ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลสุขภาพตนเอง  (อ่าน 2931 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ทรงพล ลำพูน

  • เซียน
  • ****
  • ออฟไลน์
  • 507
    469
  • เพศ: ชาย
    • @pump_upp - best crypto pumps on telegram !
ดูแลสุขภาพตนเอง
« เมื่อ: 28/ต.ค./19 12:49น. »


                                                                                                                                                          ดูแลสุขภาพตนเอง

ในทะเลทรายยังมีคนงานไทยจำนวนมากหลงผิดคิดว่ายาบำรุงและวิตามินต่างๆคือยาที่ช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง ความจริงสุขภาพของคนเราที่ไหนๆก็เหมือนกัน ต้องเกิดจากการดูแลตนเอง คือ

1. หมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
2. กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โปรตีน
3. นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ
4. เลิกสิ่งเสพติดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น เหล้า และบุหรี่
5. ฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้ร่าเริง เบิกบาน แจ่มใส

ความจริงยังมีการปฏิบัติตัวอีกมากที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ที่กล่าวมาเพียง 5 ข้อ เป็นเพียง 1 ใน 100 ของการดูแลตนเองเพื่อสุขภาพแข็งแรง

อาการของสุขภาพเสื่อมโทรมคุณก็เคยเป็นบ่อยๆ เช่น ป่วยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง อาจจะเป็นหวัด ปวดหัว วิงเวียน นอนไม่หลับ เป็นแผลในปาก (ชาวบ้านเรียกกันว่า ร้อนใน) หงุดหงิด คิดมาก เป็นต้น

การดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกายนั้นทำได้ยากมาก โดยเฉพาะคนอายุ 30-40 ปีขึ้นไป เพราะว่าพอเลิกงานมาเหนื่อยๆ ถ้าจะขับรถกลับถึงบ้านก็เพลียจะตาย ยังจะไปออกกำลังได้อย่างไร คนส่วนมากมีแนวโน้มที่จะแก้เหนื่อยโดยการนอน การกินเหล้า หรือดูโทรทัศน์ มันยิ่งทำให้สุขภาพเสื่อมโทรม เพราะนอนตอนเย็นมากเกินไป กลางคืนนอนไม่หลับอีก กินเหล้าสุขภาพก็โทรม ดูโทรทัศน์ก็ยิ่งเวียนหัว

การที่จะไปออกกำลังกาย ต้องอาศัยกำลังใจที่แข็งแกร่งมาก ต้องการเพื่อนฝูง ลูก เมีย และคนให้กำลังใจ

ในการออกกำลังมีหลายร้อยวิธีตั้งแต่ง่ายที่สุด คือ วิ่ง เดิน ไปจนถึงวิธีการที่สลับซับซ้อนแพงมากๆ เช่น การตีเทนนิส กอล์ฟ ว่ายน้ำ แล้วแต่ความเหมาะสม ถ้าหากคนที่รวมกลุ่มกันได้จัดเป็นรูปทีมของกีฬา เช่น เตะตะกร้อ ฟุตบอล จะยิ่งสนุกมาก แต่คนที่ไม่มีเวลาและขัดสนเรื่องสถานที่ ความสะดวก การวิ่งก็เหมาะที่สุด

การกีฬาและออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีมาก มันอาจจะต้องการเวลาและเงินทองบ้างเล็กน้อยตามฐานะ แต่วันหนึ่งๆมี 24 ชั่วโมง ถ้าหากแบ่งเวลาให้การออกกำลังกายวันละ15-30นาที หรือ 1 ชั่วโมง ตลอดชีวิต ก็ยังมีเวลาอีก 23 ชั่วโมงต่อวันถ้าหากแบ่งเวลาเป็น

เรื่องของเงินนั้น ทุกครั้งที่เงินเดือนออก ท่านแบ่ง 10-20 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนไว้เล่นกีฬายังประหยัดกว่าเหล้า 1 ขวดเสียอีก ประหยัดกว่าบุหรี่ที่สูบประจำหลายเท่า ถ้าหากยากจน มีหนี้สินมากจริงต้องผ่อนส่งบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนโทรทัศน์ ผ่อนตู้เย็น ก็คงจะต้องออกกำลังโดยการวิ่ง เพราะประหยัดที่สุด

มีคนบ่นกันมากว่าขาดสถานที่วิ่ง ถ้าหากบ้านเป็นห้องแถวอยู่เยาวราช หัวลำโพง หรือตลาดสด ก็อาจจะต้องอาศัยรถเมล์ (ไม่ใช่วิ่งตามรถเมล์นะครับ) อาจจะต้องลงทุนขึ้นรถเมล์ไปสวนสาธารณะที่ใกล้ที่สุดหรือสะดวกที่สุด เพื่อสุขภาพ อะไรๆก็ต้องลงทุนกันบ้างละครับ

ความจริงการออกกำลังนั้น จะเล่นอะไรก็ได้ที่ท่านชอบและมันเหมาะสมกับสภาพของครอบครัวและตัวท่านมากที่สุด

การออกกำลังกายเป็นสิ่งเดียวที่เศรษฐีรวยมหาศาลแค่ไหนก็ตามไม่สามารถจะจ้างคนอื่นทำแทนได้ ต้องออกกำลังด้วยตนเอง ถ้าหากเป็นไปได้ควรจะออกกำลังพร้อมกันทั้งครอบครัว เพราะนอกจากจะมีสุขภาพดีแล้วยังให้ความรัก ความอบอุ่นแก่ลูกเต้าด้วย

ขอขอบคุณข้อความดีๆจาก นพ.สันติภาพ ไชยวงศ์เกียรติ

+1 โดย ชาตรี

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=39417