รูปภาพเกี่ยวข้องกับบทเพลง > มาต่อเพลงกันเถอะ

บทเพลง...และเรื่องราวของ...สุเทพ วงศ์กำแหง

(1/144) > >>

จรีพร:
กระทู้นี้ขอเสนอบทเพลง...และเรื่องราวของ...สุเทพ วงศ์กำแหง


ประวัติ สุเทพ วงศ์กำแหง จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

คุณสุเทพ วงศ์กำแหง เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 ที่จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันอายุย่างเข้าสู่ปีที่ 77 ท่านได้รับการศึกษาตั้งแต่เบื้องต้นจนจบชั้นมัธยมปีที่ 6  ที่จังหวัดบ้านเกิด ความมีแววของการเป็นนักร้องเริ่มมีขึ้นตั้งแต่สมัยที่เป็นนักเรียน โดยมักจะได้รับมอบหมาย ให้เป็นต้นเสียงร้องเพลงชาติที่โรงเรียนเสมอ ๆ
 
ครั้นเรียนจบชั้นมัธยมปีที่ 6 แล้ว  คุณสุเทพก็ได้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่กับญาติที่กรุงเทพมหานคร  และด้วยนิสัยรักการวาดเขียนและงานศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ท่านจึงได้สมัครเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเพาะช่าง ซึ่งระหว่างที่เรียนอยู่นั้นนอกจากท่านจะแสดงฝีมืออย่างโดดเด่นในทางศิลปะแล้ว ท่านยังเป็นนักร้องเสียงดีประจำห้องเรียนอีกด้วย ในยามว่างท่านมักจะฝึกซ้อมร้องเพลงเสมอตามแบบอย่างของนักร้องที่ท่านชื่นชอบ  เช่น วินัย จุลบุษปะ สถาพร มุกดาประกร ปรีชา บุณยเกียรติ ฯลฯ
 
คุณสุเทพได้มีโอกาสรู้จักและคุ้นเคยกับครูไศล ไกรเลิศ  นักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงเนื่องจากบ้านอยู่ใกล้กัน เมื่อครูไศลมองเห็นแววความสามารถของคุณสุเทพ ก็คิดจะช่วยสนับสนุนส่งเสริมจึงชักชวนให้มาช่วยงาน เช่น ช่วยเขียนโน้ตเพลง เขียนตัวหนังสือ ตลอดจนติดตามไปช่วยงานในธุรกิจบันเทิงต่าง ๆ เสมอ ทำให้คุณสุเทพ
เริ่มคุ้นเคยกับบุคคลในวงการเพลงมากหน้าหลายตา ทั้งยังได้รับโอกาสให้ร้องเพลงสลับฉากละคร ร้องเพลงตามงานบันเทิงต่าง ๆ รวมไปถึงการทดลองเสียงแทนนักร้องตัวจริง ก่อนที่จะทำการอัดเสียงเสมอ จากการที่ร้องเพลงได้อย่างดีเด่น ทำให้คุณสุเทพได้ร้องเพลงบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ จนได้รับคัดเลือกให้ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียง
ของตนเองบ้าง

ต่อมาท่านได้รับการสนับสนุนจาก พลอากาศเอก ทวี จุลละทรัพย์ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชอบการร้องเพลงของท่านโดยช่วยส่งเสริมท่านในทางต่าง ๆ ครั้นคุณสุเทพมีอายุครบกำหนดกฎเกณฑ์ทหาร พลอากาศเอกทวี จึงได้ชักชวนให้ท่านเข้ารับราชการในกองทัพอากาศ โดยได้ประจำอยู่ที่วงดุริยางค์ทหารอากาศ ซึ่งมี ครู ปรีชา
เมตไตรย์ เป็นผู้ควบคุมวง ระหว่างนั้น คุณสุเทพได้บันทึกแผ่นเสียงมากขึ้นอีก และสถานีวิทยุต่าง ๆ ก็ได้นำเพลงที่ท่านร้องบันทึกแผ่นเสียงนี้ไปเปิดจนเป็นที่รู้จักแพร่หลายอย่างรวดเร็ว
 
ภายหลังจากออกจากกองทัพอากาศแล้ว คุณสุเทพก็ได้ร้องเพลงเป็นอาชีพหลักอย่างเต็มตัว ท่านได้เข้าร่วมกับคณะชื่นชุมนุมศิลปิน และได้มีโอกาสร้องเพลงทั้งในรายการวิทยุและโทรทัศน์อยู่เนือง ๆ  ทำให้ชื่อเสียงของท่านเริ่มเพิ่มขึ้น งานต่าง ๆ จึงหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย และยิ่งในช่วงนั้น วงการภาพยนตร์ไทยกำลังเฟื่องฟู ท่านจึงได้งานร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ไทยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้ร่วมแสดงภาพยนตร์บางเรื่องด้วย ท่านได้มีโอกาสร้องเพลงคู่กับนักร้องรุ่นพี่ท่านหนึ่งคือ คุณสวลี ผกาพันธุ์ อยู่เสมอ ในเวลานั้นคุณสวลีเป็นนักร้องยอดนิยมแห่งยุค ที่มีแฟนเพลงชื่นชอบมากมาย ดังนั้นเมื่อใครซื้อแผ่นเสียงของคุณสวลีไป ก็มักจะมีเสียงคุณสุเทพติดไปด้วย ชื่อเสียงของคุณสุเทพจึงโด่งดังขึ้นเป็นอย่างมาก ดังนั้น คุณสุเทพจึงถือว่าความสำเร็จในเบื้องต้นส่วนหนึ่งของท่านนั้น ได้รับอานิสงส์มาจากการที่ได้ร้องเพลงคู่กับคุณสวลี ผกาพันธุ์ด้วย
 
จุดเด่นของคุณสุเทพก็คือ การที่ท่านมีน้ำเสียงที่ดีเป็นเลิศ มีลีลาในการร้องเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนุ่มนวล ชวนฟัง อีกทั้งอารมณ์ที่แสดงออกมาทางน้ำเสียงและสีหน้านั้น ก็สามารถสะกดใจผู้ฟังให้คล้อยตาม และเข้าถึงอารมณ์ของเพลงนั้นได้อย่างพิเศษ ประกอบกับการที่ท่านเป็นผู้ที่เอาใจใส่อย่างจริงจัง ในการทำงาน ทำให้ท่านเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงภายในระยะเวลารวดเร็ว จนได้รับฉายาจาก รงค์ วงษ์สวรรค์ว่า "นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์" มีผลงานดีเด่นเป็นเวลาต่อเนื่องมานานกว่า 40 ปี
 
