Ee5znB8?hl 
เครดิต : คุณVichaiLadpraow2 และ youtube

   เพลง "กลิ่นแก้ว"   

คำร้อง : ธาตรี 
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร
 
รวยรินกลิ่นแก้วแผ่วโผยโชยมา
ชื่นในอุราหอมดอกแก้วพารำพึง
เพ้อครวญหวนคลั่งถึงคราครั้งหนึ่ง
ถึงคืนนั้นซึ่งผูกพันตราตรึงซึ้งอยู่ในฤทัย

ราตรีแจ่มจันทร์สวรรค์ริมธาร
ดอกแก้วเริ่มบานหอมกรุ่นดวงมานปานใด
หอมยังแพ้นวล หอมแก้วขวัญใจ
หอมแก้วครั้งใดหอมแก้วฤทัยก็โลมไล้ชีวิน

ยังเคยพร่ำเพ้อเสมอเลยว่า
แก้วคือมณีมีค่าค้นได้มาจากดิน
โอ้จากมาไกลไฉนลืมสิ้น
แก้วคงน้ำตาร่วงรินเป็นเพชรดินรอพี่

รวยรินกลิ่นแก้วใช่แล้วแก้วเตือน
ให้ไปเยี่ยมเยือนเหมือนผึ้งไม่เลือนมาลี
ขวัญเอยขวัญใจขอให้ฝันดี
เพราะพี่ทวีรักแก้วมณีโอ้พรุ่งนี้เจอกัน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 04:49น.

(http://image.ohozaa.com/i/579/5XAosM.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xwPnxE7isWgGKYaL)
  http://www.4shared.com/embed/413184591/a00bad18  


       เพลง "แก้วตากลอยใจ"      


คำร้อง : ป. วรานนท์
 ทำนอง : เกษม มิลินทจินดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แก้วเอ๋ยแก้วตา
ฟังน้ำคำพี่ว่าจากขั้วดวงใจ
ใช่แสร้งสรรค์จำนรรค์หรือไร
กลั่นกรองจากหทัยฝากคำไว้ว่ารักเธอ

        ใช่พี่รักเพราะเธอสวยหรู
ใช่พี่รู้เธอนั้นเลิศเลอ
ใช่พี่รักเพราะเพียงใจเผลอ
พี่รักรักเธอเสมอแก้วตากลอยใจ

        แก้วเอ๋ยแก้วตา
สองนิลเนตรงามกว่าดาราส่องแสงอำไพ
เปล่งแวววามงามซึ้งส่องฤทัย
ปรางทองน้องอิ่มละไม อวลกลิ่นหอมให้ละเมอ

          อยากจะชิดก็กลัวใจช้ำ
กลัวถลำช้ำต้องรักเก้อ
ได้แต่ฝากให้สายลมวอนไปถึงเธอ
ว่าใครนะเออหลงรักแก้วตากลอยใจ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 04:59น.

https://www.youtube.com/v/AuZb9wfQ6mo?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


     เพลง "ไกลนุช"     

คำร้อง : ป.วรานนท์
ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ยามห่างไกลนุชพี่สุดหมอง
คิดถึงเนื้อทองต้องเศร้าใจ
คิดถึงดวงเนตรทรามวัย
ดำขลับจับใจ ไร้เดียงสา

 ยามพี่จุมพิตเจ้าสะเทิ้น
สายตามองเมินไม่สบตา
หอมเนื้อยามแนบนิทรา
ยังซึ้งอุราไม่คลาย

   คืนใดคิดถึงพี่
น้องจงมองที่จันทร์ฉาย
จันทร์เต็มดวงครึ่งดวงมิกลับกลาย
รักพี่ไม่หน่าย ยังรักเต็มทรวง

 ยามห่างไกลนุชพี่สุดเหงา
คิดถึงแม้เงาเจ้าพุ่มพวง
คิดถึงกะพุ้งแก้มสุดาดวง
คิดถึงเนื้อทรวงสวาทเอย

:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 05:11น.

      เพลง "ขวัญหาย"     

คำร้อง :ชาลี อินทรวิจิตร
 ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ฟ้าใสเรืองรองโคมทองทาบฟ้า
ระยิบงามตาดาราทั่วไป
ก่อนยังประคองน้องเชยแกล้งทำไม่เคยสนใจ
ไม่เหลือเยื่อใยให้หวัง
       
นกน้อยอาวรณ์ยามจรจากไกล
รู้ร้องอาลัยยามไกลจากรัง
แต่ยามเมื่อคุณละเลยไม่เคยอาลัยเหมือนดัง
นกน้อยพลัดรังอาวรณ์
       
ไม่เคยจะคิด สักน้อยสักนิด
ไม่เคยจะคิดมาก่อน
ขวัญเอยขวัญพรากจากจร
ครวญเรียกหา รอก่อน ขวัญเอยจงย้อนกลับคืน
       
ขวัญหายใจครวญรัญจวนเจ็บช้ำ
น้ำค้างยังพรำจนยามค่อนคืน
พี่ชื่นคุณลืมหรือยัง ที่ชังก็ยังฝังกลืน
ดึกแล้วค่อนคืนยังคอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 05:25น.

https://www.youtube.com/v/WNDOxQP2ly8?hl 
เครดิต : คุณ Aphirakchuchai78และ youtube


      เพลง "คนธรรพ์รำพึง"   

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชื่นใดหาใครจะสู้ ชื่นยอดชู้กากี
กลิ่นเจ้านี้พี่ยังอาวรณ์ ดวงใจจากพี่ไป
ฤทัยพี่แทบขาดรอน อาวรณ์เจ้าไม่วาย
ตรอมตรมอยู่เดียวดาย ยามพระพายโชยกลิ่นเจ้ามา
กลิ่นสุดา หอมระรื่น

        จากไปวิมานเมืองแก้ว ลืมพี่แล้วทรามชื่น
พี่ทนฝืนระกำดวงใจ รอคอยยอดเทวี
ฤดีพี่แทบบรรลัย ดวงใจพี่กังวล
รวยรินกลิ่นสุคนธ์  ลอยหอมวนดังกลิ่นเจ้าเอย
พี่เลย ฝืนใจข่ม

        อยู่ไกลแม้ใจยังมั่น คงโศกศัลย์ชีวี
ป่านฉะนี้เจ้าคงระทม นอนเดียวเปลี่ยวอุรา
น้ำตานวลเจ้าจะนอง ปรางทองเจ้าจะตรม
ใครพาเจ้าลอยลม ไปชิดชมเจ้ายอดสุดา
แก้วตา ขวัญใจพี่:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 05:32น.

https://www.youtube.com/v/qhL9eqkZWw0?version=3&hl 
เครดิต : คุณboonliengja และ youtube


     เพลง "จอมใจจะเด็ด"     

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

อกเอยชะตาฟ้าดินบันดาล รักทรมานร้าวรานวิญญา
ข้าจากยอดชู้ จอมนารีศรีเมืองตองอู
ข้าเชิดชูเป็นคู่ขวัญชีวา เมตตารักเพียงดวงใจ

แม้รักใครไม่เปรียบแม้นเจ้า จากกันห่างไกล
รักข้ามอบให้ไว้ต่อจันทรา ข้าบูชาไว้ทูนเกล้า
เคยหยอกเคยเย้าเจ้าไม่เคยแง่งอน
ได้แอบอิงพักพิงยามร้อน
ยามทุกข์อาวรณ์ มิอาทรอันใด

เจ้ามอบเกศาสัญญาให้พี่ เอื้ออารีซ้ำยังมีอภัย
ข้าเฝ้าถนอมมิเคยยอมให้ ผู้ใดพรากไปไกลวิญญา
ป่านฉะนี้น้องคงหมองหม่น เฝ้ากังวลรักทนทรมา
เนตรนวลน้องคงนองน้ำตา
 จะคอยหาชมเศร้าอุราอาดูรทูนใจคงร้าวรอน

ข้าจากแรมไกล จำใจจำจร ข้าจากแรมรอน อาวรณ์ฤดี
รักข้ามีแต่กรรมทำไว้ อยู่ดีเถิดนะจันทรา สวดมนต์ข้าขอวอนไหว้
แม้อยู่หนใดไม่ขอลืมเจ้ารักเราคงจะอยู่คู่ดินฟ้า
 :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 08:31น.

https://www.youtube.com/v/Qa2Zrnigz4k?hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


     เพลง "งามแท้แม่งาม"     

คำร้อง/ทำนอง : สดใส ศรีเบญจา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

งามเอ๋ยงาม อุ แม่เอ๋ยงาม
ดั่งความเสกสรร ใครหนอหล่อปั้น
หรือหนีจากสวรรค์มาจากชั้นดาวดึงส์

     งามฝังตา เมื่อยามยิ้มมา
สบตาตะลึง  ตาหวานหว่านซึ้ง
ความหวานเพียงรวงผึ้ง พาซาบซึ้งตรึงใจ

      ยลโฉมอนงค์ ดั่งกินนรลงสรง
พาให้หลงเผลอไป บุญสร้างไว้เมื่อปางใด
ทำบุญไว้ด้วยอะไร จึงงามไปทั่วทั้งเรือนร่าง

      งามผิวพรรณ ดุจจะเย้ยจันทร์
ให้พลันจืดจาง งามคิ้วแก้มคาง
ใครหนอมาเสกสร้าง งามติดค้าง เตือนตา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 08:36น.

https://www.youtube.com/v/IVVsuhDIGFM?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


   เพลง "เบื่อหมอน"   

คำร้อง/ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ฉันไม่เคยเห็น
น้ำใจของคุณว่าเป็นฉันใด
แต่พอรู้ได้ ที่ในสายตา
แสนคมของคุณ

     ช่างไม่เมตตา
ไม่กรุณาปล่อยฉันว้าวุ่น
โธ่คุณนะคุณ
ควรจะสงสารฉันบ้างเป็นไร

     ถึงลมจะร้อน
แต่ฉันนอนหนาวเพราะความเป็นหนุ่ม
ผ้าห่มไม่นุ่ม
หมอนข้างไม่นิ่มสู้คุณไม่ได้

     ผ้าห่มไม่ยิ้ม
หมอนข้างไม่แย้มและไม่หายใจ
ขืนบ้ากอดไป
ไหนเลยจะชื่นเหมือนได้กอดคุณ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/เม.ย./14 08:41น.

https://www.youtube.com/v/9W6g_hn2Rf4?hl 
เครดิต : คุณpangpond1184 และ youtube


     เพลง "รักไม่มีพรมแดน"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ยอดรัก ฉันนี้ยังรักเธอ
รักเธอ รักเธอ อยู่เสมอทุกคืนวัน
ไม่มีใครจะอยู่ภายในใจฉัน 
มั่นคงนิรันดร์ เทียบทันเท่า เธอเลย

ฟ้าแหละดิน ไม่สิ้นแสงทองส่องมา
โอ้ความรัก   และ ศรัทธา
ไม่จากแก้วตาหรอกอกเอ๋ย
รักของเรา   ไม่มีพรมแดนใดใดคั่นเลย
จึงขอแต่เอ่ย ว่ารักเธอ อยู่ทุกวัน
                           
...(ดนตรี)...         
                       
ยอดรัก ฉันนี้ยังรักเธอ
รักเธอ เพราะเธอมีค่ายิ่งกว่าตัวฉัน
เธอเป็นเจ้าของความรักมั่น
เคยช่วยชีวิตฉันให้สุขสันต์ชื่นเชย
                       
ฟ้าแหละดิน ไม่สิ้นแสงทองส่องมา
โอ้ความรัก   และศรัทธา
ไม่จากแก้วตาหรอกอกเอ๋ย
รักของเราไม่มีพรมแดนใดใดคั่นเลย
                        จึงขอแต่เอ่ย ว่ารักเธอ อยู่ทุกวัน   

 

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/เม.ย./14 02:03น.

https://www.youtube.com/v/KyAgMLIuU-c?hl
เครดิต : คุณวรภัทร ยมนา และ youtube

เพลง "สุขสันต์วันปีใหม่"     

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


(สร้อย) สุขสวัสดี เมื่อถึงวันปีใหม่ เราร่วมใจกันให้พร
ให้ท่านบันเทิงเริงรื่น ให้ท่านสดชื่นถาวร
เกียรติ์ก้องขจร เฟื่องฟู อยู่นิรันดร์   
                     
แม้ท่านเป็นชาย หากจะหมายอนาคต
จงงามงด ดังที่ใจ มุ่งไฝ่ฝัน                         
ทั้งคู่เคยชิด ร่วมชีวิต ดำรงมั่น
จะเกิดสุขสันต์ อันตราย จงหายห่าง
                        
      (สร้อย) สุขสวัสดี เมื่อถึงวันปีใหม่ เราร่วมใจกันให้พร
ให้ท่านบันเทิงเริงรื่น ให้ท่านสดชื่นถาวร
เกียรติ์ก้องขจร เฟื่องฟู อยู่นิรันดร์   
                        
แม้ท่านเป็นหญิง ให้พราวพริ้ง งามยิ่งหนัก
ได้คู่รัก ดังมณี ไม่มีหมาง                         
ทั้งบุตรถนอม ให้ดีพร้อม เป็นเยี่ยงอย่าง
ไม่มีหม่นหมาง ภัยผจญ จงพ้นผ่าน
                        
(สร้อย) สุขสวัสดี เมื่อถึงวันปีใหม่ เราร่วมใจกันให้พร
ให้ท่านบันเทิงเริงรื่น ให้ท่านสดชื่นถาวร
เกียรติ์ก้องขจร เฟื่องฟู อยู่นิรันดร์

(สร้อย) สวัสดี เมื่อถึงวันปีใหม่ เราร่วมใจกันให้พร
ให้ท่านบันเทิงเริงรื่น ให้ท่านสดชื่นถาวร
เกียรติ์ก้องขจร เฟื่องฟู อยู่นิรันดร์

แม้นเฒ่าชะแร แก่ชราอายุมั่น
เป็นมิ่งขวัญ ดังร่มไทร ให้ลูกหลาน
ทุกข์โศกโชคร้าย อย่าได้หมาย มาพบผ่าน
สบสุขสมาน แสนสำราญ ดังเหมือนว่า   
                     
(สร้อย) สุขสวัสดี เมื่อถึงวันปีใหม่ เราร่วมใจกันให้พร
ให้ท่านบันเทิงเริงรื่น ให้ท่านสดชื่นถาวร
เกียรติ์ก้องขจร เฟื่องฟู อยู่นิรันดร์   

ทั้งเหล่าดรุณ โชคจงหนุน บุญจงคู่
ให้พวกหนู จงจำเริญเลิศ เถิดหนา                        
สำเร็จความรู้ เมื่อยามหนู โตวันหน้า
เทพไทรักษา มวลประชา ทั้งหลายเทอญ
                        
(สร้อย) สุขสวัสดี เมื่อถึงวันปีใหม่ เราร่วมใจกันให้พร
ให้ท่านบันเทิงเริงรื่น ให้ท่านสดชื่นถาวร
เกียรติ์ก้อง ขจรเฟื่องฟู อยู่นิรันดร์                           :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 01/พ.ค./14 22:57น.

https://www.youtube.com/v/HrWT9es3ZsE?hl 
เครดิต : คุณKat Kasa และ youtube

     เพลง "คิดไว้ในใจ"   

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยะกุล
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน 
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พี่เพียงแต่คิดเอาไว้ในใจ
พี่ยังไม่เคยบอกใคร
พี่คิดในใจเท่านั้น
ครั้นคิดจะเอ่ยอกเอ๋ยปากสั่น
ยิ่งคิดยิ่งหวั่นยิ่งคิดยิ่งตันอุรา

พี่เคยนั่งคิดนอนคิดคนเดียว
เจ้าคงไม่เคยเฉลียว
พี่คิดคนเดียวเรื่อยมา
คิดปลงไม่ตกงันงกประหม่า
กลัวน้องจะว่าเผยอวาจา ผิดใจ

คำที่พี่คิดจนจิตตัน
คำหนึ่งเท่านั้นทรามวัย
คำหนึ่งแต่ซึ้งยิ่งคำใด
พี่กลับเก็บไว้ในอุรา

หากพี่จะเผยเฉลยความนัย
พี่ควรขึ้นต้นอย่างไร
เพื่อน้องจะได้เมตตา
คิดวนจนกลุ้มมันสุมวิญญา
อกเอ๋ยไม่กล้าช่างไร้ปัญญาสิ้นคน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 01/พ.ค./14 23:07น.

https://www.youtube.com/v/cMzO42ZsvvY?version=3&hl 
เครดิต : คุณภนัธธิดา เดชประภานันท์ และ youtube

     เพลง "ขอให้เหมือนเดิม"   

คำร้อง : พรพิรุณ
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ก่อนจากกันคืนนั้นสองเรา
แนบซบเนาเคล้าคลอพ้อพลอดภิรมย์
หวานล้ำบำเรอเธอให้ชิดชม
ฉันกอดเล้าโลมชื่นใจ

จูบแก้มนวลช่างยวนเย้าตรึง
จิตคะนึงถึงวันรักซ่านฤทัย
หอมหอมนวลปรางมิสร่างหายไป
ถึงห่างแสนไกลยังติดหัวใจมิเลือน

ยามรักร้างแรมกัน
เพ้อทุกคืนวันติดตรึงใจฝันเตือน
มาเจอกันแล้วอย่าเฉยเชือน
ฉันมาเยี่ยมเยือนอย่าง เคย

สุดที่รักลืมแล้วหรือไร
โปรดเห็นใจขอให้สมจิตชิดเชย
หวานซึ้งอันใดจงอย่าร้างเลย
ขออย่าเฉยเมยรักเอยขอให้เหมือนเดิม :'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ค./14 07:19น.
[/youtube]
เครดิต : คุณ ชัช โพธิ์สามต้น และ youtube   

     เพลง "น้ำตกสาริกา"   

คำร้อง/ทำนอง : นคร มงคลายน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เมื่อเยือนถึงถิ่นที่เคยได้มา
 น้ำตกสาริกา นี้ยังตรึงตราใจมั่น
 จำได้ติดตา เห็นแล้วพาให้สุดตื้นตัน
 อกเอ๋ยยิ่งคิดยิ่งหวั่น นึกถึงวันมากับยอดชู้

 ใต้เงาแสงแดดที่แผดและเผา
 วันหนึ่งสองเรา ได้มาเคล้าคลอกันอยู่
 เสียงน้ำตกซ่า เหมือนเสียงเรียกหายอดพธู
 ให้รู้ว่าพี่คอยอยู่ แต่ผู้เดียวที่สาริกา

 ดูเหมือนยังมี ร่องรอยที่เหลือไว้ให้
 มองเห็นเพื่อเตือนใจ ที่ใต้ร่มเงาพฤกษา
 ในธารน้ำตก สายลมและทิววนา
 ตามชะง่อนแก่งผา นั้นล้วนที่มาแห่งความหลัง

 เมื่อยามพี่ขาดคู่เคียงกายมา
 น้ำตกสาริกา ก็เหมือนน้ำตาพี่หลั่ง
 ยามน้ำสาดซ่า ไหลเซาะแก่งผาเกิดเสียงดัง
 ก็ขอให้น้องจงฟัง ดั่งเสียงพี่ครวญคร่ำถึงเธอ:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ค./14 11:03น.

https://www.youtube.com/v/kn19CE2v73E?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "หัวเราะทั้งน้ำตา"      

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : ประสิทธิ์ พยอมยงค์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชีวิตที่เกิดมา
                       มีทุกข์สุขนานา หัวราะเฮฮา น้ำตาสะอื้น                      
                        เมื่อวานรักกัน อย่าคิดว่ามันยั่งยืน                     
วันนี้กลายเป็นอื่น ที่เคยหวานชื่นกลับชัง
                     
      เราเห็นกันว่าจริง
                        เป็นเหมือนสิ่งมายา หัวเราะเฮฮา น้ำตาไหลหลั่ง                      
                         เมื่อวานระทม วันนี้สมใจที่หวัง                      
     ชีวิตเราเหมือนดั่ง น้ำขึ้นและน้ำลง
                     
                   บางคืนก็ฝัน แต่บางวันก็ฟื้น                      
                  บางครั้งกล้ำกลืน สาปชีวิตส่ง                      
                     บางครั้งชื่นบาน ไม่นานสลายลง                      
ไม่ยืนยง อย่ามัวหลงไป
                     
ชีวิตคือความฝัน
                       มันมิได้จีรัง ทุกข์ถมประดัง แล้วยังดีได้                      
                      อย่ามัวท้อเลย ใจเอ๋ยจงทนต่อไป                     
                       คงถึงคราวดีได้ ชื่นใจหัวเราะทั้งน้ำตา                     
   
      

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ค./14 11:22น.

https://www.youtube.com/v/-iNsVUDqkuo?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "ยิ้มทั้งน้ำตา"      

คำร้อง/ทำนอง : กมล ทัพคัลไลย
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์ นันทนาคร

           ฉันพลอยยินดี               
         เมื่อเห็นเธอ ได้มีความสุข            
      ไม่ต้องทนทุกข์ ในความจน               
กับคน อย่างฉัน
            
      เธอพบคนดี
        ฉันก็ยินดี ยอมพลีให้กัน                
        ถึงจะ โศกศัลย์             
   ฉันก็จะยิ้ม  ยิ้มทั้งน้ำตา               
                     
       แม้รอยอาลัย                
   ถมซากฤทัย ให้ฉันขมขื่น            
   ก็จะทนฝืน ยิ้มรับความชื่น               
กลืนกล้ำ อุรา
            
      ไม่มี เมื่อวาน
              ไม่มี พรุ่งนี้ ชื่นวิญญา            
      มีแต่น้ำตา กับรอยฝืนยิ้ม               
      พิมพ์ใจให้เธอ   
         


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ค./14 11:37น.

https://www.youtube.com/v/UI2fyTh4a4s?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube

     เพลง "เย้าหน่อยอย่าน้อยใจ (เย้านิดเย้าหน่อย)"
                 "สอนน้อง"   

               
คำร้อง/ทำนอง : เกษม ชื่นประดิษฐ์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                        
              เราเย้ากันนิด เราเย้ากันหน่อย ใจน้อยทำไม                        
   แต่ไหนแต่ไหนไม่เห็นเคืองพี่ คราวนี้ทำงอน                        
   เย้าเพียงหน่อยเดียวเคืองได้ หรือใจจะแกล้งตัดรอน                        
   หรือเพียงแกล้งงอน ค้อนเคืองดูใจ   
                     
           ลองนึกสักนิดลองคิดดูบ้าง ความหลังเดิมที                        
   ลองหันทางนี้พี่ถามสักหน่อย ใจน้อยไปไย เห็นพี่                        
   บ้างไหมใครเล่า รักเจ้ายิ่งกว่าพี่ไป มิควรขุ่นใจ                        
   คิดไปปรารมภ์                        
                        
           พี่หรือเอาใจเจ้า  เจ้าคิดบ้างไหม หรือเคย                        
   ขัดใจ ครั้งใดทำให้ต้องตรม แม้นสอยดาวเดือนได้                        
   จะสอยให้ชม มิยอมให้ตรมอุรา
                        
          ถ้ารู้ยังงี้ทีนี้ไม่ยั่ว กลัวแล้วดวงใจ จะขอจำไว้                        
   ไม่เย้าให้ต้อง หม่นหมองวิญญา ขอออมถนอมใจเจ้า                        
   รักเท่ากับดวงชีวา ผินหน้ากลับมาหาพี่เป็นไร                        :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/พ.ค./14 14:05น.

(http://image.ohozaa.com/i/68b/2QZ2vd.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xzrJoPuWsblyhCax)
 http://www.4shared.com/embed/435136589/4be7dfb6 

     เพลง "กล้วยน้ำไท"   

คำร้อง/ทำนอง : อ.กวี สัตโกวิท
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้...กล้วยน้ำไท
ตัดใจร้างรา ขอลาแล้วบ้านเคยฝัน
               บาดใจมาเนิ่นนานนิรันดร์                     
               ลูกรัก ลูกขวัญ เคยสุขด้วยกัน                  
ทุกวันเงียบหงอย
   
โอ้...กล้วยน้ำไท
บ้านรักเรือนใจ นั้นคงลึกอยู่ในซอย
                    เปรียบความรักที่คงฝังรอย                     
ไม่เคยเลื่อนลอย 
คงฝังเป็นรอยลึกอยู่ในใจ
                     
ที่ตรงไหนเ ยนั่งเคยนอน
                    หญ้าตรงไหนเคยถอนรอนมัน จำมั่น ทรวงใน                     
ข้าวทุกเม็ด เคยกินด้วยกัน
                    น้ำทุกขันเคยยรินด้วยใจ ทิ้งให้อาดูร                     
      
จากบ้านเสียที
จากที่ไกลถิ่น ขอลืมอดีตสิ้นสูญ
กลับอีกทีเมื่อใจสมบูรณ์   
จากซาก สิ้นสูญ
                    ลาทั้งอาดูร จากกล้วยน้ำไท                     
                        


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/พ.ค./14 14:22น.


(http://image.ohozaa.com/i/58d/GeGgjR.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xzrQOfWNWTFsQ9oH)
http://www.4shared.com/embed/413186026/7159eb10 

     เพลง "ขวากรักในม่านใจ"      

คำร้อง : ประยูร เวชประสิทธิ์   
ทำนอง : มนัส ปิติสานต์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                       เจ็บช้ำจำข่มขื่นขมตรมทรวง                        
                       โธ่...เธอ หลอกลวง หลอกลวง แม้ชายใจซื่อ                        
                       เสียบขวากรัก ปักใจไม่ยอมยั้งมือ                        
เธอแกล้งปล่อยข่าวลือ ด้วยถือว่ารัก ร่วงหล่น
                        
                        เรียกร้องต้องได้สิ่งไหนก็ตาม                        
                       เพื่อเธอต้องทำ ต้องทำ ฝืนความยากจน                        
                       กลับขบขัน ความเขลาที่เราหลงกล                        
   ทำเหมือนดั่งเราคน ครี่งคนไร้ ดวงวิญญาณ
                        
                        เพียงเธอให้ไมตรีจิต ชิดใกล้                        
                      เราเทิดทูนไว้ไม่ยอมให้ร้าวฉาน                        
                      ส่วนเราให้ กลับนำไปแผ่ประจาน                        
เสริมค่านงคราญ ด้วยการประหาร เราสิ้น
                        
                         มองฟ้าลอยฟ่อง ล่องฝันทุกครา                        
                         โธ่...ใจ ใฝ่หา ใฝ่หา คว้าความโสภิณ                        
                       กว่าจะรู้ ว่ายืนอยู่บนพื้นดิน                        
                    กรรมรักก่อ เกาะกิน สิ้นใจ ได้เพียงความลวง                        
                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/พ.ค./14 14:40น.

(http://image.ohozaa.com/i/2f9/EP6nvD.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xzrW1UxsQqfE6Ptu)
 http://www.4shared.com/embed/413186391/e8f1921 


     เพลง "คะนึงนุช"         
 
คำร้อง : ป.วรานนท์   
ทำนอง : สง่า อารัมภีร   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   คิดถึง  คิดถึง  (...ฮัม...)   
                  
