สัพเพเหระ > รูปภาพสวยๆ แปลกๆ เอามาโชว์ครับ

24 สถานที่สุดหลอนบนโลก

(1/2) > >>

ทรงพล ลำพูน:
24 สถานที่สุดหลอนบนโลก
24 Haunting & Abandoned Places That Will Give You Goose Bumps

สิ่งเดียวที่เป็น “นิจจัง” (ความถาวร) ในโลกนี้คือความเปลี่ยนแปลง บันทึกประวัติศาสตร์เป็นหนึ่งในหนทางที่ทำให้เราสามารถเข้าใจกาลเวลาได้มากขึ้น
 ทว่า ในโลกใบนี้ยังมีสถานที่บางแห่งที่แฝงกลิ่นอายของกาลเวลาไว้ บ้างถูกสงวนไว้ บ้างถูกปล่อยปละรกร้าง ซึ่งอย่างหลังนี้เองที่ในที่สุดกลายเป็น
“สถานที่สุดหลอน”

1. I.M. Cooling Tower ประเทศเบลเยี่ยม

ปล่องระบายความร้อนของโรงไฟฟ้าพลังงานปรมาณู I.M. ที่ถูกทิ้งร้าง ในเมืองมองซู ประเทศเบลเยี่ยม ช่องเล็กๆ ที่เห็น คือ ทางผ่านของน้ำร้อนระอุที่ถูกทำให้เย็นด้วยลมธรรมชาติที่จะขึ้นมาจากอุโมงค์ยักษ์ตรงกลางพัดเอาความร้อนลอยขึ้นไปด้านบนในอดีตปล่องระบายความร้อนนี้มีความสามารถในการระบายความร้อนจากน้ำปริมาณถึง 480,000 แกลลอนต่อนาที2. Kolmanskop ประเทศนามิเบีย

หมู่บ้านโกลมันสกอปในทะเลทรายรกร้างทางภาคใต้ของประเทศนามิเบีย ทวีปแอฟริกา ถูกสร้างขึ้นราวปี ค.ศ. 1900 โดยชาวเยอรมัน เพื่อทำเหมืองเพชร ต่อมาในปี ค.ศ. 1950 หมู่บ้านถูกทิ้งร้าง หลังขุดเพชรกันจนเกลี้ยงแล้ว


3. Floating Forest ประเทศออสเตรเลีย

ซากเรือ SS Ayrfield เรือพลังงานไอน้ำที่ถูกนำมาจอดไว้ในอู่เรือเพื่อเตรียมแยกชิ้นส่วน แต่อู่เรือดังกล่าวปิดกิจการไปก่อนในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เรือหลายลำถูกทิ้งไว้ในอ่าวโฮมบุช นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย มาจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นสัญลักษณ์ของความน่าทึ่งแห่งธรรมชาติ ในชื่อ “ป่าลอยน้ำ” อายุปาเข้าไป 102 ปีแล้ว
4. The Maunsell Sea Forts ประเทศอังกฤษ

ปราการกลางทะเลของฝ่ายอังกฤษที่สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อป้องกันการรุกรานทางอากาศและทะเลของกองทัพเยอรมัน-นาซี ถูกปลดประจำการไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 มีเจ้าของพลัดเปลี่ยนกันมายึดเป็นที่อยู่อาศัยหลายมือ อาทิ พวกนักเลงวิทยุ ล่าสุด เป็นที่อยู่อาศัยของชาวซีแลนด์ ซึ่งอ้างสิทธิปกครองตนเอง อยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร รู้จักกันในนาม ประเทศจำลอง “ซีแลนด์” หรือ รัฟ ทาวเวอร์


5. Last House on Holland Island ประเทศสหรัฐอเมริกา

บ้านหลังสุดท้ายบนเกาะฮอลล์แลนด์ เดิมเป็นเพียงบ้านหลังหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ถึงความสำเร็จในการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยบนเกาะแห่งนี้ในอ่าวชีสพีค ทว่า กาลเวลาผ่านไปเนื้อที่บนเกาะเริ่มเหลือน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากภาวะตลิ่งพัง กระทั่งเหลือบ้านอยู่เพียงหลังเดียวที่ถูกทิ้งร้างไว้ ล่าสุดถล่มไปแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ. 20106. Pripyat ประเทศยูเครน

เมืองร้าง “พริปยาต” ทางภาคเหนือของยูเครน ก่อสร้างในปี ค.ศ. 1979 กระทั่งทางการประกาศอพยพประชาชนทั้งหมด 49,360 คน ภายหลังเกิดโศกนาฏกรรมโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลล้มเหลวก่อให้เกิดกัมตภาพรังสีรั่วไหล ในปีค.ศ. 1986 และทางการกำหนดเขตหวงห้ามในรัศมี 30 กิโลเมตร รอบโรงไฟฟ้า
7. House of the Bulgarian Communist Party ประเทศบัลกาเรีย