ในช่วงก่อนปีพุทธศักราช 2500 คุณสุเทพได้ร่วมเดินทางไปฮ่องกง และสาธารณรัฐประชาชนจีนกับศิลปินแขนงต่าง ๆ กลุ่มใหญ่ จากนั้น ท่านก็ได้เดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อศึกษาทางด้านการวาดรูปที่ท่านเคยรักมาก่อนในอดีต ระหว่างนั้นท่านก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงคนไทยที่นั่น ท่านได้เรียน
วาดรูปตามความประสงค์ และร้องเพลงขับกล่อมคนไทยที่ไปพำนักยังแดนอาทิตย์อุทัยประมาณ 3 ปี จึงได้เดินทางกลับประเทศไทย
 

งานร้องเพลงของ สุเทพ วงศ์กำแหง สามารถแบ่งออก 3 ช่วง ตามช่วงเวลาดังนี้

 - งานในช่วงแรก คือช่วงเริ่มต้นก่อนที่จะเดินทางไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น งานส่วนมากเป็นงานร้องเพลงประกอบละครและภาพยนตร์ งานอัดแผ่นเสียง และงานร้องเพลงตามไนท์คลับ เพลงดังที่สร้างชื่อเสียงให้คุณสุเทพมากเป็นพิเศษในช่วงนั้นก็คือเพลง "รักคุณเข้าแล้ว" ซึ่งเป็นผลงานแต่งทำนองโดย ครูสมาน กาญจนผลิน และแต่งคำร้อง โดย สุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ เพลง ๆ นี้ถือได้ว่าเป็นเพลงอมตะที่ยังเป็นที่นิยมต่อเนื่องตลอดมาจนทุกวันนี้ นอกจากนั้นยังมีเพลง คุณจะงอนมากไปแล้ว  ผมต้องวิวาห์เสียที เพียงคำเดียว นางอาย สวรรค์มืด เท่านี้ก็ตรม และลาก่อนสำหรับวันนี้ เป็นต้น

 - งานช่วงที่ 2 อยู่ในช่วงเวลาประมาณปี 2503 ภายหลังจากที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงนั้น แฟนเพลงให้การต้อนรับการกลับบ้านของคุณสุเทพ อย่างอบอุ่น คุณสุเทพจึงมีงานร้องเพลงเข้ามามากมายไม่ขาดสาย งานเพลงดัง ๆ ที่ท่านขับร้องในช่วงนั้น ได้แก่ เพลงเกิดมาอาภัพ อาลัยโตเกียว อนิจจา
น้ำตาลใกล้มด สัญญารัก เธออยู่ไหน และเย้ยฟ้าท้าดิน เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลง "เย้ยฟ้าท้าดิน" นั้น เป็นเพลงที่นับว่าทำให้คุณสุเทพประสบความสำเร็จมากที่สุดเพลงหนึ่งในชีวิต

 - ช่วงที่สาม ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณปี 2512 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนั้น นับว่าเป็นช่วงที่คุณสุเทพก้าวไปถึงจุดสูงสุดแล้วทั้งด้านชื่อเสียงและผลงาน ดังเช่นที่เป็นอยู่ทุกวันนี้  กล่าวได้ว่า คุณสุเทพ วงศ์กำแหง เป็นนักร้องเพลงไทยสากลฝ่ายชายที่ร้องเพลงไว้มากที่สุดถึงกว่า 3,000 เพลง ในจำนวนนี้มีเพลงที่นับว่าเป็นเพลงยอดนิยมในประเภทต่าง ๆ มากมาย นับไม่ถ้วน
 
คำประกาศเกียรติคุณ
 
นายสุเทพ วงศ์กำแหง เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พุทธศักราช 2477 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นศิลปินนักร้องเพลงไทยสากลที่มีผลงานดีเด่นทั้งในและนอกประเทศ เป็นเวลาอันต่อเนื่องกันมากว่า ๔๐ ปี มีผลงานขับร้องที่ประจักษ์ชัดเจนในความสามารถอันสูงส่ง ได้พัฒนาวิธีการขับร้องเพลงไทยสากลอย่างไพเราะ และทวีความงดงาม
ในศิลปะแขนงนี้ยิ่งขึ้นเป็นลำดับ เป็นผู้ตั้งใจทำงานอย่างต่อเนื่อง จนปรากฏผลงานเพลงมากมาย เช่น ขับร้องเพลงประกอบในภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์ เพลงไทยสากลทั่วไป เพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลปัจจุบันเพลงอันเกี่ยวด้วยพระศาสนา และจริยธรรม ตลอดจนได้ใช้ความสามารถในเชิงศิลปะสร้างสรรค์ อำนวย
คุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติเสมอมา ทั้งได้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถแก่ศิษย์เป็นจำนวนมาก จากความสามารถอันสูงส่งดังกล่าว ยังส่งผลให้คุณสุเทพ วงกำแหง ได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำ ไม่น้อยกว่า5 ครั้ง รางวัลเสาอากาศทองคำ ในฐานะนักร้องยอดเยี่ยม 2 ครั้ง และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย ปัจจุบันคุณสุเทพยังบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติเป็นอเนกประการ คุณงามความดีที่ได้กระทำอย่างต่อเนื่องมานี้เป็นที่ชื่นชมชัดเจนในหมู่ประชาชนคนไทยโดยทั่วไป คุณสุเทพ วงศ์กำแหง จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล – ขับร้อง) ปีพุทธศักราช 2533


การศึกษา

โรงเรียนวัดสมอราย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

โรงเรียนประจำอำเภอ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

 
การทำงาน

ร้านตัดเสื้อ ตำแหน่งเขียนตัวหนังสือ

กองทัพอากาศ ยศจ่าอากาศตรี

 
รางวัล & เกียรติคุณ
 
จากพรสวรรค์ ความสามารถ และความมุ่งมั่นในการทำงาน ทำให้คุณสุเทพ วงศ์กำแหง ได้รับรางวัลแผ่นเสียง
ทองคำพระราชทาน และรางวัลเสาอากาศทองคำ หลายครั้ง ดังนี้

รางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน

รางวัลเสาอากาศทองคำ

โล่เพชร

โล่เกียรติยศ สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย

ปริญญาบัตรศึกษาศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ศิลปกรรม

โล่เกียรติยศ วัดไทยในลอสแอนเจลิส

ปริญญาศึกษาศาสตรบัณฑิตกิติมาศักดิ์(ศิลปกรรม) สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล

โล่เกียรติยศพระราชทาน สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2525

รางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(เพลงไทยสากล-ขับร้อง) สำนักงานคณะกรรมการ
วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ. 2533

 
งานการเมือง
 
สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นศิลปินที่สนใจการเมือง มีส่วนสนับสนุนนักศึกษาให้เรียกร้องประชาธิปไตยสมัยเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 เป็นสมาชิกพรรคแนวร่วมสังคมนิยมแห่งประเทศไทย ต่อมาได้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคพลังใหม่ และได้รับเลือกตั้งหลายสมัย มีโอกาสทำงานรับใช้สังคมมากขึ้น นับเป็นศิลปินที่ตั้งใจทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติอย่างสม่ำเสมอตลอดมา
 
ในปี พ.ศ. 2525 เคยเข้าร่วมก่อตั้งและเป็นเลขาธิการพรรคพลังใหม่ ซึ่งนำโดยนายแพทย์กระแส ชนะวงศ์ หัวหน้าพรรค ร้อยตรีสมหวัง ศรีชัย รองหัวหน้าพรรค  และแกนนำคนสำคัญอาทิเช่น ชัชวาลย์ ชมภูแดง บรรลือ ชำนาญกิจ ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ และในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ได้ขึ้นเวทีชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร้องเพลง “คน” และ “อำนาจเงิน” สด ๆ โดยไม่มีดนตรีประกอบอีกด้วย

 
เพลงที่ร้องประกอบภาพยนตร์และละครโทรทัศน์

ป่าลั่น จากภาพยนตร์เรื่อง เทพบุตรนักเลง

สกาวเดือน จากภาพยนตร์เรื่อง สกาวเดือน

สุรีรัตน์ล่องหน จากภาพยนตร์เรื่อง สุรีรัตน์ล่องหน

แผ่นดินของเรา จากภาพยนตร์เรื่อง โพระดก

มนต์รักบ้านนา จากภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักบ้านนา

ดอกอ้อ จากภาพยนตร์เรื่อง ดอกอ้อ

แววมยุรา จากภาพยนตร์เรื่อง แววมยุรา

ยอดพธูเมืองแปร จากละครโทรทัศน์เรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ

ปองใจรัก จากละครโทรทัศน์เรื่อง จุฬาตรีคูณ

จุฬาตรีคูณ จากละครโทรทัศน์เรื่อง จุฬาตรีคุณ

 
เพลงประเภททั่วไป

ในโลกแห่งความฝัน

ดาวลอย

เพียงคำเดียว

ดอกแก้ว

คำคน

ลาก่อนสำหรับวันนี้

ครวญ

ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก

ชั่วนิจนิรันดร

โลกนี้คือละคร

คนจะรักกัน

บทเรียนก่อนวิวาห์

คืนหนึ่ง

วิญญาณในภาพถ่าย

หวานรัก

ชื่นรัก

ฯลฯ

 
เพลงประเภทปลุกใจและศาสนา

เทิดพระเกียรติพระปิยมหาราช

สดุดีมหาราชา

พลังไทย

พระรัตนตรัย

พุทธธรรม

เดือนเพ็ญตรัสรู้

องคุลีมาร
 


จรีพร:
สารบัญเพลงอมตะ สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ

เรียงชื่อเพลงตามตัวอักษร และลำดับที่วางเนื้อเพลง

ลำดับที่             หน้า                   ชื่อเพลง   

002                         1                             แก้วกัญญา
033                         3                             กรรมเก่า
054                         4                             กลับมาเถิดที่รัก
090                         7                             กลิ่นแก้มนาง
122                         9                             กลิ่นโคลนสาบควาย
139                       10                             กัลปังหา
153                       11                             กลิ่นรักโลมใจ
154                       11                             เกิดมาอาภัพ
202                       14                             กามเทพลวง
260                       18                             กากีเหมือนดอกไม้
278                       19                             กรรม       
295                       20                             แก้วกฤษณา
353                       21                             กังหันคอยลม
358                       24                             กระเจิงไพร
384                       26                             แก้วใจ
396                       27                             กระแสจิต
397                       27                             กลับรังรัก
435                       30                             กอดเงาแก้เหงาใน
469                       32                             แก้มแดง
477                       32                             ก่อนสิ้นแสงตะวัน
483                       33                             กล้วยไม้
560                       38                             การคอยที่ไร้ค่า
577                       39                             แก้วตาอาบัง 
634                       43                             เกิดมาแต่ตัว
641                       43                             กำพร้าพ่อ
645                       44                             กระดังงาลนไฟ
670                       45                             เกลียดใจผมนัก
677                       46                            ไกลบ้าน
690                       47                            กลิ่นสไบนาง
714                       48                            กลิ่นจำปา


118                        8                              ขวัญใจคนจน
328                      22                              เขตฟ้าเขตฝัน
432                      29                              ขอเพียงแต่ฝัน
434                      29                              เขมรโพธิสัตว์แปลง
479                      32                              ขวัญกระเจิง
490                      33                              เข้าป่าลารัก
548                      37                              ขงเบ้งตีขิม
564                      38                              ขอใจให้พี่
581                      39                              ขวัญใจโคราช   
582                      39                              เขาว่า
587                      40                              ขอดวงใจให้ฉันเถิด