         คิดถึงดวงหน้า มิ่งมารศรี                  
      คิดถึงดวงฤดี ที่จากไป                       
         คิดถึงรสสวาท นิราศไกล                  
      คิดถึงแต่สายใจ ยอดชีวี
                     
         คิดถึงคืนวัน สวรรค์รัก                   
      คิดถึงรอยสมัคร ความรักพี่                     
         คิดถึงรสจูบ ที่ตรึงฤดี                  
      คิดถึงร่างที่ พี่กอดนอน   
                  
         ป่านฉะนี้ เธอคงหมองเศร้า                  
      ป่านนี้ใครเล่า เฝ้าโลมสมร                      
         ป่านนี้คงเปลี่ยว ใจอาวรณ์                  
      ป่านนี้คงนอน รอคอยพี่
                     
            คิดถึงคืนจันทร์ กระจ่างฟ้า                  
      คิดถึงดวงหน้า มารศรี                      
         คิดถึงน้องนุช สุดฤดี                  
      คิดถึงจนพี่แทบ ขาดใจ                     
                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/พ.ค./14 14:43น.

https://www.youtube.com/v/uIXaYZVLY2Q?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube


     เพลง "ครั้งหนึ่ง"   

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชีวิตวัยรุ่น พบคุณฉันเฝ้าใฝ่ฝัน
ตื้นตัน ใจฉันพลันมองเหม่อ
จิตใจเปลี่ยนไป ฉันได้แต่เพ้อ
ไม่กล้าบอกเธอให้ละเมอฝันไป
ใจยิ่งคิดยิ่งหวั่น

ดังมีคงคา แดนฟ้า มาขวางกั้น
ต้องพรากจากกันฉันเศร้าไฉน
รักคุณได้ในฝัน รักคุณมั่นมานาน

ชีวิตวัยรุ่น รักคุณฉันต้องโชคร้าย
กลับกลาย พลอยหัวใจตายด้าน
ก้าวผิดพลาดไปเพราะไม่ประมาณ
ตั้งจิตปฏิญาณให้เป็นการฝันไป
ใจอย่ารักใครง่าย

ยามวัยชราชีวิตต้องมาแหนงหน่าย
ขาดคู่เคียงกายไร้วาสนา
คิดยิ่งน่าอดสู รักคุณอยู่เดียวดาย


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 13/พ.ค./14 10:17น.
https://www.youtube.com/v/yUSsBpgNh8M?version=3&hl  
เครดิต : คุณธนภัทร บัวเบา และ youtube

    เพลง "วิสาขบูชา"    

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

วิสาขบูชา นี้เป็นวันสำคัญ
 ชาวพุทธ ทราบเป็นวัน พระพุทธเจ้าประสูติสาร
 วันเริ่มตรัสรู้ แล้วเสด็จสู่นิพพาน
 เกียรติแผ่ไพศาล ช้านานตลอดเวลา

 วิสาขบูชา น้อมวันทาพุทธองค์
 โดยพร้อมจิตจำนง หนุนนำส่งศาสนา
 เดือนหกวันเพ็ญพ้น แสงเดือนผ่องส่องนภา
 ดุจศาสดา ฉายพระธรรม ประจำทุกกาล

 เหล่าชาวพุทธ มิควรจะหยุดอยู่เฉย
 ช่วยกันเผย แพร่พระธรรม ทั่วสถาน
 สร้างผลบุญ เกื้อกูลแด่สุนทรทาน
 เป็นศรีพุทธกาล ผ่านยุคเข็ญเป็นหลักชัย

 วิสาขบูชา น้อมวันทาพุทธคุณ
 โดยพร้อมจิตเจือจุน พุทธศาสตร์ตลอดสมัย
 ประกอบกิจกุศล ผลจะเพิ่มสุขเสริมใจ
 แผ่เมตตาไป พร้อมใจทำประจำนิรันดร์


เพลง "วิสาขบูชา" คุณอาชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง) บันทึกเสียงครั้งแรกราวปี ๒๕๐๔ - ๒๕๐๖:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: chattanon ที่ 17/พ.ค./14 17:45น.
ขอบพระคุณคุณจรีพร  ได้อ่านประวัติ  และได้รู้จักเพลงชรินทร์  จำนวนหลายร้อยเพลง ฟังเพลงของชรินทร์

มาตั้งแต่อายุสี่ห้าขวบ  ดูเหมือนจะเคยร้องเพลงชรินทร์เพลงท่าฉลอม   เรือนแพ   เพราะขอบฟ้ากว้างฯลฯ

ตั้งแต่ชั้นประถม  ทุกวันนี้ ยังได้ฟังเพลงของชรินทร์  และร้องผ่ินคลายความเครียดบ้างตามโอกาสอันควร

ดูเหมือนว่า เมื่อวานยังร้องเล่นๆ กับเพื่อน คือเพลงร่มฟ้าป่าซาง  ทุกคนเพลิดเพลิน และมีความสุขทุกๆคน
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 01:03น.


สวัสดีค่ะ คุณchattanon ค่ะ ฟังเพลงคุณอาชรินทร์มาตั้งแต่เด็ก ๆ ชอบมาก ฟังมานานแสนนาน
ดีใจที่ได้มาเจอคนชอบเหมือนกันค่ะ กำลังรวบรวมเพลงคุณอาชรินทร์ให้ครบทุกเพลง เพื่อการอนุรักษ์
ว่าง ๆ ก็แวะเข้ามา...ฮัม...เพลงกันนะคะ ขอบคุณค่ะ

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 01:13น.

https://www.youtube.com/v/1dasBa4C0Dg?version=3&hl 
เครดิต : คุณ suchartss และ youtube

     เพลง "แท็กซี่"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์  นันทนาคร

ชีวิตของแท็กซี่
               ชั่วนาตาปี มีแต่ความระทม               
แรกมีรัก ก็มักชวดชม
                    รักลวงขื่นขม ตรอมตรมอยู่เดียวดาย                     
                        
ชีวิตของแท็กซี่
ทุกๆ นาทีไม่ค่อยมีความหมาย
          คงต้องอยู่กลางสลัม จนตาย            
               มีเงินก็สูญสลาย เก็บไม่ได้เป็นกอบเป็นกำ                  
                        
               ไม่มีใครเวทนา พวกเราแท็กซี่                     
               จราจรท่านก็ชี้ ว่าผิดกฎหมายวันยังค่ำ                     
               ผู้โดยสาร ท่านพูดคำก็ต่อคำ                     
               เจ้าของรถหน้าคว่ำ เมื่อค่าเช่าไม่พอให้                     
                        
ชีวิตของแท็กซี่
คงจนกันอยู่เช่นนี้ ทุกเดือนปีไป
สงสารครอบครัว ไม่ค่อยมีเงินใช้
อนาคตคงไปไม่ไกล เหมือนใคร ๆ เขาเอย
                  


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 01:20น.

https://www.youtube.com/v/enzDGMz1UBc?hl 
เครดิต : คุณ wivat pipat และ youtube

     เพลง "บัวบาน"     

คำร้อง : ชาตรี ศิลปสนอง
ทำนอง : เพลงไทยเดิม (พม่าแปลง)
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์  นันทนาคร

โอ้ดอกบัวบาน ดอกเจ้าสวยสะอ้าน
ชูก้าน อยู่กลางบึง
พี่ขอเด็ดบัว กอนั้นเพียงหนึ่ง
หนึ่งเดียว มัดเกลียวสัมพันธ์

     เฝ้าวันและคืน
หวั่นเกรงใครไหนเขาอื่น นำเจ้าใส่แจกัน
ครั้นเจ้าเหี่ยวโรย ก็ทิ้งลงพลัน
กลีบงามเจ้านั้น สูญสิ้น

     บัวบาน เปรียบสตรี
ดังวัยสาวบานคลี่ ชวนพี่เฝ้าถวิล
สวยซึ้งบาดใจ งามไร้ราคิน
ทั่วแผ่นดิน หรือเทียมเทวี

     รักเพียงบัวบาน
หากบุญเราสองพ้นผ่าน ม่านประเพณี
ขอเธอเชื่อใจ ในรักของพี่
ชีพนี้ มั่นรักบัวบาน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 02:20น.

https://www.youtube.com/v/Y5jO1HsSzmk?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

     เพลง "น้ำตาทมิฬ"   

คำร้อง/ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์  นันทนาคร

น้ำตาทมิฬ ไม่เคยรินไหลสักครา
แต่วันนี้มันหลั่งออกมา เพราะข้าทนเก็บไม่ไหว 
มันคับมันแค้นมันคั่งในอก  มันเจ็บมันฟก น้ำตาตกใน
มันท่วมมันท้นเสียจนล้นใจ  เก็บไปไม่ไหว แล้วเอย   
                           
น้ำตาผู้ชายน่าอายเมื่อไหลหลั่งริน
ต้องรันทดจึงหยดลงดิน หลงลืมอายสิ้นอกเอ๋ย 
เมียขวัญมีชู้โดนหลู่โดนหมิ่น ยอมสิ้นเมียรัก มิยอมชื่นเชย
จะถูกอาวุธ ทรุดตายไปเลย ก็ยังไม่เคยร้องไห้
                              
                         หัวใจข้าแกร่งดังหิน จนเขาเรียกเจ้าคนทมิฬ                               
                        ได้ยินร่ำลือไปไกล แต่วันนี้น้ำตาของข้า ต้องหลั่ง                              
ทำนบ น้ำตาข้าพัง เก็บเอาไว้ไม่ได้
น้ำตาทมิฬ ไหลรินเพราความเจ็บใจ
ผู้มีพระคุณเหนือใคร ต้องมาถูกเขา รังควาน
                              
สองมือกำยำไม่เคยถลำ ศัตรู
ข้านี่หรือ คือศิษย์มีครู แม้ใครมาหลู่ต้องผลาญ
จะลบรอยแค้นให้สิ้นในอก จะเปิดนรก รับคนใจมาร
                        เอาซากชีวิต นั้นเป็นพยาน แทนผ้าซับพรานน้ำตาทมิฬ                              
                              


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: อภิรักษ์ชูชัย ที่ 19/พ.ค./14 10:10น.
ขอบพระคุณครับพี่พร ที่รวบรวมประวัติและเพลงเด่นของคุณชรินทร์ นันทนาคร มาให้เพื่อนสมาชิกและผู้สนใจได้ทราบกัน หลายๆเพลง ผมไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน อาจจะเป็นเพราะได้รับอิทธิพลจากคุณพ่อของผม ท่านชอบเสียงเพลงของคุณสุเทพ วงศ์กำแหง มากกว่า เลยทำให้ผมไม่ค่อยได้รับฟังเพลงของคุณชรินทร์เท่าที่ควร มีหลายๆเพลงที่เพราะมากๆเหมือนกัน คิดว่าต่อไปจะเริ่มทำ เอ็มวี ของคุณชรินทร์บ้างแล้วละครับ ขอบพระคุณพี่พรมากครับ ผมดีใจที่ได้เจอพี่ที่นี รับรองว่าจะไม่ลืมชื่อพี่อีกแล้วละครับ อิอิ ขอบพระคุณอีกครั้งครับ :'e:92
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 15:53น.

ค่ะ...น้องชัย ขอบคุณมากค่ะ ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมชมกระทู้เพลง คุณอาชรินทร์ นันทนาคร
ยังมีนักร้องอีกหลายท่านที่พี่พร กำลังรวบรวมไปเรื่อย ๆ เพื่อการอนุรักษ์ค่ะ ก็ได้อาศัยเอ็มวี ของน้องชัยด้วย
ซึ่งเป็นเอ็มวีที่สวยงามมากค่ะ มีแต่คนชม พี่ขอนำมาไว้ในบ้าน "เพลงพักใจ" เพื่อร่วมอนุรักษ์เพลงไทยด้วยกันนะคะ

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 16:17น.

https://www.youtube.com/v/NkBO_kZFET8?hl 
เครดิต : คุณKaewTaWaan และ youtube

     เพลง "ยอดพิศวาส"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                  ยอดเอย ยอดพิศวาส                           
                        ดวงใจของเธอสะอาด ยิ่งกว่าน้ำบริสุทธิ์                           
                        ใจสูงเกิน หญิงใดหมู่มวลมนุษย์                           
 เหมือนบัวแย้มบริสุทธิ์ ลอยผุดอยู่เหนือธารา
                           
                    ยอดเอย ยอดหญิงของพี่                        
                    ความดีน้องมีประจักษ์ เทียบเทียมพระบูชา                        
                    ความรักเธอ รักเธอมากเกินกว่าฟ้า                        
          รักจนล้นอุรา รักเธอยิ่งกว่าชีวี   
                     
                         เจ้าพระคุณ เอ๋ย ไม่เคยพบเคยเห็น                           
                         ว่ามีใคร งามจับใจเช่นนี้                           
                         หวานอย่างเศร้า เย็นอย่างโศก ฤดี                           
             ชวนให้พี่รัก  พี่อาลัย ฝังใจอยู่ทุกคืนวัน
                           
                   ยอดเอย ยอดพิศวาส                        
                   ดวงใจของพี่แทบขาด ที่ชาตินี้กรรมมากั้น         
                  มองสายตา เห็นใจว่าเรารักกัน แต่ศีลธรรม                     
                  นั้นมา พรากรักเราให้ตาย..จาก..กัน                     
                                       
                                    
          
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 16:28น.

https://www.youtube.com/v/VmwldB7_N2I?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "เพลงรักเพลงรำ"      

คำร้อง : สุรพล โทณะวณิก+ป.วรานนท์
ทำนอง : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พี่เหมือนเมฆที่ลอยคว้างกลางเวหา
พี่เหมือนนภายามต้องแสงอรุณ
พี่เหมือนปลาว่ายเสาะหาน้ำใสไม่ขุ่น
พี่เหมือนนักรำไม่คุ้น แต่ชอบรำเมื่อได้ยินเสียงเพลง

รำเถิดนะแม่รำ รักเราหวานฉ่ำหนักหนา
มารักกันเถอะนะกานดา พี่ปรารถนาดวงใจ
มาเถอะนะแม่มา รักกันดีกว่าจริงไหม
มารักให้มั่นมาฝันกันไป อย่าให้พี่ช้ำฤดี

วันหนึ่ง เมฆงามจะสลายกลายเป็นหยาดน้ำตา
วันหนึ่ง มัศยาจะทิ้งวารี
วันนั้นคือวันที่เจ้าลืมพี่
แหละ แม้แต่เพลงนี้ ก็คงสิ้นมนต์ นะสาวน้อยนางรำ:'e:135 :'e:135 :'e:135


                           
                              
             
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 16:39น.

http://www.youtube-nocookie.com/v/UOZe5_cPKIs?hl
 เครดิต : suphathoและ youtube

    เพลง "ลาทีความรัก"    

คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ค่ำคืนตื่นใจ สุดอาลัยรักเธอ
ทนระทมหวังภิรมย์ชมเชย
กลับเลือนเลยร้างรา
คิดครวญคราใดอกใจ
โอ้ดังไฟสุมดวงวิญญาณ์
รักเธอไม่น่าวิโยคโศกศัลย์
เปลี่ยนแปรผันหัวใจ

พี่เคยสู่สม ชื่นเชยชมสัมพันธ์
รวมดวงใจเผยความนัยให้กัน
นั่นไม่รักหรือไร หรือเคยใจบุญเกื้อกูล
ช่วยอุดหนุนมิว่าใครๆ สมยอมพร้อมใจ
มิได้เชือนแช ได้บุญแท้นะเจ้า

น้อยหรือทำได้ เจ้ามีหัวใจหรือไม่
ถ้ามีเจ้ามีเท่าไรสดใสหรือดำกันเจ้า
ได้แต่ความอับเฉา
สุดบรรเทาเพราะรักเพียงใจ

นอกงามสดใส แต่ภายในเหลือดำ
ฟังวาจาล้วนแต่พาชื่นฉ่ำ หลอกให้ช้ำฤทัย
ร้อยคนพันคนไม่เจอ กลับมาเจอร้อยพันดวงใจ
ครั้งเดียวยอมให้ หัวใจกลัดหนอง
เลิกหมายปองกันที


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 18:16น.

http://www.youtube-nocookie.com/v/F0mQ9pM4Z5s?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

     เพลง "หมายแข"   

คำร้อง :  ป. วรานนท์
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

หอมประทิน กลิ่นผกา นิจจาจิต
ประหวัดคิด คำนึงครวญ หวนหา
กลิ่นแก้มน้อง เคยแนบ แอบอุรา
โอ้ผกา หรือไฉน ใคร่ดอมดม

ลมจ๋าลม วานอย่าหลอก บอกสักนิด
ช่วยกระซิบ เพียงแผ่ว แว่วให้สม
แก้มกานดา หรือผกาที่ข้าชม
ลอยตามลม พลิ้วมา ผวาครวญ

หริ่งเรไร ร่ำร้อง เหมือนน้อง เพรียก
เสียงเจ้าเรียกเจื้อยแจ้ว แว่วให้ หวน
จันทร์ลอยฟ้า แจ่มตา เหมือนหน้านวล
เจ้าคงครวญ พี่ก็พร่ำ ร่ำอาลัย

จวบรุ่งสาง ฟ้าสว่าง เดือนลอยลิบ
ดาวกระพริบเกลื่อนนภา หนีหน้าหาย
ข้าคงเศร้า เฝ้าระทม ตรมเดียวดาย
เช่นกระต่ายหมายชะแง้ คอย แข เอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 18:26น.

http://www.youtube-nocookie.com/v/Ww9xdvojL3A?version=3&hl 
เครดิต : คุณdolldulya และ youtube

     เพลง "แด่ดาวดวงเดียว"     

คำร้อง/ทำนอง : ไพบูลย์ บุตรขัน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

วาสนาพี่สร้างมาต้อยต่ำ
ถึงน้องจะไม่ใจดำพี่ก็ต้องช้ำนั่นเอง
ดวงใจรอน รอน ยามกินยามนอนอาวรณ์วังเวง
คอยผวานึกเกรง น้องจะเปลี่ยนไป

อนิจจาพี่ต้องมาเศร้าจิต
เมื่อไรจะได้เชยชิด ฝังฝากจุมพิตเคียงใกล้
น้องคือดวงดาวพราวแพรวแวววาว สกาวอำไพ
ลอยอยู่ฟ้าแสนไกล พี่ได้แต่แอบเชยชม

น้องเหมือนดาวดวงเดียวเดี่ยวเด่น
พี่เหมือนดังดินโคลนเลน เป็นเดนเมือกเปือกตม
คอยกว่าฟากฟ้าจะล่ม ฝันถึงแล้ง ๆ ลม ๆ
คอยชมพุ่มพวงดวงใจ

วาสนาพี่สร้างมาน้อยหน่อย
รักน้องก็ต้องทนคอย แล้วอดใจน้อยไม่ได้
คอยดาวดวงเดียวตรอมตรมซมเซียวผจญทนไป
นานมากน้อยเท่าไร พี่ให้แด่ดาวดวงเดียว:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 18:54น.

http://www.youtube-nocookie.com/v/V2sDwW5TpVs?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

     เพลง "ขอโทษสักครั้ง"   


คำร้อง : เอิบ ประไพเพลงผสม
ทำนอง : จากเพลง I kiss your hand Madame
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ตั้งใจมาวอนงอนง้อขอโทษ
ผิดบ้างพลั้งไปได้โปรดเห็นใจ
ล่วงเกินหมางเมินต่อเธอเผลอไป
อภัยยกให้สักครา

แปลกใจทำไมใจจริงเห็นดี
ดูซิยังมีความกรุณา
ไม่เคยแค้นเคืองเรื่องใดแล้วมา
เมตตาหาใครไม่เหมือน

ขอบใจแม่งามในความหวังดี
ที่มีความรักมั่นคง

ต่อไปจะเป็นคนดีของเธอ
จะรักภักดีบำเรอซื่อตรง
เลิกกันเสียทีอวดดีทนง
ซื่อตรงน้องจงปราณี

อะไรก็ไม่มีความสำคัญ
เท่ารักภักดิ์กันทุกวันทวี
จะคอยพนอฝากรักภักดี
สุขทุกข์คลุกคลีเสมอ

จะเฝ้าบำเรอให้เธอทุกวัน
ผูกพันมั่นรักแต่เธอ:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 19:06น.

http://www.youtube-nocookie.com/v/fHnbgK0t8NA?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "เพลงรักเที่ยงคืน"   

คำร้อง :  ชาลี อินทรวิจิตร + สง่า อารัมภีร
ทำนอง :  สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แว่วมา เหมือนเสียงฟ้าร่ำรำพัน
ดินและฟ้า นั้นไกลกัน กั้นความรักไกล

ฝากเพลงนี้ไปกับลม
โอ้...ฟ้าอย่าระทมร้องไห้
ปองรักสุดทรวงจึงหวงห่วงกันฝันใฝ่
ไม่รู้หรือไรว่าใครเขาวอน

เที่ยงคืนร้องครวญบอกฟ้า
ฝากเสียงเพลงนี้มาเหมือนก่อน
ดินฟ้าผูกพันธ์เอื้อเฟื้อแก่กันผันผ่อน
ไม่มีร้าวรอนเหมือนใจรักกล่อน

แม่เป็นชาวฟ้า
แต่โน้มตัวมาใกล้ ให้ดินเห็นน้ำใจทอง
ดินบังอาจใจ อ้าแขน ไขว่คว้าประคอง
จะผิดทำนองครองโลกที่ไหน

ฝากเพลงรักไปกับลม
ให้ฟ้าคลายระทมหมองไหม้
เพลงรักเที่ยงคืนเริ่มแล้วอย่าครวญหวลไห้
ใช่ดินฟ้าไกลเกินใจสัมพันธ์:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/พ.ค./14 19:30น.

https://www.youtube.com/v/ApHr04rQ0MM?version=3&hl  
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


    เพลง "น้ำทิพย์"    

คำร้อง/ทำนอง : ?
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สายธารพรั่งพรมลมพริ้วผ่านมา
พื้นพสุธาอิ่มเอมในสายธาร
มัจฉาหมู่ไม้ยัง ชูชื่นระรื่นเพราะธาราผ่าน
ธารฟ้าเปรียบปานดั่งอมฤตธารา

น้ำทิพย์ก็ปานหยาดคลานจากฟ้า
ชโลมอุราพี่พาคลายร้อนรุม
เพียงแอบผิวกายของเจ้า ซึ้งซาบเสียวในไออุ่น
น้ำทิพย์แม่คุณ แม่เป็นขวัญใจ

สุขใดเปรียบปาน
หวานเพียงน้ำทิพย์เคียงแนบกาย
เนื้อนวลเพริศพราย
น้ำใจแม่งาม ทรามเชย

น้ำทิพย์เจ้าเอยอย่าเลยผ่านไป
น้ำทิพย์อย่าไกลอยู่ครองเป็นขวัญเรือน
ขอมอบทั้งกายใจให้ ทิพย์เก็บไว้ครองเป็นเพื่อน
รักอย่าร้างเลือนจากน้ำทิพย์เอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 17:06น.

https://www.youtube.com/v/4eajNTjwLDg?hl  
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

          เพลง "กฏชีวิต"       

คำร้อง/ทำนอง : อ.กวี สัตโกวิท
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

 ......(คอรัส).......  
                     
ชีวิตเกิด เกิดเพื่อตายให้ครนา
เรารู้กันมาชั่วนาตาปี
                         พระพุทธองค์ ทรงตรัสไว้เป็นสักขี                        
                         สร้างแต่กรรมดี ความดียึดมั่น                        
                          
                       รักและเกลียด เสียดดวงใจให้เราผจญ                        
ใครผี ใครคน ยากพ้นตามทัน  
สวมหน้ากากตากหน้ามาหลอนหลอกกัน
นรกสวรรค์ ยังแคลง
                        
......(คอรัส).......    
      
ทุกคนเกิดมาปัญหายอกย้อน  

......(คอรัส).......    
                    
ชีวิตซอกซอน ปัญหาแทรกแซง

 ......(คอรัส).......  
                      
กิเลศมัวเมา ทุกข์เศร้าแอบแฝง
 
......(คอรัส).......    
                
รักแรงเกลียดแรง ยุแย่งกันทำ

                    บุญและบาปสาปวนเวียน เปลี่ยนตามเคราะห์เกณฑ์                        
มนุษย์มีเวร เปลี่ยนไปตามกรรม
ผลดีชั่ว ก็ตัวเรานั้นแหละทำ
สร้างบุญสร้างกรรม ตามเกณฑ์

                    ......(คอรัส).......                        
      

