ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดตำนาน พิพัฒน์ บริบูรณ์ ผู้แต่งเพลง ผู้ใหญ่ลี ฝนหนาวสาวครวญ  (อ่าน 4995 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ต้อม โฆษิต

 • ผู้ทรงเกียรติ
 • *
 • ออฟไลน์
 • 698
  1202สิ้นแล้ว'พิพัฒน์ บริบูรณ์'ผู้สร้างเพลงดัง'ผู้ใหญ่ลี'


          22.35 คืนวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา วงการเพลงลูกทุ่งสูญเสียครูพิพัฒน์ บริบูรณ์ หรือ สมบัติ เพชรลานนา นักแต่งเพลงมีฝีมือดีเจ้าของเพลงอมตะ "ผู้ใหญ่ลี" ไปอีกคนไปด้วยโรคหัวใจ
น.ส.ดวงกมล บริบูรณ์ วัย 43 ปีบุตรสาวคนเล็กของครูพิพัฒน์ บริบูรณ์ กล่าวกับทีมข่าวบันเทิง ”คม ชัด ลึก” ว่า
 
          "เริ่มต้นตรงที่ปาป๊ามีอาการหายใจไม่ค่อยออก แน่นหน้าอก ฝ่าเท้าบวม ปัสสาวะน้อย กินข้าวไม่ได้ มีอาเจียนก็เลยบอกปาป๊าว่าไปหาหมอไหม แกบอกว่าไม่เป็นไรสงสัยจะเหนื่อยแล้วช่วงนั้นแกใส่สายออกซิเจนและนั่งประกบ เพลงที่จะทำเป็นอัลบั้ม ช่วงนั้นแกคงจะเหนื่อยมาก พักผ่อนน้อย กว่าที่แกจะยอมไปหาหมอก็ร่วม 3 อาทิตย์ อาการแย่ลงเดินไม่ได้ เลยโทรเรียกรถโรงพยาบาลมารับ หมอบอกว่าหัวใจเต้นอยู่ไม่ถึง 10% แล้วนะ อาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่าไหร่ แต่ปาป๊าก็รู้สึกตัวดี คุยได้ประมาณ 3-4 วัน“
 
          ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าถึงอาการหลังจากรักษาตัวที่รพ.ราชวิถีว่าเป็นอย่างไร สาเหตุใดที่ทำให้ครูพิพัฒน์เสียชีวิต ดวงกมลบอกว่า
 
          “ปาป๊ามีอาการไตวายเฉียบพลัน เนื่องจากตอนน้ำท่วมปอด หมอให้ยาขับปัสสาวะเลยไปมีผลที่ไตซึ่งเป็นเรื่องปกติ หมอนำไปฟอกเลือดอาการก็เริ่มดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้กระตุ้นเรื่องหัวใจให้ดีขึ้น จนวันที่ 20มกราคม แกตัวเย็น พี่จะเป็นคนเช็ดตัวให้ก็ถามว่าปาป๊าหนาวเหรอ เห็นหน้าปาป๊าขาวซีด ตาเหลือง อั้นอุจจาระไม่อยู่ตอนนั้นประมาณ 4 ทุ่ม 10 กว่านาที ไม่ถึง 20 นาที ปาป๊าก็เสียเมื่อเวลา 4 ทุ่ม 35 นาทีค่ะ”
 
          ผู้สื่อข่าวถามว่าเพลงที่ครูพิพัฒน์ประกบเพื่อทำอัลบั้มเสร็จหรือยังและ เหตุใดครูจึงคิดนำเพลงกลับมาทำอีก บุตรสาวคนเล็กผู้ดูแลผู้เป็นพ่อจนวินาทีสุดท้ายบอกว่า
 