 
017                        2                              คืนนี้พี่คอยเจ้า
018                        2                              คืนนั้น
025                        2                              คืนรัง
055                        4                              คุณรักหรือหลอก
059                        4                              ครวญ
065                        5                              คนพิการรัก
084                        6                              คนเดียวในดวงใจ (ที่มาของเพลง)
094                        7                              คุณจะงอนมากไปแล้ว
100                        7                              คำคน
102                        7                              คำสารภาพของชายโฉด
133                        9                              คน
137                      10                              คิดถึงคนรัก
141                      10                              คีรีบูนบิน
178                      12                              คืนกระจ่างฟ้า
188                      13                              ความในใจ
198                      14                              แค่รอ 
246                      17                              คิดถึงพี่ไหม     
247                      17                              คิดถึงพี่บ้างไหม
251                      17                              คืนแห่งความหลัง
254                      17                              คุณโสดใช่ไหม
264                      18                              คอยพี่ก่อน
279                      19                              คำรักใจลวง 
301                      21                              คืนนี้เมื่อปีก่อน 
309                      21                              แค้น
318                      22                              คิดถึงบ้าน
332                      23                              คิดไม่ถึง
380                      26                              ความหลังที่ปากน้ำ
393                      27                              คืนฟ้าครวญ
394                      27                              ครวญหา
398                      27                              คืนใจ
404                      28                              โคมทองส่องใจ
419                      29                              คืนข้างแรม
439                      30                              คิดถึงโตเกียว
445                      30                              คอยก่อนคนดี
470                      32                              คนเศร้า
482                      33                              คิดถึง
484                      33                              ความรักที่พัทยา   
486                      33                              คิดถึงฉันบ้างคืนนี้
491                      33                              คนขายเสียง
500                      34                              ค่าน้ำนม
546                      37                              โคมทองแห่งชีวิต
558                      38                              คนใจเดิม
569                      38                              ใครจะอยู่ค้ำฟ้า
570                      39                              คืนเพ็ญตรัสรู้
585                      40                              ใครว่าผมเจ้าชู้
602                      41                              คนเลวที่ควรรัก
605                      41                              ค่อนคืน
606                      41                              คนเดินดิน
612                      41                              คะนึงรัก
620                      42                              คืนนั้น คืนนี้ 
627                      42                              คนธรรพ์เทพี
649                      44                              คนผิด
650                      44                              คนเดนคน
664                      45                              คนรักเมีย
673                      45                              คนดีของชายเลว
679                      46                              ค่าเพียงดิน
682                      46                              คิดถึงเธอ
684                      46                              คนรักคนสุดท้าย
695                      47                              ค่าของคน
700                      47                              คืนนั้นพระจันทร์ร้องไห้
707                      48                              คำอำลา
710                      48                              คนจน       

020                        2                              เงินมิใช่กำแพงขวางกั้น
043                        3                              ง้อเพราะรัก
534                      36                              เงินเท่านั้น
599                      40                               เงารัก
600                      41                               งาม 
053                        4                               จงรัก
063                        5                               ใจพี่
086                        6                               จอมใจเวียงฟ้า
107                        8                               จนก็รัก
117                        8                               จอมนางบนกลางใจ
167                       12                              จะคอยขวัญใจ   
177                       12                              จากน้อง   
203                       14                              จำเรียงรัก
211                       15                             จูบเพียงฝัน
234                       16                             จ้าวไม่มีศาล
262                       18                             จากเธอที่บางแสน
273                       19                             ใจนาง 
314                       21                             จากเจ้าพระยาถึงฝั่งโขง
320                       22                             ใจเพชร
334                       23                             จ้าวหัวใจ
352                       24                             จุมพิตนวลปราง
381                       26                             จริงไหมเขาเรียกเธอว่ากากี
401                       27                             จากกันนานแล้ว
408                       28                             ใจรักสลาย
428                       29                             จูบมัดจำ
441                       30                             เจ้าพระยาคืนเพ็ญ
476                       32                             จันทร์ลับขอบน้ำ                           
559                       38                             จะนานเท่าใด
567                       38                             จงทำดี   
584                       39                             เจอะคุณเข้าอีกแล้ว
614                       41                             จูบ
621                       42                             จากเธอที่กวางเจา


 
111                        8                              ฉันมาจากดาว   
151                       11                             ฉันยังเฝ้าคอย
152                       11                             ฉันยังอยู่
446                       30                             ฉัตรดาว
464                       31                             ฉันยังรักเธอ
465                       32                             ฉันยังรักเธอเสมอ
466                       32                             ฉันรักเธอ
651                       44                             เฉิดโฉม
687                       46                            ฉันยังรักเธอ
689                       46                            ฉันรักเวียงพิงค์
699                       47                            ฉันหมุนโลกด้วยความรัก105                       8                              ช้อนนาง
131                       9                              ชายคาหัวใจ
160                      11                             ชื่นชีวิต
166                      12                             ชีวิตเมื่อคิดไป 
172                      12                             ชมน้อง
183                      13                             ชีวิตบนผืนโลก
218                      15                             ชุมทางหาดใหญ่
375                      26                             ชั่วนิจนิรันดร
499                      34                              เชลยรัก   
501                      34                              ชั่วดีก็ลูกแม่
563                      38                              เชียงรายรำลึก
568                      38                              ชุมทางชีวิต
590                      40                              ชีวิตชาวนา 
611                      41                              ชีวิตที่ถูกสาป 
709                      48                              เชียงใหม่
     
 
006                       1                               ซ่อนรัก
147                     10                               ซบทรวงพี่114                     8                                 ดาว
127                     9                                 ดาวประดับใจ
135                   10                                 ดอกอ้อ
136                   10                                 ดอกแก้ว 
148                   10                                 ดาวประกาย
175                   12                                 ดอกฟ้าในมือโจร
192                   13                                 ดอกหญ้า
263                   18                                 ดอกฟ้าไร้กิ่งฟ้า
272                   19                                 ดาวลอย
283                   19                                 ดาวราย
289                   20                                 ดอกเอื้อง
317                   22                                 ดังดวงใจ
326                   22                                 ดาวเหนือ (พยงค์ มุกดา)
327                   22                                 ดาวเหนือ (เนรัญชรา)
335                   23                                 เดียวดาย
347                   24                                 ดึกเอยดึกแล้ว
351                   24                                 ดอกฟ้ากับหมาวัด
357                   24                                 เดือนเอย 
365                   25                                 ดุจนกขมิ้นแสวงรัง
395                   27                                 ได้โปรดเถิดสวรรค์
402                   27                                 ดวงจันทร์ในดวงใจ
460                   31                                 แด่ดาวดวงเดียว
475                   32                                 ดาวประจำใจ
494                   33                                 ดวงใจในฝัน
495                   34                                 ดวงใจ
504                   34                                 ดวงใจของพี่
527                   36                                 ดังดวงใจ   
553                   37                                  ดาวรุ่ง
593                   40                                  ดนตรีชีวิต
594                   40                                  เดือนดับ
595                   40                                  เดือนมืด
647                   44                                  ดาวเรือง
666                   45                                  แดนไทยงาม
678                   46                                  ดอยสุเทพ
701                   47                                  แด่ความฝัน
 