:'e:135 :'e:135 :'e:135

   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 17:28น.

https://www.youtube.com/v/XZa_Y1d9QVU?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "หัวใจเปลือย"   

คำร้อง/ทำนอง : ป.ชื่นประโยชน์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                    ฉันเคยคุกเข่าเฝ้าวอนความรัก                        
                    เคยเจ็บตรม เคยรู้จัก เคยเรียนรัก บททรมาน                        
     น้ำผึ้งน้ำตา น้ำใจน้ำคำสาบาน บทเรียนที่เคยพบผ่าน
ผ่านมา ผ่านมา ผ่านมา
                        
                    หัวใจเคยห่อหุ้มด้วยความรัก                     
เคยเจ็บจำ เคยช้ำหนัก ลงทุนรักด้วยดวงวิญญา
     ทั้งชื่นทั้งตรมถมทับซับซ้อนอุรา
        จากชีวิต จากน้ำตา จากคำบัญชา ของใคร   
                  
                              ต่อไปนี้ ฉันจะมีหัวใจเปลือยเปล่า                        
          อยู่ในโลกที่ไร้ความเศร้า หมดความมัวเมา หมดรักจากใจ
          หมดความหม่นหมองจะล่องลอยไป
               ที่ไหน เมื่อใด ไม่แคร์
                        
                                 หัวใจเปลือยเปล่า หมดเศร้ากันที                      
                                 เดินต่อไป ไปทุกที่ ใจดวงนี้ สิ้นคนดูแล                     
                หัวใจเปลือยเปล่า เปลือยความเศร้า เปลือยความไม่แน่
                    เหลือแก่นใจที่แท้ ให้แก่ตัวเรา   

                  
               
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 17:38น.

https://www.youtube.com/v/AF7D1zKk8rs?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube

     เพลง "ชุมพร"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชุมพร นั้นมีพร ชุมเป็นไฉน
ฟังชื่อเพราะ เสนาะใจ ใครเขาตั้ง
ชื่อชุมพร ชุมรัก รักหรือชัง
แม้ใครฟัง วานตอบ ไว้ปลอบใจ

หากชุมพร ชุมรัก ประจักษ์จิต
พี่จะขอ ฝากชีวิต ชิดใกล้
ขอพรรัก เพียงละอองไอ
อย่าให้ใคร เขามาพราก จากชุมพร:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 17:47น.

https://www.youtube.com/v/bnQwH1sLxTk?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "รอยจบของความรัก"   

คำร้อง/ทำนอง : ประเทือง บุญญประพันธุ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

รักเจอเพียงรอยจบซบหน้าลา
จากรักพรากไป ต่างเคยฝากใจให้กัน
จุดจบเจ็บแสน แค้นใจไร้ความหมายมั่น
มารคงทวงบ่วงรักจึงพลัน คืนใจให้ฉันและเธอ

หวานคำเคยวอนก่อนนั้นมั่นใจ
กลับไร้ความจริง ถูกบ่วงช่วงชิงยิ่งเพ้อ
ผิดเพียงรอยรัก ชักพาให้ใจเพ้อเจ้อ
คำเคยวอนซ่อนไว้ใจเธอ ยอมเพ้ออยู่เพียงเดียวดาย

แว่วคำหยามเย้ย ใจเอยเศร้าตรม
เจ็บแต่เพียงรักยังพอข่ม อารมณ์ให้หาย
รักเอยอย่าหยาม ใจให้ช้ำไปจนวันตาย
สิ้นกันทีรักที่เคยหมาย สลายหมดแล้วใจข้า

รักมีเพียงเงาให้เหงาเศร้าใจ
ฝากไว้เป็นรอย สั่งใจให้คอยเรียกหา
เหม่อมองไม่เห็น หรือเวรเป็นมารรักข้า
กลางดวงใจซ่อนไว้น้ำตา รักลาเหลือไว้เพียงรอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 18:01น.

https://www.youtube.com/v/91Nogq2g01w?hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

     เพลง "คนรักหนึ่ง"   

คำร้อง/ทำนอง : อสิ สถาพร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

คน..รัก..หนึ่ง
                              จิต คะนึง ถึง ไม่สร่าง                            
เคย ชิดเคียงข้าง มาเหินห่าง
                         ด่วนจางจาก ไป                           
                            
ยัง..รัก..อยู่
โอ้ พธู รู้หรือไม่ 
ทน ช้ำเท่าไหร่
                         เธอร้างไป ให้ฉัน รอคอย                           
                           
ใจ..เธอ..ช่างดำ
สร้างระกำ ให้ย้ำเป็นรอย
พี่ มีบุญน้อย
                              ถึงเฝ้าคอย ก็คง ไม่ คืน                           
                           
ใจ..ร้าว..รอน
                              จะ หลับนอน ถอน สะอื้น                           
คน รักเป็นอื่น
                                ความขมขื่น กล้ำกลืน เดียวดาย                            
                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

            
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 18:07น.

https://www.youtube.com/v/Ke0IzPb7_PU?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

     เพลง "ช้ำอกเหมือนตกตาล"   

คำร้อง/ทำนอง :ไพบูลย์ บุตรขัน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เจ้าของตาล รักหวาน ขึ้นปีนต้น
ระวังตน ตีนมือระมัดมั่น
เหมือนคบคน คำหวาน รำคาญครัน
ถ้าพลั้งพลัน เจ็บอกเหมือนตกตาล

เหมือนคมมีดกรีดขั้วดวงใจ
ให้เป็นรอยทรมาน
อันว่าอกเรา ดั่งเจ้าของตาล
ฝังจิตพะวง หลงความหวานซ่าน
ปีนป่ายต้นตาลหวานกิน

เพียงลองลิ้มตาลสด เลยลืมรสใดสิ้น
เอร็ดอร่อยยามลิ้ม ได้ดื่มชิมความหวาน
แต่ต้องคอยระวัง
หากพลาดพลั้งตกตาล อกสะท้านระทม

ตาลยืนต้นเคียง รายเรียงแถวทิว
มองดูลิบลิ่ว ใบปลิวล้อลม
ยิ่งระบมชอกช้ำ เจ็บแสนทนฝืนกลืนกล้ำ
สุดจะเอ่ยคำซ้ำ อกข้าช้ำเหมือนตกตาล:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 19:27น.

https://www.youtube.com/v/hzObW3XsBbI?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuphatho และ youtube

     เพลง "ดังไร้แผ่นดิน"   

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ลาแล้วแก้วตา
แก้วตานิจจาเจ้า
จากเรือนจากเหย้า
จากเงาร่มไม้ชายคา

จากแม่พระธรณี
ดังราชสีห์จากพงป่า
จะมีเพียงน้ำกับฟ้า
อีกทั้งน้ำตาเป็นเพื่อนคะนึง

เมื่ออยู่มิห่วงอาลัย
เมื่อไปซิกลับคิดถึง
กลิ่นไอที่เคยซึ้ง
ยังตราตรึงซึ้งทรวงดวงมาลย์

สิ้นบุญและบารมี
เพียงแค่นี้เพราะกรรมบันดาล
ถึงต้องพลัดถิ่นสิ้นบ้าน
ซุกซ่อนซมซาน ดังไร้แผ่นดิน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 19:37น.

https://www.youtube.com/v/5hoIz2yl_jM?hl 
เครดิต : คุณJANE JANESIRI และ youtube

     เพลง "กลิ่นราตรี"   

คำร้อง :ทรง สาลิตุล
ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ลมพระพาย ชายชื่น ในคืนนี้
 กลิ่นราตรี หอมระรื่น ชื่นใจแสน
 ดอกไม้อื่น ดื่นไป ในดินแดน
 จะเหมือนแม้น ราตรี ไม่มีเลย

 เจ้าโชยกลิ่น ต่อเมื่อสิ้น แสงอาทิตย์
 เหมือนให้คิด ปริศนา ราตรีเอ๋ย
 คิดคำนึง ถึงราตรี ที่เราเคย
 ได้ชมเชย ชื่นชวน รัญจวนใจ

 พอสิ้นคืน คืนสิ้น กลิ่นเสาวรส
 ความช้อยชด สดชื่น คืนไปไหน
 ทิ้งแต่รอย รัญจวน ป่วนฤทัย
 ฝากเอาไว้ กับราตรี ไม่มีเลือน

 กลิ่นอายเจ้า เร้าใจ ให้ใฝ่ฝัน
 ทุกคืนวัน ครั่นใจ ใครจะเหมือน
 โอ้ราตรี เจ้าเอ๋ย ที่เคยเยือน
 ยังตามเตือน ใจอยู่ ไม่รู้วาย

 มาคืนนี้ กลิ่นราตรี ที่ไหนหนอ
 ลอยมาล่อ ล้อให้ ใจคอหาย
 อกระทึก นึกประหวั่น ครั่นใจกาย
 หรือราตรี ที่หมาย ชายกลิ่นมา

 เพื่อทวนถาม ความใน ให้ประจักษ์
 เหมือนถามรัก ทวนเล่ห์ เสน่หา
 โอ้ราตรี ที่เคยชื่น รื่นอุรา
 ลอยทวนมา หรืออย่างไร ใคร่รู้เอย

 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 19:46น.

https://www.youtube.com/v/uDhfiTz8kBc?version=3&hl 
เครดิต : คุณpangpond1184 และ youtube

     เพลง "ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก"     

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

อันแสงสูรย์ ส่องสว่าง แต่กลางวัน
อันแสงจันทร์ ส่องประจำ ยามราตรี
อันความรัก ร้อนเร่า เผาฤดี
ส่องชีวี ทุกโมงยาม ประจำใจ

มีรักแล้ว ไม่คลาดแคล้ว ต้องตรมฤทัย
เหมือนแบกโลก ทั้งโลกไว้ ให้โศกหนัก
ไม่อยากให้ โลกนี้ มีความรัก
แต่ฉันสมัคร แบกรักไว้ ไม่หนักเลย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 21/พ.ค./14 21:58น.

https://www.youtube.com/v/DN0Oeb8nvS0?version=3&hl 
เครดิต : คุณKfour Ieone และ youtube

     เพลง "บุเรงนองลั่นกลองรบ"       

คำร้อง/ทำนอง :  ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ทุงยาบาเล ทุงยาบาเล
ทุงยาบาเล ทุงยาบาเล

 เป่าปี่ตีฆ้อง ลั่นกลองศึกรบ
จะพบคนงาม ด้วยความแค้นใจ จะหมายชิงชัยกุสุมา
         
 สร้างเวรกรรมไว้ เจ็บใจยิ่งหนอ
เจ้าสอพินยา ข้าทนโศกาข้าหมายมั่นมา บุกตะเลง
 กลองศึกรัวพลัน ไม่หวั่นเกรง
ฟังคล้ายเพลงช่ะช่าช่า สะท้านอุรา แดนฟ้าเมืองแปร
         
 บุเรงนองร้อนรุม ในดวงแด
ถ้ารักข้าแพ้ เป็นตายสู้กัน
 เกณฑ์โยธา ยกมาในเร็ววัน
รับมิ่งขวัญ ทรามวัย กุสุมา
         
 ทุงยาบาเล ทุงยาบาเล
ทุงยาบาเล ทุงยาบาเล


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/พ.ค./14 15:20น.

https://www.youtube.com/v/llqzutv5iJw?hl 
เครดิต : คุณsiratuang และ youtube

     เพลง "ยังรักเธออยู่"   

คำร้อง/ทำนอง : ร้อยแก้ว รักไทย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ฉันยังรักอยู่  ไม่รู้โรยรา
รักดอกฟ้าที่เฝ้าคอยฝัน
แม้นใครห่างรัก ฉันยังใจมั่น
ยามห่างกัน ยังฝัน รำพึง   

รักเดียว มอบให้ ใจรักบูชา
เหลือสุดคว้าเพียงใฝ่คะนึง
คิดไป เศร้านัก รักยังฝังตรึง
รักซาบซึ้ง ตรึงติดใจ

โอ้ ดึก เดือนคล้อย น้ำค้างย้อย พร่างพรม
โอ้ใจเหลือสุดตรม ครวญไป
อกเอ๋ย อกเรา ให้เหงาเปล่าใจ 
จากกันไกล คอยหาย

รักเธอรักยิ่ง จริงแท้แน่นอน
รักไม่คลอนไม่เคลื่อนไม่คลาย
ทุกวันหม่นหมอง หลงปองเดียวดาย
ฉันไม่วาย จะคร่ำครวญ
 

:'e:135 :'e:135 :'e:135

         
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/พ.ค./14 19:38น.

https://www.youtube.com/v/4tjw8OLlPPI?hl 
เครดิต : คุณsiratuang และ youtube

     เพลง "นางในดวงใจ"   

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง)

โอ้...ปรางเนื้อทองของข้า
โฉมสุดาทุกคราจากกันข้าฝันถึง
ผิวปรางดุจดังพลับพลึง
ซึ้งนัยนา หาใครมาเทียบทัน

เนตรนางเหมือนเกล็ดเพชรแก้ว
สวยเพริศแพรว พิศแววเจ้าคมดังศรสวรรค์
พักตร์งามดุจวงพระจันทร์
ทุกคืนวัน ฝันเอยเคยชื่นชม

กรรม...น้อมนำให้ข้า
โอ้ยอดชีวา ข้ามีทุกข์ใจตรม
เคยชิดเคยชื่น ต้องจำฝืนใจข่ม
ตรมรักอยู่ไม่วาย
 
ข้าครวญคิดไปนึกหวั่น
คล้ายสักวัน รักคงจากกันไม่สมหมาย
แม้นปรางแก้มนางหอมคลาย
รักมลาย ขอตายอยู่แนบนาง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 11/มิ.ย./14 15:36น.

https://www.youtube.com/v/jWrir0SysQw?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "เทพธิดาฮ่อ"     

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง)
 
โอ้...แม่เทพธิดา
เกิดกลางดอยผา ป่าพงไพร
สวยจนลือไกล
ว่าเธอเป็นขวัญใจ เทพธิดาฮ่อ

ไม่เพียงงามแม้กาย
จับจิตใจชายหมายพะนอ
แม้นิสัยใจคอ
ก็พอคบกันได้ ไม่ผิดชาย

งามเช่นนี้เกินชม
งามเหมาะสมใจกาย
โอ้ละหนอ งามเธอบาดใจชาย
งามไม่มีละลาย เหมือนหญิงทั่วไป

โอ้...แม่เทพธิดา
หากใครได้เธอมาเป็นขวัญใจ
สวรรค์ลอยรำไร
ด้วยเธอเป็นขวัญใจ แม่เทพธิดาฮ่อ...เอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 11/มิ.ย./14 16:01น.

https://www.youtube.com/v/fAq5wf2sADk?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "เพชรแท้"       

คำร้อง/ทำนอง : สมโภช ล้ำพงษ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง)

เพชรแท้ ย่อมมีราคา
เพราะคนรู้ค่าของเพชรน้ำหนึ่ง
เสน่ห์วาววาม น้ำงามสวยซึ้ง                       
   ใครเห็นแล้วทึ่ง เฝ้าพึงหมายมัน                       
                       
           เพชรแท้ เหมือนดังนารี
ที่มีไปทั่ว ไม่มัวหมองหม่น
ดุจดั่งมณี ที่มีค่าล้น
คนเห็นแล้วจ้องเฝ้าปองเพชรงาม                       
                       
        เพชรแท้แน่นอน ไม่รอนร้าวราน
ส่งประกายหวาม อยู่ทุกโมงยาม
เพชรแห่งเรือนแหวนแสนจะอร่าม
เพชรแห่งคนงาม ประดับดวงแด                       
                       
        เพชรแท้ ย่อมมีราคา
เพราะคนรู้ค่า ของเพชรดีแน่
ประดับเรือนใจ ได้ไหมเพชรแท้
มอบใจให้แก่เพชรแท้ผู้เดียว     :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 11/มิ.ย./14 16:12น.

https://www.youtube.com/v/Mb-SM21pe4o?hl 
เครดิต : คุณonlylove1959 และ youtube


     เพลง "แสนคิดถึง"   

คำร้อง/ทำนอง : ป. ชื่นประโยชน์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

คิดถึงดวงใจ เหมือนใจจะขาด     
คิดถึงรสสวาท ที่เคยสัมพันธ์
เราเคยร่วมรัก เคียงคู่อยู่ใกล้
เราเคยฝากใจ ใกล้ชิด ต่อกัน   
               สิ่งเก่าเรานั้น ฝังใจ                     
               
คิดถึงเราเคย ชิดเชยชื่นฉ่ำ 
รักเคยพ้อพร่ำ ออดพร่ำพิไร
คิดถึงที่รัก คิดถึงเคยชื่น
ในยามค่ำคืน ที่แสนสุขใจ     
               รอยยิ้มจากป ฝังใจไม่ลืม                     
               
เธอมาสู่อ้อมกอด ของฉัน     
เหมือนดังฝัน ที่แสนดูดดื่ม
ฝากรอยประทับใจ
ฝากไว้จนยากจะลืม
                  แล้วเลือน ค่อยเลือนหายไป                     
             
คิดถึงดวงใจ แล้วใจยิ่งเศร้า   
เหมือนไฟรักเก่า แผดเผาหัวใจ
เลือน เลือนจากหาย ไม่มีแม้เงา 
เลือนไปจากเรา ดังฝันผ่านไป 
     ฝากรอยเตือนใจ ฉันไม่อาจลืม   :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/มิ.ย./14 04:44น.

https://www.youtube.com/v/5AQRimrspIo?hl 
เครดิต : คุณAphirakchuchai78 และ youtube


     เพลง "ขวัญกระเจิง"   

คำร้อง : ขนิษฐา ขนงทิพย์
ทำนอง : ป. วรานนท์
ผู้ขับร้อง :  ชรินทร์ นันทนาคร

เหมือนกรรมจำพราก
ให้จากคู่ชม อกตรมระทมฤทัย
ทุกข์ตรมขมขื่น สะอื้น อาลัย
ปวดใจ หวิวในวิญญา

สุดโศกศัลย์ ถึงขวัญชีวา
เจ้ามาหายหน้า ยิ่งพาให้ระกำ

ลมเอยหากพบนงคราญ จึงซมซานถามเจ้าดู
ทางใดที่น้องข้าอยู่ จงเอ็นดูช่วยตอบคำ

โอ้ลมไฉนใจดำ เฉยเมยทำเงียบงำ
แกล้งข้าช้ำหรือเจ้า โอ้ไฉนพัดเลยไปเล่า
แสนเศร้า น้องเจ้าอยู่ไหนกัน

ขอตามน้องข้า
จนกว่าสิ้นใจ ทั่วไพรพฤกษ์พงพนา
เสียงเรไรแผ่ว แว่วมา
อุราพะวง งงงัน

แว่วยินเสียง สำเนียงจำนรรจ์
นกไพรใจพรั่น สำคัญว่าเสียงนาง

มองตามแมกไม้สุมทุม เกรงพาน้องเจ้าซุ่มไว้
ดาวเอยอย่าลับเลยไป จงเป็นใจช่วยส่องทาง

โอ้ดาวส่องแสงเลือนลาง เห็นเงาตะคุ่มจาง
ยิ่งอ้างว้างใจเปลี่ยว พึ่งดวงจันทร์ หรือมีเพียงเสี้ยว
เห็นชั่วเดี๋ยวเดียว พลันลับตา


:'e:135 :'e:135 :'e:135

   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 20/มิ.ย./14 00:26น.

https://www.youtube.com/v/oPtpZegj6no?hl 
เครดิต : คุณdolldulya และ youtube


     เพลง "รักนิรันดร์ "   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง)

เราสองรักกันมั่นกว่า
ความใสจ้าแห่งดวงสุริยัน
ด้วยแสงแห่งรักนั้น
พริ้งพราวผ่องพรรณทุกวันคืนกระจ่าง

ถึงแม้ฟ้าดินจะสิ้น
ความรักไม่ขาดวิ่นเลือนราง
แจ่มใสไม่มีจาง
รักแต่นวลน้องนางอยู่ทุกลมหายใจ

เธอเห็นใจพี่บ้างไหมเออ
พี่นี้เก้อหลายครั้งน้องคงจำได้
ขอความรักทีไร
น้องเป็นเมินให้พี่อายอยู่ทุกครา

ถึงแม้ไม่พูดด้วยปาก
เพราะกระดากก็อย่าหลบตา
พี่ขอจูบนัยนา
เพื่อเป็นสัญญาว่ารักเธอนั้นนิรันดร์:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 20/มิ.ย./14 00:43น.

https://www.youtube.com/v/H9k8LQIZ-iU?hl=th 
เครดิต : คุณbang10baht และ youtube

     เพลง "บ่วงกรรม"   

คำร้อง/ทำนอง : ?
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง)

ชีวิตล่องลอยไป                  
      เหมือนสายน้ำไหลวกวน                     
      ชีวิตยามอับจน                     
      ต้องสู้ทนระทมใจ
                     
         คิดถึงรักครั้งหลัง                  
         ทุกข์ประดังถึงร่ำไห้                  
         ยิ่งคิดยิ่งรันทดใจ                  
         โศกอาลัยถึงนวลนาง   
               
       บ่วงเอ๋ยบ่วงกรรม                     
      แสนชอกช้ำ ซ้ำไม่สร่าง                     
      สุดที่จะอ้างว้าง                     
      บ่วงกรรมซ้ำบ่วงเวร
                     
         ถึงตัวไกลใจจะห่วง                  
         รักจะร่วงมีอันเป็น                  
         วันหนึ่งคงสิ้นเวร                  
         วันนั้นคือวันตาย
   

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 20/มิ.ย./14 01:04น.

https://www.youtube.com/v/RLXCSb1gA78?hl 
เครดิต : คุณThis Love Music Classic และ youtube


     เพลง "ดาวรุ่งฟ้า"   

คำร้อง :  ป.วรานนท์
ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง :  ชรินทร์ นันทนาคร

ไม่ช้าสักวัน เธอนั้นจะต้องรู้ดี
ว่าใครที่มี ใจเดียวรักเดียวต่อเธอ
ยามนี้เธอหลง คนอื่นเอาใจบำเรอ
เขาเฝ้าปรนเปรอ เธอจึงลืมฉันลง
                  
   ไม่ช้าสักวัน เธอนั้นจะต้องช้ำใจ
กลับคิดขึ้นได้ ว่าใครรักเธอมั่นคง
แต่สายเสียแล้ว น้องแก้วลืมตัวเป็นหงส์
จะลดศักดิ์ต่ำลง หงส์ทองคงต้อง อายกา
                     
      เธอเมามัว เห็นตัวว่าเป็นดาวรุ่ง
เกียรติจรุงหอมฟุ้ง ไปทั่วแหล่งหล้า
คงมีสักวัน ดาวร่วงจากห้วงเวหา
เธอต้องแหงนมองฟ้า หลั่งน้ำตาอับอาย   
               
   ไม่ช้าสักวัน เธอนั้นจะต้องช้ำตรม
หลีกลี้สังคม ซานซมระทมกว่าตาย
สิ้นสูญเสียสาว ดาวรุ่งที่พรรณราย
ครั้นลับแสงแหนงหน่าย โอ้ใครช่วยเช็ดน้ำตา   
                  
                        

:'e:135 :'e:135 :'e:135

   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 07/ก.ค./14 11:39น.
https://www.youtube.com/v/P_jZqbASSP4?version=3&hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


   เพลง "ลืมอ้อมทรวง"   

คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ทูนหัวทูนเกล้า สุดจะเศร้าเจ้าหลอกเจ้าลวง
ลืมอ้อมใจไกลลับอ้อมทรวง น้องเอ๋ยไม่ห่วง ลืมบ่วงอาลัย
เจ้าลืมรักลืมคำมั่น ลืมคู่ขวัญชิดใกล้
ตัดใจเมินหมางแรมร้างไกล ลืมเสน่หาสัญญารักใคร่ โอ้ใจหนอใจกานดา
     
 หรือใครเขาป้อยอใจ จึงอ่อนไหวในจำนรรจา
ลืมจดจำคำรักสัญญา นิจจาใครเล่า เคยเฝ้าห่วงใย
เจ้าลืมแล้วหรือคนดี หรือมีพี่ที่พักพึ่งพิง
แอบอิงคอยออมถนอมใจ จึงสิ้นรักพี่ไป เยื่อใยมิเคยนำพา
     
 ทูนหัวทูนใจ โปรดอภัยกลับใจคืนมา
 ยังคอยรับคอยซับน้ำตา น้องเอ๋ยหันหน้ามาเถิดจอมใจ
กลับมารับขวัญกันใหม่ เจ้าอยู่ไหนกานดา ตั้งตาอาดูรโหยไห้
ยังห่วงคอยหา ขวัญตาอาลัย อย่าลืมสายใยสัมพันธ์
     
รู้บ้างหรือเปล่าคนดี ใจพี่นี้ยังคอยคืนวัน
คอยอ้อมใจใยรักสัมพันธ์ ทุกวันคอยเฝ้าเจ้ากลับมา 
หลับนอนถอนใจสะอื้น ทุกคืนกอดหมอนเดียวดาย
เปลี่ยวใจแลไปไม่เห็นหน้า คอยที่รักคืนมา  หลับตาฝันหาอาลัย


 
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 11/ก.ค./14 22:46น.

https://www.youtube.com/v/xAGjiqVo11M?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "สู้"   

คำร้อง/ทำนอง : วินัย รุ่งอนันต์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   ต่อให้ดาว หมดฟ้า ยาม ราตรี                     
      ต่อให้มี เมฆกั้น ตะวันฉาย                  
ต่อให้โลก หยุดนิ่ง ไม่ติงกาย                     
      แต่อย่าหมาย ให้ฉันคลาย ภักดี
                  
อาจยากไร้ ไม่รู้ ดู ซมเศร้า                     
      แต่คนเรา หรือสิ้น ซึ่ง ศักดิ์ศรี                  
ให้เวลา คอยฉันหน่อย เถิดคนดี                     
      โลกยังมี ที่ยังว่าง การสร้างตัว
                  
ฉันเคย พูดไว้  กับใครคนนั้น                     
      เธอตอบฉันว่าจะคอย อย่าได้กลัว                  
แต่วันนี้ เธอคนดี มีครอบครัว                     
      ยิ้มฉันมัว ตาฉันเหม่อ มอง  ไป ไกล   
               
                     
 ต่อให้เดือน เลื่อนลับ อำลาโลก                     
      ต่อให้ลมลืมโบก ใบไม้ไหว                  
ต่อให้สิ้น คนรักอีก เท่าใด                     
      แต่อย่าหมายให้ฉันสิ้น การดิ้นรน                  
                     
                     

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 13/ก.ค./14 22:52น.

https://www.youtube.com/v/7gO7BppRVlc?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "เอื้องฟ้าเวียงดอย"   

คำร้อง/ทำนอง : สนิทศ.
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ดอกไม้เวียงดอยแช่มช้อยชวนชม
บานสวยเด่นเล่นลม ชื่อไม่สมเอื้องป่า
กลิ่นเจ้าหอมยั่วยวนให้คนใฝ่หา
เปรียบดังเอื้องฟ้า พริ้วมาเป็นมิ่งขวัญ

เอื้องฟ้าเวียงดอยสุดสอยลอยไกล
บริสุทธิ์สดใส ใครจะหวังยังหวั่น
เจ้างามพร้อมเหนี่ยวน้อมให้คิดใฝ่ฝัน
หากได้เอื้องนั้น ใจฉันคงจะชื่นชม

ด้วยใจฉันผูกพันแต่วันแรกเจอ
ใฝ่ถนอมบำเรอ เอื้องฟ้าเลอภิรมย์
แม้นถ้าฉันยังไม่หวาดระทม
ขอตามปองชม จนกว่าจะสมดังใจ

ถ้าฉันมีบุญเกื้อหนุนนำพา
ใจหมายดอกเอื้องฟ้ามาคู่ขวัญคงได้
วาสนาสร้างสรรค์เอื้องฟ้าคู่ใจ
จะปักเอื้องไว้ ในหัวใจตลอดกาล


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 13/ก.ค./14 22:59น.

https://www.youtube.com/v/P781IjBhZEE?hl  
เครดิต : คุณ pangpond1184และ youtube


    เพลง "ถ่านไฟเก่า"    

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

หญิงชายทุกคนไม่อาจลืมรักครั้งแรก
 เพราะรักนั้นแทรกเข้าวิญญาณซึมทั่ว
พอสบตาใจสั่นดวงจิตพรั่นระรัว
เหมือนมนต์สะกดทั่วสรรพางค์

เห็นเพียงแวบเดียวซ่านเสียวสะท้านความเก่า
คิดไปใจเศร้าเฝ้าเสียดายไม่สร่าง
จำติดตารอยจูบจำติดใจเนื้อนาง
ยังหอมไม่จางจับขั้วหัวใจ

ถ่านไฟคุกรุ่น
จิตใจว้าวุ่นครุ่นอาลัย
หวังว่าน้องก็คงเข้าใจ
ซึมซาบอยู่ในดวงฤดี

หวังความเมตตาจากน้องเหมือนครั้งก่อน
น้องควรโอนอ่อนอย่าทิฐิเชื่อพี่
เพียงแต่ชายตาหน่อยเพียงแต่รอยยิ้มมี
วิญญาณชีวีที่มอบแด่น้อง


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 13/ก.ค./14 23:43น.

เครดิต : คุณกรุงไทย มิวสิคออนไลน์  และ youtube


     เพลง "ดอกฟ้าในมือโจร"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

งามเอยงาม เหนือเดือนดารา
งามดั่งดอกฟ้า ลอยลงมายังปฐพี
แม่งามเหนือเพชรนิลมณี
แม่สร้างสม แต่ความดี จึงเป็นสตรีที่ สวยงาม

งามเอย งามทั้งการพูดจา
ทีท่า กิริยาดังบุษบายอดนงราม
เด่นเหนือเดือนดาววาววาม
แต่น่าเสียดาย นงรามนั้นเป็นดอกฟ้าในมือโจร

เปรียบดังวิหคอยู่ในกรงทองใจย่อมหมอง
แม้รังเรืองรองก็อยากผกโผน
ฟังคำพี่วอนจงอ่อนโยน
ดอกฟ้าในมือโจร พี่รักเธอเหลือคณา

บุญเอยบุญของเราถ้ามี
ขอเทพเทพีจงปรานีและโปรดเมตตา
ให้เหมือนราตรีคู่ทิวา
ให้เหมือนอาทิตย์คู่จันทรา
นะแม่ดอกฟ้าในมือโจร


เพลงนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "ดอกฟ้าในมือโจร" ฉายเมื่อปี พ.ศ. 2501 (ขอบคุณลุงคำหวานค่ะ)


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ค./14 00:26น.

