สัพเพเหระ > ความเป็นมาเป็นไปของเครื่องดนตรี

ประวัติอูคูเลเล่ หรือ อู๊ค [ukulele]

(1/5) > >>

OoJaaoO:
ประวัติอูคูเลเล่ Ukulele
?Ukulele? เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่เป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองของชาวฮาวายเฮี้ยนค่ะ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าไม่ใช่ เครื่องดนตรีสมัยใหม่แน่ๆ ?Ukulele?เป็นเครื่องดนตรีที่มีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 แล้ว โดยมีต้นกำเนิดจากการที่ชาวพื้นเมือง ในฮาวาย ที่ใช้วิชาครูพักลักจำ ประดิษฐ์เครื่องดนตรีเลียนแบบเครื่องดนตรีคล้ายกีตาร์ นามว่า ?Cavaquinho?  เป็นภาษาโปรตุเกส ซึ่งชาวโปรตุเกสขนมาเล่นให้ชาวฮาวายได้ฟังกันค่ะ ต้องขอบคุณชาวโปรตุเกส ที่อุตส่าห์หอบเอาเจ้าเครื่องดนตรีนี้  ข้ามน้ำข้ามทะเลมา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ชาวฮาวายเฮี้ยนนำเอาเครื่องดนตรีชนิดนี้มาประยุกต์ จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในปัจจุบันนี้ค่ะ

?Ukulele? นั้น ชาวเกาะเรียกกันห้วนๆ ว่า  ?หมัดกระโดด? ซึ่งน่าจะมาจากลักษณะของนิ้วผู้เล่น ที่ต้องสลับที่กดเด้งไปมาบนคอ ?Ukulele? ที่ดูแบบมีศิลปะ  และคล้ายกับตัวหมัดกำลังกระโดดไปมาบนทุ่งหญ้า ส่วนอีกศาสตร์กล่าวว่า ?Ukulele? เป็นภาษาฮาวายเอี้ยน ความหมายของคำว่า ?Ukulele? ถูกแยกเป็นสองคำคือ ?uku? ซึ่งแปลว่า ?ของขวัญหรือรางวัล? ส่วนคำว่า ?lele? แปลว่า ?การได้มา? ดังนั้นเมื่อนำสองคำนี้มารวมกัน จึงแปลความหมายได้ว่า ?ของขวัญที่ได้มา? (จากชาวโปรตุเกส)   ส่วนการออกเสียงนั้น หากออกเสียงเรียกแบบคนอเมริกัน เขาเรียกว่า ?ยู คะ เล ลี่? ชาวฮาวายเอี้ยน เรียกมันว่า ?อู คู เล่ เล่? ส่วนนักดนตรีสมัยใหม่ขี้เกียจพูดยาว ตั้งชื่อเล่นให้มันสั้นๆ ว่า ?อู๊ค?  ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรก็ตาม ล้วนเป็นเครื่องดนตรีชิ้นเดียวกันหมด


นอกจากจะมีหลายชื่อแล้วเจ้า ?Ukulele? ก็มีหลายขนาดเหมือนกันค่ะ ขนาดของมันเริ่มตั้งแต่ soprano ซึ่งเป็นขนาดดั้งเดิม ที่เหมาะสำหรับใช้เล่นตีคอร์ดสนุกสนานค่ะ ตามด้วย concert ที่คอยาวขึ้นเพื่อใช้เล่นแบบ fingerstyle ต่อด้วย tenor ที่ขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกขั้น พร้อมเฟร็ตที่มากขึ้น และเสียงที่ทุ้มกังวาลกว่า ปิดท้ายด้วย baritone ที่ใหญ่ที่สุด และตั้งเสียงไม่เหมือนขนาดอื่นค่ะ (ตั้งเสียงแบบสี่สายล่างของกีตาร์ปกติ)

ในช่วงแรกนั้น ?Ukulele? เป็นเครื่องดนตรีที่ใช้สำหรับบรรเลงเพลงฮาวายเอี้ยนขับกล่อมชาวเกาะให้ครื้น เครง โดยมีพระราชาชาวเกาะ King David Kalakaua เป็นผู้สนับสนุนใหญ่ จนใครๆ ในเกาะก็พากันเล่นเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนนี้กันคะ  จากนั้นตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลก ครั้งที่สอง ?Ukulele? ก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น และเนื่องจากขนาดอันกะทัดรัดและราคาที่ไม่แพง มันเปลี่ยนสถานะจากเครื่องดนตรีพื้นเมืองกลายเป็นเครื่องดนตรีสากล มีนักดนตรีจาก แผ่นดินใหญ่อเมริกานำมาเล่นกันหลากหลายแนวค่ะ ไม่เว้นแม้แต่ศิลปิน Jazz ความโดดเด่นในวงการเพลงของมันมาถึงจุดสุดยอดในช่วงยุค 60?s ก่อนที่ความนิยมจะเริ่มซาหายไปตามกาลเวลา จนเมื่อช่วงปลายยุค 90?s นี้เอง ที่ ?Ukulele? กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งค่ะ เมื่อ Jake Shimabukuro มือ Ukulele หนุ่มน้อยเชื้อสายญี่ปุ่น-ฮาวาย นำมันมาบรรเลงเพลงร่วมสมัยด้วย ลีลามากลวดลายน่าทึ่ง จนได้รับสมญานามว่าเป็น อัจฉริยะUkulele  และศิลปิน Israel Kamakawiwo?ole (IZ)  นักดนตรีจากเกาะฮาวาย ด้วยเอกลักษณ์ตัวอ้วนใหญ่คล้ายกับยักษ์ แต่เลือกที่จะเล่น Ukulele ตัวจิ๋วเป็นเครื่องดนตรีคู่กาย IZ จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก กระแส IZ จึงเกิดมาพร้อมกับ Ukulele เพลงของ IZ ยังถูกไปใช้เป็นเพลงประกอบหนังอยู่เป็นระยะๆ IZ ได้ร้องและเล่นบทเพลง ?Over the Rainbow/What a Wonderful World? ซึ่งทำให้ผู้คนเริ่มหลงเสน่ห์ในเสียงของ ukulele เข้าอย่างจัง

ที่มา http://ukulele.lanlah.com/

OoJaaoO:
ลองดู เด็ก 5ขวบ ชาวเอเชีย เล่นอู๊คเพลง l'm yours  น่ารักมากๆๆๆๆ ค่ะ


เป็นไงบ้างค่ะ เด็ก 5 ขวบเล่นได้ขนาดนี้ แสดงว่าเป็นเครื่องดนตรีที่ไม่ยากต่อการฝึก
ไว้จ๋าได้อู๊ค เล่นได้จะเอามาลงให้ดูบ้างน่ะค่ะ :'e:23 :'e:23

ประสิทธิ์:
ลุงกดบวกให้แล้วลูกจ๋า สำหรับการเข้ามาร่วมตอบกระทู้ของลุงชินครับ

OoJaaoO:

--- อ้างจาก: ประสิทธิ์ ที่ 25/มิ.ย./11 18:59น. ---ลุงกดบวกให้แล้วลูกจ๋า สำหรับการเข้ามาร่วมตอบกระทู้ของลุงชินครับ

--- End quote ---

ขอบคุณค่า รอจ๋าได้อู๊ค จ๋าจะเอามาลงให้ดูน่ะค่ะ อ้อนพ่ออยู่ค่า อิอิ

เฒ่าแก่:
บวกให้ทั้ง 2 ท่านครับ

ชื่อจ๋าหรือครับ อิอิ

เดี๋ยวมีคนมาตอบต่อแน่ๆเลย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version