สำนักงานพรรคคอมมิวนิสต์แห่งบัลกาเรีย เปิดทำการช่วงปี ค.ศ. 1981 – 1991 และปิดตัวลงภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

8. Nara Dreamland ประเทศญี่ปุ่น

พื้นที่รกร้างแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นสวนสนุกที่ได้แรงบันดาลใจจากดิสนีย์แลนด์ ภายใต้ชื่อ นาระ ดรีมแลนด์ จังหวัดนาระ ประเทศญี่ปุ่น เปิดให้บริการปีค.ศ. 1961 ก่อนจะปิดกิจการลงในปีค.ศ. 2006 และกลายเป็นสถานที่ท้าทายสำหรับผู้รักสนุก โดยทางการญี่ปุ่นต้องประจำการเจ้าหน้าที่ไว้เพื่อห้ามไม่ให้เข้าไป หากพบเข้าก็จะจับกุมและระวางโทษปรับด้วย

9. Uninhabited Island ประเทศสหรัฐอเมริกา

เกาะร้างทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริดา ซึ่งมีเอกลักษณ์พิเศษด้วยโดมคอนกรีตหลายหลังเรียงยื่นออกไปในทะเล ถูกสร้างขึ้นโดยนายบ๊อบ ลี ผู้กำกับภาพยนตร์ ในปี ค.ศ. 1981 ไว้เป็นสถานที่พักตากอากาศส่วนตัว แต่ถูกทิ้งร้างในที่สุด10. Abandoned Mill ประเทศอิตาลี

โรงสีข้าวร้างในหุบเขาแห่งโรงสีข้าว เมืองโซร์เร็นโต ประเทศอิตาลี ถูกทิ้งร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1866 เนื่องจากการก่อสร้างชุมชนตาซโซ ทำให้โรงนาทั้งหมดถูกแยกออกจากริมน้ำและทำให้ความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้น ส่งผลร้ายต่อการปลูกข้าว

11. Michigan Central Station ประเทศสหรัฐอเมริกา in Detroit, U.S.A.

สถานีรถไฟมิชิแกน เมืองดีทรอยต์ ประเทศสหรัฐ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1913 เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางของระบบการขนส่งทางราง แต่สุดท้ายเสื่อมความนิยมลงจนปิดตัวลงในปี ค.ศ. 198812. Sunken Yacht ขั้วโลกใต้

ซากเรือยอร์ชหรูสัญชาติบราซิล อับปางลงในแอนตาร์ติกกา ภายหลังประสบกับคลื่นลมรุนแรง ในภารกิจถ่ายทำสารคดี ล่าสุด เรือลำนี้ถูกเคลื่อนย้ายกลับสู่มาตุภูมิแล้ว

ยังมีต่อครับ

ทรงพล ลำพูน:
13. The Haunting New Bedford Orphuem ประเทศสหรัฐอเมริกา

โรงภาพยนตร์เก่าแก่นี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1912 ในเมืองเมสซาจูเซตส์ ก่อนปิดตัวลงในปี ค.ศ. 1959 กลายเป็นซุปเปอร์มาเก็ต และคลังเก็บยาสูบ ล่าสุด บริษัท Orph อยู่ระหว่างรวบรวมเงินเพื่อบูรณะใหม่
14. Abandoned Train Station ประเทศจอร์เจีย

สถานีรถไฟร้างในเมืองซูกูมิ เขตอับฮาเซีย ประเทศจอร์เจีย ถูกทิ้งร้างในสงครามความขัดแย้งระหว่างจอร์เจียและรัสเซีย ค.ศ. 1992-199315. Abandoned Wooden Houses ประเทศรัสเซีย

บ้านไม้ที่ถูกทิ้งร้างถูกพบในป่าลึกทางเหนือของรัสเซีย ด้วยความที่อยู่ในป่าลึก จึงไม่มีใครยุ่มย่าม สภาพจึงเอี่ยมอ่องอย่างที่เห็น16. Underwater City ประเทศจีน