(http://image.ohozaa.com/i/g09/lLPKBk.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xIuW8BuD3f7kF6pe)

      เพลง "นันทาวดี"   


คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

นันทาวดี ยอดชีวา อ่อนช้อยแช่มช้า
 ด้วยอิริยาแห่งนางหงส์
 เนตรชม้ายคล้ายศรอนงค์
 ยั่วพี่รัก ยั่วพี่หลง หลงจนเหลือคณา

น้ำใจเธองามเย็นกว่าน้ำค้าง พร่างพรม
 หอมทวนลมยิ่งเสียกว่าบุปผา
 เพราะทั้งสวย เพราะทั้งซื่อ
 เพราะทั้งซน ไร้กลมายา
 ก็ใครเล่าหนา ถ้าหากไม่ใช่ นันทาวดี


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ค./14 00:49น.

(http://image.ohozaa.com/i/edb/rfnSXA.png) (http://image.ohozaa.com/view2/xIv48xKJL1Da9Mr9) 

     เพลง "ในฤดูแห่งความรัก"      

คำร้อง/ทำนอง : จงรัก จันทร์คณา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                ถึงหน้าหนาว หนาวเนื้อ หนาว ใน                      
                 ผิงไฟ อิงผ้านวม หนาวก็ไม่หาย                      
                 ได้เนื้อน้อง นุ่มเนื้อ มาแนบ กาย                      
                 หนาว ใจ หนาวคลาย หายพลัน                     
                        
                  ถึงหน้าร้อน ร้อนรุม ร้อนรน                      
                 ร้อนจน ดวงฤทัย ถึงใกล้จุดผลาญ                      
                 ได้รักน้อง สักรัก มาเจือจาน                      
                 ร้อนกาย ร้อนดวงมาลย์ หาย สิ้น                     
                        
                  ถึงหน้าฝน ฝนพรำ กระหน่ำมา                     
                 แต่พี่ยัง แล้งในอุรา มิชุ่มฉ่ำจินต์                      
                 ละอองหนึ่ง จากธารน้ำใจ น้องไหลริน                      
                 พี่ก็สิ้น แห้งแล้ง ระแหงใจ                     
                        
                  ถึงหน้ารัก รักน้อง ร้าวรัญจวน                     
                 รักครองเป็นสำนวน พลิ้วมาอ่อนไหว                     
                 ถ้าน้องรัก รักตอบ ขอขอบใจ                      
      ทุกฤดู ร้ายเท่าไร ไม่นึกโกรธ
   

:'e:135 :'e:135 :'e:135

               
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ค./14 04:09น.
https://www.youtube.com/v/YvdzDSrOyqE?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "กุหลาบเวียงเหนือ"(กุหลาบเชียงใหม่)   

คำร้อง/ทำนอง :ไสล ไกรเลิศ 
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้กุหลาบศรีเวียงเชียงใหม่
ดอกใบสวยกว่าพลับพลึง
เพียงแต่มองยังซึ้ง
ฉันตะลึงซึ้งใจอาวรณ์ติดตา

เจ้าบานล่อใจแลวิไลชวนเชย
สวยเอยเหมือนดอกบุหงา
เจ้างามหาใดเกินกว่า
แปลกตาโสภางามยั่วใจ

อยากจะตอนไว้ชมดมเล่น
เจ้าเป็นไม้ดอกของใคร
เพียงแต่จองเจ้าไว้
เผลอคราใด ริ้นไรแมลงแกล้งชม

เจ้าเป็นมาลีมีสีงามยวนตา
โสภาหญิงเด็ดแซมผม
ซ่อนบานแย้มใบในร่ม
โอ้คนเขาชมว่าเจ้างาม

โอ้กุหลาบศรีเวียงเชียงใหม่
ดอกใบสวยกว่าพลับพลึง
เพียงแต่มองยังซึ้ง
ฉันตะลึงซึ้งใจอาวรณ์ติดตา

เจ้าบานล่อใจแลวิไลชวนเชย
สวยเอยเหมือนดอกบุหงา
เจ้างามหาใดเกินกว่า
แปลกตาโสภางามยั่วใจเพลงนี้มี 2 เวอร์ชั่น


[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณกรุงไทย มิวสิคออนไลน์  และ youtube


     เพลง "กุหลาบเชียงใหม่" 

คำร้อง/ทำนอง  :  ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


โอ้กุหลาบศรีเวียงเชียงใหม่
ดอกใบสวยกว่าพลับพลึง
เพียงแต่มองยังซึ้ง
ฉันตะลึงซึ้งใจอาวรณ์เรื่อยมา

เจ้างามล่อใจแลวิไลชวนเชย
สวยเอยเย้ยหมู่บุปผา
เจ้างามหาใครเกินกว่า
แปลกตาโสภาบานล่อใจ

อยากจะตอนไว้ชมดมเล่น
เจ้าเป็นไม้ดอกของใคร
เพียงแต่จองเจ้าไว้
เผลอคราใด ริ้นไรแมลงแกล้งชม

เจ้างามเชิญชวนมีสีนวลยวนตา
โสภาหญิงเสียบแซมผม
กลีบแซมแย้มใบในร่ม
โอ้คนเขาชมว่าเจ้างาม


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ค./14 04:22น.
 
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณanurak3567 และ youtube 

     เพลง "ดวงชีวัน"   

คำร้อง : สุรัฐ พุกกะเวส
ทำนอง :  สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ดวงชีวันขวัญจิต
แม่ยอดชีวิต ดวงจิตของพี่
เธอคนเดียวเท่านี้
ที่พี่ปองรัก สมัครหมาย

ถึงฟ้าดินจะดับ
ยับเป็นพัศธุลี ปฐพีถล่มทลาย
ไม่ขอคลาย แม้จะตาย
รักคงไม่หน่าย จากดวงชีวัน

ดวงชีวันขวัญแก้ว
ประเสริฐเลิศแล้ว เหมือนดวงแก้วรุ้งลาวัลย์
จุติจากสวรรค์ เทพไทเสกสรร ปั้นจอมนารี
น้องนั่นหรือ คือทิวาคู่ราตรี

เปรียบเสมือนรัชนีคู่ดารา
ดังมัจฉาคู่วาริน
คู่บุญ เหมือนฟ้าคู่ดิน
ดวงชีวันคือดวงชีวิน ประดับใจ


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ค./14 04:39น.

https://www.youtube.com/v/8g2nyMeLxG4?version=3&hl 
เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube


     เพลง "ลาไทร"   

คำร้อง/ทำนอง : ทิพย์วลี
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พี่มาไทรงามตามคำนวลน้อง
สิ้นรังสีเรืองรองเหม่อมองแมกไม้
เจ้าลืมหลงหรือคงมีเพื่อนคู่ใจ
จึงหลีกหนีพี่ไปดวงใจไม่เวทนา

ก่อนเคยเกลียวกลมชื่นชมสมร
รากไทรใช้หนุนนอน อ้อนวอนพรรณา
แต่บัดนี้น้องซิทำลืมสัจจา
พี่มาหาแก้วตา วิญญายังเรียกหาเธอ

โอ้แม่ไทร ดวงใจลูกปวดร้าว
แม่จงแจ้งข่าวเมื่อคราวใดเจอ
ว่าลูกยังรัก ดังถ้อยคำละเมอ
ไม่เคยเพ้อ รักเธอแน่นอน

จะครองดวงใจที่ตายด้านนี้
ตราบจนสูญชีวี ไม่มีคลายคลอน
ฝากใจฝัง ไว้ยังร่มไทรเคยวอน
ชวดเชยชู้คู่นอน อาวรณ์อยู่ชั่วนิรันดร์:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 01:59น.

https://www.youtube.com/v/e-wsCESRSYU?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


      เพลง "สวย"   

คำร้อง : พร พิรุณ
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน (ดัดแปลงทำนองจากพลง Susie Wong)
 ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                              เจ้าผ่องพรรณ ดั่งจันทร์เพ็ญ                            
                           หากใครเห็น แล้วคงเหม่อมอง จ้องตะลึง                           
                           
                                เพ้อ รำพึง ซึ้ง ทรวงหวั่น                            
                            ฝากจิตใจ ให้ผูกพัน รักนิรันดร์ ไม่รู้คลาย                           
                           
                                 แรก ได้ยล เฝ้าละเมอ                            
                             อยากได้เธอไว้เคียงแนบกาย ไม่ห่างกัน                           
                           
                                      สวยเธอข่ม หญิงให้หวั่น                            
                            หากชายใดได้ผูกพัน ซบมอบใจให้กับเธอ                           
                         
                               แรก ได้ยล เฝ้าละเมอ                            
                                อยากได้เธอไว้เคียงแนบกาย ไม่ห่างกัน                           
                           
                                      สวยเธอข่ม หญิงให้หวั่น                            
      หากชายใดได้ผูกพัน ซบมอบใจให้กับเธอ
               
                     หากชายใดได้ผูกพัน ซบมอบใจให้กับเธอ               
                                       


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 02:14น.

https://www.youtube.com/v/YfQ-oZ4CaV8?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "บ้านเก่า"   

คำร้อง/ทำนอง : ?
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

     เมื่อเกิดมาแล้วทุกคน
     ใครเล่าจะพ้น หนทางกลับไปบ้านเก่า
     บ้านอัน วิเวกวังเวงของเรา
                              สุสานความเศร้า ของคนยังไปไม่ถึง                        
                        
เมื่ออยู่ไม่คิด ทำดี
ทำชั่วบัดสี เสียทีเกิดมาชาติหนึ่ง
กอบโกย ละโมบไม่คิดคำนึง
                              ครวญใคร่ให้ซึ้ง  ถึงคราวก็ตายเหมือนกัน                         
                        
เกิดมา ทุกคนมากันเพียงกาย
 เมื่อยามตาย ตายก็ไปอย่างนั้น
                           เงินทองสมบัติ ศักดิ์ศรีระดับชั้น                        
                         เครื่องมือแห่งการเหยียดหยัน ใครเอามัน ไปได้                        
                        
เลิกเหยียดเดียดฉันท์ เสียที
มาเถิดชาตินี้ ทั้งที่ผู้ดีและไพร่
                         เกิดมา ต้องแก่และแล้วต้องตาย                        
     ทางกลับสุดท้าย เดินไปบ้านเก่าทุกคน   
   

:'e:135 :'e:135 :'e:135

                     
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 02:28น.

https://www.youtube.com/v/mfrEGmyCdLc?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "ถิ่นไทย"   

คำร้อง/ทำนอง : จงรัก จันทร์คณา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เป็นสุขหนักหนา ที่เกิดมาเป็นคนไทย
เราทุกคนภูมิใจ ความเป็นไทยมิใช่ทาสเขา
ด้วยเลือดบรรพชน ปกป้องแผ่นดินไว้ให้เรา
ด้วยบารมีล้นเกล้า คุ้มเรา  ร่มเย็น เรื่อยมา
                           
เป็นสุขหนักหนา ที่เกิดมาในแดนไทย
แดนที่แสนกว้างใหญ่ แดนที่ใคร ทุกชาติอิจฉา
ชาวราษฎร์ สุขสมในถิ่นอุดมพืชพันธ์ธัญญา
ในน้ำเรามีปลา แหละในนาข้าวเหลืองระดาษ
                           
                         แผ่นดินไทย คลุ้งด้วยกลิ่นอารยะ ซึ้งด้วย                           
   รสธรรมะจะมองไหนพิไลพิลาศ
หญิงไทยงามน้ำใจงามมารยาท
                           งามผิวพรรณผุดผาด เชิดชูชาติ เกริกเกียรติตระการ                           
       
เป็นสุขหนักหนา ที่เกิดมาเป็นคนไทย
แม้ตายแล้วเกิดใหม่ ยังตั้งใจอธิษฐาน
ไม่เกิดถิ่นไหน ไม่ว่าสวรรค์ชั้นวิมาน 
                         ขอพบดวงวิญญาณ  มาเกิดในครรภ์ของมารดาไทย                           :'e:135 :'e:135 :'e:135

            
 
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 02:45น.


https://www.youtube.com/v/VnlROo86GX8?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "เพียงเงา"   

คำร้อง/ทำนอง :สาโรจน์ เสมทรัพย์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   หลับตาครั้งใด ก็ฝัน
พบภาพน้องผ่องผิวพรรณ มีค่า
ยิ้มยิ้ม แย้มแย้ม ยวนอุรา
                            เหมือนเทพธิดา  หลงฟ้ามา สู่ดิน                            
                           
ตื่นตาพบเพียง แต่หมอน
หลงลูบไล้ให้ ร้าวรอน แดดิ้น
ฝันฝัน เพ้อเพ้อ เพียงยุพิน
                           แม้นอนหรือกิน มิสิ้นใจ  ศรัทธา                           
                            
 ดวงใจ ในฝัน
แสงจันทร์เจ้ายังรักหล้า
ดวงดาววับวาวรักฟ้า
                            โลกรักสุริยา เช่นฉันบูชา รักเธอ                           
                           
หลับตาครั้งใด ผวา
หลงภาพฝันหวั่นระอา พาเก้อ
 รักรัก ร้อนร้อน นอนละเมอ
                            ฉันคง ได้เจอ อ๋อ...เพียงเธอ นี่เอง                            
                        
 
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 03:08น.

https://www.youtube.com/v/ZSihzDFlfW8?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk  และ youtube


     เพลง "ความรักสีโศก"   

คำร้อง/ทำนอง : จงรัก จันทร์คณา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

กลั้นไม่ไหว หัวใจฉันจึงครวญคร่ำ
เพียงเริ่มบทนำ รักก็เริ่มอับ ปางลง
แสงรักเริ่มอ่อน   อ่อนดังแสงอัศดง
                            ไม่นานคงเหลือรอยเพียงซากใจ                           
                              
ยิ่งมืดลง มืดลงโลกคงยิ่งหลับ
แต่เธอลับหัวใจ ฉันหลับไม่ไหว
เห็นจันทร์สีโศก โศกดังสีแห่งใจ 
                     ยิ่งอาลัย ฤทัยจะขาดรอน                     
                           
นี่หรือคน ที่เคยเห็นใจกัน
นี่หรือ คำมั่นจะรักนิรันดร
                              นี่หรือ คือความซื่อสัตย์ แน่นอน                           
                             สุดท้าย แคลนคลอน ย้อนยอกใจเรา                           
                              
กลั้นไม่ไหว หัวใจฉันมันจะขาด 
ด้วยอำนาจ รักพิศวาสแผดเผา
เขามีคู่ใหม่ แต่อกเอ๋ยอกเรา
                             กอดความเศร้า วิวาห์กับ ความระทม                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 03:37น.
https://www.youtube.com/v/IqUHbox-R1Y?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "นิดเดียว"   

คำร้อง/ทำนอง : กมล ทัพคัลไลย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                       นิด เดียว ที่เราเหลียว มา เจอกัน                        
                           นิดเดียว ความสัมพันธ์ ยึดมั่น ฤทัย                        
                         นิด เดียว เราสัญญา ไม่ห่าง ไกล                         
                         นิด เดียว เธอเคืองใจ ให้เศร้า นัก                        
                           
                           ......(ดนตรี)......            
                           
                            นิดเเดียว ไม่เคยเหลียว มา มอง เลย                        
                               นิดเดียว ทำเฉยเมย เหมือนไม่ เคย รัก                        
                     นิด เดียว ตัวฉันคง ต้อง อกหัก                        
                     นิด เดียว สุดที่รัก มา เคือง กัน

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 03:49น.

https://www.youtube.com/v/U6RuQuzF_7k?version=3&hl 
เครดิต : คุณ wivat pipat และ youtube


     เพลง "เด็ดดอกหญ้า"   

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

จะเด็ดจะดอม พยอมดอกฟ้า
             ฉันยังไม่กล้า ฉันยังไม่กล้า คว้ามาเชยชื่น                  
กริ่งกริ่ง กลัวกลัว หวาดหวั่นระรัวกลัวมิยั่งยืน 
สิ้นรสหมดความหวานชื่น วันและคืน ชื้นชุ่มน้ำตา   
               
จะเด็ดดึงลงก็คงเอื้อมถึง 
          ฉันกลัววันหนึ่ง ฉันกลัววันซึ่งน้ำตานองหน้า
   โดดเดี่ยวเดียวดาย ถูกบ่อนทำลายกลายช้ำอุรา
   ดอกรักที่ร่วมเด็ดมา เหลือน้ำตาให้เป็นรางวัล
                     
เด็ดเดอกรัก ได้มานึกว่าเป็นโชค
รักกลายเป็นโศก ตรมอกใจแล้วใครช่วยฉัน
โลกจะซ้ำสมน้ำหน้าหรือร่วมจาบัลย์
แผลใจฉันนั่น   นับวัน ทรมา
                  
ไม่อยากเป็นดิน ถวิลสุดหวัง
ฉันกลัวจะคลั่งฉันกลัวจะคลั่งยั้งใจดีกว่า
เกิดอย่างชาวดินสุขอย่างชาวดิน ถวิลสุธา 
                    ศักดิ์ศรีพี่เพียงดอกหญ้า พอสมค่า เด็ดมาไว้เชย                     


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 03:58น.

https://www.youtube.com/v/2avOmm5T8pI?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk  และ youtube

     เพลง "ก็งามอย่างนี้"   

คำร้อง/ทำนอง : กมล ทัพคัลไลย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ พระพรหมสวรรค์                     
สร้างสรรค์ น้อง มาหรือไร                     
เธอ ถึงงามบาดใจ                     
เหมือนจะให้ ชายคลั่งไคล้ทุกคน
                     
เพียง ฉันได้สบตา               
อุรา เหมือนว่าต้องมนต์               
งาม เสียจนเลิศล้น               
แม้ใครยล คงเผลอใจภิรมย์
               
ก็งาม อย่างนี้                     
ใครไหนเล่าที่ จะไม่ปองชม                     
เพียงแรกเห็น ใจยังฝันใฝ่ภิรมย์                     
หวั่นเกรง ต้องตรม ช้ำชอก อุรา
                     
บุญ ฉันคงไม่มี               
ชาตินี้ แสนเศร้าวิญญา               
วอน ขอเธอเมตตา               
แม้กรุณา เพียงยิ้มมาก็พอ
   

:'e:135 :'e:135 :'e:135

   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ก.ค./14 04:19น.

https://www.youtube.com/v/gZ14faJqXOQ?hl 
เครดิต : คุณboonliengja และ youtube


     เพลง "แอ่วดอกเอื้อง"   

คำร้อง/ทำนอง : อ.กวี สัตโกวิท
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   ดอกเอื้องเอย ยามเผยกลีบงามเหลือ                        
แม่นสาวเหนือ เมื่อเดียงสาฟ้าดอย พลอยชื่น                        
                        
ลมหนาวคลึงคร่ำครวญป่วนใจอ้ายนัก
ฮักแต้ แต้ ควงสาวเวียงล่องแพ แม่ปิง ครั่นครื้น                        
ยามนี้ตื่น ไกลขวัญชื่น เกินฝืนตาหลับลง                        
                        
 แอ่ว กำ เมือง กำล้วนม่วน ชวนเพ้อ                        
 ใจล่องลอยคล้อยเหม่อ โอ้ละเน้อ ละเมอลุ่มหลง                        
                          
เมษาหน้าจะมาสงกรานต์ด้วยเน้อ นะน้องนะ                        
 พฤศจิกาก็จะร่วมลอยกระทง
เฮาสองคง บุญหนุนส่ง บุบเพสรรสร้างมา

         
                                       
  :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 26/ก.ค./14 03:14น.

https://www.youtube.com/v/wHVZP3f-rMc?hl  
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


    เพลง "ลาใจ"    

คำร้อง/ทำนอง : เนรัญชรา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ยาม...นั้น พี่รำพันร้องเพลงจำพราก
กล่อมขวัญใจคนยาก ฝังฝากเทวาฟ้าดิน
ฝากสายลมรำเพย ฝากใจเคยถวิล
ฝากรักจากใจชาวดิน ฝากวาริน สายใจจากทรวง

ยาม...นี้ ยอดชีวีขวัญใจคนยาก
เจ้าร้องเพลงจำพราก ฝังฝากอารมณ์แสนลวง
เจ้าร้องมาลาพี่ ลารักอันหนักทรวง
ลาลับกลับไปแดนสรวง พี่สุดหวง โถ...เจ้ายังจากไป

ยาม...นึก พี่รำลึกถึงตัวยามยาก
อยากร้องเพลงจำพราก ฝังฝากอารมณ์ร้าวใจ
แต่เหลียวไปใจเศร้า เงียบเหงาทนไม่ไหว
ไม่รู้จะร้องลาใคร ต้องลาใจร้องไห้ไปก่อนเอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ส.ค./14 03:00น.

https://www.youtube.com/v/G45skpkU5DQ?version=3&hl 
เครดิต : คุณYesyoucando และ youtube

     เพลง "ค่าน้ำนม"   

คำร้อง/ทำนอง : ไพบูลย์ บุตรขัน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง
ที่เฝ้าหวงห่วงลูกแต่หลังเมื่อ ยังนอนเปล
แม่เราเฝ้าโอละเห่
กล่อมลูกน้อยนอนเปล ไม่ห่างหันเหไปจนไกล

เมื่อเล็กจนโตโอ้แม่ถนอม
แม่ผ่ายผอมย่อมเกิดแต่รัก ลูกปักดวงใจ
เติบโตโอ้เล็กจนใหญ่
นี่แหละหนาอะไร มิใช่ใดหนาเพราะค่าน้ำนม

ควร คิดพินิจให้ดี
ค่าน้ำนมแม่นี้ จะมีอะไรเหมาะสม
โอ้ว่าแม่จ๋า ลูกคิดถึงค่าน้ำนม
เลือดในอกผสม กลั่นเป็นน้ำนมให้ลูกดื่มกิน

ค่าน้ำนมควร ชวนให้ลูกฝัง
แต่เมื่อหลังเปรียบดังผืนฟ้า หนักกว่าแผ่นดิน
บวชเรียนพากเพียรจนสิ้น
หยดหนึ่งน้ำนมกิน ทดแทนไม่สิ้นพระคุณแม่เอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 09/ส.ค./14 02:17น.

https://www.youtube.com/v/zMeJmYWM1VA?hl 
เครดิต : คุณsuthep meewan และ youtube


     เพลง "แม่"   

คำร้อง : สกล มิตรานนท์
ทำนอง : นารถ ถาวรบุตร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พระคุณ แม่ เท่าฟ้า แล ดิน
 รักลูกแสน รักสิ้น สุด แล้ว
 คนเดียว รักถวิล คือ แม่
 สุดสละเพื่อลูก แก้ว เกิด ด้วยอกตน

 ดวง กมล มอบแม่ตั้ง กตัญญู
 รัก แม่ยิ่งชีพ ตู ตอบ ไร้
 คนเดียว ลูกชื่นชู คือ แม่
 เหมือนหนึ่งน้ำทิพย์ได้ ประเกล้า
 เนาเกษมสุข เทอญ


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 13/ส.ค./14 23:52น.

https://www.youtube.com/v/ppd5sGeW8nA?hl 
เครดิต : คุณwivat pipatและ youtube


     เพลง "ถึงบ้าน"   

คำร้อง/ทำนอง : เนรัญชรา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

บ้านฉันมีทั้งดอกบัวหลวง
มีทุ่งรวงทองพร้อมเปี่ยมธารใส
บ้านฉันมีทั้งกลิ่นดอกไม้
มีร่มโพธิ์ไทรและนกร้องเพลง
                           
           มีไพร่ฟ้าหน้าใส
ทุกหน้าไปยิ้มเก่ง
ไม่มีหมองทุกคนครื้นเครง
เฝ้าทำเพลงร้องร่ำตามใจ
                           
           บ้านฉันมีพระร่มโพธิ์ฟ้า
พระแผ่เมตตาคุ้มเกล้าเราไว้
บ้านฉันมีทุกสิ่งสดใส
ดีกว่าแดนใด เพราะมีเสรี
                           
           ใครใคร่ทำการค้า
 ค้ากันได้เต็มที่
สุขเกษมทั้งวันเดือนปี
 ไม่เคยมีทุกข์อย่างใครใคร
                        
           บ้านฉันมีพระศาสนา
โดยศาสดาเหนือกว่าองค์ไหน
บ้านฉันมีทะแกล้วเกริกไกร
คอยป้องกันภัยมิให้ย่ำยี 
                             
           เป็นบ้านในความฝัน
หวังพบกันซักที
ตระเวนหาหลายปางหลายปี
เพิ่งจะมาพบที่ เมืองไทย
   

:'e:135 :'e:135 :'e:135

                           
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/ส.ค./14 00:42น.
https://www.youtube.com/v/L_JK4yEB1lo?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "คืนสุดท้าย"   

คำร้อง/ทำนอง :  ประเทือง บุญญประพันธ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

คืนนี้เป็นคืนสุดท้าย
ใจรักเราจึงขื่นขม
ก่อนเคยรักเคยเชยชม
กลับมาไม่สม ภิรมย์รักใคร่

โอ้ราตรีนี้
ไม่มีใครมาปลอบใจ
เปล่าเปลี่ยวเดียวดาย
ว้าเหว่ใจหาย กล้ำกลืนตื้นตัน

คืนนี้ป็นคืนสุดท้าย
ใจรักต้องพรากจากกัน
คร่ำครวญน้ำตาจาบัลย์
ก่อนจากจอมขวัญ ฉันต้องร้องไห้


:'e:135 :'e:135 :'e:135

   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/ส.ค./14 01:12น.