005                      1                                 ใต้เงาจันทร์
173                    12                                 ตัดไม่ขาด
174                    12                                 ตามนางทั้งตะวันออก
207                    14                                 ตะวันยอแสง
330                    23                                 ตั้งใจ
344                    23                                 ตกหลุมรัก
389                    26                                 ตามนางกลางไพร
430                    29                                 ตอบผมสักคำ
462                    31                                 ตราบาป
488                    33                                 ตราบทะเลไม่สิ้นสีคราม
681                    46                                 ใต้ฟ้าเมืองไทย
691                    47                                 ต้องเศร้า
         
248                     17                               ถมไม่เต็ม
558                     37                               โถ...คุณ
631                     43                                ถ้าเธอตายฉันจะไปเผา030                       3                               ท่วมหัวใจ 
037                       3                               เทพเจ้ากวนอู
058                       4                               เทพเจ้าแห่งความระทม
080                       6                               เท่านี้ก็ตรม
210                      15                              ทาสสวาท
230                      16                              ที่หนึ่ง
259                      18                              ทุ่งรวงทอง
276                      19                              ทวงสัญญา
297                      20                              ทฤษฏีรัก
324                      22                              เท่านี้ก็ซึ้ง
399                      27                              ทึ่งจริง จริง
618                      42                              ทั้งสิ้นเพื่อความรัก
637                      43                              ทรวงสาว
658                      44                              เทพธิดาของฉัน

 

008                      1                                ธรณีสายเลือด
069                      5                                เธอก็รู้
223                    15                                เธอคือทุกสิ่งของฉัน
286                    20                                เธอเป็นชีวิตของฉัน   
463                    31                                เธอรักฉันเมื่อมันสาย
493                    33                                เธอ       
697                    47                                เธอมอบความสาวให้ที่บางแสน   
                     
                   

003                    1                                  นาฏกรรมชีวิต
075                    6                                  นางใจ
077                    6                                  น้ำตาลใกล้มด
099                    7                                  น้ำตาคลอ
119                    8                                  นางอาย
150                  11                                  นักโทษรัก                 
235                  16                                  นางแก้ว
252                  17                                  นัยน์ตาฟ้า
290                  20                                  น้ำยาชีวิต
308                  21                                  น้อยไจยา
336                  23                                  ในโลกแห่งความฝัน
360                  25                                  นางในนิมิต
361                  25                                  นางในดวงใจ
362                  25                                  นวลน้องนางไพร
371                  25                                  น้ำผึ้งขม
407                  28                                  น้ำค้างบนปรางสาว
412                  28                                  น้ำค้าง
481                  33                                  นัดพบ           
536                  36                                  น้องนางบ้านนา
538                  36                                  นิราศรัก
544                  37                                  นครศรีที่รัก
613                  41                                  นางพิมพ์ตัวจริง
642                  43                                  น้ำตาพระจันทร์ 
648                  44                                  น้ำตกพลิ้ว

   

009                   1                                   บุพเพสันนิวาส
051                   4                                   บูชารัก
067                   5                                   บ้านเรา
092                   7                                   บุเรงนองลั่นกลองรบ
106                   8                                   บางที
146                  10                                  เบื่อกรุง
165                  12                                  บาดหัวใจ
179                  12                                  บทเรียนก่อนวิวาห์
197                  14                                  บุหงาปัตตานี
216                  15                                  บัวสวรรค์
369                  25                                  บอกผมสักคำ
403                  27                                  บานไม่รู้โรย
433                  29                                  บทชีวิตที่ต้องเล่น
444                  30                                  แบกความระทมไปถมเจ้าพระยา
450                  31                                  บุเรงนองลันกลองรบ
492                  33                                  บุหรงลืมรัง
496                  34                                  บุญไม่ถึง     
502                  34                                  บางปะกง
572                  39                                  บัวขาว ( บัวขาว น้องเอย สวยราว ชาวสวรรค์) 
574                  39                                  บาปนักหรือถ้าเราจะรักกัน
638                  43                                  บุหลันมาเลย์
708                  48                                  บทเพลงชีวิต


 
191                  13                                  ป่าลั่น
219                  15                                  ปานฉะนี้
291                  20                                  ประทีปเหนือธารพิงค์
300                  21                                  ปีใหม่ใจเก่า 
315                  22                                  ปูจ๋า
322                  22                                  ปีศาจเสน่หา
395                  27                                  โปรดช่วยฉันที
405                  28                                  ปรารถนา
                                 
   


057                   4                                   แผ่นดินไม่ไร้เท่าใบพุทรา
142                  10                                  ผมน้อยใจ 
143                  10                                  ผมรู้ดี
144                  10                                  ผมผลัดวิวาห์
209                  14                                  ผมต้องวิวาห์เสียที
253                  17                                  ผมหนีคนงอนไม่พ้น
266                  18                                  ผิดทางรัก
298                  20                                  ผมรักคุณ
299                  20                                  ผมพูดไม่ออก
325                  22                                  ผมคงไม่เลว
379                  26                                  เผลอใจ
425                  29                                  แผ่นดินของเรา
439                  30                                  ผมไม่ง้อคุณ
542                  37                                  ผู้บังเกิดเกล้า 
580                  39                                  ผมเซ่อสิ้นดี 
615                  42                                  ผู้เสียสละ
669                  45                                  ผมเพียงแต่คิด035                  3                                    ฝากฟ้าสั่งดิน
171                 12                                   ฝันดี
182                 13                                   ฝากหัวใจ
256                 18                                   ฝันหวานอยู่ได้
288                 20                                   ฝากใจให้ลมหอบ
437                 30                                   ฝนชีวิต
512                 35                                   ฝันกลางวัน
586                 40                                   ฝนตก
711                 48                                   ฝันถึงเวียงพิงค์
019                  2                                    พรุ่งนี้ฉันจะรักเธอจนตาย 
023                  2                                    พี่รักเธอคนเดียว 
024                  2                                    พี่กลับมาแล้ว
031                  3                                    พี่รักยอดอนงค์
034                  3                                    พะเนียงรัก
046                  4                                    พิไรรัก
070                  5                                    เพื่อเธอที่รัก
076                  6                                    เพียงคำเดียว
088                  6                                    พิมพิลาไล   
095                  7                                    พี่ยังรักเธอไม่คลาย
121                  9                                    พิศภาพดวงใจ
176                12                                    พี่ง้อพี่งอน
185                13                                    พิไรรำพัน
186                13                                    เพ้อ
195                14                                    เพชรร่วงจากดวงตา
201                14                                    พิศวาสวาย
213                15                                    เพียงจูบเดียว
241                17                                    เพื่อความรัก
250                17                                    พระรัตนตรัย
267                18                                    พระเจ้าไม่รับรู้
285                20                                    พี่คอยเก้อ
303                21                                    พิมพ์ใจ
321                22                                    แพนน้อย
364                25                                    พี่รอคำตอบ
385                26                                    พล่าใจ
409                28                                    เพ้อพิศวาส
411                28                                    เพ็ญนี้ไม่มีเธอ
422                29                                    พี่สาว
429                29                                    พระโขนง   
487                33                                    พรุ่งนี้จะต้องมีเมื่อวาน   
541                37                                     พระคุณมารดร
552                37                                     เพื่อนรัก
578                39                                     พระจันทร์เดือนกันยา
588                40                                     พบแล้ว     
589                40                                     พ่ายหัวใจ
591                40                                     พรพี่   
662                45                                     เพียงเงาดอกฟ้า
705                48                                     เพียงคำวอน
712                48                                     พรุ่งนี้แห่งชีวิต