เมืองใต้น้ำอันโด่งดัง หมู่บ้านซีเจียง ในเมืองกวางโจว มณฑลเจียงซี อายุเก่าแก่กว่า 1,341 ปี จมอยู่ใต้น้ำตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 อันเป็นผลมาจากการสร้างเขื่อนพลังงานน้ำซินอัน โดยสภาพหมู่บ้านค่อนข้างสมบูรณ์ เนื่องจากน้ำป้องกันการผุกร่อนจากลมและฝน
17. The Abandoned City Hall Subway Stop ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสุดหลอนแห่งนี้อยู่ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ โดยอยู่ใต้ศาลาว่าการนครนิวยอร์ก ถูกตกแต่งอย่างอลังการ แต่เนื่องจากการออกแบบทำให้ไม่เหมาะกับรถไฟรุ่นใหม่ๆ และสถานีอื่นๆนั้นสะดวกกว่าทำให้เสื่อมความนิยมจนปิดตัวลงไปในปี ค.ศ. 1945 จนปัจจุบัน เปิดใช้เฉพาะรถไฟเที่ยวพิเศษเท่านั้น เพื่อป้องกันความปลอดภัยต่อศาลาว่าการ
18. Salto Hotel ประเทศโคลัมเบีย

โรงแรม เด ซัลโต เปิดกิจการในปี ค.ศ. 1928 ใกล้น้ำตกเตเกวนเดมา ประเทศโคลัมเบีย เป็นที่พักยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนชมน้ำตกสูง 157 เมตรแห่งนี้ แต่ปิดกิจการไปในต้นปี 90 เนื่องจากน้ำตกเสื่อมความนิยม ต่อมาในปี ค.ศ. 2012 สถานีท่แห่งนี้ถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์
19. Abandoned Subway Tunnel ประเทศยูเครน

อุโมงค์รถไฟใต้ดินร้าง ในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน ถูกทิ้งร้างเนื่องจากโดนน้ำท่วม
20. Abandoned Submarine Base ประเทศยูเครน

ฐานทัพเรือดำน้ำเก่า ในเมืองบาลักลาวา ประเทศยูเครน เคยเป็นหนึ่งในสถานที่เก็บอาวุธลับสุดยอดของสหภาพโซเวียต ก่อนจะถูกเลิกใช้ไปในปี ค.ศ. 1993 ถูกสร้างมาเพื่อต้านทานแรงระเบิดนิวเคลียร์ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์กองทัพเรือยูเครน


21. Abandoned Military Hospital ประเทศเยอรมนี

โรงพยาบาลทหารที่ถูกทิ้งร้างในเมืองบีลิตซ์ ประเทศเยอรมนี ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงพยาบาลที่หลอนที่สุดในโลก เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์การแพทย์ บีลิตซ์-ไฮลส์สไตต์เตน ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปลายยุค 80 เคยทำแผลให้กับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ในปี ค.ศ. 1916 ถูกทิ้งร้างตั้งแต่สหภาพโซเวียตถอนทัพในปี ค.ศ. 1995

22. Hashima Island ประเทศญี่ปุ่น

เกาะฮาชิมะ หรือเกาะผี เคยมีผู้คนอยู่มากมายระหว่างปี ค.ศ. 1800 – 1900 เพื่อใช้เป็นทางเข้าหลักของเหมืองถ่านหินใต้ทะเล ต่อมาประเทศญี่ปุ่น เปลี่ยนมาใช้พลังงานนิวเคลียร์ ทำให้เหมืองถ่านหินถูกทิ้งร้าง


23. San Zhi ประเทศไต้หวัน

ซานจือ เมืองผีดุ เชื่อว่าอาถรรพ์มาจากอาคารรูปร่างพิลึกเหล่านี้ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักให้กับบรรดานายทหารสหรัฐอเมริกาที่ต้องการมาพักผ่อนหลังเสร็จภารกิจตามที่ต่างๆในเอเชีย แต่ต้องปิดกิจการลงในปี ค.ศ. 1980 เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการก่อสร้างที่คร่าชีวิตคนงานไปหลายคนจนถึงกับต้องหยุดการก่อสร้างไปหลายครั้งและเหตุการณ์สุดประหลาดที่มีคนอ้างว่าเห็นส่วนต่างๆ ของบ้านเคลื่อนไหวไปมาได้เองชวนขนลุก

24. Abandoned Church ประเทศแคนาดา


เครดิต ....lonesomebabe.wordpress.com/Bored Panda/architecturendesign.net

คนนนท์:
ขอบคุณภาพสวยๆ และข้อมูลประกอบที่น่าทึ่งมากๆ ครับ  :'e:31

ธนู:
บางทีดูข้างนอกแล้วก็สวยดีนะครับ
แต่ดูข้างในแล้วน่ากลัวจริง  :'e:7

บางที่ผมเคยเจอตามเวปพวกสถานีรถไฟอะไรแบบนี้ ตอนแรกก็ว่าสวย พึ่งมารู้ว่าเขาเลิกใช้ไปแล้ว

วินเทจแมน:
ยอมรับครับว่า หลอนจริงๆ... ไม่เอาด้วยคนเรยยยย

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version