มาดูแลสุขภาพกัน > สมุนไพรพืชอันทรงคุณประโยชน์

ประโยชน์ ลูกใต้ใบ

(1/2) > >>

สุบิน:



ลูกใต้ใบ ชื่อวิทยาศาสตร์: Phyllanthus niruri L. เป็นพืชล้มลุก ต้นเล็ก ใบเป็นใบประกอบ ออกดอกตามข้อ หนึ่งข้อมีหนึ่งใบ โคนก้านใบติดกับลำต้น สีม่วงแดง ดอกสีเขียว ดอกออกตามซอกก้านใบย่อยและห้อยลง ผลกลมเรียบ เมื่อแก่แตกเป็นสามพู
ในทางยาสมุนไพร ลูกใต้ใบมีฤทธิ์แก้โรคเบาหวาน ขับปัสสาวะ เป็นยาบำรุงธาตุ ขับประจำเดือน[1] มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับการนำไปใช้ประโยชน์ทางยาและอาจจะมีฤทธิ์ต้านไวรัสเอดส์และไวรัสตับอักเสบบี[2][3] ลดความดันโลหิต ลดความเป็นพิษต่อตับ[4] ในบราซิลและเปรูใช้เป็นยารักษาโรคนิ่วในไต[5] และสามารถยับยั้งการเกิดก้อนนิ่วในหนูที่กินน้ำคั้นของพืชนี้ได้[6]

บางนรา:
 :'e:82 โห้เจอเซี่ยนสมุนไพรตัวจริงๆละ...ลูกใต้ใบเคยเห็นเขาเอามาต้มกินน้ำบ่อยๆๆแต่ไม่เคยรู้หรอกค่ะว่ามีสรรพคุณทางด้าไหน เพิ่งมารู้เนี้ยะแหละค่ะ :'e:121

ภูฤดู ปักซัว:
เคยได้ยินแต่ชื่อ ครับ   ใต้ใบ

เพิ่งมารู้จักจากลุงสุบินนี่เองครับ

สายัณห์:
เป็นพืชที่ขึ้นได้ทั่วไป แถวบ้านพบเห็นได้ตลอด คนเก่าคนแก่บรรยายสรรพคุณที่มีมากมาย
แต่สุดท้ายก็ต้องไถทิ้งเพื่อปลูกผัดปลูกอ้อย ขอบคุณที่นำสมุนไพรที่มีค่าและหาได้ง่ายมาเผยแพร่
จะได้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ไม่รู้และนำไปใช้ได้จริง

เฒ่าแก่:
ผมไม่มั่นใจนักว่าอันไหนคือต้นลูกใต้ใบแน่อะครับ 

อิอิ เลยไม่กล้าแสดงความเห็น แบบโง่อะครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version