091                  7                                    ฟังดนตรีเถิดชื่นใจ     
284                19                                    ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ
420                29                                    ฟ้าไม่เมตตา
448                30                                    ฟ้าสางที่อ่างศิลา 
561                38                                    ฟ้ารำลึก (มีที่มาของเพลง)


307                21                                    ภาวนาใจ
423                29                                    ภวังค์รัก
715                48                                    ภาวนารัก021                  2                                    แม่กลอง (สายชลแม่กลอง)
022                  2                                    แม่กลอง (โอ้...แม่กลองเอย ไหลแรงชั่วนาตาปี)
026                  2                                    มนต์รักบ้านนา
049                  4                                    มารักกันดีกว่า
072                  5                                    ไม่มีเสียงเรียกจากใจ
073                  5                                    มนต์รักฤดูร้อน
116                  8                                    แม่ศรีเรือน
129                  9                                    มนต์จูบ
140                10                                    แม่ยอดสร้อย
161                11                                    ไม่รักไม่ว่า
180                13                                    เมฆฟ้าน้ำตาดิน 
224                15                                    ม่านบังตา
265                18                                    เมื่อรักแท้ก้าวมาถึง
293                20                                    มารักกันเถิด
313                21                                    มนต์เมืองเหนือ
333                23                                    แม่น้ำคด น้ำไม่คด
356                24                                    มนต์รักเรียกหา
363                25                                    ม่านสวรรค์
367                25                                    แม่พระ
370                25                                    แม้เงาพี่ยังเสน่หา
372                25                                    ม่านประเพณี
373                25                                    ไม่เคยใจดำ
383                26                                    เมียน้อย
406                28                                    ไม่มีวัน
417                28                                    ไม้ขีดข้างเปียก
467                32                                     ไม่เคยคิดเลย
497                34                                     มรสุมชีวิต     
513                35                                     ม่านสวาท
514                35                                     ม่านดวงใจ
536                39                                     ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า
579                39                                     มดแดงกลางคืน     
598                40                                     ไม่ผิดหรอกที่เราจะรักกัน
655                44                                     เมื่อฉันเป็นหนุ่ม
671                45                                     แม่กลอง007                  1                                    ยามไร้
082                  6                                    เย้ยฟ้าท้าดิน
110                  8                                    ยอดพธูจอมใจ
120                  9                                    ยอดดรุณี
123                  9                                    ยามดึก
164                 11                                   ยอดพธูเมืองแปร
229                 16                                   ย่ำสนธยา
427                 29                                   ยามชัง
449                 30                                   ยังไม่คิดจะรักใคร   
461                 31                                   ยิ้มแป้น   
516                 35                                   ยอดรักคนยาก
630                 43                                   ยามรัก
632                 43                                   ยังคอย

     

036                  3                                    รอยรักในดวงใจ
038                  3                                    ระฆังใจ
044                  3                                    รักอย่ารู้คลาย
047                  4                                    รักคุณไม่เห็นเป็นไร
048                  4                                    รักคุณเข้าแล้ว
050                  4                                    รักคุณออกอย่างนี้
056                  4                                    รักลอยลม 
074                  5                                    ระฆังสั่งรัก
079                  6                                    รอ
098                  7                                    รักแท้
104                  7                                    รักครั้งแรก
138                10                                    ร้อยป่า
149                10                                    ราคาความคิดถึง
194                10                                    รางวัลชีวิต
205                14                                    เราอย่าพบกันดีกว่า (เราอย่าพบกัน)  (1)
206                14                                    เราอย่าพบกัน  (2)
222                15                                    รางวัลของพระเจ้า
240                17                                    เรียมละเมอ
257                18                                    รักกันแก้เหงา
274                19                                    รักเธอกว่าล้านบาท
294                20                                    ร่ายมนต์รัก
296                20                                    รอยรักรอยจูบ               
302                21                                    เรา
331                23                                    รักเธอด้วยใจ
341                23                                    รักและคิดถึง(ความรัก)
392                27                                    รอบโลกแห่งความรัก
400                27                                    รักถึงอกถึงใจ
413                28                                    รักแท้ที่ลำปาง
421                29                                    รักอมตะ
426                29                                    รอฝน
443                30                                    ไร้แรงบิน
455                31                                    รักพี่นะ 
489                33                                    ราตรี
498                34                                    รักและร้าง
503                34                                    รอวันที่ไม่มีวัน
515                35                                    ร่มมยุรี
517                35                                    ร้องไห้คนเดียว
518                35                                    รักรอไม่ได้   
547                37                                    ระฆังรัก
549                37                                    รำวงขงเบ้งตีขิม
554                37                                    เรือจ้างลำนั้น   
576                39                                    รอยเล็บเหน็บใจ (เล็บมือนาง)
601                41                                    รักเอย
635                43                                    รักแท้หนุ่มแม่ระมิงค์
646                44                                    ราชสีมา
652                44                                    รำพรรณรำพึง
667                45                                    รักสาวถิ่นทองกวาว
702                47                                    รู้ตัวเมื่อสาย   