(http://image.ohozaa.com/i/579/5XAosM.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/xwPnxE7isWgGKYaL)


https://www.youtube.com/v/6Anull_ttSQ?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

 
    เพลง "คืนสุดท้าย"    

คำร้อง/ทำนอง : ป.ชื่นประโยชน์
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์ นันทนาคร

เสียงกระซิบแผ่วเบา
คร่ำครวญถึงสิ่งเก่าเก่า ที่เราเคยได้ชื่นชม
คืนหนึ่งคืนนั้นยังจำมั่นใจ ฝังในอารมณ์
น้ำค้างพร่างพรม สายลมยามดึก เยือกอุรา

เสียงกระซิบอ้อนวอน
อย่าลืมครั้งเก่าก่อนก่อน ที่เราเคยได้ผ่านมา
เธอออดอ้อนซ้ำคร่ำครวญป่วนใจ ย้ำในวาจา
ย้ำคำสัญญาย้ำว่าจะมาเพราะความ มั่นใจ

คืนหนึ่งคืนนั้น คืนวันสุดท้ายของเรา
เหมือนเวร กรรมเก่า พรากเราเหมือนตายจากไกล
อดีตเก่าเก่า  เหมือนเพลิงเผาเจียนหมองไหม้
ร้อนรุม ทรวงใน   บาดดวงใจไปจนตาย

เสียงกระซิบร่ำลา
แอบปรางย้ำวอนวาจา คลอเคล้าอุราแนบกาย
ทรวงอกพี่รับซึมซับเนตรนอง น้ำตาพรมพราย
สุดแสนอาลัย หัวใจเราต่างก็ทรมาน

 
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 14/ส.ค./14 01:26น.

https://www.youtube.com/v/t-O0JJZjCo8?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "พนาสวรรค์"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พนาสวรรค์
ป่าในฝันอันกว้างใหญ่
อบไพศาล อบพันธุ์พฤกษ์ไพร
เนินไสลแลสล้าง

พนาแห่งนี้
มากมีน้ำใจไม่สร่าง
ผู้มีรักไม่เคยหลงทาง
หรืออ้างว้างใจ

ป่าในฝัน
งามด้วยพรรณพฤกษ์ไพร
ป่าสดใส
แต่ลึกลับชวนใจให้สะท้าน

พนาที่รัก
ข้ามาพักใจใช่ผ่าน
ฝากชีวิตฝากกายวิญญาณ
ณ วิมานพฤกษ์พนา


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 25/ส.ค./14 21:08น.

https://www.youtube.com/v/CyS4nbZwoQ8?version=3&h 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


  เพลง "ค่อนคืน"   

คำร้อง : สมศักดิ์ เทพานนท์
ทำนอง :  มงคล อมาตยกุล
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ค่อนคืนตื่นตา อุราพะว้าพะวัง
ใจฉันยังห่วงอาวรณ์
ไม่เคยหลับนอน
ใจทอดถอนนอนแต่เพียงกาย

ก่อนเคยแอบเอียง อยู่เคียงฟังเสียงรำพัน
จะรักกันตราบจนตาย
แต่มากลับกลาย
เคยมั่นหมายใยไม่มา

คอยวันคอยคืนฝืนตรม
คอยคู่เคยสมภิรมย์อุรา
มีแต่หมอนเรียง เคียงกายคล้ายแทนดวงหน้า
อนิจจาอาวรณ์

อยุ่เพียงแต่รอย รูปกายที่ฉันยังคอย
ประทับรอยที่เคยนอน
สวดมนต์อ้อนวอน
คอยคู่นอนจนค่อนคืน

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ส.ค./14 01:47น.
https://www.youtube.com/v/wFFS-jeyZK0?version=3&hl 
เครดิต :คุณJoJoeJung2009 และ youtube


            เพลง "ครวญ"             

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์ นันทนาคร


เมื่ออยู่ริมฝั่งชล
ฉันยลทุกยามเย็น
พักในร่มเงาไม้เอน
ฉันมองเห็นนกบินกลับรัง

ตะวันใกล้จะลับแล้ว
เห็นเรือแจวอยู่ริมฝั่ง
เฝ้าแต่ครวญ แต่ครวญหา
น้ำตาหลั่ง จึงร้องสั่งอาลัย

เฝ้าแต่ครวญสั่งคำ
แม้เรือ ลอยลำไป
พบคนที่เคยซึ้งใจ
ขอเรือนำเธอมาให้ที

ตะวันเมื่่อจมแผ่นน้ำ
สายชลงาม ดั่งกำมะหยี่
โอ้ว่าดาว ว่าดาวดวงนั้น
แสงพลันริบหรี่ คงริบหรี่เช่นเรา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ก.ย./14 12:52น.

https://www.youtube.com/v/1nndScKMPGI?version=3&hl 
เครดิต : คุณ เจริญ เฉลิมฉัตรวรากรและ youtube


     เพลง "เหมือนไม่มีหัวใจ"   

คำร้อง/ทำนอง : ประยูร เวชพิทักษ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

     ถ้าเธอเป็นฉัน เธอหรือจะกลั้นน้ำตาไว้ได้         
        เธอคงร้องไห้ แทบขาดใจ เมื่อใครทำช้ำอุรา         
        เธอคงโศกศัลย์ ร้องไห้ทุกวัน ถ้าคิดขึ้นมา         
คงตรมยิ่งกว่า ฉันระทมขื่มขมปวดใจ
                        
ถ้าเธอเป็นฉัน ชีวิตคงสั้นเ พราะตรมหมองไหม้   
เธอทำฉันได้ ไม่เป็นไร เมื่อใจสิ้นรักเมตตา      
เธอทำให้ฉัน คิดอยู่ทุกวัน ทนช้ำอุรา   
เธอคงเห็นว่าฉันไม่มี ชีวิตจิตใจ   
                  
ถ้าเธอเป็นฉัน คงคิดสั้น ๆ เพราะทนมิได้      
เธอคงทิ้งให้โลกใยไพ จากไปไม่หวนกลับมา      
     เธอไปจากฉัน แล้วต้องสักวัน หรอกนะแก้วตา         
                   เธอจะรู้ว่า ฉันเป็นชายที่ควรรักกว่าใคร                        
            

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/ก.ย./14 20:47น.

https://www.youtube.com/v/HRi1J2e3WAI?version=3&hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


เพลง "ดวงตาจ๋า

คำร้อง :  วิม อิทธิกุล
ทำนอง :  สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรืนทร์ นันทนาคร

                ดวงตาเอ๋ย                   
                  ใคร เคย เป็น เจ้าของ                   
                  สกาว ส่อง ผ่องกว่าดาว                   
                  พราว ทั้งคู่ เหลือบตาสอง                   
                  มองกัน เธอนั้นอยากรู้                   
                 ว่าฉันสู้ อุตส่าห์มา เพราะตา ใคร                 
                       
                ดวงตาจ๋า                   
              มองมา ตรงที่ฉัน ผวา สั่น                 
                  มั่นในเธอ เสนอ รักใคร่                   
                ตามองใคร อื่นได้ ยิ่ง อาลัย                 
เป็น ไฉน ใจ หวั่น พรั่นอาวรณ์   


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ภูแมว ที่ 11/ก.ย./14 05:48น.
ได้เพลิดเพลินไปกับบทเพลงและเกร็ดความรู้จากคุณจรีพร ขอบคุณ คุณจรีพรมากๆ เลยค่ะ  :'e:92
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 11/ก.ย./14 11:45น.   ขอบคุณ  คุณภูแมวค่ะ  ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกระทู้
เข้ามาบ่อย ๆ นะคะ


 :'e:133 :'e:133 :'e:133 :'e:133 :'e:133

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ภูแมว ที่ 12/ก.ย./14 05:03น.
แน่นอนที่สุดค่ะคุณจรีพร คุณชรินทร์เป็นอีกท่านหนึ่งที่หลายๆ คนชื่นชอบค่ะ เพลงของท่านก็เป็นอมตะแล้ว คุณจรีพรเปิดตัวด้วยวิกิพีเดีย ซึ่งเป็นลิงค์อ้างอิงแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่ดีของไทยเรา น่าสนใจมากค่ะ เรื่องที่ไม่เคยรู้ก็ได้รู้ และที่ขอบคุณยิ่ง ก็คือความเสียสละของคุณจรีพรที่กรุณารวบรวมแหล่งอ้างอิง ตลอดจนสั่งสมประสบการณ์จากความสนใจส่วนตัวมาให้เรียกว่าครบครันทั้งความบันเทิง และเนื้อหาสาระในด้านเพลง และครูเพลง นักประพันธ์เพลง เพียบพร้อมสมบูรณ์ดียิ่งค่ะ
ขอส่งกำลังใจมาให้ค่ะ  :'e:95
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 15/ก.ย./14 21:23น.

https://www.youtube.com/v/MA80Jc2FuE4?version=3&hl  
เครดิต : คุณPoomchai Wiyaphorn และ youtube


    เพลง "จากดวงใจ"    

คำร้อง : แก้ว อัจฉริยุกุล
ทำนอง :  สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เพลงนี้จากดวงใจ
 ล่องลอยไปตามสายลม
 ปลอบทุกข์ปรนสุขให้ชื่นชม
 กล่อมอารมณ์ให้ภิรมย์สำราญ

 เพลงนี้จากดวงใจ
 ล่องลอยไปทั่วทุกสถาน
 ขับกล่อมน้อมโน้มวิญญาณ
 ให้เบิกบาน...ชั่วกาลเอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 15/ก.ย./14 23:28น.https://www.youtube.com/v/ORDZq7P3zYw?hl 
เครดิต : คุณanurak3567  และ youtube


     เพลง "จันทร์เจ้า   

คำร้อง/ทำนอง : เนรัญชรา
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์ นันทนาคร

 จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้าขอข้าวขอแกง
 ขอแหวนทองแดงสวมนิ้วน้องข้า
 ขอเป็นคู่อยู่ใกล้แก้วตา
 ขอช้างขอม้านำมาค้าเอากำไร

 น้องข้าสูงส่งปานหงษ์เหมราช
 ขอข้าแปลงชาติเป็นหงส์จะได้ไหม
 แม้ขัดข้องขอเกิดเป็นตัวไร
 เกาะแก้มกลอยใจอยู่เรื่อยไปได้ไหมจันทร์
 


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 00:34น.

https://www.youtube.com/v/zdR_pA3Y368?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "คมแสนคม"   

คำร้อง/ทำนอง : สมโภชน์ ล้ำพงษ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

คมสวาท บาดใจผวา
คมสายตาบาดใจแทบขาด
คมใดเทียมเยี่ยมเกินความพิลาศ
ผุดผาดเพริดพริ้งเด่นจริงแม้เงา

คมเสน่ห์ ช่างคมเลิศหรู
คมธนูยังคมไม่เท่า
คมความงามแม้ยามเธอจะเศร้า
 คมเนตรเธอเร้าไหวหวั่นอารมณ์

คมแล้วแม้แก้วคมยังด้อย
อ่อนโยนแช่มช้อยชวนชม
ใฝ่หวังแนบชิดร้าวดวงจิตสุดตรม
เสน่ห์คมแสนคมเหลือคณา

คมดวงหน้าสง่าศักดิ์ศรี
คมวจีท่าทีเริงร่า
คมในคำขำคมสมคุณค่า
ดุจดังนางฟ้า ช่างคมแสนคม:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 00:50น.

https://www.youtube.com/v/rE6lVOne2dk?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "ความหวังครั้งสุดท้าย"   

คำร้อง : ประยูร เวชประสิทธิ์
ทำนอง : เกษม  มิลินทจินดา   
 ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   เพราะรักเธอด้วยวิญญาณ
ไม่เคยต้องการ รักใครผูกพัน
ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม คำลวงเสกสรร
                    ความรักจากฉัน มั่นคงใช่ลวง                           
                              
เพราะรักเธอมาก เพียงใด
เมื่อผิดหวังไป เสียใจใหญ่หลวง
เมื่อเธอกลิ้งกลอก ให้ความหลอกลวง
                    สุดรักสุดหวง ดวงใจมืดมน                           
                           
สู้ทนไปเถิด หัวใจเอ๋ย
ถึงแม้ไม่เคย สมรักเลยสักหน
ในเมื่อความหวัง เป็นสมบัติของทุกคน
                     ถ้าเราอดทน คงพบคนที่เห็นใจ                           
                           
เพราะรักแท้ย่อม ตรงกัน
ก็คงสักวัน รักกันตลอดไป
กลบรอยแผลเก่า ที่เศร้าดวงใจ
                    ชีวิตแจ่มใสเพราะใจรักจริง                            :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 01:05น.

https://www.youtube.com/v/Nbs08Fo78TM?hl 
เครดิต : คุณanurak3567  และ youtube


     เพลง "คืนนี้พี่เหงา"   

คำร้อง/ทำนอง : พรพิรุณ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

คืนนี้ พี่สุดเหงา
               คิดถึงนงเยาว์ คิดถึงยามเจ้าออดอ้อนวจี               
          หวานเจ้ายังตรึงใจพี่               
     หรือป่านฉะนี้ เจ้าลืมรักที่เคยวอน
               
คืนนี้ พี่มองฟ้า
               เห็นร้อยดารานั้นกระพริบมา ยิ่งพาร้าวรอน                     
คิดถึงเจ้าจนใจอ่อน ไม่ได้หลับนอน
          ยังเพ้อวอน หวังเจ้าคืนมา                     
                        
                    เจ้าคง ลับจากพี่ไป                     
                    แสนไกลสุดไกล เกินใจไฝ่หา                     
    จึงไม่กลับมาหรือขวัญชีวา
     มีคู่ใหม่เชย
                     
คืนนี้ พี่ขื่นขม
          คิดถึงจนตรม หัวใจระทมแทบตายแล้วเอย               
          แม้ได้ยินคำพี่เอ่ย อย่าทำเมินเฉย               
          ให้ชิดเชยเหมือนดังเคยมา               
                        


:'e:135 :'e:135 :'e:135

                        
         
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 01:18น.

https://www.youtube.com/v/nj_QZVXOHUc?hl 
เครดิต : คุณjcbwsn และ youtube


     เพลง "ราตรีที่สงขลา"   

คำร้อง : อ.กวี สัตโกวิท
ทำนอง : ประสิทธิ์ พยอมยงค์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                          ฝั่งสงขลา ราตรีที่ได้เยือน                            
                          ดาวลอยเกลื่อนเดือนแย้มฟ้า มาให้เห็น                            
                          เหมือนสตรี เอียงอายหลบแมกไม้เอน                           
                          สนระเนน เล่นลม ชื่นชม ตื่นฝัน                           
                              
                        ฟังเสียงลม พรมสะบัดพัดทั้งคืน                            
                         ทะเลตื่นมองเห็นคลื่น เป็นชั้น ๆ                            
                         ดุจบันไดทอง ทอดต้องแสงจันทร์                           
                         เชื่อมสงขลา ไว้กับสวรรค์นิรันดร                           
                              

:'e:135 :'e:135 :'e:135

               
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 01:31น.

https://www.youtube.com/v/fohJ5sKmt5s?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง "ลืมรัง"

คำร้อง : สนิท ศ.
ทำนอง :  สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แรมรอน...ค่ำลงเหลืองอ่อนนอนไหน
จากรังร่มไม้ไพรวัลย์
แรมลา...จากจรลับตาไกลกัน
เจ้าลืมสัมพันธ์ห่างเหิน

รังนอน...ที่เคยพักผ่อนนอนเคียง
ขาดคู่คลอเสียงเพลงเพลิน
รังใจ...ขาดคนเห็นใจชวนเชิญ
เจ้าไยหมางเมินคำวอน

รออยู่...เปลี่ยวใจไร้คู่ชู้ชื่น
เมื่อไรจะคืนมารังนอน
รอนาน...หวั่นเกรงรักรานลืมอาวรณ์
 อกใจร้าวรอนห่วงหา

ลืมรัง...เจ้าลืมเสียงสั่งฝากใจ
หลบคู่อยู่ไหนนานมา
ลืมเลือน...จวบปีและเดือนเลื่อนลา
เจ้าลืมสัญญาหรือไร


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 01:56น.
     เพลง "ใจเดียว"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร   
ทำนอง :  สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ใจเดียว ได้เจอครั้งเดียวนอนฝัน
เห็นกันทุกวัน ทุกวันพลันเก้อ
ใจเดียว อยากบอกจริงเทียวว่า รักเธอ
รักเธอ รักเธอ  รักเธอ  รักเธอ
                         ฉันกลัวฉันเกรง ฉันเก้อเหลือเกิน                        
                        
หัวใจจะปลิว หวิวยิ่งกว่าลมไหว
ถ้ารักมีเพียงฤทัย สุขใจเพลิดเพลิน
ตอบคำรัก โถ...คงจะยากเหลือเกิน
                         หลบตาชม้ายเมิน คงเก้อเขิน พอกัน                        
                        
ใจเดียว แน่เชียวรักเธอเสมอ
หลงเธอ    ละเมอ ละเมอไหวหวั่น
ใจเดียว โอ้บุญแน่เทียวเชื่อมสัมพันธ์
                         นิรันดร์ นิรันดร์ นิรันดร์ นิรันดร์                         
                         ฉันเกรงฉันเก้อเหมือนกัน ใจเดียว                        
                        

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 02:10น.

https://www.youtube.com/v/_hwWAxjfIr0?hl  
เครดิต : คุณKatsura Hinagiku และ youtube

    เพลง "เจ้าทุยเข้ากรุง"    


คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์   
ทำนอง : พิบูลย์ ทองธัช   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                        ข้าเหยียบเมืองหลวง หมายตามเพื่อนรวงของข้า                         
โถ...รวงจากทุยตั้งนานมา ข้านี้แสนห่วง
เจ้าอยู่แห่งไหนมิเคยได้พบเพื่อนรวง
ข้าตามหาเจ้าจนอ่อนทรวง รวงเจ้ารู้บ้างไหม
                           
 เพื่อนจากข้าไป มิเคยห่วงใยถึงข้า
โถ...ใจเจ้าจะยังจะนำพา ข้านี้หรือไม่
                         เพื่อนจากบ้านนา ทิ้งทุยมาเสียห่างไกล                            
 ข้ายังคิดถึงรวงห่วงอาลัย ทุยถึงได้ตามมา
                           
 เห็นใคร คลับคล้ายคลับคลาเพื่อนเกลอ
 ทุยเหลียวจ้องจนเผลอเผลอ ละเมอเรียกหา
รวงใช่ไหมข้าดูคล้ายเจ้า หนักหนา
 สวยจนข้าแปลกนัยน์ตา นี่รวงของข้าหรือใคร
                           
ข้าแน่แก่ใจ โถ...รวงใช่แล้วนะแม่
เห็นทุยกลับเมินไม่มองแล แม่จำมิได้
หลบหน้าเมินหนี เหมือนคนไม่มีเยื่อใย
โธ่...รวงเอ๋ย ไหนเลยผิดไปไกล ทุยหมองไหม้อุรา
                           
โถ...รวง โอ้รวงหนอเป็นไปได้
ทุยหรือเฝ้าห่วงอาลัย น้อยใจหนักหนา  
               เหยียบเมืองหลวง สิ้นห่วงหลังที่จากมา                            
โถ...รวงลืมไร่ลืมนา อกเอ๋ยนิจจาน้ำใจ    
                        
เจ้าหมดเยื่อใย ขอลาจากไกลหนีหน้า
ขอรวงสุขเถิดอย่าโรยรา อย่ามีหมองไหม้
ข้าเกิดบ้านนา ขอลาจำแล้วเพื่อนตาย
                            ศักดิ์ทุยนี้หรือเพียงแค่ควาย ๆ ทุยขอตายบ้านนา                            :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 02:33น.

https://www.youtube.com/v/EX2_xhGoR5Q?hl 
เครดิต : คุณsuthep kongklad และ youtube


     เพลง "น้ำตาไอ้ทุย"   

คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์
ทำนอง :  สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้รวงเพื่อนเอ๋ย ทุกวันก่อนเคยได้เห็น เห็น
เจ้านั้นทุกเช้าชั่วเย็น เห็นเพื่อนเคยเรียกหา
เรียกทุยทุกวัน เรารู้กัน แต่นานมา
พอเสียงรวงกู่หา หา ข้ามาเร็วพลัน
                           
นี่รวงอยู่ไหน โถ...รวงจากไปทุยเหงา
เฝ้าคิดถึง จนใจ   อับเฉา เหงา เพราะเราเพื่อนกัน
เจ้าอยู่หนใด รวงหายไป ตั้งนานวัน
ใจของทุยเฝ้าฝัน ฝัน ทุยเหลือกลั้นน้ำตา
                           
โถ...รวง ลืมหลังลืมแล้วบ่อาลัย
รวงจึงทิ้งทุยไป ไกล ไม่เห็นเจ้ามา
รวงรู้ไหม ว่าทุยหม่นใจหนักหนา
โถ...รวงลืมแล้วหรือวาจา จึงหนีหน้าทุยไป
                           
 เพื่อนลืมบ้านนา เพราะเพลินอุราสุขสม
ช่างไม่คิดว่า ทุยขื่นขม ขม ระทมแค่ไหน
เจ้าเพลินละเมอ คงพบเกลอที่พึงใจ
จึงทิ้งทุยไม่ อาลัย ลืมท้องไร่ท้องนา   
                        
โถ...รวง ขี่หลังทุยครั้งแต่ยังเยาว์
ตัวรวงนั้นยัง เบา  เบา เรารักหนักหนา
ทุยรู้จำเจ้าเคยอาบน้ำข้ามา
 ป้อนฟาง ให้ทุยทุกเวลา ข้ายังไม่ลืม รวง   
                        
 เพื่อนจากทุยไป ถึงบางกอกไกลโน่นหนา
อย่าลืมหลัง  ลืมทุยไร่นา หลงบูชาเมืองหลวง
เจ้าเกิดท้องนา คืนหลังมาเถิดรวง รวง
                         ทุยซิยังเฝ้าแหนหวง ใยมิห่วงถึงทุย                           
                           :'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 02:40น.

https://www.youtube.com/v/LdfH7C2GMgs?version=3&hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


     เพลง "รอยไถ"   

คำร้อง :  ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้ทุ่งบางเขน แท้จริงเคยเป็นทุ่งรัก
 ทุกคนรู้ใจประจักษ์ เป็นทุ่งรักสมศักดิ์บาง
 ไม่ทันไร น้ำใจน้องมาจืดจาง
 ทิ้งรอยไถห่าง ทิ้งคนหลังให้ห่วงหา

 โอ้อกเราเอ๋ย เพราะเป็นเขยยามยากเข็ญ
 เค้าจึงหยามใจกันเล่น ราวกับเห็นเป็นผักปลา
 ได้เชยชมรสเดียวมิเอมอุรา
 เหมือนคำเขาว่า นารีนี้เปรียบน้ำไหล

 มื้อเดียวเจ้ามาถือไถแทนพี่
 ผละหนี อกรัวเร้นตัวอยู่ไหน
 อยากเจอจะขอเชือดใจ
 ล้างกันให้มันสิ้นไป เชือดใจให้สม

 อยู่เพียงรอยไถ มินานเท่าใดก็ลบ
ฝนคงชะดินมากลบ คงจะลบรอยที่ตรม
 แต่รอยช้ำ ช้ำเกินหาดินมาถม
 ช้ำเกินเหลือข่ม ระทมยิ่งกว่ารอยไถ


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 16/ก.ย./14 03:19น.

https://www.youtube.com/v/RJtx0g15uIo?version=3&hl
เครดิต : คุณdolldulya และ youtube


เพลง "ครั้งหนึ่ง" 

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร (งามเมือง)

ชีวิตวัยรุ่น พบคุณฉันเฝ้าใฝ่ฝัน
ตื้นตันใจฉันพลัน หมองเหม่อ   
จิตใจ เปลี่ยนไปฉันได้แต่เพ้อ
ไม่กล้าบอกเธอ ให้ละเมอฝันไป

ใจยิ่งคิดยิ่งหวั่น
ดังมีคงคาแดนฟ้ามาขวางกั้น
ต้องพรากจากกันฉันเศร้าไฉน
รักคุณได้ในฝัน รักคุณมั่นมานาน

ชีวิตวัยรุ่น รักคุณฉันต้องโชคร้าย
กลับกลายพลอยหัวใจ ตายด้าน
ก้าวผิด พลาดไปเพราะไม่ประมาณ
ตั้งจิตปฏิญาณให้เป็นการฝันไป

ใจอย่ารักใครง่าย
ยามวัยชราชีวิตต้องมา แหนงหน่าย
ขาดคู่เคียงกายไร้วาสนา
คิดยิ่งน่าอดสู รักคุณอยู่เดียวดาย:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ภูแมว ที่ 16/ก.ย./14 05:21น.
เพิ่งสังเกตว่าใต้เนื้อเพลงคุณจรีพรจะใส่รูป :'e:135 3 อันเป็นประจำนะคะ แวะมาเยี่ยมชมและฟังค่ะ  :'e:95
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 11:40น.

https://www.youtube.com/v/INvCEfCy-hQ?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "กล่อมแผ่นดิน"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง :  ปราจีน ทรงเผ่า,นรอรรถ จันทร์กล่ำ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ตราบเวิ้งฟ้าโค้งรอบ ครอบแผ่นดิน
ดินมิเคยสิ้นแสง สุรีย์ฉาย
ฟ้าบ่มีน้ำ ดินซ้ำมีแต่ทราย
ลบมันให้เหือดหาย สลายไปที

ลมโบกดอกฝน ฝนหลั่ง กลิ่นพยอมหอมฉ่ำ
ทุกยามย่ำเย็น บ้านเป็นอย่างนี้
ป่าคอยแดดใส ห่มพฤกษ์ไพรชั่วตาปี
เหม่อมองสายนที เอื่อยเอ่อรินไหล

นางแย้มเอย แย้มกลิ่น ประทินหอมแก้ม
เหมือนกลิ่นแก้มใคร ที่จากพรากไป
ยามเจ้าหม่นหมองใจ
ใครเล่าจะเช็ดน้ำตา

ไม่รู้เลยหรือว่า
ที่แล้วมาใครโศกซม
ยินเสียงแผ่วของลม กระซิบใบไม้
ฟังเสียงแผ่วหัวใจ กระซิบรักกัน

โลกเอยสวยงามอย่างนี้
มีเธอ มีฉัน มีแผ่นดินในฝันของเรา

ป่านนี้แล้ว ไร้วี่แววแก้วใจ
ไกลแสนไกล ตะวันใกล้ลับเหลี่ยมเงา
ระส่ำในเสียงซึง ซึ้งใจแผ่วเบา
เสียงเรไรหริ่งเร้า ราวจะกล่อมแผ่นดิน

ระส่ำในเสียงซึง ซึ้งใจแผ่วเบา
เสียงเรไรหริ่งเร้า ราวจะกล่อมแผ่นดิน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 11:48น.


https://www.youtube.com/v/Q7uEFphnCWY?version=3&hl 
เครดิต : คุณนักศึกษา เพลงอมตะ และ youtube


     เพลง "นางในสายฝน"   

คำร้อง/ทำนอง : สมโภชน์ ล้ำพงษ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เมฆฝน ลอยวนอยู่กลาง หว่างเวหา
หลั่งเถิดหลั่งมา โลมอุราให้เย็นฉ่ำ
นาน เช่นนาคคอยน้ำ
ฝนพรำน้ำใจสิ้นร้อนรน

หาสุดหามองม่านฟ้า
ขอเห็นโฉมหน้า หวังเมตตาให้ฟ้าพรมมนต์
โถเคยเยี่ยมเยือน เหมือนฝนเยี่ยมยล
อย่าหวั่นกมลฝ่าฝนมาอย่าได้หวาด

สวาทรักภักดีจวบจนสิ้นลมปราณ
สวาทสุดหวานใจไม่คลายสายสวาท
งามเสน่ห์พิลาส
หลงเธอจนตรมอยู่งมงาย

ขอได้พบเธออย่างฝัน
หลงรักหมายมั่นสิ้นฝนพลันสวรรค์มลาย
หนาวใจรัญจวน เพ้อครวญไม่วาย
จ่องจ้องมองหมาย นางในสายฝน:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 12:02น.


https://www.youtube.com/v/XUh0x6WIQPw?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "กาใฝ่หงษ์"   

คำร้อง : เกษม ชื่นประดิษฐ์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

รู้ตัวพี่ดี พี่นี้ต่ำ แล้วยังไม่ห้ามใจตัว
ปล่อยใจ เมามัวเหลือคณา
ไม่เหลียวมองดูเงา โฉดเขลาเบาปัญญา
ตะกายหมายเดือนดารา ที่ลอยฟ้าเด่น

เหมือนดังกระต่ายต่ำต้อย
ที่แหงนคอย พระจันทร์วันเพ็ญ
อกพี่ต้องตรม ชวดภิรมย์เนื้อเย็น
เหมือนดังเช่น กระต่ายโง่งม

เผลอใจใฝ่ฝัน ลืมสัญชาติ
คิดดูอนาถหนักหนา ศักดิ์สกุลเปรียบกาโสมม
ยังหลงลืมละเมอ เผยอใจปองชม
อ่าองค์หงษ์ทองล่องลม ที่สูงลิบหล้า

หงษ์ทองลอยล่องกรีดกราย
แล้วเหิรไป ไม่มองตัวกา
เปรียบดังพี่ตรม ชวดภิรมย์ขวัญตา
เหมือนดังว่า กาที่ใฝ่หงษ์:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 12:13น.


https://www.youtube.com/v/5Dxq6onb3V8?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "การะเกด" (การะเกดจอมขวัญ)   

คำร้อง : สุรัฐ พุกกะเวส
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

การะเกด จอมขวัญ
พี่หมายมั่น ขวัญจิต
ใจกายพี่หมายอุทิศ
ชีวิตลิขิต ให้เป็นทาส ปรารถนา

รัก รักเธอเท่าฟ้า
พี่สุดบูชา กว่าน้องนางใด
หอมพุ่มพวงดวงใจ
หอมสไบ หอมละไมเพียงแต่เงา

