ห้องฟังเพลง > ฟังเพลงบรรเลง
ไทย - ลาว ไม่รู้ใครก๊อปใคร
ธนพล:
แล้วกันครับ อิอิอิ...ถ้าคนไทย แต่ง ทำไหม ใช้ชื่อเพลงมีคำว่า ลาว ด้วยครับ ขอบคุณมากครับที่นำมาให้ได้ฟังกันครับ
คาร์บอย:
น่าจะเป็นเพลงไทยนะครับ มาแบบลอดช่องสิงคโปร์ ขนมจีน ฯลฯ แบบนี้หรือเปล่าครับ
มนตรี:
สังเกตุจากลีลาการร้องออกสำเนียงภาคกลางของไทย แต่ภาษาพูดของประเทศลาวคล้ายภาคอีสาน
น่าจะลาวก๊อปของไทย วงเครื่องสายผสมบรรเลงได้ไพเราะมาก
ชบาบาน:
กระผมเชื่อว่าเป็นเพลงไทยล้วนๆขอรับ ประพันธ์ทำนองโดยครูเพลงของซุ้มดนตรีต่างๆในสมัยก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นในราชสำนัก
ชื่อเพลงไม่ใช่ลาวอย่างเดียว มีเขมร มีพม่า มีมอญ มีแขกและฝรั่ง (เป็นแค่ชื่อและแนวเพลง)
chattanon:
ฟังเพลงไทยเดิม ต้องบอกว่ามีหลายแนว ชื่อเพลงที่อกลาว เช่นลาวดวงเดือน ลาวเจริญศรี ลาวกระทบไม้ เป็นทางเพลง ออกสำเนียงที่ครูเพลงประพันธ์
นอกจากนั้นมีแนวเพลงที่ขึ้นด้วยพม่า เช่น พม่ารำขวาน สำเนียงมอญ เช่นมอญบางขุนพรหม แนวเขมร เช่นเขมรไทรโยค ไทยคงไม่ได้ก๊อปจากลาว
ดนตรีทุกประเทศ เป็นสากล หยิบยืมทำนองมากันบ้าง อย่างในเขมร เขาก็มีดนตรีเขมรที่เล่นในราชสำนัก คนพม่า ลาว มอญ ดนตรี ที่เล่นก็มีลักษณะคล้ายกัน
เท่าที่เคยฟัง ความคล้ายที่สุดของดนตรี คือไทย เขมร มอญ และลาว ใกล้เคียงมากที่สุด ผิดถูกขออภัยครับ ขอบพระคุณท่านวาฑิตครับ
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version