         
 
027                  2                                    ลาทีความระทม
042                  3                                    ลาก่อนสำหรับวันนี้
064                  5                                    โลกลวง
078                  6                                    โลกนี้คือละคร
083                  6                                    ลืมผมเสียเถิด
113                  8                                    ละอองดาว
158                 11                                   ลมสวาท
163                 11                                   ลาก่อนดอกฟ้า
181                 13                                   ลืมรัก
323                 22                                   ลมจ๋า
329                 22                                   ลาแล้วแก้วตา
337                 23                                   โลกกับความรัก
359                 24                                   ลมหนาวที่ลานทอง 
374                 25                                   ละเมอ
532                 36                                   เลิกเมินพี่นะ
551                 37                                   ล่าสวาท
595                 40                                   ล่องใต้
626                 42                                   ลำพูนรำพึง
640                 43                                   ลูกกำพร้า
644                 43                                   ลูกคือดวงใจ
703                 47                                   ลืมเสียเถิดดวงใจ081                  6                                    วิญญาณในภาพถ่าย
190                13                                    วสันต์ถวิล
196                14                                    วันนี้ไม่มีเธอ
386                27                                    วาสิฏฐีจำแลง
472                32                                    วันนี้ต้องรักเธอ
656                44                                    วัยหนุ่มกลุ้มรัก 
660                45                                    วันสูญรัก
663                45                                    วิมานร้าง
683                46                                    เวียงจันทร์สัญญารัก   
698                47                                    วันนั้นน้ำตาจะไม่พอร้องไห้
040                  3                                    ศักดิ์พี่่มีน้อย
066                  5                                    ศรัทธารัก
249                 17                                   เศรษฐีน้ำตา
414                 28                                   ศรีมาลา

 
 

011                  1                                    เสน่หาอาลัย
039                  3                                    สุดที่รัก
045                  4                                    สวัสดีความรัก
068                  5                                    เสน่หา
071                  5                                    สวรรค์มืด
093                  7                                    เสียงสะอื้นจากสายลม
097                  7                                    เสียสละรัก
108                  8                                    สาริกาหน้าทอง
134                  9                                    สายลมเหนือ
156                 11                                   สิ้นแสงเทียน
157                 11                                   สกุลกา 
184                 13                                   สวรรค์ในเรือเพลง (ลอยกระทงเสี่ยงรัก)
189                 13                                   สุดเอื้อมมือถึง
199                 14                                   สวรรค์บนทราย
200                 14                                   สุดพรรณนา 
204                 14                                   สไบแพร
217                 15                                   สงขลาสิ้นอาถรรพ์
282                 19                                   สถานที่แห่งนั้นไม่มีเธอ
292                 20                                   สั่งใจให้คอย
306                 21                                   สไบทอง 
310                 21                                   สิ้น
312                 21                                   สุดห้ามใจรัก
316                 22                                   สักวันหนึ่ง
349                 24                                   สักขีสมิหรา
368                 25                                   เสียงกระซิบสั่ง
382                 26                                   สิ้นเยือขาดใย 
390                 27                                   สั่งสกุณา
418                 28                                   สิ้นสาว
436                 30                                   สุดทางรัก(สุดทางรักเพราะกรรมบันดาล)
440                 30                                   เสียงลมหวิว
442                 30                                   สวรรค์สร้างนรกสาป
447                 30                                   สุรีรัตน์ยอดรัก
468                 32                                   สอยดาว
471                 32                                   เสน่ห์เธอ
540                 37                                   แสงธรรม
571                 39                                   สุดทางรัก (สุดใจที่รักสุดใจบูชา)                                   
583                 39                                   สะอื้น
661                 45                                   สูญรัก
680                 46                                   สุดบูชา
685                 46                                   สิบเจ็ดปีแห่งความรัก
686                 46                                   โสภาพรรณราย
696                 47                                   สาวสังคม
706                 48                                   สุดแรงใจ028                  2                                    หัวหินไม่สิ้นทราย
041                  3                                    เหมันต์พิศวาส
085                  6                                    หนี้เสน่หา
087                  6                                    หลังภาพ
128                  9                                    หนาวหัวใจ 
130                  9                                    หนาว   
132                  9                                    เหมือนน้ำกรดราดหัวใจ
159                 11                                   หรีดรัก
170                 12                                   หยาดเพชร
187                 13                                   หยาดน้ำฝนหยดน้ำตา
215                 15                                   หัวหินสิ้นมนต์รัก
258                 18                                   หลงคอย                           
261                 18                                   แหวนรักแทนใจ
268                 18                                   หนึ่งนุช
277                 19                                   ห่วงน้อง (ใจพี่ห่วง)
304                 21                                   หลง
305                 21                                   หาดเศร้า
311                 21                                   ให้
319                 22                                   หมื่นแสนรัญจวน
339                 23                                   เหมือนตายจากกัน
340                 23                                   หลั่งมาเองเหมือนฝน
342                 23                                   เหมือนไม่เคย
343                 23                                   หลุมรัก
354                 24                                   หวานอย่างนี้ใครไม่รัก   
366                 25                                   แหลมหัก
377                 26                                   เหมือนคนละฟากฟ้า 
410                 28                                   หนาวใจ
424                 29                                   เหมันต์ที่ผ่านไป
452                 31                                   หล่อนรัก เธอรัก ฉันรัก
478                 32                                   หมายแข
505                 34                                   หวลไห้ใจหาย
506                 34                                   หวงรัก
519                 35                                   หนาวสวาท
562                 38                                   หากเป็นได้ดั่งฝัน
565                 38                                   หนึ่งในจักรวาล
592                 40                                   หลอกผมอีกแล้ว
607                 41                                   หลับไม่ลง
610                 41                                   หลงรักลวง   
617                 42                                   หนาวใจเพราะไกลนุช
619                 42                                   เหมือนสิ่งหวัง
636                 43                                   หัวใจคน       
657                 44                                   แหวนรัก
665                 45                                   หัวใจมืด
694                 47                                   หัวใจสลายที่ตะพานหิน
710                 48                                   หลงรูป
716                 48                                   หนาวรัก
 

