
เณรนั่งพับเพียบไทยแลนด์
ว่อนเน็ต เณรตุ้งติ้งตามกระแส ?พับเพียบไทยแลนด์? ใส่จีวรรัดติ้ว นั่งพับเพียบโชว์ กระทรวงวัฒนธรรมชี้ไม่เหมาะสม
เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้เปิดเผยว่า เครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมได้ส่งรูปภาพสามเณรแต๋วนั่งพับเพียบ ร่วมรณรงค์กับกลุ่มพับเพียบไทยแลนด์โพสต์ลงในเฟชบุ๊ก มาให้ทางกระทรวงตรวจสอบ โดยภาพดังกล่าว เป็นภาพที่สามเณรซึ่งมีลักษณะตุ้งติ้งแต่งหน้า นั่งพับเพียบเรียบร้อย แต่การสวมใส่จีวรผิดจากสามเณรทั่วไป คือ นุ่งสบงคล้ายกระโปรง ส่วนจีวรพาดลักษณะเหมือนสไบเฉียงเกาะอก รัดเอวติ้ว เลียนแบบแฟชั่น
ทั้งนี้ หลังจากที่รูปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ทางเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเห็นว่าไม่เหมาะสมที่สามเณรจะนำรูปดัง กล่าวมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ อันจะเป็นการกระทบต่อศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จึงได้ประสานไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการตรวจสอบว่าอยู่วัดใด ยังบวชอยู่หรือไม่ แล้วจึงประสานเจ้าคณะปกครอง และเจ้าอาวาส ให้ช่วยกันตักเตือน
ส่วนความคืบหน้าล่าสุด กรณีพระทำแพลงกิ้งไม่เหมาะสมนั้น ดร.อำนาจ บัวศิริ รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับมาทำให้ทราบชื่อวัดของพระสงฆ์ที่ทำแพลงกิ้งแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลา 2 วันในการดำเนินการตรวจสอบ และเมื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจนแล้ว จะแจ้งไปยังเจ้าอาวาสวัด เพื่อทำการสึกพระสงฆ์รูปดังกล่าว
ทั้งนี้ แม้ว่าความคิดแพลงกิ้ง หรือพับเพียบจะเป็นความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องรู้จักกาลเทศะ และตระหนักให้ถี่ถ้วนก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาได้นะจ๊ะ