          “ยังไม่เสร็จ ปาป๊าอยากให้คนรุ่นหลังรู้จักเพลงของปาป๊า ไม่หายไปจากวงการลูกทุ่ง ปาป๊านำเพลงมาประกบใหม่เพื่อทำเป็นอัลบั้มและให้ดูแลต่อหลังจากที่ปาป๊าเสีย แล้ว คือให้เปิดเพลงเขาให้หน่อยซึ่งท่านตั้งใจจะทำประมาณ 20 ชุดแต่ก็ทำได้ไม่ถึง 5 ชุด เรื่องลิขสิทธิ์มีบางส่วนฝากเพื่อนๆ พ่อดูแลอยู่ก็หลังจากเสร็จงานปาป๊าก็ค่อยปรึกษากันดูอีกที“
 
          นอกจากนั้น พิพัฒน์ บริบูรณ์ ยังถือว่าเป็นนักผลิตมาสเตอร์เพลง (แผ่นเสียง) มากที่สุดคนหนึ่งโดยมีมาสเตอร์เพลงลูกทุ่งและลูกกรุงอยู่กว่า 300 มาสเตอร์ อาทิ ชรัม เทพชัย, จินตนา สุขสถิตย์, สมจิต ตัดจินดา, ชาญ เย็นแข, สุเทพ วงศ์คำแหง, สวลี ผกาพันธ์, ทูล ทองใจ, ชัยชนะ บุญนโชติ, วงจันทร์ ไพโรจน์, เพลิน พรหมแดน, รุ่งฤดี เพ่งผ่องใส, นริศ อารี, ยอดรัก สลักใจ, ดาวใจ ไพรจิตร, ดอน สอนระเบียบ, ผ่องศรี วรนุช, ศักดิ์ศรี ศรีอักษร ฯลฯ
 
          สำหรับศพ ครูพิพัฒน์ บริบูรณ์ ตั้งการสวดพระอภิธรรมอยู่ที่วัดทัศนการุณสุนทริการาม หรือวัดตะพาน สามเหลี่ยมดินแดง (ซอยใต้ทางด่วน ฝั่งตรงข้าม ป.ป.ส. เชิงสะพานลอยข้ามแยก) จนถึงวันศุกร์ที่ 25 มกราคม และจะฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 26 มกราคม เวลา 15.00 น.
 
          ผลงานพิพัฒน์ บริบูรณ์
          ผู้ใหญ่ลี, รอยรักในอารมณ์, ฉันจนใจ, ฝนหนาวสาวครวญ, เสือกับหญิง, แล้วจะรู้ว่าพี่รัก, เหนือดวงชีวา, รามสูร, แอ่วสาวกอด, สาวฝั่งโขง, รักสุดหัวใจ, สาวลุ่มน้ำเจ้าพระยา, สงกรานต์, รักเหนือหัวใจ, ชีวิตคนเศร้า, ตามองตา, เดือนดารา, ใกล้เข้าอีกนิด ชิดเข้ามาอีกหน่อย, หนุ่มสุพรรณฝันเฟื่อง, บางกอกน้อย, รักจนขาดใจ, กระท่อมปลายนา ฯล
 
          ก่อนหน้านี้ ศักดิ์ศรี ศรีอักษร ต้นฉบับเพลงผู้ใหญ่ลี คู่ชีวิตของพิพัฒน์ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2548 ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก  เมื่ออายุ 68 ปี

ข้อมูล  จากเวปคมชัดลึก


                 ขอให้ครูพิพัฒน์ จงไปสู่สุคติ ครับ


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=13053

ออฟไลน์ พี

 • เทพ
 • *****
 • ออฟไลน์
 • 1152
  185

นับจากนี้ก็จะมีแต่ร่วงไปเรื่อยๆครับ

+0 โดย

ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=13053

ออฟไลน์ สิทธิชาติ เพชรบุรี

 • ปรมาจารย์
 • ***
 • ออฟไลน์
 • 305
  59
  • อีเมล์

ดูจากรายชื่อ เพลงที่ท่านแต่ง สุดยอดเป็นอมตหลายเพลงด้วยกัน


ลิ้งค์หัวข้อ: https://www.plengpakjai.net/index.php?topic=13053