สัพเพเหระ > ความเป็นมาเป็นไปของเครื่องดนตรี

ประวัติ แซกโซโฟน

(1/2) > >>

OoJaaoO:
ประวัติ

อดอล์ฟ แซกซ์ (Adolphe Sax) มีชื่อจริงว่า Antoine-Joseph Sax แต่คนทั่วไปเรียกเขาว่า Adolphe Sax เป็นชาวเบลเยียมเกิดที่เมืองดินานท์ (Dinant) เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1814 บิดาชื่อ ชาร์ล โจเซฟ แซกซ์ (Charles Foseph Sax) เป็นนักดนตรีเป่าฟลุตและคลาริเนต นอกจากนี้แล้วบิดาของเขายังมีโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรี โดยเฉพาะเครื่องลมไม้และเครื่องทองเหลืองอยู่ที่เมืองดินานท์อีกด้วย ประมาณปี ค.ศ. 1815 บิดาเขาได้ย้ายโรงงานไปอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ อดอล์ฟ แซกซ์ ได้เรียนรู้และได้รับการถ่ายทอดวิชาต่างๆ จากบิดา ในขณะเดียวกัน อดอล์ฟ แซกซ์ ยังได้ศึกษาดนตรีที่สถาบันดนตรีแห่งกรุงบรัสเซลส์ โดยเรียนเป่าฟลุตและคลาริเนต

ในปี ค.ศ. 1830 อดอล์ฟ แซกซ์ ได้ประดิษฐ์เครื่องดนตรีของเขาเป็นครั้งแรก โดยมีฟลุตและคลาริเนตซึ่งทำด้วยงาช้าง แสดงในงานนิทรรศการเครื่องดนตรีที่กรุงบรัสเซลส์ ในปี ค.ศ. 1838 เขาได้ลิขสิทธิ์ในการประดิษฐ์เบสคลาริเนต ระหว่างปี ค.ศ. 1840-1841 เขาได้ประดิษฐ์แซกโซโฟนและนำออกแสดงในงานนิทรรศการเครื่องดนตรีที่กรุงบรัสเซลส์ใน ค.ศ. 1841 แต่คณะกรรมการไม่ได้มอบรางวัลให้แก่เขาโดยอ้างว่าอายุน้อย ในที่สุดเขาได้ย้ายไปตั้งร้านประดิษฐ์และซ่อมเครื่องดนตรีที่กรุงปารีสในปี ค.ศ. 1842 ร้านของเขาได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรป โดยเฉพาะเครื่องลมไม้และเครื่องทองเหลืองในสมัยนั้น

เขาเสียชีวิตในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1894 ที่กรุงปารีสเมื่ออายุ 60 ปี

ในระยะต้นของต้นคริสต์ศตรรษที่ 20 บริษัทเฮนรี่ เซลเมอร์แห่งปารีสได้ซื้อร้านของอดอล์ฟ แซกซ์ ต่อของเขามาดำเนินการแทน และได้ผลิตแซกโซโฟนยี่ห้อ เซลเมอร์ ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1920

เครื่องดนตรีชนิดนี้ พ่อเล่นเก่งน่ะค่ะ อิอิ

ประสิทธิ์:
อ่านคร่าวๆแล้วแต่จะมาตั้งใจอ่านดึกๆให่แระกันนะลูกจ๋า ขอบคุณมากที่หาสิ่งดีๆเกี่ยวกับดนตรีมาฝากครับ วันหลังหนูอัดเสียงที่คุณพ่อเป่าส่งมาให้ลุงฟังหน่อยซิ อิอิ
 :'e:82 :'e:82

น้องดา:
เข้ามาอ่านด้วยคนค่ะ เพราะอยากทราบว่าแซกโซโฟนมีความเป็นมายังไงบ้าง ขอบคุณค่ะพี่สิทธ์ :'e:92

มอส:
"...แต่คณะกรรมการไม่ได้มอบรางวัลให้แก่เขาโดยอ้างว่าอายุน้อย " แบบนี้ก็มีด้วย..นะครับ แบบนี้ละคนชอบแบ่งแยก ไม่ดีเลย... :'e:37
 

  :'e:92 ขอบคุณ คุณOoJaaoO มากครับ สำหรับที่มา เคยหัดเป่าอยู่เหมือนกันยากมากครับ สุดท้ายมาลงที่ ทรัมเป็ต ครับง่ายหน่อย  :'e:56

ชัยยุทธ:
ขอบคุณมากครับที่นำประวัติผู้ที่ได้ประดิษฐ์เครื่องดนตรีที่ผมชอบมากๆๆและก็เคยเรียนวิธีการเป่าแซกมาเมื่อสมัยเด็กๆครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version