การะเกด เพริศแพร้ว
โอ้น้องแก้ว ลืมพี่แล้วหรือเจ้า
เมินเมียง เหลือเพียงประทินกลิ่นเกล้า
พี่หลงคอยเจ้า ขวัญเจ้าเทวี

น้อง น้องพี่อยู่ไหน
พี่พิศมัย ด้วยใจภักดี
นางไหน ในแหล่งหล้าธาตรี
หรือจะมี เหมือนการะเกดเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 12:23น.

https://www.youtube.com/v/-Hvx-NwXbAM?hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube


     เพลง "กินรีหลงฟ้า   

คำร้อง/ทำนอง : ประเทืองบุญญประพันธุ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

อย่าพะวงหลงว่าเธอเป็นฟ้า
เพียงไม่ช้า ฟ้าคงหลงลืมวจี
เพราะตัวมีค่าศักดินาแค่กินรี
หากแม้นว่าฟ้าเปลี่ยนสี กินรีก็คงชอกช้ำ

หากมัวเพลิน เหินชมนางกลางฟ้า
คงจะพา น้ำตาไหลนองหมองคร่ำ
คิดดูเสียก่อน อย่าปล่อยใจให้ไปหลงคำ
หากฟ้าทอดทิ้งให้ช้ำ ต้องระกำแล้วจะโทษใคร

ฟ้า...นั่นหรือ จะอยู่ในมือ
ของเจ้าได้นานแค่ไหน
หากฟ้าเปลี่ยนสี กินรีก็ต้องช้ำใจ
แล้วจะมีใคร ปลอบใจให้หายสักที

ต้องเจียมตัว รู้ว่าตัวต้อยต่ำ
จงอย่าทำ คะนองหลงชมเมฆี
เดี๋ยวเจ้าต้อง สุดตรมขื่นขมทวี
อย่าคิดว่าฟ้าจะมี ความปราณีให้เธอเสมอ


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 12:40น.
[/youtube]
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

     เพลง " ยอดอนงค์" 

คำร้อง  :  สุรัฐ พุกกะเวส
ทำนอง  :  สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เพราะชะตาสวรรค์บันดาล
จึงพบนงคราญงามผ่อง
แม่งามล้ำเดือนเด่นฟ้าแดนทอง
ใครเห็นใครปอง โอ้...ยอดอนงค์

ฉันรักเธอเสมอจิตใจ
ศรัทธาฤทัยมั่นคง
จะมีเขาสูงขอบฟ้าบังอนงค์
พี่ก็ยังคงเฝ้ารักทุกครา

เห็นเดือนดาวจ้องมอง
พี่หม่นหมองเพราะหวงดวงชีวา
ยิ่งสายลมจูบไซ้กายา
พี่ยิ่งอิจฉากว่าสิ่งอื่นใด

เพราะรักเธอพี่จึงพร่ำวอน
ด้วยใจร้าวรอนหมองไหม้
โปรดฟังน้ำคำพี่สัญญาใจ
ชีพพี่มอบให้แด่ยอดอนงค์


:'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 12:55น.
https://www.youtube.com/v/EOyAJwxv-uU?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "เกล็ดแก้ว"   

คำร้อง : สง่า อารัมภีร
ทำนอง : สุรัฐ พุกกะเวส
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เกล็ดเอ๋ย เกล็ดแก้ว
คำรักแว่ว เกล็ดแก้วแรมลา
ทะเลลายกลายเป็นน้ำตา
ฝั่งคงคา ร้างราดังป่าไพร

ยามที่น้ำ ทะเลล้นฝั่ง
กระซิบสั่ง ว่าสุดอาลัย
เมื่อน้ำลดแห้งไป
เจ้าเปลี่ยนใจ ไม่เห็นเช่นวารี

เคยชี้ชวนชมคลื่น
ครั่นครืนทั่วพื้นนที
เคยชมเสียงลมเสียดสี
เคล้าเสียงเพลงที่เธอร้อง

ชั่วนิจนิรันดร
ริมชะง่อน โขดขอนเคยปอง
ลมสงัด หยุดพัดลำพอง
คลื่นหยุด คึกคะนอง

หมู่นกทะเล หยุดร้อง
ด้วยปอง อิจฉาสองเรา
เกล็ดแก้ว วับแววกว่าดาว
เหตุใดเล่า เจ้าร้างพี่ไป


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ก.ย./14 21:07น.


https://www.youtube.com/v/Q5TMogBHXo4?version=3&hl 
เครดิต : คุณ wivat pipat และ youtube

     เพลง "แก้วใจขวัญจิต"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


แก้วใจ (ฮัม) ขวัญจิต (ฮัม)
รักเราสุจริต เหลือที่จะพรรณนา
 อย่าหวาดรัก (ฮัม) เหมือน"ต้อยตีหวิด"หวาดฟ้า
 พี่จะขอสัญญา ว่าจะภักดีไม่มีวันคลาย
       
แก้วใจ (ฮัม) ขวัญจิต (ฮัม)
รักเราสุจริตคิดว่าเธอคงรู้ดี
 หลั่งมาเถิดน้ำใจ เจือจานไว้เพียงธุลี
 หลั่งมาเถิดไมตรี หลั่งความดีให้กันเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/ก.ย./14 01:24น.

https://www.youtube.com/v/rFrSCYS-jCE?hl 
เครดิต : คุณอำนวย นครปฐม และ youtube


     เพลง "กฐินแมวไทย"   

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   (คอรัส)มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา
มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา
     มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา

กฐินแมวไทยกำลังมา
กฐินแมวไทยกำลังมา
            
เสียงกลองดังก้องเกริกไกร
กลองยาวเร่งเร้าหัวใจ
กฐินแมวไทยกำลังมา
กฐินแมวไทยกำลังมา

(กลองยาว...)

กฐินแมวไทย กำลังมา
    กฐินแมวไทย กำลังมา
                     
               เมื่อเข้าพรรษา เราก็พากันร่วมชุมนุม ก็ควงชาย                        
               หนุ่ม กำลังเริ่มการบรรพชา แทนคุณทูนหัวที่                        
              พ่อแม่ตัวเคยมี ตัดโทโส โอ้โอ๋ โลกีย์                        
           (คอรัส)ตัดโทโส โอ้โอ๋ โลกีย์ ตามประเพณีรับได้ บรรพชา                     

          มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา ๆ                     
มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา ๆ   
      เ
สียง กลองดังก้องเกริกไกร
กลองยาวเร่งเร้าหัวใจ
กฐินแมวไทยกำลังมา   
กฐินแมวไทยกำลังมา   
               
      (กลองยาว...)

กฐินแมวไทย กำลังมา
กฐินแมวไทยกำลังมา   
                     
เมื่อออกพรรษาเราก็พากันทอดกฐิน
ท่องไปในถิ่นภูธร ที่มีวัดวา
ทำบุญกันแล้ว หัวใจผ่องแผ้วเปรมปรีย์
สนุกสนาน เต็มที่
                         สนุกสนาน เต็มที่                         
    เอ้า ร่วมพิธี สรวลเสเฮฮา   
                     
(คอรัส)มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา
มา มา มา มาละเหวย เอ๋ยมาละวา
                  
เสียงกลองดังก้องเกริกไกร
กลองยาวเร่งเร้าหัวใจ
กฐินแมวไทยกำลังมา
กฐินแมวไทยกำลังมา
                                 
                  (กลองยาว...)                      

กฐินแมวไทยกำลังมา
กฐินแมวไทยกำลังมา
         

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 13:46น.

https://www.youtube.com/v/ol8p0QfnDBA?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "ค่าน้ำนม"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

(ศรีศรี วันนี้เป็นวันดีที่พ่อนาคมีอายุบรรลุบวชให้มารดา
แม่เห่กล่อมทนุถนอมเลี้ยงดูอุ้มชูมา
ได้บวชสักพรรษาเพื่อบูชาค่าน้ำนม )

น้ำตาเสือตก เพราะในหัวอก เสือตรม
เมื่อทุกข์มาถม เสือจึงต้องตรมน้ำตา
พระคุณแม่ท่าน ดั่งคำขวัญนาคขานมา
บวชกี่พรรษาจะถึงกึ่งค่าน้ำนม

หนีซอนซุกป่า เสือมันสูงค่าสินบน
อกเอยต้องทน ผจญแต่กรรมช้ำตรม
เหลือปัญญาที่ บวชตัวใช้หนี้น้ำนม
ใฝ่บุญไม่สม ขอกูล้างข่มแค้นตัว

แม่ธรณี สูบกูเสียทีเป็นไร
ความแค้นเสือกไส ให้กูเป็นเสือใจชั่ว
ใครยืนขวางหน้า ดูรึ ช่างกล้าไม่กลัว
แต่พอรู้ตัว อนิจจาทูนหัวแม่เรา

เสือมันรู้บาป ทรุดตัวลงกราบรับกรรม
อกเอยแม่ช้ำ น้ำตาร่วงพรำไหลพราว
น้ำตาของท่าน เปรียบปานสายเลือดของเรา
ลูกพลีเลือดเอาไว้บูชาค่าน้ำนม


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 21:52น.


https://www.youtube.com/v/-09zKi8i6XQ?hl 
เครดิต : คุณSuwinai Khadkanta และ youtube

     เพลง "กรุงเทพ ฯ"      

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร
 
                    โอ้ กรุงเทพฯ เทพเสกสรรบันดาล..ดล                        
                  ฉ่ำ สาย..ชล เจ้าพระยา พาชื่นใจ                     
                   หรือกรุงเทพฯ เทพท่านสร้าง แต่ปางใด                        
แลเหลียวไป วัดวาอาราม งามล้ำ

                                  (...ฮัม...)                     
                           
                         ยอดปราสาท ยอดเจดีย์ ศรีมณฑป                        
                   ดุจนักรบ ที่ชรา ดูครา (ฮัม...) คร่ำ                     
                       ลม ระรวย ช่วยกล่อมด้วยลำนำ เกลื่อน                        
                      ความช้ำ กลบกลิ่นฉาว กากคาวกรุง                     
                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 22:23น.

https://www.youtube.com/v/yAljbae8Ksc?version=3&hl  
เครดิต : คุณanurak3567  และ youtube


    เพลง "ขวัญใจคนจร"    

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   สัญจรรอนแรม เหมือนคนพลัดถิ่น
เปรียบเป็นเช่นนกขมิ้น
ที่โบกบินไกลแสนไกล
ว้าเหว่เอกา จากมาผู้เดียวเปลี่ยวใจ
ค่ำลงตรงไหน ร่มไม้ใบบังยังพักนอน

แสงทองเยือนหล้า ขอลาพ้นผ่าน
ผู้เดียวเที่ยวภิกขาจาร
ทุกสถานข้าสัญจร
ผาโหดโขดเขิน และเนินไศลซอกซอน
ซ่านใจสะท้อน เสาะหาบังอรจึงจรมา

ยามอ่อนใจร่มไม้พักนอน
สายลมโชยอ่อน
ผ่อนใจพักกายนิทรา
อิงแอบแนบพสุธา
หลับตาข้าฝัน ตื่นพลันเที่ยวสัญจรไป

หรือเนาว์ในที่ฉิมพลีวิมาน
ใฝ่คอยเฝ้าคิดจนพล่าน
นานเท่านานคอยขวัญใจ
ถึงห้วงธารา แหละมีภูผากั้นไว้
จะฝ่าฟันไป เพื่อรับขวัญใจมาครองเอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 22:42น.

https://www.youtube.com/v/KcWX-etNF04?version=3&hl 
เครดิต : คุณปิยะ สร้อยอินทร์ และ youtube


     เพลง "ข้าวประดับดิน"   

คำร้อง/ทำนอง : ชาลี อินทรวิจิตร + ชรินทร์ นันทนาคร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เดือนอ้ายข้าวหอม ดอกกะยอมบานแล้วละเหนอ
คิดฮอดเน้อ เมื่อเจอผู้สาวบ้านไกล
ลมระเรื่อย เอื่อยริมธารน้ำไป
เลี้ยงนาไร่แนวป่า ฟากฟ้าอิสาน

เห่เอย เห่ช้า นางสาวบุญราศรี
คนที่สวยเหมือนดังดาวคลี่ ผ่องพรรณ
บายศรีเอก เสกเป่าสาวพรหมจรรย์
ขวัญเอย ขวัญจงอยู่คู่รักคู่ใจ

เดือนสาม งานบุญข้าวจี่
เดือนสี่ มีงานพระเวช จำได้
เดือนห้า งานบุญสงกรานต์
เดือนหก อิสานมีงานบั้งไฟ

ชีวิตชาตินี้ บุญแท้ที่มาอิสาน
ใจสะท้าน คิดถึงวันต้องจากไกล
รอยยิ้มชื่น สะอื้นเต็มหัวใจ
พบกันในเดือนเก้า งานบุญข้าวประดับดิน


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 23:13น.
https://www.youtube.com/v/BdkOQVA6bcI?version=3&hl  
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

    เพลง "ความจริงใจ"    

คำร้อง :  สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง :  สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ความจริงใจ
หาได้ที่ไหนกันเล่า
ถามกันว่าจริง หรือเปล่า
                  ก็ใครเล่าหนา จะว่าไม่จริง                     
                        
คารมคน
หมุนวนไม่เคย เฉยนิ่ง
ไหวตามเหตุการณ์ ทุกสิ่ง
               เปลี่ยนใจหญิง เป็นอื่นต่อไป                     
                        
ใจจริงจริง  อาจจริงวันนี้เท่านั้น
ก็จริงเหมือนกันจริงชั่ววันมั่นจริงใจ  
พอข้ามวัน เหตุการณ์ผันแปรไปใหม่
               อาจจริงอีกอย่างก็ได้ ก็ใจมันเปลี่ยน  มันแปลง                     
                        
ความจริงใจ
นั้นมีที่ไหนกันแน่
หันมองทางไหน ล้วนแต่
                    ใจแท้แท้ มิใช่ ใจจริง                     
                        


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 23:30น.

https://www.youtube.com/v/6T-V-RddQco?hl 
เครดิต : คุณboonliengja และ youtube

     เพลง "คนเหลือเดน" (คนเดนคน)

คำร้อง/ทำนอง : ป. ชื่นประโยชน์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เขาประณามหยามว่าเรา
 เปรียบไว้เท่าคนเดนคน
 เหยียบเย้ยชิงชังเกินทน
 ตัวของตนคนหรือเรา

 เพราะไม่เจียมเพราะว่าจน
 จึงหมองหม่นจำทนเอา
 เอื้อมรักเกินตัวมัวเมา
 ถูกหยามเราท่าเดนคน
             
รักล้นใจไม่หน่าย เกลือกตะกาย
 เหมือนกระต่ายหมายจันทร์เบื้องบน
 ไม่เจียมตัวไม่เจียมกาย
 ไม่รู้อายด้านทนคนเย้ยสุดอาย

 เขาประณามหยามสุดทน
 ใจหมองหม่นคนเดนตาย
 จะขอครองใจครองกาย
 ให้รักตายไปกับตัว


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 23:46น.
https://www.youtube.com/v/6dA8rYz__pw?hl 
เครดิต : คุณสารนาถ พรหมแก้วกุล และ youtube

     เพลง "คนทำลายรัก"   

คำร้อง/ทำนอง : จงรัก จันทร์คณา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                          คนทำลายความรัก ของเขาง่าย ๆ                          
เจ็บปวดหัวใจ หนักหนา
    คนเขารักกันมั่นอุรา    
                        ต้องทรมา แทบวายชีวัน                        
                        
   คงเป็นเกณฑ์สุขล้ำ ของใจคนชั่ว
จิตใจหมองมัว น่าขัน
                         ถือความริษยา เป็นอาธรรม์                           
                        คอยบั่นฟาดฟัน ให้ร้ายทุกทาง                        
                        
    ลองเอาใจเขา มาใส่ใจเรา
ลองเอารักเรา มาทำลายบ้าง
แล้วก็คงจะรู้ว่ามันระคาง
                       ต้องเปลี่ยวอ้างว้าง หมางใจเจ็บจำ                        
                        
   คนทำลายความรัก ของเขาคนอื่น
ถือเป็นเกมชื่นสุขล้ำ
คอยยุให้ความรักเขาระกำ
                         คงเป็นเวรกรรม  ติดตัว                        :'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 22/ก.ย./14 23:58น.

https://www.youtube.com/v/3oevf3rsF7o?hl 
เครดิต : คุณTheSiamsong  และ youtube

     เพลง "คว้าลม"   

คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พี่หมดกะใจคิดปองฝันใฝ่รักเจ้า
พี่มัวพี่เมาละเมอรักเจ้านานมา
ทำเจ้าทำเสียพี่ระกำเหลือคณา
ไม่เห็นว่าเจ้าสาแก่ใจ

พี่หมดศรัทธาสูญสิ้นปัญญาเหลือค้น
หมดใจจะทน ฝืนความหมองหม่นต่อไป
เจ้าไม่มีเมตตาปรานีหรือไร
พี่รักไปได้แต่ระทม

สิ้นศรัทธา สุดหวังเมตตา
เลิกลาเรื่องคิดเชยชม
เจ้าปรวนแปรยิ่งกว่าสายลม
ขืนพี่หวังชม พี่ก็ตรมอยู่เช้าค่ำ

ไม่ผิดอะไรเหมือนดังพี่ไขว่คว้าลม
ไม่มีวันสม นับวันคอยข่มความช้ำ
ได้ชื่นใจล้วนความหมองไหม้เจ้าทำ
อิ่มรสความระกำแล้วเอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 23/ก.ย./14 01:15น.

https://www.youtube.com/v/ve-qegeMm64?version=3&hl 
เครดิต : คุณPaawit Gala และ youtube


     เพลง "คิดถึง"   

คำร้อง :  เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี
ทำนอง :  เพลงยิบซีมูน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

จันทร์...กระจ่างฟ้า
 นภาประดับด้วยดาว
 โลก...สวยราว...เนรมิต...ประมวลเมืองแมน
 ลมโชยกลิ่น มาลากระจายดินแดน
 เรียมนี้แสน คะนึงถึงน้องนวลจันทร์

 งามใดหนอ...จะพอทัดเทียบเปรียบน้อง
 เจ้างามต้อง...ตาพี่ไม่มีใครเหมือน
 ถ้าหากน้อง...อยู่ด้วยและช่วยชมเดือน
 โลก...จะเหมือน เมืองแมนแม่นแล้ว...นางเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 23/ก.ย./14 01:28น.

https://www.youtube.com/v/cjSUj5K_R54?version=3&hl  
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


    เพลง "คืนนั้นคืนนี้"    

คำร้อง/ทำนอง :  จงรัก จันทร์คณา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ฟ้า...คืนนั้นเอื้อมโอบจันทร์
เหมือนอกฉันคืนนั้นเอื้อมโอบเธอ
ใจระริก กายกระซิก บำเรอ
                         ของสงวนควรเสนอ เผลอใจไม่เคยหวง                           
                           
ฟ้า...คืนนี้มีแต่ดาว
เหมือนอกร้าว คราวรักแรมราล่วง
เป็นไฉน ใจจึงร้าย ร้าวทรวง
                         โถ...พี่ยังเป็นห่วง พุ่มพวง ไม่เวทนา                           
                           
ค่ำคืน พี่ยังตื่นตาคอย
เงียบเหงา เศร้าสร้อย คอยน้องกลับคืนมา
หนาวน้ำค้าง ค้างคืน ชื้นอุรา
                            จวบจนนางฟ้า มาเก็บดาวกลับคืน                           
                           
น้อง...ควรเห็นใจบ้างซิ
ตัวพี่หรือก็เท่านี้ ไม่มีพลั้ง หรือทรามชื่น
ควรจะคิด ควรจะคล้อยหลังคืน
                            หรือมีเขาอื่น คอยฝืนใจให้เจ้าลืม                            
                           

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 23/ก.ย./14 01:50น.

https://www.youtube.com/v/6W-mIdowehI?hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "เคียงเรียม"   

คำร้อง/ทำนอง : พรานบูรณ์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

               เลียบฝั่งคลอง หนองละเมาะ หมู่ไม้                           
                     สายน้ำไหล เหนี่ยวโน้มใจ ให้น่าเพลินมอง                        
                              
                  มองขอบฟ้า ครอบทุ่ง ทิวแลรุ้งแดดส่อง                           
                     ลมพัดต้องยอดโย้ โยนเอน                        
                              
                  ใจพี่ยังเปลี่ยวนัก มองหารักไม่เห็น                           
                           นึกหนักใจยิ่งเต้น เหลือจะเข็นรักใคร                        
                        หากบุญได้เดินใกล้ เคียงเรียม                     
                              


:'e:135 :'e:135 :'e:135

                                 
   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 23/ก.ย./14 02:01น.


https://www.youtube.com/v/NlQbeCnAR9c?hl 
เครดิต : คุณMrUmnuay และ youtube

     เพลง "แค่คืบ"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


แค่ คืบ...เท่านั้น                  
         ฉันให้งงงัน มิกล้า เอ่ย                  
         พบกันทุกวัน กับทรามเชย                  
         แต่ยังมิเคย จะเอ่ยบอกรัก
                  
       แค่คืบ...เท่านี้                           
       ทุกทุก นาทีที่ได้พบพักตร์                           
       เฝ้าแต่แหนหวง หน่วงหนัก                           
       เข้าทำนองหลงรักน้องเมียละเหี่ยใจ   
                        
         ร้อย ชู้ หรือจะสู้ น้องเมีย ตน                  
         เมียร้อยคน หรือ จะสู้ น้องเมีย ได้                  
         น้องเมีย เนื้อเย็น เนื้อเย็น ซึ้ง ฤทัย                  
         คง สุขใจ ถ้าได้เคลีย น้องเมีย นา   
               
       แค่ คืบ...จริง จริ๊ง                           
       เหมือนผีมาสิงอยู่ใน อุรา                           
       จนใจที่ปาก ฉันมิกล้า                                    
       เอื้อนเอ่ยวาจา ขอความ รัก เธอ                           
                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 23/ก.ย./14 03:25น.

https://www.youtube.com/v/zBeTfr54v74?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "พราวจ๋าพราว"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

พราวจ๋าพราว
น้องสวยเกินกว่าดวงดาว
งามวับวาวเห็นรุ่งลอยฟ้า
แม้แต่เดือนก็ยังมิวายอิจฉา
พราวไฉไลเกินกว่า
งามกว่าเป็นไหนไหน

พราวจ๋าพราว
แย้มยิ้มเสน่ห์ยวลเย้า
เพียงเห็นเงาน้องต้องคลั่งไคล้
รักสุดทรวง พื่จึงหวงคอยห่วงใย
เรารู้กันจนได้ เพราะไมตรีในแววตา

เดือนเอ๋ยเดือน
ที่ว่างามยังมีไฝฝ้า
พราวเจ้างามล้ำเดือนเยือนหล้า
แจ่มใจทุกวันเวลา แจ่มตาอยู่ทุกนาที

พราวจ๋าพราว
น้องเป็นเพื่อนปลอบยามเหงา
คอยแบ่งเบาทุกข์ร่วมชีวี
น้องช่างงาม เหมาะสมเหมือนกุลสตรี
งามทั้งคุณความดี แม้ธุลีพราวยังงาม:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 23/ก.ย./14 03:38น.


https://www.youtube.com/v/4j3RGOlAl0k?hl 
เครดิต : คุณMrRuangyot2013 และ youtube

     เพลง "ฆ่าพี่เสียเถิด"   

คำร้อง : สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


ฆ่าพี่เสียดีกว่าคนดี
ทรมานเหลือที่มิมีสิ่งใดปาน 
เอาจิตใจไปประหาร
ผลาญรักไปให้โศกซ้ำ

ฆ่าพี่เสียดีกว่าดวงใจ
ไยจะมาทิ้งให้หัวใจพี่เจ็บช้ำ 
ก็เจ้าเป็นคนทำช้ำเหลือจะช้ำดวงใจ
หรือทรมานใจพี่เพียงนี้ยังน้อยไป 

เจ้ายังไม่สาใจถึงยังปล่อย
เหลือเงาเอาไว้เสือกไสทำเล่น 
นึกหรือเปล่านึกเอาใจเขา
เป็นใจเราแล้วเจ้าจะเห็น
 
คิดหรือเปล่า คิดว่าเจ้าเป็น
เหมือนพี่เป็นแล้วเจ้าจะรู้
หัวใจเจ้าช่างไร้เมตตา
จะคิดแต่คอยเข่นฆ่ามิเกรงว่าอดสู 

จิตใจเป็นไฉนใคร่จะดู
ไยไม่รู้ผลกรรมทำได้ 
แล้วเมื่อไหร่ถึงฆ่าพี่ให้
สมดังใจคิดหมายจะฆ่า

คิดทำกับพี่เจ้าทำได้
อย่าไปคิดทำกับใครอีกหนา 
เดี๋ยวเขาทำเจ้าบ้างอุรา
แก้วตา จะยิ่งช้ำกว่าพี่เอย     


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 24/ก.ย./14 14:41น.

https://www.youtube.com/v/Pv5KpF3EME0?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "พรหมพิการ"   

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ข้าแต่พระพรหมผู้ทรงฤทธิ์
 พระผู้ลิขิตโชคชะตา
ทรงลืมหรือไร ว่าภายใต้เบื้องบาทา
ยังมีตัวข้าอีกคนหนึ่งนี้

ตั้งสี่พระพักตร์ศักดาแสง
เห็นทั่วทั้งแผ่นปฐพี ภาระพระองค์
คงจะมีมากเต็มที
จึงปล่อยข้านี้ไร้คุณค่า

ขอเพียงพักตร์หนึ่งในสี่
พระกรรณที่มี หันฟังบ้างหนา
หนึ่งในแปดเนตรโปรดเมตตา
ยื่นหัตถามา ชุบชูช่วยข้าด้วยคน

ข้าแต่พระพรหมผู้ครองฟ้า
 พระองค์ทิ้งข้าให้ทุกข์ทน
โกรธกริ้วฉิวใด ไยทำข้าดั่งเดนคน
ชีวีปี้ป่นไม่เป็นแก่นสาร

อาจจะพระพรหม ประชวรเสีย
ฤทธีถอยเปลี้ยเกิดพิการ
พระเนตรพระกรรณนั้นคงจะไม่ทำงาน
พร่ำเพรียกเรียกขานจึงเฉยนิ่ง :'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 29/ก.ย./14 10:16น.

https://www.youtube.com/v/vTCRdkkKH-k?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube

  เพลง "อย่าร้องไห้"   

คำร้อง :  นิวัตร วรรณอินทร์   
ทำนอง : ศักดิ์ เกิดศิริ   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                             เธออย่าหม่นหมองเฝ้าครองทุกข์ตรม                            
อกพี่จะระทม ขื่นขมเมื่อเห็นน้ำตา
     ใครเล่าทำช้ำอุรา
                           แก้มเธอนองน้ำตา ยิ่งพาหัวใจพี่เศร้า                           
                           
     เธอเฝ้าโศกศัลย์พี่ตันหัวใจ
     ใช่พี่จะรักใคร นอกเหนือทรามวัยก็เปล่า
                                     เธอ ยิ่งขื่นขมซมเซา                           
                                    อกพี่ต้องหมองเศร้า เฝ้าคิดกังวลห่วงเธอ                           
                           
          เธออย่าร้องไห้
                                   น้ำตาช่วยใครมิได้เสมอ                            
          หักใจเสียบ้างนะเธอ
                                   อย่าครวญพร่ำเพ้อ พี่ทนไม่ไหว                           
                             
