ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อหลักๆ ที่ทำให้คุณ น้ำหนักไม่ลดซะที ทำอยู่รึเปล่ามาเช็คกันคะ  (อ่าน 816 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ แมวดำ

  • ปรมาจารย์
  • ***
  • ออฟไลน์
  • 333
    502
  • เพศ: หญิง
  • ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
    • อีเมล์


    เมื่อเรามีแรงผลักดันที่จะก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงหุ่น ให้มีกล้ามและน้ำหนักลดแล้ว อันดับต่อไปเราก็ต้องไปเริ่มที่เข้ายิมหรือไม่ก็ลดอาหาร ซึ่งเราก็ทำไปเรื่อยๆ ซักอาทิตย์ แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จนหลายๆ คนก็รู้สึกท้อแท้ เพราะว่าทั้งๆ ที่พยายามเต็มที่แล้วแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราจะมาไขปัญหากันว่าทำไม ออกกำลังกายก็แล้ว อดอาหารก็แล้ว น้ำหนักไม่ลดซะที

 1)คุณไม่ควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่กินเข้าไป

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานการทำให้น้ำหนักลดเลยก็ว่าได้ โดยถ้าเราอยากลดน้ำหนัก เราก็ต้องเผาผลาญสิ่งที่กินให้ได้มากที่สุดให้มันขาดดุล หรือพูดง่ายๆ คือ กินให้น้อยและออกกำลังกายให้เยอะ จุดนี้เราไม่ได้แนะนำให้อดอาหารนะคะ ก็กินมันทุกมื้อเหมือนเดิมนั่นแหละแต่แค่ลดปริมาณในแต่ละมื้อลงและกินให้อย่าเกินจำนวนแคลอรี่ที่กำหนดไว้นั่นเอง

2)คุณไม่รู้ว่าดื่มอะไรลงไปบ้าง

ถึงแม้ว่าเราอาจจะจัดการปริมาณการกินอาหารของแต่ละวันได้แล้ว แต่คุณไม่รู้หรอกว่าเครื่องดื่มแต่ละชนิดที่ดื่มลงไปในแต่ละวันเช่นกาแฟ ชา หรือเบียร์ มันมีกี่แคลอรี่ แล้วต่อวันดื่มไปกี่แก้วหรือกี่กระป๋อง ก็ลองคิดดูเอาเองนะคะ บอกได้เลยว่าน้ำตาลทั้งนั้น

3)คุณไม่ยอมขยับตัว

การที่อยากจะให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเราก็ต้องขยับร่างกาย เคยได้ยินรึเปล่าคะ ขยับเท่ากับออกกำลังกาย ให้ระบบเผาผลาญมันได้ทำงานบ้าง อีกทั้งมนุษย์ออฟฟิส ทั้งวันก็เอาแต่นั่งหน้าคอมไม่ได้ขยับไปไหน ขอแนะนำให้โดดงาน เอ้ยยยยย เอาเวลาช่วงพักเที่ยงที่เหลือหลังจากทานข้าวเสร็จไปเดินย่อยออกกำลังกายบ้างซัก 10-15 นาทีก็ดีคะ
เคยสังเกตกันรึเปล่าว่าคนที่เข้ายิมไปยกเวท ยกดัมเบล อะไรพวกนี้จะดูร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์มกันทั้งนั้น แน่นอนแหละ เพราะว่าการยกน้ำหนักไม่ได้ช่วยแค่เรื่องสุขภาพและกระดูกของเราเท่านั้นนะคะ มันยังช่วยให้กล้ามเนื้อของเราได้ใช้งานอย่างเต็มที่ด้วย จงจำไว้ง่ายๆ ว่ายิ่งยกเท่าไหร่ ยิ่งเผาผลาญเท่านั้น

 4)คุณไม่ยอมนอน

ถ้าคุณเป็นพวกหนุ่มหรือสาวที่แบบว่า นอนแค่ 4-5 ชั่วโมงต่อวันก็เอาอยู่ ก็เรื่องของคุณคะ อยากอ้วนก็ตามใจ เพราะทั่วไปแล้วการนอน 7-8 ช่วงโมงต่อวันมันมีส่วนช่วยให้เราน้ำหนักลดลงได้อย่างจริงจัง เพราะว่าในขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายของเราจะได้พักผ่อนซ่อมแซมร่างกาย และที่สำคัญมันยังจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อีกด้วย ลองสังเกตดูนะคะว่า  ถ้าเรานอนพักเพียงพอ ออกกำลังกายดีงาม อาหารควบคุมดี แค่เดือนสองเดือนเราก็เห็นผลด้วยตาเปล่าแล้วคะ

5)คุณไม่กินอาหารเช้า

อาหารเช้าคืออาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวันเลยก็ว่าได้ การที่เราได้กินอาหารเช้าที่โภชนาการดีๆ ซักมื้อ มันจะช่วยในการเผาผลาญของร่างกายให้ดีขึ้นทั้งวัน ถึงแม้หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ถ้าเราข้ามอาหารมื้อเช้าไปจะเป็นการลดจำนวนแคลอรี่ไปหนึ่งมื้อ แต่ความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดคะ เพราะถึงแม้เราจะไม่รู้สึกหิว แต่ร่างกายของเราก็จะต้องการพลังงานทดแทนกับมื้อที่ขาดไปอยู่ดี

6) คุณไม่ดื่มน้ำเปล่า

มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนมักจะมีอาการหิวระหว่างวัน เช่นช่วงสาย หรือช่วงบ่าย จนต้องมี น้ำหวานและขนมติดโต๊ะเอาไว้เสมอ แต่เราขอแนะนำว่าถ้ารู้สึกหิว ให้เราลองดื่มน้ำแทน เคล็ดลับของเราคือติดขวดน้ำขวดใหญ่ๆ เอาไว้บนโต๊ะทำงาน เวลาหิวเมื่อไหร่ก็ให้ดื่มน้ำเข้าไปแทน เรื่อยๆ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน แล้วลองสังเกตดูว่าอาการหิวระหว่างวันนั้นมันจะหายไปหรือไม่

7)คุณเครียดเกินไป

เมื่อเรามีความเครียด ร่างกายเราจะผลิตสารอะดรีนาลีนออกมาเพื่อทำให้เรามีความดันเลือดที่สูงขึ้น และยังผลิตคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดออกมา ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกหิว เพราะคอร์ติซอลต้องการพลังงานเพื่อเตรียมสู้ (เวลาที่เราเครียดและโกรธ เท่ากับเราอยู่ในภาวะสงคราม พร้อมสู้) ในภาวะฉุกเฉินคับขันคอร์ติซอลต้องการพลังงานมากกว่ายามปกติ และถ้าร่างกายเราสร้างพลังงานไม่พอ เราก็จะหิวและต้องหาพลังงาเพิ่ม (นั่นคือการยัดกินแหลกนั่นเอง ไม่น่าหล่ะเขาบอกยิ่งเครียดจะยิ่งกินเยอะ)

8)คุณไม่กินไฟเบอร์

ไฟเบอร์จะทำให้เราอิ่ม และมันจะช่วยผลักดันอาหารให้เคลื่อนผ่านระบบการย่อยของอาหารไปได้อย่างดี การกินไฟเบอร์นั้นมีความหมายว่าเรากินแคลอรี่ที่น้อยลง และกินแคลอรี่ที่น้อยลงนั้นแปลว่าเราก็จะจำกัดอาหารที่กินทำให้เราไม่อ้วนน้ำหนักไม่เพิ่มนั่นเอง!!!ขอขอบคุณข้อความดีๆ จาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=34216
orapin