ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดใส่คอนแทคเลนส์  (อ่าน 3318 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ทรงพล ลำพูน

  • เซียน
  • ****
  • ออฟไลน์
  • 507
    469
  • เพศ: ชาย
    • @pump_upp - best crypto pumps on telegram !


          คอนแทคเลนส์ทางเลือกของคนไม่อยากใส่แว่นสายตา และสำหรับคนที่อยากมีตาโตๆ หรือต้องการเพิ่มสีสันให้กับดวงตา ก็นิยมใส่คอนแทคเลนส์กันจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งมีหลายแบบให้เลือก ทั้งใส่รายวัน รายสัปดาห์ รายปี แล้วแต่ตามความเหมาะสม ในบางครั้งการใส่คอนแทคเลนส์ก็มีข้อจำกัด บางคนใส่แล้วระคายเคืองตา นัยน์ตาแห้ง.. เป็นเพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญและบอบบางมาก ดังนั้นจึงต้องเลือกใส่คอนแทคเลนส์ให้ถูกวิธีและปลอดภัย จะได้ไม่เกิดอันตรายกับดวงตาได้ รศ.พญ.มัญชิมา มะกรวัฒนะ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุรักษ์ตา ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้แนะนำข้อควรรู้สำหรับคนที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ ดังนี้
1.อาการที่พบส่วนใหญ่ของคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ คือ ระคายเคืองตา ตาแห้ง ตามัวเป็นๆ หายๆ บางครั้งรู้สึกหนักตา น้ำตาไหล ไม่สบายตา คล้ายมีเศษผงอยู่ในตา

2.ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ในแต่ละวัน และควรใช้แว่นสายตาในบางวัน เพื่อเป็นการหยุดพัก ให้กระจกตาดูดซึมออกซิเจนได้ตามปกติ

3.ไม่ใส่นอนหรือใส่ข้ามคืน เพราะการใส่คอนแทคเลนส์ ทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าไปในตาได้น้อยลง มีโอกาสติดเชื้อจากคอนแทคเลนส์สูงขึ้น

4.ควรถอดล้างและแช่คอนแทคเลนส์ เพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐานเท่านั้น และต้องแช่น้ำยาติดต่อกันอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เพื่อให้การฆ่าเชื้อโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

5.การใช้น้ำเกลือทำความสะอาด หรือแช่คอนแทคเลนส์ จะทำให้โอกาสการติดเชื้อสูงขึ้นมาก

6.ควรเปลื่ยนคอนแทคเลนส์ตามอายุที่กำหนด และไม่ใส่คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น

7.น้ำตาเทียม มีส่วนผสมของน้ำตา อิเลคโตรไลท์ ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นสำหรับกระจกตามากกว่ายาหยอดตาสำหรับคอนแทคเลนส์ หากมีปัญหาระคายเคืองตา นัยน์ตาแห้ง ควรใช้น้ำตาเทียม

8.ยาหยอดยาสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ควรหยอดก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ระหว่างใส่ และก่อนถอดคอนแทคเลนส์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นทำให้เกิดความสบายตา ภาพคมชัดขึ้น และทำให้อาการตาแห้งน้อยลง

9.คอนแทคเลนส์ชนิดใส่รายวัน สามารถให้ออกซิเจนผ่านได้ดีที่สุด และเนื่องจากถอดทิ้งทุกวันจึงทำให้มีการสะสมโปรตีนในคอนแทคเลนส์น้อย และเกิดอาการระคายเคืองได้น้อยกว่าชนิดอื่นๆ แต่มีราคาสูงกว่าคอนแทคเลนส์ชนิดรายสัปดาห์ และรายปี

10.ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ Big Eye หรือที่แบบมีสีสันแฟนซีเป็นประจำ เนื่องจากการใส่คอนแทคเลนส์สี จะทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าสู่กระจกตาได้น้อยมาก และทำให้นัยน์ตาแห้งมากกว่าการใส่คอนแทคเลนส์ปกติ
ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลท์ ลงวันที่24 ม.ค. 2561


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=38410