          ใครเล่ามาทำให้เธอช้ำทรวง
          พี่ไม่เคยรักลวง ไฉนเธอจึงร้องไห้
                                   เธออย่ามัวน้อย น้ำใจ                           
         หยุดเถิดอย่าร้องไห้ จะเช็ดน้ำตา ให้เธอ   
                     
                           
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 04/ต.ค./14 13:43น.

https://www.youtube.com/v/EK2ErfvDCcc?hl  
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


    เพลง "ใจฟ้าใจดิน"    

คำร้อง/ทำนอง : ?
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

    ใจฟ้าใจดินคนเราเกิดมา
     แม้ว่าหน้าตารูปร่างไม่ผิดกันไป
       แต่ในหัวใจช่างแปลกไฉน
                                   ทำไมใจฟ้าใจดิน                           

          ใจฟ้าใจดินสองใจใฝ่ฝัน
             สายเลือดเดียวกัน สัมพันธ์รักด้วยชีวิน
     อยู่ในหนใดฝันใฝ่อาจินต์
                              ดวงใจ ถวิลรำพัน                           
                           
เหมือนไม้ต่างปล้องพี่น้องต่างใจ
 พี่น้องร่วมไส้ ใจยังต่างกัน
แล้วใจคนอื่นดาษดื่นอยู่นั้น
                                        จะให้เหมือนกัน มันยากเต็มทน                           
                           
              ใจฟ้าใจดินดวงใจผวา
             ฝาแฝดกันมา คนรัก ทักผิดตัวตน
         จิตใจสองคน หมองหม่นลำเค็ญ
                                    จึงเป็นใจฟ้า ใจดิน                           
                           
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ชัช ที่ 04/ต.ค./14 19:54น.
เรื่องราวของ...ชรินทร์  น่าอ่านมากครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: นวปฎล ที่ 05/ต.ค./14 22:15น.
ขอบคุณครับ ทำให้ทราบข้อมูลท่านมากขึ้น
คุณลุงชรินทร์ คือขวัญใจคุณแม่ผมเลยครับ
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 06/ต.ค./14 10:03น.

https://www.youtube.com/v/XkJ7mEDSOo8?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


เพลง "บุเรงนองพ่ายรัก"     

คำร้อง/ทำนอง : ประดิษฐ์ อุตตะมัง
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

น้องนวลเอย นวลจันทร์
เจ้าแกล้งให้พี่ฝัน
พี่ผวา ไม่เห็นโฉมโลมสวาท
เหมือนจะขาด เหมือนจะขาดชีวา
โอ้เจ้าจันทรา จเด็จจะทำไฉน

โถเมตตา พี่ก่อน
น่ารักเมื่อเจ้างอน  เนตรชม้าย
หยิกพี่เสียทำให้เจ็บ พี่จะเก็บ พี่จะเก็บรอยไป
จะจูบที่รอยหยิกไว้ ประทับใจตะละแม่จันทรา

ออกศึก ไม่เคยถูกคม กลับมาต้องคมกานดา
คมเนตร คมวาจา กรีดใจข้า เป็นริ้วเป็นรอย
ต้องกลับ ด้วยความอับอาย สิ้นชาย แพ้รักเคยคอย
เห็นแก้มสีพลอย นั่นเป็นรอยของ บุเรงนอง

อยู่หงสาวดี แต่ใจพี่ อยู่ใกล้น้อง
ตะละแม่ ไม่แลมอง บุเรงนอง พ่ายรักเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 10/ต.ค./14 00:55น.

https://www.youtube.com/v/nStr-KgfHtw?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


เพลง "ลมหายใจนี้มีเพื่อรัก"     

คำร้อง/ทำนอง :  อ.กวี สัตโกวิท
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ชีวิตคนเราไม่เท่าเทียมกัน
 เกิดมาต่างชั้น เหมือนพฤกษ์พันธุ์หลายหลากมากมี
 แต่สูงเสียดฟ้า หรือว่าต่ำเสียดธรณี
 ล้วนตรงกันที่ มีชีวิตมีลมหายใจ

 กระต๊อบเวียงวัง แม้ต่างกันเกิน
 ไม่มีปีกเหิน ใช้ตีนเดินไม่แปลกอะไร
 หมู่นกผกผิน มดก็อาจสร้างปีกบินไป
 ช่างใครเย้ยให้ มองเราคล้ายขยะเศษฝอย

 สวะต้องกู้ ชีวิตต้องสู้ไม่มัวตีตน
 เช่นคนท้อถอย ปากกัดตีนถีบ
 วันนี้ตัวลีบ สักวันตัวลอย
 ปมด้อยปัดไป

ความหวังลืมตาอ้าปากอย่างเขา
 ไม่เคยขลาดเขลา พร้อมจะเอาหน้าสู้ใครใคร
 อาจเป็นเศรษฐี ถือไม้เท้าชีวิตบั้นปลาย
 แม้นใครรักใคร่ จะอยู่เป็นคู่สร้างคู่สม


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ต.ค./14 10:50น.


https://www.youtube.com/v/iy2I2Bjn48E?version=3&hl 
เครดิต : คุณปิยะ สร้อยอินทร์ และ youtube


     เพลง "ปานทิพย์เทพี"   

คำร้อง : ป.วรานนท์
ทำนอง : พยงค์ มุกดา
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์ นันทนาคร

งามเอ๋ย แม่งามเพียงหยาดฟ้า
   งามเสียจนอุมาแม่อิจฉาความงาม
   ทั่วเรือนร่าง โสภางค์สมลือนาม
   คมเนตรแวววาม ดั่งจะหยามดารา

    งามเอ๋ย แม่งามอรชร
   งามแม้ยามบังอร แม่ย่างเยื้องลีลา
  พลิ้วโขนงโก่งงอน คันศรรามา
   พริ้มพักตร์จันทรา หลบเมฆาเพราะเอียงอาย

    อยากจะปอง เป็นเจ้าของเธอคนเดียว
   อยากจะโน้มเหนี่ยว ดอกฟ้ามั่นหมาย
   อยากจะอยู่เคียงคู่เคียงกาย
   กลัวเทวาใจร้าย คงสาปพี่วายชวดชม

   งามเอ๋ยแม่งามสูงศักดิ์ศรี
   ปานทิพย์ดังเทพี ยั่วพี่นี้ตรอมตรม
   ได้แต่ปอง เป็นเจ้าของในอารมณ์
   เพราะเธอเหมาะสม เทพหมายชม ปานทิพย์เทพี:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ต.ค./14 11:01น.

https://www.youtube.com/v/-h_5VtFWZks?version=3&hl 
เครดิต : คุณChanin Kaewcharoen และ youtube


     เพลง "สไบแพร "   

คำร้อง : พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ภาณุพันธ์ ยุคล
ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สไบน้องแทนกาย
หอมมิวายคลายกลุ้ม
 หอมกระถินกลิ่นปทุม
ดังไฟรุมสุมทรวงห่วงหา

 สไบเจ้าเอ๋ยแทนกาย
หอมมิวายคลายพร่า
 ทุกค่ำคืนกลืนน้ำตา
ปวดอุราเพราะเจ้าของสไบ

 รักคนที่เขาไม่รักเรา
 จึงต้องเศร้า เคล้าแต่สไบ
 แสนสุดระทมใจ
โอ้สไบขอให้เจ้าเป็นพยาน

 อกข้านี้คงต้องร้าวราน
ทรมานทุกวันคืน
 แม้ชีวิตจะขมขื่น
ข้าทนฝืน  ยอมรักเพียงสไบแพร


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ต.ค./14 11:23น.

https://www.youtube.com/v/gTFTWK2wFvw?hl 
เครดิต : คุณsuthep kongklad และ youtube


     เพลง "ไหนเจ้าว่ารักพี่"   

คำร้อง/ทำนอง : พรศักดิ์ แก้วจินดา 
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ไหนเจ้าว่ารักพี่
 รักกันชั่วชีวี  ให้พี่ชื่นชมน้องนาง 
พี่หลงเชื่อวาจา สัญญาที่อ้าง 
ไยเจ้า เมินหมางทิ้งพี่ ไปไกล                       
                         
หลงสมัครรักเจ้า
 หลงคอยเฝ้า นานปี  น้องพี่ไม่เคยเห็นใจ 
พี่หลวมตัวลืมตน รักจนคลั่งไคล้
รักจากดวงใจไร้กลมายา                       
                       
นี่หรือ น้องเราเจ้าเคยภักดี 
ไยกลับมาหน่ายหนี ทิ้งพี่ไม่เวทนา
ดวงใจไยน้องมาหนีหน้า                       
พี่ตามหา น้ำตาพี่แทบตกใน                         
                       
ไหนเจ้าว่ารักพี่ 
รักกันชั่วชีวี น้องพี่เจ้าทำหนำใจ
ปากรักเพียงลมลม หวังชมเรื่อยไป                       
เจ้าตัดเยื่อใย ไร้ความปรานี                           
                       


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 18/ต.ค./14 11:39น.

https://www.youtube.com/v/t_QiU5Bk598?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "ล่องโขงคืนเพ็ญ"   

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ล่องโขง ลอยเรือเมื่อคืนวันเพ็ญ
ข้อยบ่เห็น นวลเจ้าใจสะท้อน
น้องเอ๋ย เคยออดอ้อน
รักบ่ห่อนเปิลงาม ข้ามเวียงจันทน์

พรอดฮักกันสุดแสน
 เพลินเสียงแคนกล่อมขวัญ
ข้อยรอสาว หนาวจนกายสั่น
ฟังเสียงแคนใจหวั่น โอ้ขวัญข้อยบ่เยือน
มีแสงจันทร์เป็นเพื่อน บ่เหมือนเจ้าเปิ้นงาม

ล่องโขง ลอยเรือเมื่อคืนวันเพ็ญ
ข้อยบ่เห็น นวลเจ้าใจสะท้อน
น้องเอ๋ย เคยออดอ้อน
รักบ่ห่อนเปิลงาม ข้ามเวียงจันทน์

พรอดฮักกันสุดแสน
 เพลินเสียงแคนกล่อมขวัญ
ข้อยรอสาว หนาวจนกายสั่น
ฟังเสียงแคนใจหวั่น โอ้ขวัญข้อยบ่เยือน
มีแสงจันทร์เป็นเพื่อน บ่เหมือนเจ้าเปิ้นงาม


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/ต.ค./14 01:05น.

https://www.youtube.com/v/IncR5GUQW0c?version=3&hl 
เครดิต : คุณMrTim446  และ youtube


     เพลง "น้ำค้างบนแก้มสาว"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

น้ำค้างบนแก้มสาว
ประกายพราว ชวนพี่ชม
อาบพักตร์งามสวยสม
เพียงจะข่มนวลเพ็ญจันทร์

น้ำค้างบนแก้มเจ้า
ยามพี่เฝ้าประคองขวัญ
ลูบไล้พักตร์ผ่องพรรณ
โอ้งามขวัญ พริ้มเนตรนอน

แก้มสาวพราวน้ำฟ้า
ตรึงอุราข้าสะท้อน
ใคร่แนบแก้มสมร
คราเจ้านอน พี่แนบชม

น้ำฟ้าบนแก้มเจ้า
ช่างยวนเย้า พี่ภิรมย์
ใคร่เป็นน้ำค้างพรม
บ่มแก้มเจ้า เคล้าแก้มนวล


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/ต.ค./14 01:16น.https://www.youtube.com/v/9y0KLSe5vUI?hl 
เครดิต : คุณboonliengja และ youtube


     เพลง "เมื่อคืนนี้   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เมื่อคืนนี้ คนดีของพี่ไม่งอน
น้องยังออดอ้อนชิดชม ให้พี่สุขสมวิญญา
หวานล้ำเกินจะพรรณา  หวานที่เธอมอบมา
ช่างหวานซึ้งใจ
 
แต่เวลานี้  ไยน้องหมองเมินไปเล่า
รู้ใจพี่บ้างหรือเปล่าว่าเจ็บรวดร้าวเพียงใด
พี่พลั้งหรือผิดอย่างไร  น้องควรให้อภัย
อย่ารีบด่วนตัดไมตรี
 
คำโบราณว่าปราชญ์
ที่เก่งกาจก็ยังพลาดอยู่ดี
โธ่...ตัวพี่แค่นี้
จะไม่มี พลั้งเลยเจียวหรือแก้วตา
 
เมื่อคืนนี้   คนดีของพี่น่ารัก
พี่เองยังได้ประจักษ์  ว่าน้องน่ารักทุกเวลา
คืนนี้พี่ให้สัญญา เว้นดาวเดือนบนฟ้า
นอกนั้นพี่มอบให้เธอ


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/ต.ค./14 23:11น.

https://www.youtube.com/v/mzeOryXbu6k?version=3&hl 
เครดิต : คุณpangpond1184 และ youtube


     เพลง "สุดฟากฟ้า"   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สุดฟากฟ้า แสนไกล
ถ้าแม้นได้ รักกัน
สุดฟ้านั้น สั้นนัก
ยามรัก รำพึง

ยิ่งสายลม แสงเดือน
เตือนรักให้ คะนึง
ยิ่งนึกถึง ความหลัง
และคำสัญญา

ถึงสิ้นดิน สิ้นฟ้า มหาสมุทร
รักเราไม่ สิ้นสุด เสน่หา
จะอยู่คง คู่เคียง ดินและ ฟ้า
ด้วยศรัทธาสองเรา คงมั่น

สุดฟากฟ้า แสนไกล
ถ้าแม้นได้ รักกัน
สุดฟ้านั้น สั้นแท้
แพ้ ความรักเรา


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรูญ ลพบุรี ที่ 19/ต.ค./14 23:14น.
ข้อมูลละเอียดมากครับ สงสัยเป็นแฟนพันธุ์แท้ ชรินทร์ นันทนาคร ขอบคุณครับที่เผยแพร่ให้ได้อ่านและฟังเพลงครับ
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 19/ต.ค./14 23:20น.

ข้อมูลละเอียดมากครับ สงสัยเป็นแฟนพันธุ์แท้ ชรินทร์ นันทนาคร ขอบคุณครับที่เผยแพร่ให้ได้อ่านและฟังเพลงครับ

   ขอบคุณ คุณจรูญ ลพบุรี ค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้เพลงคุณอาชรินทร์ นันทนาคร เข้ามาบ่อย ๆ นะคะ
มาเล่นต่อเพลง ในกระทู้ "มาต่อเพลงกันเด้อ หนุกๆ" ้เพื่อความสนุกสนานกันค่ะ


 :'e:133 :'e:133 :'e:133 :'e:133 :'e:133หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 20/ต.ค./14 00:29น.

https://www.youtube.com/v/_9xbU5aSLwc?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "สเว็ตเตอร์สีแดง   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เพราะรักเพราะหวงเท่าดวงใจ
จะไปหนใดพี่คอยระวัง
จะมีเขากั้นขอบฟ้าบัง
ก็ไม่อาจยั้งให้พี่ห่วงเธอ

แต่น้องของพี่
ไม่เคยปราณีปล่อยพี่เพ้อเจ้อ
ไม่เคยเห็นใจปล่อยให้ละเมอ
จากไปเหลือเพียงสเว็ตเตอร์สีแดง
แกล้งให้ช้ำใจใช่ไหมแก้วตา

สเว็ตเตอร์สีแดง
เปรียบดังแสงทองให้พี่ศรัทธา
จะนานแสนนานเฝ้าคอยหา
คอยให้แก้วตามารับกลับไป

ตราบฟ้าตราบดินสลายสิ้นลง
พี่คงรักเธอเท่าใจ
พี่คงรักเธอเรื่อยไป
จะสิ้นใจก็ไม่ลืม น้องเลย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 20/ต.ค./14 16:37น.

https://www.youtube.com/v/7BscJC-Psi4?hl 
เครดิต : คุณTon Ladprao และ youtube


     เพลง "ทัดดาว บุษยา   

คำร้อง/ทำนอง : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง :ชรินทร์ นันทนาคร

ทัดดาวบุษยา
เธอสวยกว่านางในสวรรค์
ดวงใจพระอินทร์ทั้งสี่องค์นั้น
งามไม่เทียมทัน ทัดดาวบุษยา

เธอน่ารัก รักษาศักดิ์
มีใจภักดิ์และกรุณา
กตัญญูผู้มีคุณทั่วหน้า
ทัดดาวบุษยา เธอคือยอดขวัญ

เธองามพร้อมทั้งใจกาย
จับจิตชาย ยิ่งกว่าเดือนรักตะวัน
ได้ใกล้เธอ เหมือนใกล้สวรรค์
ทัดดาวยอดขวัญ ฉันรักเธอ


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรูญ ลพบุรี ที่ 20/ต.ค./14 20:47น.
รับทราบครับ ชอบฟังอยู่หลายเเพลงครับ
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 04:29น.


https://www.youtube.com/v/vrMzGgcdvFo?hl 
เครดิต : คุณsuchartss และ youtube


     เพลง "ทาสทรมาน"   

คำร้อง/ทำนอง : ป.วรานนท์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ดวงตะวันลับทิวแมกไม้
ใจพี่ก็หาย หายลับไปกับตะวัน
สิ้นแสงสูรย์อาดูรโศกศัลย์
ทิวาลับหล้าพลันเหมือนดังมีดบั่นหัวใจ

คอยละเมอเพ้อว่าเธอนั้น
ยังเป็นมิ่งขวัญ ขวัญชู้คู่ฤทัย
สวาทยังหวามฝังจำติดใจ
มิแรมนิราศไกลฝังใจอยู่ชั่วนิรันดร์

รักเจ้าเอ๋ย รักเคยสมปรารถนา
ลับไปไม่หวนคืนมาสุดไขว่คว้ามาแนบขวัญ
วิมานที่หวังพังทลายลงสูญพลัน
เหลือเพียงซากนั้นดังทาสทรมาน

ยามราตรีนี้พี่ยิ่งหมอง ใจพี่กลัดหนอง
หมองใจด้วยจากนงคราญ
สวาทหายแรมมลายแหลกลาญ
ทิ้งซากรักไว้ประจานทรมานจิตใจนักเอย

 

:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 11:06น.

https://www.youtube.com/v/ducZo2UesaA?version=3&hl 
เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube


     เพลง "ลาทีมิใช่ลาก่อน"     

คำร้อง/ทำนอง :  สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ลาที มิใช่ลาก่อน                     
              อย่าอาวรณ์ ไม่หายไปนาน                     
              เพราะคืนวันผันผ่าน                     
              อีกไม่นาน คงพบกันใหม่
                     
      จำลา ทั้งจำใจจาก               
      กลั้นใจพราก จงเห็นน้ำใจ                     
      รักยังคงเคียงใกล้                     
      เมื่อจากไป หัวใจคร่ำครวญ   
                 
             จาก ไปแล้ว                   
         ขอดวงแก้ว เนื้อนางนวล                 
         จงอย่าด่วน แปรปรวน                 
         ดังสายธารา
                 
      ลาที มิใช่ลาก่อน                     
      จะรีบร้อน เร่งหวนคืนมา                     
      ซบยังทรวงแก้วตา                     
      แนบอุรา ไม่ห่างไปเลย   :'e:135 :'e:135 :'e:135


หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 11:17น.


https://www.youtube.com/v/Klc_ewnniqQ?hl 
เครดิต : คุณ nararin nakaและ youtube


     เพลง "ผิดเพราะรัก"   

คำร้อง/ทำนอง : พยงค์  มุกดา
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ที่พี่หาญหักก็เพราะพี่รัก เจ้าจนเหลือห้าม
และเพราะเจ้างามแสนงามอย่างนี้
ใครหรือห้ามรัก หักฝืนอดได้
ใครหรือห้ามใจไม่หลงใยดี
ใครหรือเหมือนพี่จะไม่เผลอใจ

กอดพี่นี้แน่นก็เพราะพี่แสน สุดจะเพ้อคลั่ง
จูบน้องหนักนิดเพราะยั้งไม่ไหว
ถ้าแม้นได้ชิด ไม่คิดอยากเลี่ยง 
ถ้าแม้นได้เคียงไม่คิดห่างไกล
ถ้าแม้นกลืนได้ ตั้งใจจะกลืน

นวลน้องต้องช้ำเพราะน้ำมือพี่
หยาดน้ำตาเจ้านี้ เพราะโกรธพี่หรือจึงขัดขืน
ชั่วชีวิตสาบานไม่คิดเป็นอื่น
รักน้องยั่งยืน ตราบชั่วฟ้าธาตรี

ผิดพี่นี้หนักก็เพราะพี่รัก เจ้าจนเหลือเอ่ย
ชีวิตมอบไว้ทรามเชย แค่นี้
ไม่เห็นอกใจ ไม่คิดเมตตา
ไม่รักก็ฆ่าพี่พร้อมยอมพลี
ไม่สงสารพี่ก็ฆ่าสิน้อง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 11:38น.

https://www.youtube.com/v/PD_xrOmuzW8?hl 
เครดิต : คุณpangpond1184 และ youtube


     เพลง "น่ารัก"   

คำร้อง :  สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

   น่ารักจริงเอ๋ย
แต่พี่ไม่เคยพบเห็นมาเลย แต่ก่อนแต่ไร
                          ใช่สวยขนาดบาดใจ                         
          แต่แม่เอ๋ยละมุนละไม หนักหนา      
               
ใช่สวยขนาดเลิศลอย
แต่แม่เอ๋ยแช่มช้อย ติดตรึงอุรา
                       ใช่สวยขนาดหยาดฟ้า                     
                         ทำไมหนอกานดา น่ารักเสียจริง                     
                           
                       เพราะเจ้าน่ารัก พี่เห็นวงพักตร์                        
พี่แอบรักยอดหญิง
คิดใคร่ แอบอิง ความรักเข้าสิง
                         พี่สุดจะทิ้ง จะถอนอุรา                        
                           
น่ารัก อย่างนี้
จะไม่ให้พี่ รักคนดี พี่หมดปัญญา
                      มนุษย์คนหนึ่ง นี่หนา                     
                  ห้ามพี่รักแก้วตา ใครห้าม ได้                     
                           
                    จะถือโกรธ เอาโทษทัณฑ์                         
                      ก็ปุถุชนคนสามัญ  ห้ามกันยังไง                        
แอบรักเจ้าหมดดวงใจ
                   ต้องโทษเพราะ ทรามวัยน่ รักเอย                     
                           


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 12:13น.

https://www.youtube.com/v/bxa6HC8LJwM?hl 
เครดิต : คุณboonliengja และ youtube


     เพลง "กุสุมายอดรัก"   

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สวรรค์เป็นใจให้พี่
                           เจ้าเอื้ออารี ขอบใจไมตรีเมตตา                            
ให้พี่ได้เชยชม สมในวิญญา
ซึ้งอุราหวานฉ่ำ  พี่จำไว้อยู่เสมอ

  .......(ดนตรี)......
                           
เคยโลมเล้า สองเราเฝ้าปรนเปรอ
เจ้าบำเรอตอบสนอง พี่ประคองร่าง เจ้าไว้
                         จูบกอด นวล สงวนใจ                           
ไม่ให้น้องเคยช้ำ  (สร้อย)  ไม่ให้น้องเคยช้ำ   
                        
ยามใดเกินเลยน้องพี่ไม่เคย เฉลยคำ
หวานล้ำ ด่ำใจ อภัยมอบรักให้พี่
มีแต่ฟ้าเคยเป็นพยาน น้องเอยเคยพร่ำคำไว้
แล้วไยมาห่างเหินไปเล่า พี่ เฝ้า ทรมาน    
                        
         ............(ดนตรี) ............   
               