004                  1                                    อยู่เพื่อคอยเธอ
029                  2                                    อัศจรรย์
032                  3                                    อนุทินรัก
052                  4                                    อาญารัก
061                  5                                    อนิจจา
101                  7                                    อำนาจเงิน             
103                  7                                    อโยธยาแห่งความหลัง     
109                  8                                    อยากรักคนที่พลาดรัก                     
115                  8                                    เอื้องดิน
145                 10                                   อ้อมรักเพ็ญจันทร์
155                 11                                   อกกระต่าย
168                 12                                   อาญาสวรรค์
169                 12                                   อโศกรักสลักใจ 
193                 13                                   อิเหนารำพึง         
208                 14                                   อีสานที่รัก 
221                 15                                   อ้อมกอดพี่
269                 18                                   อย่าลืมฉันเลย
339                 23                                   อนุสาวรีย์รัก
348                 24                                   อนุทินชีวิต
350                 24                                   อยากให้โลกหยุดหมุน
355                 24                                   อายฟ้าดิน
378                 26                                   อโหสิกรรม
388                 26                                   เอื้องโรย
391                 27                                   อยู่เพื่อความดี     
431                 29                                   อุมาเมืองดิน
438                 30                                   อาลัยโตเกียว
451                 31                                   อาทิตย์หน้าจะไปหาเธอ
526                 36                                   อยากตายใกล้คุณ   
531                 36                                   อย่ารักผมเลยคุณ
533                 36                                   อยากสอยดาว
550                 37                                   อยากเด็ดดอกฟ้า
566                 38                                   อนงค์เวียงเหนือ
575                 39                                   อธิษฐาน
616                 42                                   อารมณ์สวาท
629                 42                                   อาลัยเจ้าทุย                               
639                 43                                   เอาความหนุ่มไปทิ้งไนท์คลับ
653                 44                                   อาสาฬหบูชา
654                 44                                   อาบูหะซัน
668                 45                                   อยากฟังไหม
692                 47                                   อย่าห้ามใจ
704                 47                                   อย่าลืม
713                 48                                   อยากเจอ

จรีพร:


เครดิต : คุณGapom35  และ youtube


   เพลง "แก้วกัญญา"   

คำร้อง : เอิบ ประไพเพลงผสม
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน
ผู้ขับร้อง : สุเทพ วงศ์กำแหง

ยลโฉมสุรางค์นางแก้ว บุญของพี่จริงแล้ว
เจอแก้วกัญญา พิลาศเลอสรร เหลือพรรณนา
งามเหมือนดังธิดาเมืองแมน มาจากแดนนภาลัย
สวยเอยฉันยังไม่เคยพบเห็น แม่บุญเหลือเนื้อเย็น

ดังเดือนเพ็ญทอแสงงาม สวยเด่นนวลใย
ยลพักตราในอุราหวั่นไหว
ยอดพธูโฉมตรูคู่ใจ
อย่าตัดอาลัย น้องจงได้ปราณี

พี่หวังใจปองครองคู่ นวลน้องโปรดเอ็นดู
เป็นคู่ชีวี น้องอย่าแคลงใจ ในตัวพี่
ใจมีความหวังดีมั่นคง ความซื่อตรงรักนวลนางเดียว
โฉมงามรักเธอด้วยความจริงใจ
 
พี่ไม่เคยรักใคร อรทัย จงไว้ใจหญิงใดไม่เกี่ยว
นางฟ้าใดพี่ก็ไม่แลเหลียว
จะประคองรักปองคนเดียว
แม่อย่าเฉลียวน้องคนเดียว ดวงใจเพลง"แก้วกัญญา" เป็นเพลงแรกที่คุณอาสุเทพ วงศ์กำแหง ได้บันทึกแผ่นเสียง เมื่อปีพ.ศ. 2495:'e:135 :'e:135 :'e:135

จรีพร:


เครดิต : คุณdaorueng3000  และ youtube


   เพลง "นาฏกรรมชีวิต"   

คำร้อง :ศักดิ์พิสิษฐ์ วิจิตรวาทการ
ทำนอง : สมาน กาญจนะผลิน (เพลงจีน)
ผู้ขับร้อง : สุเทพ วงศ์กำแหง 

โลกเรานี้หรือคือละคร
โอ้ปวงนิกรผู้เกิดมา
ฝากชีวิตเคยเรียกร้องน้ำตา
เคล้าเริงราพาชื่นชม

สุขใจได้ทุกข์เคล้าระคน
เมื่อมีแล้วจนเศร้าโศกตรม
ผ่านชีวิตคงมีรสนิยม
หวังปรารมภ์ภิรมย์นาน

มาเถิดยิ้มหัว กันให้ทุกคนไป
เมื่ออยากเท่าใด ทำใจให้สุขสำราญ
อยู่โลกมนุษย์ คงสุดแต่พรหมบันดาล
เสกความชื่นบาน ไว้คอยท่ากรรม

เปรียบเราก็คล้ายตัวละคร
ฝากชีวิตจรตามบุญกรรม
แต่ชีวิตลิขิตศีลธรรม
โน้มนำทางความสุขเอย:'e:135 :'e:135 :'e:135

จรีพร:
https://www.youtube.com/v/A_s7nm6b7Yg?version=3&hl
เครดิต : คุณBank Bst และ youtube


   เพลง "อยู่เพื่อคอยเธอ"   

คำร้อง/ทำนอง : ไสล ไกรเลิศ
ผู้ขับร้อง : สุเทพ วงศ์กำแหง 

โอ้...เกิดมาไร้คู่
เปลี่ยวใจอดสู ชีวิตดูว่างเปล่า
ลอยเหมือนดังลมว่าว
คิดไปใจเศร้า ชีวิตเราแปรผัน

หากมีคนรักใคร่
ปลอบใจเคียงขวัญ
คงรักกันชื่นบาน ชีวิตอาจยืนนาน
สำราญคงมั่น

อยู่...ด้วยความหมองหม่น
ขาดคนเสน่หา ชีวิตพาใจหวั่น
ยามหนาวกายคงสั่น
แม้คุณใจมั่น มารักกันเถิดหนา

อย่า...จากกันเหินห่าง
สร้างความสุขสันต์
เรารักกันพึ่งพา ครองรักมั่นอุรา
วิวาห์ชมชื่น:'e:135 :'e:135 :'e:135

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version