ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ผักสวนครัว สยบ "กลิ่นตัว" ได้ชะงัดนัก  (อ่าน 3860 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ แมวดำ

 • ปรมาจารย์
 • ***
 • ออฟไลน์
 • 333
  519
 • เพศ: ชาย
 • ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
  • @pump_upp - best crypto pumps on telegram !
  • อีเมล์


      "กลิ่นตัว" เชื่อว่าใครๆ ก็คงไม่พึงประสงค์ให้เกิดขึ้นกับร่างกายตัวเอง และยิ่งในช่วงอากาศฟ้าฝนบ้านเราเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน สลับผลัดเปลี่ยนให้ได้ชื้นแฉะและหมักหมม อาการข้างต้นเชื่อว่าค่อยๆ ลอยมาใกล้ตัวและคนรอบข้างอย่างไม่ต้องสงสัย
       
       วันนี้เราจึงหยิบนำข้อมูลมาแบ่งปัน เพื่อว่า เราสามารถลดกลิ่นตัวง่ายๆ แถมมีประโยชน์ต่อร่างกาย และหอมอร่อยอีกด้วย
  พาร์สลีย์ (Parsley)
       ผักใบเล็ก สีเขียวลักษณะขอบใบหยักคล้ายผักชีบ้านเรา นิยมนำมาประดับตกแต่งจากอาหาร นอกจากจะมี "เอพิออล" น้ำมันหอมระเหยที่จะสามารถลดกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น อย่างที่เราๆ มักได้ยินได้เห็นในโฆษณานำส่วนผสมมาใช้
       
        คุณสมบัติหากเรารับประทานเข้าสู่ร่างกายยังสามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้อีกด้วย เพราะด้วยสรรพคุณที่อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในร่างกาย แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย การทำงานของไตให้ทำงานดีขึ้น ร่างกายเราจึงไม่สะสม ปัญหากลิ่นตัวก็จะลดลงนั้นเอง
       
       โรสแมรี่ (Rosemary)
        ไม่ต่างจากพาร์สลีย์ ที่เป็นพืชผักสารพัดประโยชน์ ทางอาหาร ทางกลิ่น หรือทางยา สามารถช่วยรักษาโรคต่างๆ อาทิ ปวดศีรษะ ฟกช้ำ อ่อนเพลีย กระทั่งมะเร็ง เป็นต้น และยังมีฟลาโวนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสารพิษร่างกายเราได้อย่างดี จึงได้ชื่อว่าเป็นยอดเครื่องเทศชนิดหนึ่ง
       
       มะนาว
        นอกจากบำรุงในเรื่องความงาม เป็นยารักษาโรค "วิตามินซี" ยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ไม่เครียด เหงื่อซึ่งเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของกลิ่นก็ไม่ไหล มะนาวยังอุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย และด้วยคุณสมบัติความเป็นกรด-ด่างยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น
       
       เซเลอรี่ (Celery) หรือคื่นช่ายฝรั่ง
        ผักเครื่องเคียงที่เรานิยมนำมาเพิ่มรสชาติความหอมและช่วยดับกลิ่นคาวอาหาร เพราะคื่นช่ายมีสารจำพวกน้ำมันหอมระเหย ไลโมนีน ซิลินิน และ ฟทาไลด์ นั้นเองที่ทำให้เมื่อรับประทานไปแล้ว ร่างกาย ก็ได้รับผลดีต่อการขับกลิ่น
       
       นอกจากนี้สรรพคุณของคื่นช่ายยังขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยล้างสารพิษในร่างกายอันดับต้นๆ ของพืชผักสมุนไพร ทั้งช่วยทำความสะอาดเลือดและแถมอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน ช่วยให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลต่อระบบขับถ่าย
       
       ใบสะระแหน่
        อีกหนึ่งเครื่องเคียงที่นิยมนำมาดับกลิ่นคาวอาหารและช่วยเพิ่มชูรสชาติ ตกแต่งอาหารให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น แถมยังช่วยดับกลิ่นปากหลังรับประทานอาหาร เพราะมีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญแบคทีเรีย เชื้อโรคต่างๆ
        ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย บรรเทาอาการหวัด หลอดลมอักเสบ ช่วยรักษาอาการอ่อนเพลีย ช่วยดับร้อน ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยในการย่อยอาหาร จากการคั้นต้นและใบดื่มรับประทาน
       
       นอกจากนี้สารอาหารในใบสะระแหน่ยังมีวิตามินบี 1 ช่วยต้านกลิ่นกาย วิตามินซี และยังสามารถเป็นส่วนผสมกับสมุนไพรอื่นๆ หรืออาหารหวานได้อีกด้วย

ขอขอบคุณ ข้อความดีๆจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์   ขอบคุณมากนะคะ
http://www.manager.co.th/goodhealth/ViewNews.aspx?NewsID=9580000110928


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=34528

Re: 5 ผักสวนครัว สยบ "กลิ่นตัว" ได้ชะงัดนัก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 27/ต.ค./15 17:43น. »

คื่นช่ายฝรั่ง และ ใบสะระแหน่ กินประจำ เลย ค่ะ คุณแมวดำ ชอบกินยำบ่อยๆ ขอบคุณมาก ค่ะ ที่นำข้อความดีๆมาแบ่งปัน

+1 โดย แมวดำ

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=34528