       ร่าง น้อย รอยยิ้ม จิ้มลิ้ม งามไหนปาน
                             ทรมาน  เพียงทิวาก็จากไป ใจร้าย จริงเจ้า                           
       เผลอไผล  (สร้อย)เผลอไผล    
                           ใจเบา    (สร้อย)  ใจเบา                       
      มัวเมา    (สร้อย)  มัวเมา 
                  
                           โอ้เจ้ากุสุมา เจ้าทำเหมือนดังว่า แกล้งฆ่าพี่เอย                        
                  


:'e:135 :'e:135 :'e:135

                           
   
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 12:22น.

https://www.youtube.com/v/LCnn30HwAZs?hl 
เครดิต : คุณdolldulya และ youtube


     เพลง "เหมือนชีพสลาย"   

คำร้อง : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง : สมาน กาญจนผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เปลี่ยวฤดี คืนนี้พี่ตรม
หยาดน้ำค้างพร่างพรม
พี่ฟังสายลมรัญจวน
เช่นพี่คนึงบ่นถึงและคร่ำครวญ
แต่น้องนวลแก้วตา

พี่เผลอตนจนแล้วไม่อาย
อยากจะเป็นเช่นกระต่าย
ตะกายหมายดวงจันทรา
ต่ำต้อยเหมือนดิน
ถวิลดวงสุดา ให้เขามาว่าเปรย

เหมือนชีพสลาย
ความหวังมลายไม่เหลือเลย
น้ำคำใครเล่าเจ้าเอย
เหยียดหยามเปรียบเปรยประหนึ่งจะเย้ยให้อาย

เจ็บน้ำคำ ดังซ้ำมีดคม
เหน็บแนมพี่ให้ตรม
พี่เองระทมเจียนตาย
สิ้นสุดเสียที ชาตินี้เหมือนชีพสลาย
อยู่หรือตายเท่ากัน


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 12:28น.

https://www.youtube.com/v/Hqp6kiUHAM8?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "ไก่ฟ้า"     

คำร้อง :  ไสล ไกรเลิศ + ส.เกษมศิริ
ทำนอง :  เพลงไทยเดิม สร้อยแสงแดง
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ไก่ฟ้าเอย โสภิณ
ข้อยได้ยินสมนาม ว่าเจ้างามจริงหนอ
หลอกให้พระลอ พบเลยก่อรำเค็ญ
เที่ยวตามยากเย็น เพราะเป็นด้วยมนต์สุดา

ไก่ฟ้าเอย โสภิณ
ข้อยได้ยินสมนาม ว่าเจ้างามจริงหนา
โอ้เจ้าขวัญตา สวยสง่าไฉน
ข้อยสู้ตามไป ถึงดงแดนไพรซอกซอน

โศกเอยบ่เคยพบเจ้า
ข้อยหลงแต่เงา ข้อยเฝ้าครวญหาอาวรณ์
คิดไปใจข้อยสะท้อน
ร้าวรอนมิวายอาวรณ์อ่อนใจ

ไก่ฟ้าเอย โสภิณ
ข้อยได้ยินสมนาม ว่าเจ้างามไฉน
เจ้าอยู่หนใด ขอจงได้กู่ขาน
อย่าทรมาน สงสารข้อยบ้างเถิดเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 12:47น.

https://www.youtube.com/v/FlgYn8DiQUc?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "เธอไม่รู้"   

คำร้อง/ทำนอง : สาโรจน์ เสมทรัพย์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้...ชาตินี้ ฉันจะลืมเธอได้อย่างไร
ในเมื่อชีวิตและหัวใจ ฉันเป็นของเธอ
ของเธอทุกอย่าง ตั้งแต่วันแรกที่ฉันได้เจอ
ฉันเป็นของเธอ ฉันเป็นของเธอ รู้ไหม

ถึงเธอไม่รู้ ฟ้าดินก็รู้ รู้อยู่เต็มอก
แม้แต่สวรรค์และในนรก ก็ยังรู้ได้
รู้ได้ว่าฉัน นั้นรักเธอ รักเธอตลอดไป
รักด้วยหัวใจ รักด้วยชีวิต และด้วยน้ำตา:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 13:01น.

https://www.youtube.com/v/-28mrnamsoQ?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat  และ youtube


     เพลง "โธ่อกเรา"   
 
คำร้อง :  ประยูร เวชประสิทธิ์   
ทำนอง : ถ.สุรภาพประดิษฐ์   ( ถวัลย์ สุรภาพประดิษฐ์)
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                       พี่รักเธอ เพ้อเพียงไหน ใครจะรู้                        
เพราะรักอยู่ จนหมดใจ ใคร จะเห็น
                     
                   ดุจกระต่าย หมายจันทร์ คืนวันเพ็ญ                     
                  ใครจะเห็น เช่นตัวเรา เศร้าเหลือใจ                     
                           
                        อันใดมาก มากทั้งหมด ในแหล่งหล้า                        
   ยังน้อยกว่า พี่รักนุช สุดกล่าวไข   
                  
                     อันใดมั่น คงไม่มั่น เหมือนดวงใจ                     
                    พี่มอบให้ จนหมดทรวง ไม่ห่วงเลย                     


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ต.ค./14 13:38น.https://www.youtube.com/v/eeYvlGcRQ5E?version=3&hl 
เครดิต : คุณ และ youtube

     เพลง "ไม่ลืมเธอ"   


คำร้อง : ศักดิ์ เกิดศิริ
ทำนอง : เพลงโตเกียวทไวไลท์   
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

ยอดดวงใจ ถึงไกลกัน
                                          อย่าจาบัลย์ให้หม่นทรวงใน                                                       
                                                                     เธออย่าร้องร่ำไห้  ฉันไม่ขอลืมเธอ                                                                             
มั่นเสมอรักเธอผู้เดียว อย่าเฉลียวรักเธอแน่นอน   
                                                                 
                              ยอดดวงใจ แม้ไกลกัน                             
                                             ยอดชีวันอย่าโศกอาวรณ์                                                     
                                                                      เธออย่าทำใจอ่อน  คิดว่ารักโรยรา                                                                               
สักไม่ช้า จะมากอดเธอ  อย่าครวญเพ้อละเมอห่วงใย   
                                           
                  กอดเธอยังอุ่นกายอุ่นใจมิลืม เลือน                   
                                  พอหัวใจ  สะเทือนเมื่อยามไกลเธอ ตรมใจ                             
                                             ฉันก็ช้ำในทรวงใน ปล่อยเธอไว้ใช้ใจจะดำ                                             
           อย่าทวงซ้ำ เพราะความห่วงใย 
                             
                  กอดเธอยังอุ่นกายอุ่นใจมิลืม เลือน                   
                                  พอหัวใจ  สะเทือนเมื่อยามไกลเธอ ตรมใจ                             
                                              ฉันก็ช้ำในทรวงใน ปล่อยเธอไว้ใช้ใจจะดำ                                             
          อย่าทวงซ้ำ เพราะความห่วงใย   
                                                                     
       ยอดดวงใจ  ถึงไกลกัน  ไม่มีวันที่จะลืมเธอ


        
:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 29/ต.ค./14 15:13น.

https://www.youtube.com/v/Ca4AxcKt-xA?hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง " จนกว่าใจเธอจะไร้เจ้าของ"   

คำร้อง/ทำนอง : กมล ทัพไคลลัย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

เพราะความรักเธอจนท่วมท้นใจ
ไม่อยากให้ใครพรากเธอไปจากฉัน
แต่ทำนบศีลธรรมนั้นมันขวางกั้น
จึงหยุดอยู่แค่นั้น ไม่มีวันสุขสมดังปอง

รักเธอแม้ใจจะต้องพิการ
มีแต่ทรมานให้ใจต้องหม่นหมอง
อยากดจะฝืนหัวใจมิให้หมายปอง
รักเธอทั้งมีเจ้าของ จึงหมองหม่นอุรา

แม้ฉันมีสิทธิ์จะรักเธอได้
ก็ต้องฝืนใจห้ามความปรารถนา
ตราบใดเธอมีคนรักคนคอยบูชา
ฉันจะคอยจนกว่า ใจเธอจะไร้เจ้าของ

ฉันจะเฝ้ารอ เธออยู่เรื่อยไป
ถ้าหากวันใด เขาทำเธอให้หม่นหมอง
จะคอยซับน้ำตาสองแก้มปรางทอง
ร่วมใจฝันใฝ่ดังปอง จนถึงวันชีพวาย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ย./14 01:18น.
https://www.youtube.com/v/ZEzbdC9QkOU?hl 
เครดิต : คุณKrung Thai Audio Classic และ youtube

     เพลง "แม่จอมขวัญ"   

คำร้อง : เอิบ ประไพเพลงผสม
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง :  ชรินทร์ นันทนาคร

แม่จอมขวัญกัลยายอดนารี
พี่รักและภักดี เจ้ามีคู่แล้ว
พี่จะฝืนธรรมชาติ ก็จะพลาดผิดแนว
สายเสียแล้วแม่ สุดจะแก้เปลี่ยนแปลง

แต่ก่อนเคยรักกันเพียงใด
ยังรักมั่นคงอย่าได้..ระแวง รักเทียบเปรียบ
ไม่หน่ายไม่แหนง มิควรคลางแคลง
ยังแอบแฝงในดวงใจ

วาสนาพี่สิ้นสุด
ให้นงนุชหลุดลอยไป
พี่ต้องตรมเศร้าใจ
ยอดรักจากไกล
จิตใจช้ำคร่ำ...ครวญ

แต่ความรักยังมั่น ทุกคืนวันรัญจวน
รักเก่าเย้ายั่วยวน เสียดายมิควร
มาด่วนให้เขาเอาไปชม


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ย./14 01:32น.

https://www.youtube.com/v/tmpLlXraZFY?version=3&hl 
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


   เพลง "ยามดึกนึกหนาว"

คำร้อง : สำเนียง ม่วงทอง
ทำนอง : เพลงไทยเดิม "มอญส้มปิ่น
ผู้ขับร้อง :  ชรินทร์ นันทนาคร

โอ้เมื่อลมเหนือโชย โบกโบยเฉื่อยฉิว
แผ่วพลิ้วพัดมา ยิ่งพาหนาวใจ
ยิ่งพาระทมทรวงใน โศกอุรา

หอมกลิ่นลำดวน มวลหมู่ผกา โอ้แก้วตาอยู่ไหน
ยิ่งคิดยิ่งตรอมยิ่งตรมทรวงใน
ใจเฝ้าคิดถึงนางในดวงใจ
ยามลมหนาวพลิ้วพาให้จิตหวน
เคยแอบชิดนางน้องเนื้อนวล
โอ้ยิ่งหนาวใจยิ่งครวญถึงนวลพี่เอย

โอ้เมื่อลมหนาวมา ยิ่งพาให้หนาว
ปวดร้าวทรวงใน ขาดคนรักไป
ยิ่งพาหนาวจริงกายใจ โอ้หนาวลม

น้องพี่อยู่ไหนเคยได้ชื่นชม พี่ช้ำตรมเมื่อลมหวน
ยิ่งคิดยิ่งครวญถึงนวลน้องนาง
ยามดึกนึกหนาว แทบวายวาง
จนรุ่งรางฟ้าสางยังครวญโศกตรม
เคยแอบแนบนาง นอนเคียงชม
 โอ้ยิ่งหนาวใจยิ่งตรมระทมอกเอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/พ.ย./14 01:48น.


https://www.youtube.com/v/yMHGOsFqxdQ?hl 
เครดิต : คุณMrTim446 และ youtube


     เพลง "รักแท้"   

คำร้อง/ทำนอง :  มงคล อมาตยกุล
ผู้ขับร้อง :  ชรินทร์ นันทนาคร

ขอรักเธอ รักเธอคนเดียว
หญิงใดไม่เคยข้องเกี่ยว รักน้องคนเดียว พี่ขอสัญญา
เอาเกียรติประกัน ไม่ขอสาบานไม่อ้างดินฟ้า
ไม่กวนเทพไท้เทวา ขอเอาสัจจาเป็นหลักประกัน

ขอรักเธอรักเธอจนตาย
มิเคยล่วงเกินหรือหน่าย ขอรักจนตายไม่คลายสัมพันธ์
ตลอดเวลา ต่างถือสัจจา ไม่เคยแปรผัน
เราสองต่างเห็นใจกัน รักแท้ผูกพัน รักมั่นนานปี

แม้อยากจะกอด อยากจะจูบลูบไล้
ต้องยับยั้งใจไว้ มิยอมให้น้องมีราคี
อดใจไว้ก่อน จนวันวิวาห์ เถิดนะคนดี
ขอสงวนศักดิ์ศรี ตามประเพณีโบราณนานมา

ขอให้ใจรักเป็นพยาน มิมีราคีพ้องผ่าน
ทั้งสองดวงมาลย์ มั่นในสัญญา
พี่จะสร้างตัว ไม่ขอหวั่นกลัว ต่อคำครหา
เพียงน้องเชื่อถือวาจา นั้นมีคุณค่ายิ่งกว่าสิ่ง:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/พ.ย./14 20:06น.

https://www.youtube.com/v/LUL6s6cmCWs?version=3&hl 
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


   เพลง "พิมพิลาไลย" 

คำร้อง :  สุรัฐ พุกกะเวส
ทำนอง :  ธนิต ผลประเสริฐ   
ผู้ขับร้อง :  ชรินทร์ นันทนาคร

                         ลาแล้วเจ้าแก้วตา โอ้พิมพิราลัยพี่                        
                           ในขาตินี้หมองไหม้ เมินทำไม                        
                          หรือน้องเจ้ามอบดวงใจ                        
    อยู่ในอ้อมอกใคร ฉันใดดวงฤดี   
               
                          ตรมอุราฟ้าดินไม่โกรธ โทษใคร                           
                         ยามน้องสิ้นเยื่อใย เหมือนพี่สิ้นในศักดิ์ศรี                           
                         ถึงสูญดินหรือสิ้นเจ้าแม่ธรณี                           
พี่ก็ไม่สิ้นไมตรี ภักดีตัวเจ้า
                           
                      ปองรักเฝ้า ถึงเจ้าคู่ชม                        
                      หลั่งอสุชลด้วยช้ำจนเหลือข่ม                        
                      น้องเอยใครเล่าจะตรม ระทมเท่าพี่ตรม                        
ไร้ความสุขสม ร้อนรมย์ชีวัน   
                     
เจ้าอยู่แห่งใด ขอใจให้พี่
                          คิดถึงคืนที่ เคียงกัน                           
                          ลมรำเพย ฉันยังเคยกอดจอมขวัญ                           
 สาบานคำรำพัน รักกันจนวันตาย
                           
                       ลาแล้วเจ้าแก้วตา โอ้พิมพิราลัยพี่                        
                      ในชาตินี้หมองไหม้ เจ้าอยู่แห่งใด                        
                      ขอใจให้พี่ คิดถึงคืนที่ เคียงกัน                        
                      ลมรำเพย ฉันยังเคยกอดจอมขวัญ                        
                      สาบานคำรำพัน รักกันจนวันตาย                        


:'e:135 :'e:135 :'e:135

      
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ภูฤดู ปักซัว ที่ 04/พ.ย./14 00:33น.
ก่อนจะเข้านอน เข้ามาฟังเพลง ทาสทรมาน

เพลงนี้ ชอบลูกเอื้อน ครับ
เพลงนี้ผมน่าจะเริ่มรู้จักพร้อมกับเพลง แสนแสบ ท่าฉลอม ไกลบ้าน ครับ
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 04/พ.ย./14 12:34น.   ขอบคุณค่ะ   น้องหมอภู แวะเข้ามาบ่อย ๆ นะคะ

 :'e:133 :'e:133 :'e:133 :'e:133 :'e:133

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 02/ม.ค./15 08:14น.

[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "แก้วตานิทราเถิด"     

คำร้อง  : ทวีปวร
ทำนอง  : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

นิทราเถิด แก้วน้อยเดือนลอยล่วง
พี่กล่อมเจ้าอยู่ในทรวง จงสุขสม
ดวงตาแก้ว ราวสวรรค์อันรื่นรมย์
เชิญแก้วชมเมืองแมน แดนพิมาน

นิทราเถิด แก้วน้อยคอยฟังกล่อม
พี่ถนอมดั่งแก้วตา จะหาไหน
ยามแก้วตื่น จะอ้างว้างทุกอย่างไป
ว้าเหว่ใจสุดเหลียว อยู่เดียวดาย:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 03/ม.ค./15 17:40น.

[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "พสุธาที่ข้ารัก"   

คำร้อง/ทำนอง  : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

                     ชีวิต นานา ล้วน อนิจจัง                        
                    ชีวิต มีพลัง ความหวัง ยังมี                        
                    แผ่นดินสุดกว้าง แผ้วถาง เข้าซิ                        
พสุธา ผืนนี้...สวรรค์ ประทาน มา
                        
                    แล ไกล สุดสายตา คือพสุธา ของข้าไซร้                           
                    สองมือ และกายใจ  ถากถางไป ด้วยกำลัง                           
                    เสียงจอบ คือ จังหวะ ชีวิตจะ รุ่งดังหวัง                           
กระท่อมน้อยคือรวงรัง ขุนเขาบัง กลางวนา   
                        
                   เอาแรง สู้ชีวิต อุทิศเหงื่อลง ชโลมแผ่นดิน                        
                  เอาฝนแทนเสียงพิณ  ฉ่ำพื้นดิน ชื่นอุรา                        
                  แสงตะวันคือโคมทอง ช่วยส่องทาง ชีวิตข้า                        
แสงเดือน และดารา คือมนตรา ประโลมใจ
                        
                       แมกไม้และม่านเมฆ ล้วนช่วยเสกให้สุขสันต์                           
                       เสียงนก ร้องแข่งกัน  นั่นแหละเพลงหวานฤทัย                           
                       ดุจสวรรค์ของเทวา คือพสุธาของข้าไซร้ ข้ารักดั่งดวงใจ                           
ไม่รักใครเท่าพสุธา พสุธา ที่..ข้า..รัก   


:'e:135 :'e:135 :'e:135

หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 09/ม.ค./15 15:53น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwinaituang และ youtube

     เพลง "ผู้ชายก็มีหัวใจ"   

คำร้อง/ทำนอง  : สุรพล โทณะวณิก
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

รอยช้ำแสลงเสียดแทงอุรา
เมื่อความรักมาสลาย
โถ...เธอช่างไม่เห็น ใจชาย
มาชิงมาชังมาหวังทำลายให้หัวใจชาย
สลาย ทุกครา

ใช้เล่ห์นารี ล่าชายทุกที ดังกากี แปลงมา
ยั่วชาย ให้หลงมายา มัวหลงบูชาจึงช้ำอุรา
 เล่ห์เธอช่างเหลือคณา จึงแพ้กานดาจำฝืนอำลา
อย่างสิ้นเชิงชาย

 ใจร้ายหนักหนาฆ่ากันด้วยเชิง
ให้เราหลงเริงฝากกาย
โถ...เธอช่างไม่คิด จะอาย มารวนมาเรมาร้าง
 มากลาย มาหมายทำลาย
ไม่คิดปรานี

 กรรมนั้นต้องบันดาล ให้เธอซมซาน ดังมีมาร ราวี
ให้เธอชอกช้ำฤดี จนเสียราคี หม่นหมองชีวี
ให้เธอไม่พบคนดี โดนรักกาลีตามผลาญชีวี
จวบเธอสิ้นใจ:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 10/ม.ค./15 16:46น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง " สาวน้อย" 

คำร้อง  : สุรัฐ พุกกะเวส
ทำนอง  : เอื้อ สุนทรสนาน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สาวน้อยคนดี แม่จอมฟ้าธาตรี
เจ้าเป็นหนึ่งน้องเทวี ทรงศรีประดับใจ
ต่อให้เป็นจักรพรรดิ หรือมีสมบัติเกรียงไกร
แล้วให้ต้องสิ้นเจ้าไป ไม่ขอพึงใจ พรากจากกัน

สุดถนอม จอมชีวา เพราะทรงศรีมีค่า
กว่าหญิงใดในหล้า โสภากว่า นางสวรรค์
ให้แผ่นน้ำขวางหน้า ให้แผ่นฟ้าขวางกั้น
พี่จะขอบุกบั่น ฝ่าฟันยอมทน
       
แม้ทะเล นั้นยังริษยา
เพราะพี่บูชา รักเธอกว่าสายชล
พี่มีหนึ่ง น้องปองจิต ชีวิตดล
ด้วยมนต์สวาท ฝังดังเงา

แม้ตัวเจ้า เป็นวารี
ขอให้พี่ เป็นมัจฉา คลอเคล้า
หรือถ้าเจ้า เกิดเป็นดาว
พี่ขออยู่ กลางหาว เป็นเดือนเตือนตา
       
แม้นหากเจ้า เป็นสกุณา
พี่จะเป็นพฤกษา ให้เจ้าเชยชม
หรือหากเจ้า เป็นดอกฟ้าชั้นพรหม
พี่จะขอ ดั้นลม ขึ้นไปสอย

ถึงฟ้าดิน จะสิ้น พิสมัยไมตรี
พี่ไม่สิ้นภักดี ทรงศรี น้องน้อย
ถึงวิญญาณ พี่จะดับ ลับลอย อีกกี่ชาติ
พี่จะคอย คอยสาวน้อย ของพี่เอย:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: ชัช ที่ 15/ม.ค./15 06:39น.
สุดยอดครับ เพลงของนักร้องท่านผู้นี้ ชรินทร์ ขอบคุณครับ :'e:31
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: โหน่งน้อย ที่ 16/ม.ค./15 01:01น.
ขอบคุณมากๆเลยนะครับ ลงคลิป เนื้อเพลงอีก ขยัน+น่ารักมากๆเลยครับ คุรแม่ผมต้องการเพลงของ คุณลุงท่านนี้พอดีเลย

ขอบคุณอีกรอบจริงๆครับ

 :'e:94
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ม.ค./15 11:20น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk และ youtube


     เพลง "สวนสน" 

คำร้อง/ทำนอง  : กมล ทัพคัลไลย
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ งามเมือง (นันทนาคร)

  สวนสนเหมือนมีมนต์ขลัง
พี่จากมาแล้วยัง ฝังใจอยู่มิลืมเลือน
เสียงสนเหมือนดังคอยเตือน
ว่ารักอย่าเลือน แรมร้างเลิกรา

สวนสนเมื่อคราจวนค่ำ
ตะวันลอยคล้อยต่ำ จวนย่ำสนธยา
เสียงน้ำทะเลซัดมา
ให้หนาวอุราคราเธอจากไกล

สวนนี้พี่เคยมีรัก
โอ้...อกแทบหัก เพราะรักจากไป
สนยังครวญ ทะเลก็ยังหวนไห้
แต่แล้วไย ดวงใจพี่ไม่เห็นมา

สวนสนสิ้นมนต์สวาท
พี่จึงต้องแคล้วคลาด รักไปอยู่ลับไกลตา
ดวงใจจงได้คืนมา
อย่าได้หนีหน้า ให้พี่ตรอมตรม เพลง "สวนสน" เป็นเพลงประวัติศาสตร์ค่ะ เป็นเพลงที่ครูกมล ทัพคัลไลย
ได้ประพันธ์คำร้อง/ทำนอง เป็นเพลงแรกในชีวิต เมื่อปีพ.ศ. 2502:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 27/ม.ค./15 12:03น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณ Metro Records  และ youtube


     เพลง " หนี้มาร" 

คำร้อง/ทำนอง  : ป. ชื่นประโยชน์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แว่วเพลง มารหัวใจ
มาครั้งใด ฤทัยยิ่งเศร้า
บาดใจ เพราะรอยแผลเก่า
เปรียบเหมือนดังเงา
คอยหลอนเราติดตัว

เสียดแทง ดังหนามคม
รอยแผลตรม นับไปไม่ทั่ว
ด้วยเรา หลงรักเมามัว
หลอกหลอนจิตตัว กลัวแล้วหมู่พราน

สาปแล้ว เสียงเพลงเหมือนแช่ง
เพราะเขาถูกแย่งจากมือมาร
ก้างนั้น ขวางอุรามานาน
แต่ฉันซมซานยิ่งกว่าใคร

ชาติเดียว กลัวแล้วเอย
ไม่ขอเชย ชิดชมรักใหม่
หากบุญ ฉันทำครั้งใด
อุทิศให้ไป เพื่อใช้หนี้มาร:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 01/ก.พ./15 00:16น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwinaituang  และ youtube


     เพลง "ชมละเวง"   

คำร้อง/ทำนอง  : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

สวรรค์สร้างเธอให้
งามสวยเลิศวิไล ดังเทพเทวี
งามเหมือนภาพเลขา เธอสวยกว่ามาลี
งามเฉิดโฉมเทวี ท่าทีเหมือนนางละเวง

ฉันกลัวดวงเนตร
คมเหมือนเกล็ดมณี เป็นที่หวั่นเกรง
ปรางเหมือนกลีบบัวแย้ม งามเหมือนแก้มละเวง
เธอเฉิดโฉมชายเกรง เพ่งมองเย้ยจันทร์วันเพ็ญ

ปทุมนาง ลอยเหนือทรวงสล้าง เคียงคู่
เรียมมองดู สะท้านฤทัยใจเต้น
สวยเอยเพิ่งจะเห็น แม่เป็นสุดาสวรรค์

โสภาใครเท่า
บุญสวมเจ้าเลิศแล้ว ดังแก้วผ่องพรรณ
เธอเหมือนหยาดน้ำค้าง งามทุกอย่างลาวัณย์
งามเสมือนดวงจันทร์ เพริศพรรณแม้นนางใดเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 10/ก.พ./15 16:27น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณsuchat somboonsuk  และ youtube

     เพลง "จันทร์สวาท"   

คำร้อง/ทำนอง  : พรานบูรพ์
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

แม่เอ๋ย เดือนหงาย
แสงคล้าย คล้าย แสงเงิน มองเพลินตาแท้ แท้
ฉะนี้กระต่ายหรือจะไม่ชะแง้ ชะเง้อแลตื่นขนอง
มองละเมอเพ้อจ้อง มอง แต่แสงนวล   
                        
แม่คุณเอ๋ย หัวใจรัญจวน
เฝ้าแต่ครวญ เฝ้าแต่คร่ำหลั่งแต่น้ำตานอง
อกชายจะเปรียบก็คล้าย คล้าย กับกระต่าย
                   เมื่อตะกายจะตระกอง หลงชิดจ่อจิต ใจจอง                           
เสน่ห์สนิทมอบชีวิต สนอง น้องเอ๋ยนางเดียว
                           
นับแต่ตาแลพบ รักกระทบใจเสียว
เป็นกลุ่มเป็นเกลียว อยู่แน่นเหนียวเหนี่ยวน้าว
สนิทราวกับสนิมแนบเนื้อ

หากน้องไม่เกื้อไม่หนุน นะน้องนะ
หากน้องไม่จุนไม่เจือ หากไม่เอื้อไม่เฟื้อ
พี่จะกลุ้มคลุมเครือ อยู่ในเชื้อเพลิงรัก   
                        
อกร้อน แต่ก่อนไม่เคย
                อกเอ๋ยอกจะเลยอกหัก                           
โปรดจงปรานี พอเป็นที่พึ่งพัก
โปรดจงรับรัก พอได้พักผ่อนใจ

เสนอถ้อย สนองคำ ช่างหวานฉ่ำชุ่มนัย
ชะล้อชะโลมโน้มให้ หัวใจพี่ชื่น
อันรสรักจักหวาน หรือจะพาลขมขื่น
                         เสียแรงหยิบย่อมยื่น น้องจะคืนเชียวหรือไร                           
                           :'e:135 :'e:135 :'e:135

         
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 15/ก.พ./15 23:11น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwivat pipat  และ youtube

     เพลง "หยาดฝนแรก" 

คำร้อง  : ชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง  : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร


เหม่อมองฟ้าคร่ำ เบื้องบนฝนฉ่ำ
ฉ่ำด้วยฝนแรก แทรกซึมทั่วใน แผ่นฟ้า
คอยฝน โปรยปราย หยาดสายชลมา
ลบรอยน้ำตา หายพลัน

ปรานีรักหน่อยเฝ้าคอยฝนแรก
หลั่งความรักแทรก หยาดรักหยดแรก ให้ฉัน
ดินแล้งเพียงใด หัวใจเช่นกัน
มันแล้งมานาน สุดทน

ฝนมา ฉันครวญหาเธอเสมอ
ขาดเธอ ฉันคงเพ้ออยู่กับฝน
เจ็บจำ ช้ำกระไรใจหม่น
น้ำตาฉันหลั่งมาปน กับฝนหยาดฟ้า

โอ้เธอเหมือนเช่น ดุจเป็นฝนแรก แทรกใยรักอุ่น
กรุ่นด้วยกลิ่นไอ เสน่หา
มีรัก มีเธอ ฝนเออตกมา
ตกมาท่วมฟ้าท่วมดิน ช่างฝนเพลง "หยาดฝนแรก" เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ไทย เรื่อง "ฝนแรก" สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2506

นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน , เพชรา เชาวราษฏร์

กำกับการแสดง โดย "ดอกดิน กัญญามาลย์"


(http://image.ohozaa.com/i/dda/d3L31.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/f2vL)


:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/มี.ค./15 11:18น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณอำนวย นครปฐม และ youtube


     เพลง "ทับเทวา"   

คำร้อง/ทำนอง  : สง่า อารัมภีร
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

  ทับ (...ฮัม...) เทวา บุญตาของเราที่ได้พบเห็น
ดุจวิมานลอยเลื่อนกลางเดือนเพ็ญ
ช่างงามเด่น ตรึงจิต ตรึงใจ

ลืมตัวความทุกข์ขุ่นมัวคลายไป
อยากฝังกายไว้ที่นี่
ชีพชีวียอมพลีให้
เพียงได้จอดใจในทับเทวา

ทับ (...ฮัม....) เทวา โอฬารสวยปานไพชยนต์องค์อินทร์
ใครเห็นใครรักปัก ใจถวิล
หลงสิ้น อยากเป็นเจ้าของ ครองมัน


แม้แต่พฤกษา มัจฉาสกุณา ยังมาอาศัย
ฝากตัวฝังใจปรารถนา
ต่างหวังพักผ่อนวิญญา
ในทับเทวา ในทับเทวา สวรรค์บนดินเอย


:'e:135 :'e:135 :'e:135
หัวข้อ: Re: บทเพลง...และเรื่องราวของ...ชรินทร์ นันทนาคร
เริ่มหัวข้อโดย: จรีพร ที่ 05/มี.ค./15 18:01น.
[ Invalid YouTube link ]
เครดิต : คุณwivat pipat และ youtube


     เพลง "โลกอนิจจัง"   

คำร้อง/ทำนอง  : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : ชรินทร์ นันทนาคร

อยู่...เดียวฉันเปลี่ยวผวา
จันทร์ เด่นลอยฟ้าสว่าง                     
เมฆลอย บังจันทร์ อันกระจ่าง
มืดมัวเหนือกลางเบื้องบน
 ฟ้าก็หม่น ลมพัด เยือกเย็น                  
      
เปรียบ...จันทร์ ฉันหวั่นชีวิต
เคยอยากจะคิดดีเด่น                      
ก้าวถลำ เคราะห์กรรมพาลำเค็ญ
ยากเย็นมิเคยวิตก
คล้ายวิหค ลอยฟ้าล่องลม                     
                         
มองตัวฉัน บางวันก็ชื่นบาน
สุกสกาวเหมือนชาววิ